Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghĩa cử đẹp của những người lính vùng biên

Quỳnh Trâm - 19:40, 15/03/2020

Thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU ngày 8/10/2018 của Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) “Về việc phân công đảng viên đồn biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới” (Chỉ thị 681), thời gian qua, lực lượng BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự nơi biên giới, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Các chiến sĩ ĐBP Bát Mọt giúp dân phát triển sản xuất
Các chiến sĩ ĐBP Bát Mọt giúp dân phát triển sản xuất

Đồn Biên phòng (ĐBP) Tam Chung đứng chân trên địa bàn xã Tam Chung (huyện Mường Lát) được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 8km đường biên giới, 4 cột mốc (từ mốc 270 đến mốc 273). Ở nơi quanh năm mây mù bao phủ này, tình thân giữa cán bộ, chiến sĩ ĐBP, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc trên địa bàn luôn gắn bó, ấm áp.

Tình quân dân “cá - nước” càng thắt chặt hơn, khi ĐBP Tam Chung nhận nuôi Vi Văn Thắng và Vi Văn Tuất, 2 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK) trên địa bàn xã. Thắng và Tuất đều sinh năm 2006, dân tộc Thái, cùng ở bản Poọng, xã Tam Chung.

Theo Thượng tá Trần Đình Hòa, Chính trị viên ĐBP Tam Chung, bố Thắng nghiện ma túy, mất vì căn bệnh HIV/AIDS cách đây đã lâu. Gia đình vốn nghèo, sau khi bố mất, mẹ Thắng cũng bỏ nhà đi, để lại em cho ông nội già yếu và người bác nghèo nuôi dưỡng. Còn em Tuất cũng có bố mất vì căn bệnh HIV/AIDS. Mẹ em đi làm ăn xa, em sống cùng chị gái và bà nội. 

Thương cảnh ngộ 2 cháu, Đồn đã nhận nuôi hai cháu tại đơn vị cho đến tuổi trưởng thành. Tại Đồn, 2 cháu được bố trí một căn phòng khá thoải mái, mỗi cháu có giường ngủ riêng, có tủ đựng quần áo, sách vở và góc học tập, hằng ngày được cán bộ, chiến sĩ trong Đồn kèm cặp, dạy bảo.

“Sinh hoạt trong môi trường quân đội, các cháu cũng thực hiện các chế độ trong ngày như cán bộ, chiến sĩ khác, chỉ khác khi đêm về phải học bài. Đơn vị cũng đã cử người dạy học cho các cháu”, Thượng tá Hòa cho biết.

Cũng như ĐBP Tam Chung, thời gian qua, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã nhận nuôi dưỡng nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện BĐBP tỉnh đã nhận đỡ đầu 83 cháu là học sinh có hoàn cảnh ĐBKK tại các xã biên giới. Riêng các ĐBP còn nhận nuôi tại Đồn và các đội công tác 7 cháu theo mô hình “Con nuôi Đồn biên phòng”.

Ngoài ra, các ĐBP còn thực hiện hiệu quả phương châm “3 bám, 4 cùng” (bám đơn vị, bám địa bàn, bám chủ trương, chính sách; cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng đồng bào), tích cực hỗ trợ đồng bào ở các địa bàn biên giới phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Minh chứng như ở ĐBP Bát Mọt (huyện Thường Xuân), vụ Đông năm 2018 - 2019, Đồn đã hỗ trợ thôn Khẹo làm ngô, trồng rau, hỗ trợ phân bón, dây khoai lang giống, trao hơn 1.000 con vịt giống cho thôn Ruộng; tổ chức chương trình “Vầng trăng biên cương” và trao 1.000 bộ quần áo, nhiều đèn ông sao cho học sinh trị giá hơn 100 triệu đồng. Đồn còn thực hiện chương trình “Nâng bước em đến trường”; vận động các tổ chức hảo tâm trao nhiều sách, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt, ĐBP Bát Mọt cũng đã nhận nuôi 2 con của Thiếu tá Vi Văn Nhất, người đã hy sinh khi trấn áp tội phạm ma túy.

Đây là những hoạt động rất thiết thực của BĐBP tỉnh Thanh Hóa trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 681 của Đảng ủy BĐBP. Những kết quả đạt được đã làm đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, thắt chặt tình quân dân nơi biên viễn xứ Thanh.

Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị 681, BĐBP tỉnh Thanh Hóa đã phân công 542 đảng viên phụ trách giúp đỡ 2.787 hộ, trong đó có 1.798 hộ là người DTTS; 2.179 hộ chính sách, khó khăn; 352 hộ có mối quan hệ chính trị, xã hội phức tạp; 256 hộ có mối quan hệ thân tộc, dân tộc hai bên biên giới.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai quyên góp 180 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai quyên góp 180 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ

Thời sự - T.Nhân-H.Trường - 1 giờ trước
Chiều 2/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, đoàn kết và trách nhiệm. Đặc biệt, tại phiên trù bị Đại hội, các đại biểu đã quyên góp số tiền 180 triệu đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ.
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Thời sự - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 5 giờ trước
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.