Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầm lặng những dấu chân

Kiều Giang-Minh Phương - 16:42, 18/01/2020

Mường Khương là huyện biên giới của tỉnh Lào Cai. Nơi đây cuộc sống của bà con vẫn còn nhiều khó khăn, với 90% là đồng bào thiểu số sinh sống, đa số là hộ nghèo và hộ cận nghèo. Chính vì vậy, tình trạng người lao động xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp nhất là những ngày cận Tết. Trước tình hình đó, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Khương đã và đang triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh, ngăn chặn để giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đại úy Vũ Ngọc Anh, Đội trưởng đội PCMT&TP trên đường tuần tra biên giới
Đại úy Vũ Ngọc Anh, Đội trưởng đội PCMT&TP trên đường tuần tra biên giới

Một ngày đầu Xuân, chúng tôi tới thăm Đồn Biên phòng Mường Khương, được nghe cán bộ, chiến sỹ kể về những chuyến tuần tra, đường biên, cột mốc nơi đây. Do điều kiện kinh tế của bà con vùng giáp biên giới rất khó khăn, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, mỗi năm chỉ có một vụ ngô và một vụ lúa nên tình trạng bà con vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Khi màn đêm buông xuống, sương mù giăng kín lối cũng là lúc các đồng chí trong Đội Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) lại chuẩn bị lên đường tuần tra, ngăn chặn tình trạng vận chuyển hàng hóa, xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn an ninh trật tự biên giới....

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Triệu Trung Kiên, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết: “Năm 2018 có 209 công dân vượt biên trái phép không có giấy tờ sang bên kia biên giới nhưng năm nay anh em trong Đội PCMT&TP tích cực tuyên truyền để bà con hiểu rõ và thực hiện theo pháp luật. Cuối năm 2019 số lượng bà con vượt biên trái phép chỉ còn 90 người. Đây là một trong những thành công của Đội chúng tôi”.

Với giọng nói trầm ấm, đôi mắt sáng và sự chân thành trong từng lời nói, anh trăn trở: “Chủ yếu người lao động vượt biên trái phép qua biên giới do nhu cầu công ăn việc làm nhưng cũng có một số người do ít hiểu biết về pháp luật bị những thành phần xấu rủ rê, lừa bịp về công việc có thu nhập cao ở bên kia biên giới mà họ không lường được những rủi ro sẽ gặp phải như: bị chủ bóc lột sức lao động, bị đánh đập, nợ lương hoặc có khi không trả … khi bị bắt thực sự rất thương bà con ”.

Tôi chia sẻ ý định viết bài về những người chiến sỹ thầm lặng, anh cười bảo: “Nhiệm vụ của bọn anh không dễ nhìn thấy và không phải lúc nào cũng thành công. Công việc vất vả, khó khăn, khó chia sẻ nhưng còn nhiều người, nhiều ngành còn vất vả hơn em ạ”. Tôi hiểu sự khiêm tốn ấy và luôn khâm phục các cán bộ chiến sỹ của Đồn biên phòng Mường Khương nói riêng và các chiến sỹ biên phòng nói chung. Theo chân các anh trong một buổi tuần tra, mật phục để tận mắt chứng kiến, thấu hiểu hết sự vất vả, gian khổ của cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm “căng mình” bảo vệ biên giới.

Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra bảo vệ biên giới
Các chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương tuần tra bảo vệ biên giới

Một giờ đêm, sau khi Thiếu tá Triệu Trung Kiên, Phó Đồn trưởng, Đội trưởng Đội tuần tra quán triệt xong nhiệm vụ, chúng tôi nhanh chóng rời khỏi đồn. Con đường dẫn vào nơi mật phục ngổn ngang đất đá, từng đoạn quanh co, đường trơn và rất nhỏ. Chúng tôi khom người, dò dẫm từng bước, chỉ có tiếng lạo xạo của lớp cỏ dưới chân. Tôi có cảm giác mình như một đứa trẻ lẫm chẫm tập đi, có lúc tưởng như có thể ngã nhào bất cứ lúc nào. Vậy mà, anh em trong Đội cứ thoăn thoắt đôi chân tiến thẳng về phía trước, các anh như thuộc lòng từng gốc cây, rãnh nước. Đi gần một tiếng thì đến nơi, anh em nhanh chóng triển khai đội hình theo kế hoạch bố trí từ trước. Tôi thắc mắc: “Hôm nào các anh em cũng đi vào đây như này ạ?”. Thượng úy Nguyễn Thành Tin, Đội trưởng Đội Trinh sát nói nhỏ: “Tùy vào kế hoạch và địa hình thực tế mà mỗi lần Đội sẽ phục kích ở một địa điểm khác nhau, nhưng quan trọng nhất là đảm bảo được thời gian đón đầu những nhóm người vận chuyển hàng hóa qua biên giới và xuất nhập cảnh trái phép....” 

Vừa dứt lời, phát hiện đối tượng có hành vi xuất cảnh trái phép, các đồng chí sử dụng ám hiệu quy định từ trước triển khai đội hình. Khi đối tượng đi sâu vào vùng phục kích, đồng chí Đội trưởng ra hiệu lệnh cho đối tượng dừng lại. Sau khi kiểm tra giấy tờ tùy thân và thăm hỏi biết các đối tượng này muốn vượt biên sang Trung Quốc làm thuê. Đồng chí Đội trưởng đã giải thích cho các đối tượng hiểu rõ hoạt động xuất cảnh trái phép sang biên giới lao động là hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời yêu cầu họ quay trở về.

Đại úy Vũ Ngọc Anh, Đội trưởng Đội PCMT&TP chia sẻ: “Công tác đấu tranh, ngăn chặn, xử lý với hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Cần tuyên truyền, ngăn chặn, răn đe và yêu cầu họ trở về địa phương”.

Kết thúc buổi tuần tra, các anh trở về khi thị trấn vẫn chìm trong giấc ngủ, trên con đường mòn vắng lặng vẫn in dấu chân của những chiến sỹ Biên phòng đang làm nhiệm vụ, các anh không ngủ để cho phố huyện bình yên đón Xuân. 


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Gương sáng giữa cộng đồng - Trần Thái - 1 giờ trước
Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.
Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thăm, chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau sáp nhập

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 23:37, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Thành ủy Cần Thơ, đoàn chư tôn đức Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) do Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Pháp chế Trung ương, làm trưởng đoàn đã đến thăm và chúc mừng lãnh đạo TP. Cần Thơ sau công tác sáp nhập.
Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn

Triển lãm tranh sơn mài khổ lớn "Mùa Xuân Độc lập"

Tin tức - Minh Anh - 20:14, 18/08/2025
Chiều 18/8, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên Giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tổ chức Khai mạc triển lãm tranh sơn mài mang tên “Mùa Xuân Độc lập” . Đây là một trong những sự kiện hướng tới Kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Rà soát công tác chuẩn bị cho tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 19:24, 18/08/2025
Chiều 18/8, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc. Tham dự cuộc họp có đại diện các vụ, đơn vị là thành viên tổ giúp việc về chuẩn bị Tổng kết xóa nhà tạm, nhà dột nát toàn quốc.
Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Thanh Hóa hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát về đích trước hẹn

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:22, 18/08/2025
Chiều 18/8, Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh. Chương trình được kết nối trực tuyến tới 166 điểm cầu tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 19:04, 18/08/2025
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 18:45, 18/08/2025
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 18:23, 18/08/2025
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 18:18, 18/08/2025
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 18:11, 18/08/2025
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.