Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị thực hiện Chỉ thị 05: Nhiều mô hình hay, cách làm tốt

Minh Thu - 14:20, 25/12/2019

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm tốt, được Nhân dân, nhất là đồng bào các DTTS trên biên giới đánh giá cao.

“Tiết học biên giới” giúp các em học sinh hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia
“Tiết học biên giới” giúp các em học sinh hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ, biên giới quốc gia

Từ tháng 5/2017 đến nay, với mô hình “Tiết học biên giới” - ý tưởng của Chi đoàn Thanh niên, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) La Lay đã trở thành những giáo viên, truyền đạt kiến thức cơ bản về pháp luật biên giới quốc gia; các quy định, hành vi bị nghiêm cấm trong khu vực biên giới… cho các em học sinh thuộc ba xã trên địa bàn huyện Đakrông.

Sau hai năm, Chi đoàn Đồn BPCKQT La Lay đã tổ chức được 78 “Tiết học biên giới” cho gần 3.000 học sinh trên địa bàn các xã A Ngo, A Bung, Tà Rụt. Nhờ đó, nhận thức về chủ quyền biên giới, lãnh thổ của các em được nâng lên rõ rệt. Em Hồ Văn Lanh, học sinh lớp 8, Trường TH và THCS xã A Ngo nói: “Được các chú BĐBP giảng dạy, chúng em đã hiểu về Luật Biên giới quốc gia, về trách nhiệm của mỗi người dân trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”.

Thượng úy Nguyễn Văn Bằng, Bí thư Chi đoàn Đồn BPCKQT La Lay cho biết: Mô hình “Tiết học biên giới” đã giúp các em học sinh hiểu được giá trị thiêng liêng của chủ quyền, lãnh thổ. Từ đó, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Đây là 1 trong 8 mô hình sáng tạo vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng giải thưởng Vừ A Dính năm 2019.

Đứng chân trên địa bàn xã A Vao, huyện Đakrông, từ trước khi Bộ Tư lệnh BĐBP phát động mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” trong toàn lực lượng (tháng 5/2019), Đồn BP A Vao đã nhận nuôi 9 cháu nhỏ trong một gia đình ở bản Pa Lin (tháng 10/2018). Cháu lớn nhất 16 tuổi, nhỏ nhất 5 tuổi. Đích thân Thượng tá, Đồn trưởng Ngô Đức Tuyến tìm hiểu hoàn cảnh và đưa 9 cháu về nuôi. 

“Sau hơn một năm, các cháu đã biết đọc biết viết, biết tự chăm sóc lẫn nhau, các chế độ sinh hoạt đi vào nề nếp. Đây quả là niềm hạnh phúc của lực lượng BP chúng tôi”, Thượng tá Ngô Đức Tuyến bày tỏ.

“Tiết học biên giới” và “Con nuôi Đồn BP” là hai trong hàng chục mô hình hay, cách làm tốt mà BĐBP Quảng Trị đã và đang triển khai trên toàn tuyến biên giới, như: “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”, “Nâng bước em tới trường”, “Ổ bánh mỳ biên giới, “Thôn xóm, bản làng bình yên không có tội phạm ma túy”... 

Thông qua những mô hình hay cách làm tốt này, hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ càng khắc sâu, tô đậm thêm trong suy nghĩ, tình cảm của Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.