Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người xóa mù chữ nơi cửa biển Gò Công

Song Vy - 15:13, 24/12/2019

Từ tình yêu thương cùng với tâm huyết, khát khao mong được giúp phụ nữ nghèo đỡ phần cơ cực mà lớp học tình thương của cô Đào Thị Thanh An, hiện là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau) dành cho các bà, các mẹ và các chị em người dân tộc Khmer ra đời từ xứ biển này.

Cô An (người thứ tư từ phải sang trái) cùng Bộ đội Biên phòng tham gia luyện chữ viết cho học viên
Cô An (người thứ tư từ phải sang trái) cùng Bộ đội Biên phòng tham gia luyện chữ viết cho học viên

Từng là giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn, vì hoàn cảnh gia đình, năm 2001, cô An rời bục giảng. Sau khi ổn định cuộc sống, cô tham gia công tác phụ nữ cơ sở. Với tình yêu thương, khả năng dân vận tốt, cô đã đóng góp rất nhiều cho công tác an sinh xã hội ở địa phương. Đặc biệt, lớp xóa mù chữ của cô An nhận được sự đồng thuận và hỗ trợ của Đảng ủy, UBND xã. 

Những ngày đầu vất vả với việc phải lội bộ đến từng gia đình vận động, phải nhờ thêm bộ đội biên phòng đi cùng vì cô An không biết tiếng Khmer. Lớp học đã được mở với 15 người đăng ký. Nhưng ngày khai giảng, chỉ có 3 học viên đến lớp. 

Không nản chí, cô An lại đến từng nhà để tìm hiểu tâm tư từng người, nắm hoàn cảnh gia đình rồi lên kế hoạch tiếp theo, với quyết tâm phải duy trì lớp học. “Mình cảm thông khi các chị, các bà đa số là đồng bào dân tộc Khmer mù chữ. Vì mù chữ mà luôn thiệt thòi. Vì mù chữ mà cuộc sống khổ nghèo cứ đeo đẳng mãi. Chỉ có biết chữ mới mong giao tiếp tốt, tính toán làm ăn mới không thua thiệt. Từ đó, mình quyết không bỏ cuộc mà càng dành nhiều thời gian hơn cho lớp học”, cô An chia sẻ. 

Bà Hồ Thị Nê, 60 tuổi, ở ấp Gò Công Đông, là học viên ở nhóm cao tuổi của lớp cho biết: Trong gia đình lúc nào cũng nhắc nhở con cháu lo học hành, mà bản thân một chữ bẻ đôi không biết. Khi cô An vận động, bà thấy thích vì mình cũng muốn biết chữ, nhưng đến khi đi học rồi mới thấy mặc cảm vì già rồi, mấy lần định bỏ. “Nhờ có cô giáo động viên, tôi đã biết đọc. Bây giờ những tờ rơi cán bộ phát để tuyên truyền tôi đọc được hết, khi đi mua thuốc về uống có tờ hướng dẫn sử dụng tôi đọc và hiểu được công dụng của thuốc… Công cô giáo lớn lắm!”.

Thương và hiểu, cô An tìm mọi cách tháo gỡ cho từng trường hợp học viên không đến lớp được. Đối với những bà phải trông cháu thì dẫn cháu theo. Những mùa biển động, cô đi xin gạo cho học viên. Rồi cô cũng linh hoạt giờ học trong những ngày ghe đánh cá vào. Các học viên được cô An động viên cũng hết sức cố gắng, có hôm đến lớp mà quần còn vận lưng, ống cao ống thấp, tay chân đầy vảy cá… 

Chị Thạch Thị Cà Đẹt, dân tộc Khmer ở ấp Gò Công, làm nghề phơi cá khô nói về thành tích học tập vui hơn cả chuyến buôn được giá: “Hai vợ chồng tôi đều là dân tộc Khmer, từ tỉnh Sóc Trăng về bám trụ tại cửa biển Gò Công không đất đai canh tác, không nghề nghiệp ổn định và cũng không biết chữ. Từ khi được cô giáo quan tâm hướng dẫn vay vốn, tham gia Tổ “Đoàn kết” và dạy cho cái chữ bây giờ hết khổ rồi, hết nghèo rồi!”.

Cuối cùng lớp học xoá mù chữ của cô giáo An cũng được duy trì, tập hợp thêm ngư phủ chưa biết chữ trên địa bàn. Đến nay đã giúp hàng trăm học viên biết đọc, biết viết và các phép cộng trừ đơn giản. 

Vượt qua những khó khăn đặc thù của địa phương ven biển, tấm lòng cô giáo An, một Chủ tịch Hội Phụ nữ xã năng động giàu lòng nhân ái đã tạo niềm tin cho đồng bào nơi đây bằng những hành động cụ thể, vận động chị em vào hội, từ đó có chính sách giúp đỡ để chị em thoát nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.