Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xóa mù chữ cho đồng bào vùng sâu

PV - 15:55, 17/07/2018

Để giúp đồng bào dân tộc Ê-đê hiểu được giá trị, ý nghĩa của việc học chữ, các cán bộ đoàn viên, thanh niên xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã kiên trì đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con suốt 3 tháng liền. Ngoài ra, các cán bộ Đoàn còn kêu gọi tài trợ hỗ trợ sách, vở, dụng cụ học tập nhằm khuyến khích bà con đến lớp học chữ.

xóa mù chữ Cán bộ đoàn hỗ trợ hướng dẫn bà con cầm bút.

Buôn Đrai là một trong những buôn khó khăn của xã Ea Na, phần lớn là đồng bào Ê-đê sinh sống, trình độ dân trí thấp, tỷ lệ mù chữ, tái mù chữ cao nên việc vận động bà con học chữ rất khó khăn. Bằng sự nỗ lực, kiên trì của tuổi trẻ, các cán bộ Đoàn xã Ea Na đã đến từng nhà vận động bà con đến lớp học chữ. Gần 1 tháng qua, 30 học viên đồng bào dân tộc Ê-đê ở buôn Đrai, xã Krông Na đã cùng nhau cắp sách đến nhà cộng đồng buôn tham gia lớp học. Lớp học được tổ chức mỗi tuần 3 buổi vào thứ 2, 4, 6, thời gian học từ 7h đến 9h tối.

Trước đây, vợ chồng anh Y Wik Hđơk và chị H’Bla A Đrơng thường phải dùng tay điểm chỉ trên các giấy tờ mỗi khi làm việc liên quan đến thủ tục hành chính hoặc hồ sơ khám bệnh. Không biết chữ, không hiểu nội dung giấy tờ, không biết tính toán khi mua bán đã gây ra không ít khó khăn cho anh chị trong các giao dịch. Khi được cán bộ đoàn vận động đi học chữ, anh chị đã thu xếp việc nhà để tranh thủ đến lớp học. Chỉ trong thời gian ngắn tham gia lớp xóa mù chữ, hai vợ chồng đã viết được họ tên mình, làm được những phép tính đơn giản và tự tin tham gia các lớp tập huấn, hội thảo nông nghiệp. Anh Y Wik phấn khởi thông tin: “Tuần trước, vợ chồng tôi đi dự lớp tập huấn về các mô hình phát triển kinh tế, dù chưa đọc được trôi chảy nhưng chúng tôi cũng hiểu được một phần nội dung tài liệu tập huấn. Vợ chồng tôi đang cố gắng tích cực học chữ để đọc được báo, học hỏi ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để thoát khỏi cái nghèo”.

xóa mù chữ Vợ chồng anh Y Wik Hđơk và con gái cùng đến lớp học xoá mù chữ.

Còn chị H’rem Niê đang mang thai tháng thứ 6 nhưng vẫn cùng chồng là anh Đinh Văn Sơn đều đặn đến lớp mỗi tuần 3 buổi. Chị cho biết, trước đây, do hoàn cảnh khó khăn, gia đình đông con, trường học lại ở xa nên trong nhà không có ai được đi học. Nay cán bộ, chính quyền về tận buôn mở lớp, các em đoàn viên, thanh niên giúp đỡ nhiệt tình nên cả hai vợ chồng mới đi học. Biết chữ rồi, mình sẽ không phải đi nhờ người mỗi khi làm giấy tờ nữa. Sắp tới đến kỳ sinh nở có thể tự làm thủ tục và ký hồ sơ được rồi!

Lớp học xóa mù chữ còn thu hút nhiều em nhỏ theo bố mẹ đến lớp. Em H’Mly, 9 tuổi ở buôn Krông chia sẻ: Đến lớp học này, em vừa được ôn lại bài, củng cố kiến thức đã học ở trường, khi về nhà có thể chỉ thêm cho bố mẹ học chữ.

Được biết, lớp xóa mù này có 30 học viên tham gia. Thời gian đầu chưa quen việc học nên các học viên còn hay quên sách vở hoặc nghỉ học không có lý do, nhưng chỉ sau vài ngày, mọi người tích cực học tập, tiếp thu nhanh. Anh Phạm Như Quyết, cán bộ Đoàn của buôn Đrai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Sức sống trẻ huyện Krông Ana tham gia đứng lớp học chia sẻ: Khó khăn lớn nhất khi mở lớp học xóa mù chữ là việc vận động, tuyên truyền. Chúng tôi kiên trì suốt 3 tháng trời, gõ cửa từng nhà, cùng ăn, cùng sinh hoạt để vận động, tuyên truyền, khi bà con tin tưởng mới mở được lớp học này. Nhiều học viên khi đến lớp, lần đầu cầm bút, tay còn cứng, những nét chữ chưa được rõ ràng. Một số học viên tuổi cao, mắt đã mờ nên việc nhận biết mặt chữ cũng rất khó khăn. Bù lại, các học viên rất tích cực, tự giác, chăm chỉ học tập.

Mục tiêu kết thúc khóa học, các học viên đều biết đọc, biết viết giới thiệu bản thân gồm: họ và tên, năm sinh, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình và thực hiện được những phép tính cơ bản. Sau khi hoàn thành khóa học, các học viên sẽ làm một bài kiểm tra, những học viên làm tốt bài kiểm tra sẽ được nhận một chứng chỉ phổ cập xóa mù chữ do Phòng Giáo dục cấp.

Anh Đào Đức Hiệp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Krông Ana, người gợi mở ý tưởng thành lập lớp xóa mù chữ cho biết: Lớp học được triển khai từ năm 2016, mở tại các buôn Kmăl, buôn Krang và buôn Êcăm. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ mở thêm 2 lớp tại buôn Đrai và thị trấn Buôn Trấp. Các lớp học xóa mù chữ cho bà con được đánh giá rất thành công, tạo dấu ấn sâu rộng.

Ngoài việc dạy chữ, bà con đến lớp học còn được tiếp cận các kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, kiến thức pháp luật, vấn đề an toàn giao thông, quản lý tài chính gia đình, nâng cao hiểu biết xã hội, từ đó tạo tiền đề cho bà con xóa đói giảm nghèo, vươn lên trong cuộc sống.

LÊ LIÊN - LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
TP. Lào Cai: Nhiều trường học chuyển sang học trực tuyến

TP. Lào Cai: Nhiều trường học chuyển sang học trực tuyến

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Lào Cai, trong đó đã xuất hiện nhiều ca bệnh F0 trong cộng đồng, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, TP. Lào Cai đã chỉ đạo một số trường học trên địa bàn chuyển từ học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến.
Tin nổi bật trang chủ
Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thắng 2-0 Lào, đội tuyển Việt Nam khởi đầu thuận lợi tại AFF Cup 2020

Thể thao - Giải trí - PV - 21:55, 06/12/2021
Tối ngày 6/12, đội tuyển Việt Nam giành chiến thắng chung cuộc 2-0 trước đội tuyển Lào trong trận đấu đầu tiên tại vòng loại AFF Suzuki Cup 2020. Với thế trận áp đảo, Công Phượng và Phan Văn Đức là những cầu thủ xuất sắc mang về bàn thắng.
Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Việt Nam - Hà Lan hợp tác thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Thời sự - PV - 20:33, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc điện đàm, trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan trong thời gian tới.
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc COVID-19 và 1.130 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:38, 06/12/2021
Ngày 6/12: Việt Nam có 14.591 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố trong đó có 8.227 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 1.130 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào

Thời sự - PV - 18:35, 06/12/2021
Chiều 6/12/2021, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao đồng chí Saysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào nhân dịp đồng chí dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.
Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Hình ảnh đất nước Việt Nam bất ngờ xuất hiện tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng của Mỹ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 16:52, 06/12/2021
Mới đây, hình ảnh đất nước và con người Việt Nam trong một đoạn phim quảng cáo đã bất ngờ xuất hiện trên màn hình LED bên ngoài tòa nhà Thompson Reuters tại Quảng trường Thời Đại danh tiếng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Những thức quà mùa Đông Hà Nội

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 15:20, 06/12/2021
Thủ đô Hà Nội mùa nào cũng có món ngon. Đặc biệt là khi gió mùa Đông Bắc tràn về, tiết trời lạnh lẽo, thật thú vị và ấm áp khi được ghé vào một quán vỉa hè để thưởng thức những thức quà của mùa Đông Hà Nội.
Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Tin tức - PV - 15:09, 06/12/2021
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh yêu cầu nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, phân cấp, phân quyền phù hợp với năng lực, gắn với kiểm tra, giám sát chặt chẽ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.
Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác phối hợp giữa Ủy ban Dân tộc - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Hiệu quả nhìn từ cơ sở

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 15:04, 06/12/2021
Ngày 1/10 vừa qua, Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2021 -2025 với nhiều nội dung quan trọng. Chương trình được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong giai đoạn mới.
Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Dòng phim chuyển thể: Những cú hích ấn tượng cho điện ảnh Việt

Thể thao - Giải trí - PV - 15:02, 06/12/2021
Sau thành công vang dội của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh), nhiều tác phẩm của ông đã được các nhà làm phim “săn lùng”. Và mới đây, một lần nữa dòng phim này lại chứng tỏ “sức mạnh” khi Mắt biếc được xướng tên với giải thưởng Bông sen Vàng danh giá tại LHP Việt Nam lần thứ XXII.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì hội đàm cấp cao với Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 15:00, 06/12/2021
Sáng ngày 06/12/2021, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Lễ đón chính thức, tiếp và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Xaysomphone Phomvihane cùng Đoàn đại biểu cấp cao.