Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những chiến sĩ quân hàm xanh trên “mặt trận” chống dịch

Trọng Bảo - 11:00, 03/03/2020

Là lực lượng chủ công ở tuyến đầu biên giới, cùng với các lực lượng trên địa bàn cả nước, thời gian này, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai luôn bám sát địa bàn, tăng cường quản lý đường biên, mốc giới, hạn chế tối đa người dân xuất nhập cảnh trái phép, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19. Trong đó, những cán bộ, chiến sĩ quân y là đội ngũ đi đầu trong chống dịch.

Thượng úy Nguyễn Thế Minh cùng với đồng đội xuống thôn bản phát khẩu trang, tuyên truyền hướng dẫn người dân phòng, chống dịch
Thượng úy Nguyễn Thế Minh cùng với đồng đội xuống thôn bản phát khẩu trang, tuyên truyền hướng dẫn người dân phòng, chống dịch

Với chuyên môn nghiệp vụ được đào tạo, cán bộ, chiến sĩ quân y các Đồn Biên phòng (ĐBP) thuộc BĐBP tỉnh Lào Cai có nhiều thuận lợi hơn so với các đồng nghiệp trong công tác tuyên truyền, vận động bà con trong khu vực biên giới biết cách tự phòng bệnh dịch. Đại úy - y sĩ Nguyễn Văn Phước, cán bộ quân y ĐBP Bản Lầu tâm sự: Đơn vị có 3 cán bộ quân y. Từ khi có dịch chỉ có 1 đồng chí thường trực tại đơn vị, còn lại 2 đồng chí thường xuyên luân chuyển tới các tổ công tác, lều dã chiến dựng dọc tuyến biên giới để tuyên truyền cho bà con. 

“Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào DTTS. Ý thức của bà con trong việc tự bảo vệ sức khỏe nói chung, phòng chống dịch nói riêng còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy, bên cạnh việc tham gia tuần tra biên giới hạn chế việc xuất nhập cảnh trái phép, chúng tôi đã tăng cường tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, hướng dẫn vệ sinh môi trường, vệ sinh thân thể”, Đại úy Phước chia sẻ.

Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tham gia tuần tra biên giới, thời gian qua, cán bộ quân y của ĐBP Bản Lầu thường xuyên xuống địa bàn các thôn bản để phát và hướng dẫn bà con đeo khẩu trang, vệ sinh nhà cửa, thực hiện ăn chín uống sôi; qua đó góp phần nâng cao ý thức của từng hộ gia đình, từng người dân trong việc phòng chống dịch bệnh. 

 Chị Thào Mú, ở thôn Đồi Gianh, xã Bản Lầu cho biết: Gần một tháng nay, cán bộ quân y của ĐBP Bản Lầu thường xuyên xuống thôn tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng bệnh nên bây giờ chị và gia đình cũng yên tâm. “Nghe lời cán bộ Biên phòng về tuyên truyền, bây giờ mỗi khi có việc phải đi ra ngoài, mình và mọi người trong gia đình đều đeo khẩu trang. Không đến những nơi đông người cũng như ăn chín, uống sôi để bảo vệ sức khỏe”, chị Mú cho biết. 

Trạm Kiểm soát Biên phòng Bản Vược thuộc ĐBP Bát Xát phụ trách 3 thôn biên giới gồm, Mường Đơ, Thôn 1 và Thôn 2 của xã Bản Vược. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã tăng cường về cơ sở, vào từng nhà dân, phối hợp với các lực lượng liên ngành khu vực cửa khẩu tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực cách phòng, chống dịch bệnh, cũng như hạn chế xuất nhập cảnh khi dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trung Tá Phạm Văn Dũng, Chính trị viên ĐBP Bát Xát cho biết: “Đội ngũ quân y được đào tạo chuyên ngành nên anh em có thuận lợi và có chuyên môn hơn trong việc tuyên truyền vận động người dân phòng, chống dịch bệnh. Với số lượng có hạn, đơn vị phải thường xuyên luân chuyển anh em quân y tới các tổ công tác để hỗ trợ trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng dịch”. 

Theo Đại tá Kiều Phi Hùng, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai, dọc tuyến biên giới, các ĐBP đã thành lập 40 chốt, với gần 300 cán bộ, chiến sĩ chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép. Các ĐBP cũng tăng cường cán bộ quân y của đơn vị hỗ trợ anh em các tổ công tác. Xác định, công tác phòng chống bệnh dịch còn gian nan, nhưng những cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng ai cũng quyết tâm và thầm động viên nhau với tinh thần “hết dịch mới về”.

 

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 1 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 6 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 6 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 6 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 6 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 6 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 7 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.