Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Nhé (Điện Biên): Tăng cường ngăn dịch Covid-19

Vũ Lợi - 14:53, 18/02/2020

Mường Nhé là huyện duy nhất của tỉnh Điện Biên có biên giới với Trung Quốc và hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam). Trước ảnh hưởng virus Covid-19 gây ra, những ngày qua chính quyền, các ngành chức năng của huyện Mường Nhé tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn tránh lây lan vào biên giới Việt Nam.

Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào
Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào

Những ngày qua, tất cả các phương tiện, con người ra vào huyện Mường Nhé đều phải tạm dừng ở chốt kiểm dịch đặt tại xã Quảng Lâm để cán bộ đoàn liên ngành tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc, phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé), tỉnh Điện Biên, cho biết: Tại chốt, các cán bộ phải thay nhau túc trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ phun phòng và đo thân nhiệt cho tất cả hành khách lưu thông; đồng thời lập danh sách các trường hợp nghi ngờ chuyển về cơ sở cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định. Hiện, tại các chốt chưa phát hiện có bệnh nhân sốt và nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 .

Để quản lý hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (thông với huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Pa Chải, thuộc xã Sín Thầu cũng đã chủ động lên kế hoạch ứng phó chi tiết, tăng cường hàng chục cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra các đường tiểu ngạch, đường mòn biên giới, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép vào huyện Mường Nhé.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé cho biết: Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Còn đối với Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực luôn sẵn sàng, ứng phó kịp thời nếu dịch xảy ra. Hai khu vực cách ly cho người có biểu hiện dịch tễ liên quan virus Covid-19 được thành lập, với 25 giường bệnh. Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn, thời gian này, các cán bộ y tế của Trung tâm cũng được huy động 100% quân số để tập kết vật tư y tế, thuốc men, sẵn sàng kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona nếu có.

Tỉnh Điện Biên đã cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 6/2, tuy nhiên nhưng các cán bộ, giáo viên trên địa bàn vẫn phải túc trực tại trường để dọn dẹp, vệ sinh, sát khuẩn trường lớp, nơi ăn ở; đồng thời theo dõi tình hình học sinh tại nhà thông qua phụ huynh và người thân của các em. Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường phổ thông bán trú, tiểu học Leng Su Sìn, xã Leng Su Sìn cho biết: Trong những ngày không phải lên lớp, nhiều thầy, cô giáo còn tình nguyện vào tận bản tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, phụ huynh học sinh về cách vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại gia đình.

Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận ca dương tính nào với dịch Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần “phòng, chống dịch bệnh như chống giặc” của các cấp chính quyền, các đơn vị, địa phương trên tuyến đầu biên giới huyện Mường Nhé sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần ngăn chặn dịch vào Việt Nam từ khu vực biên giới.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Lan tỏa yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình tại Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025

Ngày hội Hiến máu nhân đạo SCTV 2025 – Khu vực phía Bắc đã diễn ra trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu ấn sâu đậm của tinh thần nhân đạo, đoàn kết và sẻ chia. Với sự tham gia của hơn 100 cán bộ, nhân viên SCTV và đại diện từ nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, chương trình không chỉ là hoạt động hiến máu thường niên mà còn là hành trình kết nối yêu thương từ những giọt máu nghĩa tình.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.