Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mường Nhé (Điện Biên): Tăng cường ngăn dịch Covid-19

Vũ Lợi - 14:53, 18/02/2020

Mường Nhé là huyện duy nhất của tỉnh Điện Biên có biên giới với Trung Quốc và hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam). Trước ảnh hưởng virus Covid-19 gây ra, những ngày qua chính quyền, các ngành chức năng của huyện Mường Nhé tăng cường triển khai các biện pháp ngăn chặn tránh lây lan vào biên giới Việt Nam.

Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào
Để phòng dịch Covid-19, huyện Mường Nhé (Điện Biên) tiến hành khử trùng và kiểm tra tất cả các phương tiện, người ra vào

Những ngày qua, tất cả các phương tiện, con người ra vào huyện Mường Nhé đều phải tạm dừng ở chốt kiểm dịch đặt tại xã Quảng Lâm để cán bộ đoàn liên ngành tiến hành phun thuốc khử trùng, tiêu độc, phòng, chống nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Ông Nguyễn Khắc Huy, Phó Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS (Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé), tỉnh Điện Biên, cho biết: Tại chốt, các cán bộ phải thay nhau túc trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ phun phòng và đo thân nhiệt cho tất cả hành khách lưu thông; đồng thời lập danh sách các trường hợp nghi ngờ chuyển về cơ sở cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định. Hiện, tại các chốt chưa phát hiện có bệnh nhân sốt và nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 .

Để quản lý hoạt động thông thương qua lối mở A Pa Chải - Long Phú (thông với huyện Giang Thành, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng A Pa Chải, thuộc xã Sín Thầu cũng đã chủ động lên kế hoạch ứng phó chi tiết, tăng cường hàng chục cán bộ chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ tuần tra các đường tiểu ngạch, đường mòn biên giới, ngăn chặn công dân xuất nhập cảnh trái phép vào huyện Mường Nhé.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé cho biết: Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Còn đối với Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nhân lực luôn sẵn sàng, ứng phó kịp thời nếu dịch xảy ra. Hai khu vực cách ly cho người có biểu hiện dịch tễ liên quan virus Covid-19 được thành lập, với 25 giường bệnh. Bên cạnh việc thực hiện công tác chuyên môn, thời gian này, các cán bộ y tế của Trung tâm cũng được huy động 100% quân số để tập kết vật tư y tế, thuốc men, sẵn sàng kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona nếu có.

Tỉnh Điện Biên đã cho học sinh tạm nghỉ học từ ngày 6/2, tuy nhiên nhưng các cán bộ, giáo viên trên địa bàn vẫn phải túc trực tại trường để dọn dẹp, vệ sinh, sát khuẩn trường lớp, nơi ăn ở; đồng thời theo dõi tình hình học sinh tại nhà thông qua phụ huynh và người thân của các em. Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Hiệu trưởng Trường phổ thông bán trú, tiểu học Leng Su Sìn, xã Leng Su Sìn cho biết: Trong những ngày không phải lên lớp, nhiều thầy, cô giáo còn tình nguyện vào tận bản tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân, phụ huynh học sinh về cách vệ sinh cá nhân, phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tại gia đình.

Đến thời điểm này, tỉnh Điện Biên chưa ghi nhận ca dương tính nào với dịch Covid-19. Tuy nhiên, với tinh thần “phòng, chống dịch bệnh như chống giặc” của các cấp chính quyền, các đơn vị, địa phương trên tuyến đầu biên giới huyện Mường Nhé sẽ là yếu tố quan trọng, góp phần ngăn chặn dịch vào Việt Nam từ khu vực biên giới.

Tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ không quản ngại khó khăn, dầm mình “ăn gió nằm sương”, gác từng đường mòn lối mở với quyết tâm ngăn chặn dịch Covid-19 lây nhiễm vào Việt Nam thông qua hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Thiếu tá Đặng Văn Tuấn, Đồn trưởng Đồn biên phòng A Pa Chải, huyện Mường Nhé

Tin cùng chuyên mục
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Việt Nam chính thức được quyền tổ chức ASEAN Para Games 11

Thể thao - Giải trí - PV - 21:52, 25/02/2021
Ngày 25/2, thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, phiên họp lần thứ hai Hội nghị Hội đồng Thể thao các quốc gia Người Khuyết tật Đông Nam Á (APSF) và công tác tổ chức ASEAN Para Games 11 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Bộ ảnh đồng bào các dân tộc Hà Giang phòng, chống Covid-19, phát triển kinh tế bền vững

Sắc màu 54 - PV - 21:37, 25/02/2021
Theo thông tin từ Bộ Y tế và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ đã phối hợp với UNDP thực hiện một bộ ảnh trong Dự án “Tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới cho tiểu thương dân tộc thiểu số tại tỉnh Hà Giang”.
Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Bảo đảm phòng dịch trong ngày khai ấn Đền Trần

Tin tức - PV - 21:05, 25/02/2021
Năm thứ hai liên tiếp, Nam Định quyết định không tổ chức Lễ hội khai ấn Đền Trần để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, đền vẫn mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lễ đầu năm của người dân. Do vậy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo đảm phòng dịch.
6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII

Thời sự - PV - 20:51, 25/02/2021
Văn phòng Trung ương Đảng vừa gửi tới các cơ quan báo chí toàn văn Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nghị quyết xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong trong nhiệm kỳ Đại hội XIII.
Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Chiều 25/2, thêm 8 ca mắc COVID-19, trong đó Hải Dương có 7 ca

Tin tức - PV - 19:45, 25/02/2021
Bản tin 18h ngày 25/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương; 01 ca ở Tây Ninh là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Sóc Trăng: Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân “Ngày hội Biên phòng toàn dân”

Tin tức - Minh Triết - 19:45, 25/02/2021
Ngày 25/2, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề (Sóc Trăng), Ban Tổ chức “Ngày hội Biên phòng toàn dân” huyện Trần Đề đã tổ chức bàn giao nhà “Đại đoàn kết” và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Quản trị rủi ro biến động giá cà phê bằng sản phẩm phái sinh hàng hóa của VietinBank

Kinh tế - PV - 17:12, 25/02/2021
Là một trong những ngân hàng tiên phong trên thị trường phái sinh giá cả hàng hóa tại Việt Nam, với gần 10 năm kinh nghiệm cung cấp cho khách hàng giải pháp giao dịch tốt nhất, VietinBank đã triển khai toàn diện danh mục sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa cho khách hàng là các doanh nghiệp cà phê Việt Nam.
Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Mặt trái của du lịch công đồng: Nhiều homestay rơi vào tình trạng “sống dở chết dở” (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:27, 25/02/2021
Du lịch cộng đồng đã đem lại nhiều lợi ích kinh tế - xã hội cho người dân địa phương thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, do việc làm du lịch chỉ mang tính tự phát nên vẫn chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh và đang phát sinh nhiều hệ luỵ đáng lo ngại...
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 15:16, 25/02/2021
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 15:08, 25/02/2021
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.