Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Trọng Bảo - 10:57, 17/02/2020

Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ Thu thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ở khu cách ly, BVĐK Lào Cai
Bác sĩ Thu thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ở khu cách ly, BVĐK Lào Cai

Chúng tôi gặp bác sĩ Lùng Thị Thu, dân tộc Giáy, công tác tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai khi chị vừa bắt tay vào công việc sau hơn 1 ngày nghỉ bù để về thăm con nhỏ. Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt trẻ trung, ít người biết nữ bác sĩ này đã liên tục 7 ngày đêm bám trụ ở bệnh viện, “đối đầu” với dịch bệnh Covid-19.

Bác sĩ Thu nhớ lại: Bắt đầu từ ngày 29/1 (mùng 4 Tết), chị cùng tập thể cán bộ y, bác sĩ trong khoa tiếp nhận ca bệnh nhân đầu tiên bị ho, sốt cao, nghi nhiễm Covid-19, vào nhập viện. Do chủ động trước nên chị Thu cùng kíp trực nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân, đo chỉ số sinh tồn, khám bệnh và đưa ngay vào phòng cách ly để điều trị theo phác đồ quy định. Đó là một bệnh nhân nam, quê ở Vĩnh Phúc, lên Lào Cai rồi sang Hà Khẩu (Trung Quốc) buôn bán ở bên đó. Anh này về quê Vĩnh Phúc ăn Tết, sau đó quay trở lại Trung Quốc làm ăn, khi xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thì phát hiện có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, được đưa vào BVĐK Lào Cai. Đến ngày 3/2, xét nghiệm cho kết quả âm tính và ngày 4/2, anh được xuất viện. 

 “Bệnh nhân được xuất viện chúng tôi mừng lắm. Mừng hơn và tin tưởng hơn vì đã góp phần ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm, không để xuất hiện và lây lan ra cộng đồng, ngay từ những ca bệnh đầu tiên như thế”, chị Thu tâm sự.

Liên tục từ ngày 29/1, bác sĩ Thu sát cánh cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế ở Khoa Truyền nhiễm để “chiến đấu” với dịch bệnh nguy hiểm Covid-19, khi số ca bệnh nghi nhiễm ngày càng tăng. Theo phân công của bệnh viện, các y bác sĩ chia làm hai ca trực, làm việc liên tục 12 tiếng/ca. Dù đang nuôi con nhỏ mới 2 tuổi, do cơ sở trông trẻ tạm dừng đón trẻ, bác sĩ Thu đã để con ở nhà và chồng chị phải tạm nghỉ việc để trông con, liên tục bám trụ cả ngày lẫn đêm trong một tuần liền để làm nhiệm vụ của mình. 

“Cường độ làm việc cao nên chúng tôi khá mệt, nhưng khổ nhất là vừa nhớ, vừa lo cho con nhỏ và gia đình. Tranh thủ lúc rảnh, gọi điện về nhà động viên và nhắc nhở chồng chăm sóc con và phòng ngừa dịch bệnh. Lúc nhớ con quá, cũng chỉ biết dùng điện thoại bật zalo hình ảnh để mẹ con nhìn thấy nhau”, chị Thu chia sẻ.

Sau 7 ngày bám trụ liên tục tại bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân, khi đã “bớt căng thẳng”, chị Thu mới rời bệnh viện về gặp chồng con, dù nhà chỉ cách bệnh viện chưa đầy 1 cây số.

Những nỗ lực hết mình của nữ bác sĩ trẻ Lùng Thị Thu và tập thể Khoa Truyền nhiễm, BVĐK Lào Cai đã và đang góp phần tích cực ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm Covid-19. Theo thống kê của Bệnh viện, trong số 29 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được đưa đến đây cách ly và điều trị, đến ngày 4/2 đã có 12 trường hợp xét nghiệm âm tính, 11 trường hợp được xuất viện, còn lại 18 trường hợp sức khỏe ổn định, không ho và sốt. 

 “Em và tập thể Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai mừng lắm, vì đã góp phần nhỏ bé của mình bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”, ánh mắt chị Thu ánh lên niềm vui và tự tin.

Em và tập thể Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai mừng lắm, vì đã góp phần nhỏ bé của mình bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”.

Bác sĩ Lùng Thị Thu, Khoa Truyền nhiễm, BVĐK Lào Cai

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 3 phút trước
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 1 giờ trước
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 2 giờ trước
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Lào Cai: Sớm có giải pháp bảo đảm an toàn cho các hộ dân thôn Lồ Cố Chin

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, hàng chục hộ dân ở thôn Lồ Cố Chin, xã Pha Long, tỉnh Lào Cai luôn sống trong sự bất an khi ngọn núi phía sau thôn xuất hiện vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào.
Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Lan tỏa kiến thức, tình yêu của giới trẻ với biển đảo quê hương

Giáo dục - Minh Thế - 2 giờ trước
Ngày 18/9, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng Nghiệp vụ Cảnh sát biển phối hợp với UBND xã Bình Minh, Hà Nội và các trường trung học cơ sở trên địa bàn đã tổ chức thành công cuộc thi ý nghĩa mang tên “Em yêu biển, đảo quê hương”.
Dấu mốc lịch sử trong tiến trình phát triển của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Dấu mốc lịch sử trong tiến trình phát triển của Đảng bộ và đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang

Tin tức - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra từ 22 đến 24/9/2025. Đây không chỉ là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong tỉnh, mà còn gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước, góp phần khẳng định vị trí, vai trò và quyết tâm của Tuyên Quang trong tiến trình phát triển chung của cả nước.