Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Trọng Bảo - 10:57, 17/02/2020

Là địa phương có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19, những ngày qua, tỉnh Lào Cai đã tập trung mọi nguồn lực với mục tiêu phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả cao nhất. Trong đó, đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện luôn là lực lượng nòng cốt trực chiến trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh.

Bác sĩ Thu thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ở khu cách ly, BVĐK Lào Cai
Bác sĩ Thu thăm khám cho bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, ở khu cách ly, BVĐK Lào Cai

Chúng tôi gặp bác sĩ Lùng Thị Thu, dân tộc Giáy, công tác tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai khi chị vừa bắt tay vào công việc sau hơn 1 ngày nghỉ bù để về thăm con nhỏ. Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt trẻ trung, ít người biết nữ bác sĩ này đã liên tục 7 ngày đêm bám trụ ở bệnh viện, “đối đầu” với dịch bệnh Covid-19.

Bác sĩ Thu nhớ lại: Bắt đầu từ ngày 29/1 (mùng 4 Tết), chị cùng tập thể cán bộ y, bác sĩ trong khoa tiếp nhận ca bệnh nhân đầu tiên bị ho, sốt cao, nghi nhiễm Covid-19, vào nhập viện. Do chủ động trước nên chị Thu cùng kíp trực nhanh chóng tiếp nhận bệnh nhân, đo chỉ số sinh tồn, khám bệnh và đưa ngay vào phòng cách ly để điều trị theo phác đồ quy định. Đó là một bệnh nhân nam, quê ở Vĩnh Phúc, lên Lào Cai rồi sang Hà Khẩu (Trung Quốc) buôn bán ở bên đó. Anh này về quê Vĩnh Phúc ăn Tết, sau đó quay trở lại Trung Quốc làm ăn, khi xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thì phát hiện có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh, được đưa vào BVĐK Lào Cai. Đến ngày 3/2, xét nghiệm cho kết quả âm tính và ngày 4/2, anh được xuất viện. 

 “Bệnh nhân được xuất viện chúng tôi mừng lắm. Mừng hơn và tin tưởng hơn vì đã góp phần ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm, không để xuất hiện và lây lan ra cộng đồng, ngay từ những ca bệnh đầu tiên như thế”, chị Thu tâm sự.

Liên tục từ ngày 29/1, bác sĩ Thu sát cánh cùng với các bác sĩ, nhân viên y tế ở Khoa Truyền nhiễm để “chiến đấu” với dịch bệnh nguy hiểm Covid-19, khi số ca bệnh nghi nhiễm ngày càng tăng. Theo phân công của bệnh viện, các y bác sĩ chia làm hai ca trực, làm việc liên tục 12 tiếng/ca. Dù đang nuôi con nhỏ mới 2 tuổi, do cơ sở trông trẻ tạm dừng đón trẻ, bác sĩ Thu đã để con ở nhà và chồng chị phải tạm nghỉ việc để trông con, liên tục bám trụ cả ngày lẫn đêm trong một tuần liền để làm nhiệm vụ của mình. 

“Cường độ làm việc cao nên chúng tôi khá mệt, nhưng khổ nhất là vừa nhớ, vừa lo cho con nhỏ và gia đình. Tranh thủ lúc rảnh, gọi điện về nhà động viên và nhắc nhở chồng chăm sóc con và phòng ngừa dịch bệnh. Lúc nhớ con quá, cũng chỉ biết dùng điện thoại bật zalo hình ảnh để mẹ con nhìn thấy nhau”, chị Thu chia sẻ.

Sau 7 ngày bám trụ liên tục tại bệnh viện để điều trị cho bệnh nhân, khi đã “bớt căng thẳng”, chị Thu mới rời bệnh viện về gặp chồng con, dù nhà chỉ cách bệnh viện chưa đầy 1 cây số.

Những nỗ lực hết mình của nữ bác sĩ trẻ Lùng Thị Thu và tập thể Khoa Truyền nhiễm, BVĐK Lào Cai đã và đang góp phần tích cực ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm Covid-19. Theo thống kê của Bệnh viện, trong số 29 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được đưa đến đây cách ly và điều trị, đến ngày 4/2 đã có 12 trường hợp xét nghiệm âm tính, 11 trường hợp được xuất viện, còn lại 18 trường hợp sức khỏe ổn định, không ho và sốt. 

 “Em và tập thể Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai mừng lắm, vì đã góp phần nhỏ bé của mình bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”, ánh mắt chị Thu ánh lên niềm vui và tự tin.

Em và tập thể Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai mừng lắm, vì đã góp phần nhỏ bé của mình bước đầu ngăn ngừa dịch bệnh, không để lây lan ra cộng đồng”.

Bác sĩ Lùng Thị Thu, Khoa Truyền nhiễm, BVĐK Lào Cai

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 4 giờ trước
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 6 giờ trước
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 6 giờ trước
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 6 giờ trước
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.