Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ y sĩ tận tâm với dân bản

Giang Lam - 09:55, 23/09/2019

Tốt nghiệp loại ưu Trường Trung cấp Y tế Tuyên Quang, Nguyễn Thị Mỵ được nhận về làm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Nhưng chị đã xung phong về công tác tại Trạm Y tế xã Hùng Lợi vì suy nghĩ đơn giản “nơi đó dân bản cần mình”.

Nữ y sĩ tận tâm với dân bản

Chị Nguyễn Thị Mỵ, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) thăm khám bệnh.

Tâm sự về công việc của mình, y sĩ Nguyễn Thị Mỵ vẫn không thể nào quên câu chuyện mà chị được nghe khi còn làm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Sơn. Lúc đó chị tình cờ nghe được lời tâm sự của người nhà bệnh nhân khi đưa vợ đi chữa bệnh tại bệnh viện.

“Mình nghe người nhà bệnh nhân có nói, vợ của anh ấy không cần uống thuốc đâu nó ốm là do con ma bản. Bản có con ma chúa, người dân dâng nhiều lễ vật cúng hết lợn, gà nhưng nó vẫn không tha. Nó bắt con trai bây giờ lại đòi bắt cả vợ nữa…”, y sĩ Mỵ kể lại.
Lời nói ngô nghê đến tội nghiệp của người đàn ông dân tộc Nùng có vợ và con bị mắc bệnh sốt rét khiến Mỵ đau đáu mãi. Mỵ biết rằng, ở nhiều bản làng, bệnh tật đeo bám khiến người dân không thoát khỏi vòng luẩn quẩn của đói nghèo.

Sau nhiều đêm trăn trở, cô y sĩ trẻ quyết định chuyển công tác xuống cơ sở trước sự ngạc nhiên của bao người. Mỵ bảo, mình về với bà con xã Hùng Lợi chỉ với ý nghĩ giản đơn: nơi đó dân bản cần mình!

Vượt qua hơn 30km đường rừng núi, chị về Trạm Y tế xã Hùng Lợi công tác. Chị cùng cán bộ trong Trạm xá ngày đêm bám bản, phát thuốc tuyên truyền giải thích. Mỵ còn đích thân đến nhà bệnh nhân thăm khám bệnh để “nói có sách, mách có chứng” cho bà con tin.

Ngày đấy, dân bản ở Hùng Lợi rất ngạc nhiên khi một nữ cán bộ người Kinh biết sành sỏi các tiếng Mông, Dao, Nùng, Tày. Mỵ nói tiếng Mông khi gặp gỡ người Mông ở thôn Khuẩy Ma, Làng Chương, Làng Lè, Nà Mộ… Ở thôn Tấu Lìn, Kẹn, Yểng, thì chị nói tiếng Nùng với bà con nơi đây. Đến với thôn Lay, Quân, Toạt, Mỵ lại vui vẻ nói tiếng Dao, Tày để chuyện trò với bà con nơi đây.

Mỵ bảo, muốn dân tin thì phải gần dân trước đã. Học tiếng dân tộc để lời nói của mình “lọt tai” hơn”. Chính cách “phát sóng ngắn” linh hoạt của chị tạo được sự gần gũi trong cách tuyên truyền. Bà con ghi nhớ nhiều điều từ việc ăn chín uống sôi, dọn dẹp sạch sẽ nhà cửa, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, không nuôi nhốt gia súc dưới nhà sàn đến cách thức phòng bệnh.

Anh Ngô Văn Dậu, thôn Khuẩy Ma, xã Hùng Lợi cho biết, trước đây cứ nghĩ không cần nhà vệ sinh riêng nhưng nhiều lần được cán bộ Mỵ đến giải thích mình cũng đã thấy hiệu quả của nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe, cuộc sống. Nay, gia đình mình và nhiều nhà trong thôn đều xây dựng nhà vệ sinh riêng.

Không chỉ tuyên truyền, Mỵ phải ngày đêm bám bản, gõ cửa từng nhà suốt 3, 4 ngày trời để tiêm chủng cho tất cả trẻ em trong xã. Đối diện bao hiểm nguy, nhiều lần suýt chết vì bị nước lũ cuốn trôi, chị chơi vơi giữa dòng nước xiết và được người dân cứu giúp. Có lần thì bị thương khi thú rừng tấn công, chị phải tự băng bó nhờ người cõng về nhà. Thế nhưng chưa bao giờ y sĩ Mỵ nản lòng, lúc nào chị cũng tận tâm với người bệnh.

Bất chấp thời gian, dù ban ngày hay đêm khuya, đường xa, khó khăn đến đâu Mỵ cũng đi ngay cho kịp. Bởi hơn ai hết, chị hiểu, ranh giới giữa sự sống và cái chết của người bệnh chỉ trong tích tắc.

Giờ đã là Trạm trưởng Trạm y tế xã Hùng Lợi, y sĩ Nguyễn Thị Mỵ khoe: “Ngày 27/2, mình nhận được nhiều lời chúc mừng bà con lắm. Có người còn làm mâm cơm thết đãi mình mà. Đừng tưởng bà con Mông, Dao, Nùng… không quan tâm đến ngày Thầy thuốc Việt Nam nhé”. Nói xong Mỵ cười rạng rỡ.

Xã Hùng Lợi hiện có tỷ lệ tiêm chủng đạt 95%, các loại dịch như: Sốt rét, tiêu chảy, kiết lị… đã hoàn toàn được đẩy lùi. Bà con biết ăn ở hợp vệ sinh, nhà tiêu, chuồng gia súc đều được đặt xa nhà ở. Ốm đau, dân bản biết tìm về trạm y tế xã, trung bình mỗi tháng có tới 600-800 lượt người tới khám, chữa bệnh. Cứ thế, y sĩ Mỵ gắn bó với dân bản Hùng Lợi suốt 25 năm liền.

Tin cùng chuyên mục
Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Cô đỡ Alui của làng Mrông Yố 2

Gần 15 năm đảm nhiệm vai trò cô đỡ của làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh (Gia Lai), cô đỡ Rơ Châm Alui, dân tộc Jrai đã kiên trì tuyên truyền, giúp người dân nâng cao nhận thức về việc sinh đẻ, nhờ vậy các ca tai nạn sản khoa trong làng đã giảm đáng kể.
Tin nổi bật trang chủ
Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2030 mang dấu ấn sâu sắc

Khẳng định sự cần thiết và đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) giai đoạn 2021-2030 (sau đây gọi tắt là Chương trình MTQG)... là những vấn đề được đặt ra trong phiên họp ngày 28/5 của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.
Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Tập truyện “Nước cờ hòa”- thông điệp ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:23, 30/05/2020
Tập truyện “Nước cờ hòa” của nhóm tác giả Nguyễn Huy Du - Nguyễn Hữu Huấn được NXB Kim Đồng phát hành đúng dịp ngày Quốc tế thiếu nhi không chỉ là món quà tinh thần ý nghĩa dành cho các em nhỏ mà còn có rất nhiều thông điệp phía sau câu chuyện về những quân cờ.
Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Cả nước có 5.177 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - Hồng Minh - 21:28, 29/05/2020
Sáng 29/5, tại tỉnh Quảng Trị, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã tổ chức Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp và tập huấn Chương trình OCOP năm 2020. Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam.
Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài DTTS, miền núi năm 2020

Tin tức - Hồng Minh - 19:06, 29/05/2020
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa phát động cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2020.
Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI thành công tốt đẹp

Thời sự - Quỳnh Trâm - 19:04, 29/05/2020
Từ ngày 27-29/5, Đảng bộ huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy Thanh Hóa đầu tiên được chọn tổ chức đại hội điểm.
Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Hiểm họa từ những “thần tượng” giang hồ

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 15:48, 29/05/2020
Giang Rồng, Dũng Trọc, Huấn Hoa Hồng, Khánh Sky… là những cái tên quen thuộc với giới trẻ trên mạng xã hội. Với ngôn ngữ, kiểu hành xử xã hội đen, những “thần tượng” kiểu này thu hút hàng triệu người theo dõi, hiện tượng này trở thành mối nguy hại khôn lường với thanh thiếu niên.
Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Bát Xát (Lào Cai): Người dân gặp khó vì chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Pháp luật - Trọng Bảo - 15:41, 29/05/2020
Từ năm 2006, hàng chục hộ ở thị trấn Bát Xát, đã được UBND huyện Bát Xát (Lào Cai) đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản. Hiệu quả của việc chuyển đổi đã được chứng minh, nhưng mô hình này đang có nguy cơ tắc nghẽn vì còn thiếu tính pháp lý.
An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

An Giang: Chi 70 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông Hậu

Tin tức - Minh Triết - 11:56, 29/05/2020
Thời gian qua, khu vực ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang liên tục xảy ra các vụ sạt lở đất bờ sông từ khu vực thượng lưu rạch Cái Hố thuộc ấp An Thị đến khu vực rạch Cái Hố đổ ra nhánh trái sông Hậu, đe dọa hàng trăm hộ dân trong khu vực, trong đó có hàng chục hộ dân buộc phải di dời khẩn cấp.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo bị bỏ lọt khi bình xét ở thôn, xã

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 11:43, 29/05/2020
Khi chi trả hỗ trợ dịch Covid-19 của Chính phủ, một số địa phương tỉnh Thanh Hóa phát hiện nhiều hộ khá giả vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng tiền chính sách. Trong khi đó, người nghèo thực sự thì lại bị bỏ lọt.
Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Truy cứu trách nhiệm để rừng bị phá ở Ea Súp (Đăk Lăk): Đánh bật tư duy “hạ cánh an toàn”

Bạn đọc - Sông Cài - 10:43, 29/05/2020
Chỉ trong vòng chục năm, hàng nghìn ha rừng tại huyện Ea Súp (Đăk Lăk) bị cạo trọc. Cơ quan chức năng bước đầu xác định, các chủ rừng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng.
Bước phát triển mới ở An Lão

Bước phát triển mới ở An Lão

Dân tộc - Miền núi - Thành Nhân - 10:39, 29/05/2020
An Lão là huyện miền núi của tỉnh Bình Định với gần 40% dân số là đồng bào DTTS. Trong giai đoạn 2009 - 2019, từ nguồn vốn của các chương trình, dự án, huyện đã được đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hỗ trợ sản xuất và an sinh xã hội. Nhờ đó, đời sống của người dân từng bước được cải thiện, diện mạo nông thôn miền núi ngày một khởi sắc.