Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Trung Hải - 14:49, 25/09/2020

Là Trưởng buôn lâu năm, ông A Nít (hay còn gọi là gọi là Ama Nêm) ở buôn Hring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, đồng thời gương mẫu trong bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp, xây dựng buôn làng đầm ấm.

Người dân buôn Hring vui hội mừng lúa mới
Người dân buôn Hring vui hội mừng lúa mới

Ông A Nít (SN 1960), được Nhân dân trong buôn tín nhiệm bầu làm Trưởng Buôn từ năm 2001. Đến nay, đã gần 20 năm ông làm Trưởng buôn, với nhiều kỷ niệm vui buồn trong ký ức. Nhưng có lẽ cuộc đời ông không thể quên được sự kiện năm 2006, do kẻ xấu xúi giục buôn Hring đã xuất hiện đạo Hà Mòn. Một số người tại buôn nhẹ dạ cả tin đã tham gia theo đạo trái pháp luật, làm cho tình hình tại buôn ngày càng phức tạp, kéo dài nhiều năm.

Trước tình hình đó, ông A Nít đã cùng Ban Tự quản buôn, các cơ quan chức năng tìm nhiều cách để vận động bà con không theo đạo trái pháp luật. Nắm bắt được trong buôn đa số người dân trước đây đều theo đạo Thiên Chúa giáo. Vì vậy, ông A Nít đã linh hoạt thông qua các ngày lễ, các buổi sinh hoạt của giáo họ, để cùng trưởng giáo họ vừa tuyên truyền về đạo, vừa tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kịch liệt lên án việc truyền bá đạo Hà Mòn. Kết hợp với sự chỉ đạo tuyên truyền quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác vận động quần chúng của Ban Chỉ huy quân sự huyện, đến năm 2014 buôn Hring đã chính thức xóa bỏ đạo Hà Mòn ra khỏi đời sống. Người dân tại buôn trở lại lao động, sản xuất bình thường, an ninh trật tự được giữ vững.

Trong việc vận động thanh niên ở buôn đăng ký tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hằng năm, ông A Nít cũng đã thông qua các ngày sinh hoạt đạo của giáo họ để tuyên truyền cho bà con động viên con em hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Nhờ cách làm đó mà năm nào buôn cũng có nhiều thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Hiện nay, buôn còn có 3 thanh niên đang tại ngũ ở các đơn vị quân đội. Những thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều trưởng thành và gương mẫu trước Nhân dân”, ông A Nít cho biết.

Ông A Nít (thứ hai từ phải qua) trò chuyện với khách tại Lễ hội mừng lúa mới
Ông A Nít (thứ hai từ phải qua) trò chuyện với khách tại Lễ hội mừng lúa mới

Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, dân tộc Xơ Đăng có bản sắc văn hóa độc đáo riêng, ông A Nít đã luôn nỗ lực động viên bà con duy trì, bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc mình như lễ hội, văn hóa cồng chiêng... Trước kia, tục tế Giàng mừng lúa mới của người Xơ Đăng diễn ra trong phạm vi từng gia đình, hơn chục năm nay trở thành lễ hội chung của cả cộng đồng và được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới. Đây là dịp để bà con trong buôn nhìn lại thành quả của một năm lao động sản xuất, là nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Xơ Đăng. Là dịp để toàn bộ đồng bào Xơ Đăng trong buôn từ già đến trẻ được cùng nhau tụ tập bên nhà truyền thống tham gia nghi lễ, thưởng thức rượu cần, ăn cơm mới do chính bàn tay của mình một nắng hai sương làm ra và cùng nhau diễn tấu cồng chiêng, ca múa… Lễ hội mừng lúa mới như một sợi dây gắn kết mọi người trong cộng đồng người Xơ Đăng, đó cũng là lời nhắc nhở đến các thế hệ trẻ trong buôn về trách nhiệm đối với việc duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc.

Ông Y Teng Ê Ban, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Ea H’đing cho biết: “Ông A Nít là Trưởng buôn gương mẫu trong mọi phong trào, đặc biệt là trong công tác vận động thanh niên nhập ngũ và giữ gìn an ninh trật tự tại buôn. Nhờ đó mà hằng năm, buôn Hring có số thanh niên tình nguyện nhập ngũ nhiều nhất xã. Tình hình an ninh trật tự tại buôn được giữ vững, Nhân dân an tâm lao động, sản xuất”.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Nơi ấy, có một người sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn tiền bạc để giúp người nghèo dựng nhà. Cũng chính con người ấy tiên phong phát triển kinh tế, vận động người dân hiến đất, mở đường vào bản. Nhiều lần từ chối nhưng anh vẫn được dân bản bầu chọn vào Ban Thanh tra Nhân dân, hòa giải viên, Người có uy tín của bản. Ấy là Lương Văn Bốn, người con bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca