Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Trung Hải - 14:49, 25/09/2020

Là Trưởng buôn lâu năm, ông A Nít (hay còn gọi là gọi là Ama Nêm) ở buôn Hring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, đồng thời gương mẫu trong bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp, xây dựng buôn làng đầm ấm.

Người dân buôn Hring vui hội mừng lúa mới
Người dân buôn Hring vui hội mừng lúa mới

Ông A Nít (SN 1960), được Nhân dân trong buôn tín nhiệm bầu làm Trưởng Buôn từ năm 2001. Đến nay, đã gần 20 năm ông làm Trưởng buôn, với nhiều kỷ niệm vui buồn trong ký ức. Nhưng có lẽ cuộc đời ông không thể quên được sự kiện năm 2006, do kẻ xấu xúi giục buôn Hring đã xuất hiện đạo Hà Mòn. Một số người tại buôn nhẹ dạ cả tin đã tham gia theo đạo trái pháp luật, làm cho tình hình tại buôn ngày càng phức tạp, kéo dài nhiều năm.

Trước tình hình đó, ông A Nít đã cùng Ban Tự quản buôn, các cơ quan chức năng tìm nhiều cách để vận động bà con không theo đạo trái pháp luật. Nắm bắt được trong buôn đa số người dân trước đây đều theo đạo Thiên Chúa giáo. Vì vậy, ông A Nít đã linh hoạt thông qua các ngày lễ, các buổi sinh hoạt của giáo họ, để cùng trưởng giáo họ vừa tuyên truyền về đạo, vừa tuyên truyền về những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, kịch liệt lên án việc truyền bá đạo Hà Mòn. Kết hợp với sự chỉ đạo tuyên truyền quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể, đội công tác vận động quần chúng của Ban Chỉ huy quân sự huyện, đến năm 2014 buôn Hring đã chính thức xóa bỏ đạo Hà Mòn ra khỏi đời sống. Người dân tại buôn trở lại lao động, sản xuất bình thường, an ninh trật tự được giữ vững.

Trong việc vận động thanh niên ở buôn đăng ký tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự hằng năm, ông A Nít cũng đã thông qua các ngày sinh hoạt đạo của giáo họ để tuyên truyền cho bà con động viên con em hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. “Nhờ cách làm đó mà năm nào buôn cũng có nhiều thanh niên tình nguyện nhập ngũ. Hiện nay, buôn còn có 3 thanh niên đang tại ngũ ở các đơn vị quân đội. Những thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đều trưởng thành và gương mẫu trước Nhân dân”, ông A Nít cho biết.

Ông A Nít (thứ hai từ phải qua) trò chuyện với khách tại Lễ hội mừng lúa mới
Ông A Nít (thứ hai từ phải qua) trò chuyện với khách tại Lễ hội mừng lúa mới

Đối với lĩnh vực văn hóa xã hội, dân tộc Xơ Đăng có bản sắc văn hóa độc đáo riêng, ông A Nít đã luôn nỗ lực động viên bà con duy trì, bảo tồn những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc mình như lễ hội, văn hóa cồng chiêng... Trước kia, tục tế Giàng mừng lúa mới của người Xơ Đăng diễn ra trong phạm vi từng gia đình, hơn chục năm nay trở thành lễ hội chung của cả cộng đồng và được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới. Đây là dịp để bà con trong buôn nhìn lại thành quả của một năm lao động sản xuất, là nghi lễ quan trọng trong đời sống tâm linh của đồng bào Xơ Đăng. Là dịp để toàn bộ đồng bào Xơ Đăng trong buôn từ già đến trẻ được cùng nhau tụ tập bên nhà truyền thống tham gia nghi lễ, thưởng thức rượu cần, ăn cơm mới do chính bàn tay của mình một nắng hai sương làm ra và cùng nhau diễn tấu cồng chiêng, ca múa… Lễ hội mừng lúa mới như một sợi dây gắn kết mọi người trong cộng đồng người Xơ Đăng, đó cũng là lời nhắc nhở đến các thế hệ trẻ trong buôn về trách nhiệm đối với việc duy trì, bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc.

Ông Y Teng Ê Ban, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Ea H’đing cho biết: “Ông A Nít là Trưởng buôn gương mẫu trong mọi phong trào, đặc biệt là trong công tác vận động thanh niên nhập ngũ và giữ gìn an ninh trật tự tại buôn. Nhờ đó mà hằng năm, buôn Hring có số thanh niên tình nguyện nhập ngũ nhiều nhất xã. Tình hình an ninh trật tự tại buôn được giữ vững, Nhân dân an tâm lao động, sản xuất”.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.