Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ lĩnh làng Vơn

Thùy Dung - 15:07, 22/05/2020

10 năm qua, người Jrai làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro (Gia Lai) luôn xem trọng ông Đinh Văn Chiêm như một thủ lĩnh Ba Na, bởi ông từng bước dẫn dắt dân làng đi qua đói nghèo, hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết dân làng. Không những vậy, ông còn là tấm gương làm ăn, phát triển kinh tế giỏi, được người dân noi theo để chung sức xây dựng buôn làng giàu đẹp hơn.

Tại làng Vơn, ông Đinh Văn Chiêm là tấm gương làm kinh tế giỏi. Hiện nay ông có 5 sào lúa, 3ha mì và 20 con bò
Tại làng Vơn, ông Đinh Văn Chiêm là tấm gương làm kinh tế giỏi. Hiện nay ông có 5 sào lúa, 3ha mì và 20 con bò

Già làng Đinh Văn Chiêm năm nay 62 tuổi ở làng Vơn, từng tham gia dân quân, du kích. Năm 1981, ông làm phát thanh viên tiếng dân tộc Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai - Kon Tum. Năm 1987, ông xin chuyển công tác về xã Yang Nam. Năm 2004, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Năm 2008, ông nghỉ hưu về lại làng Vơn. Đến năm 2010 ông được dân làng tín nhiệm bầu làm Già làng.

Già Chiêm vốn là người Ba Na ở làng Rơng, xã Yang Nam. Vì “ưng cái bụng” một cô gái làng Vơn, nên kết duyên vợ chồng rồi về đây sinh sống. Làng Vơn là làng của người Jrai, nên từ ngày theo vợ về đây tôi học thêm tiếng Jrai để nói chuyện với dân làng. Ngày còn công tác ở UBND xã Yang Nam, cũng nhờ biết 3 thứ tiếng (tiếng phổ thông, tiếng Jrai, Ba Na) nên ông thường xuyên được tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước rồi đi tuyên truyền cho người dân.

“Thời điểm ấy, đồng bào mình còn sống du canh du cư, trồng cây chủ yếu là trọc trỉa, thiếu gạo vào mùa giáp hạt, đặc biệt là ở làng Glung, Tpôn 1, Tpôn 2. Nhưng khi vận động người dân tập trung về lại gần xã để ở thì vô cùng khó khăn, vì đồng bào quen sống trong rừng, trong rẫy rồi. Sau một thời gian dài bám làng vận động, nói cho dân làng nghe lợi ích của việc về gần trung tâm xã sinh sống thì dân cũng chịu nghe. Nhờ về gần xã, được sự quan tâm của các cấp chính quyền mà đời sống ngày càng tốt hơn”, già Chiêm cho biết.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, để làm gương cho dân làng, già làng Chiêm tiên phong hiến hơn 1.000m2 đất. Nhờ vậy, ở làng Vơn có rất nhiều tấm gương trong công tác hiến đất, như hộ nhà ông Siu Luênh hiến hơn 1.000m2 đất để làm cầu; gia đình ông Siu Jơh hiến 1 sào đất để làm nhà sinh hoạt cộng đồng… Ngoài ra, người dân trong làng cũng đóng góp hàng trăm ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Già làng Đinh Văn Chiêm tích cực tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm
Già làng Đinh Văn Chiêm tích cực tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Làng Vơn có 105 hộ, người dân tộc Jrai chiếm trên 90%. Nhờ sự tuyên truyền, vận động của già Chiêm mà đời sống người dân ngày càng khởi sắc. Ông đến từng nhà, gõ từng cửa để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, giúp các gia đình chính sách hoàn tất thủ tục để hưởng chế độ chính sách. Vận động người dân tránh nạn tảo hôn, trẻ con thì đến trường học chữ. Ngoài ra, ông còn được dân làng tín nhiệm vì giải quyết được rất nhiều vụ mâu thuẫn trong làng. Đồng thời vận động người dân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ hủ tục, nạn mê tín dị đoan… 

Ở làng Vơn, già làng Đinh Văn Chiêm còn là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi. Hiện nay, ông có 5 sào lúa, 3ha mì, và 20 con bò. Mỗi năm ông thu về hơn 100 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình ông có một cuộc sống ổn định, có nhà cửa khang trang.

Ông Siu Drenh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yang Nam cho biết: Những năm qua, ông Đinh Văn Chiêm đã phát huy rất tốt vai trò già làng ở làng Vơn, góp phần xây dựng NTM, phong trào xây dựng toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông chính là cầu nối giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ với Nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, cùng chung sức bảo vệ an ninh trật tự địa phương để giữ gìn buôn làng tươi đẹp hơn.

Với những đóng góp của mình, già làng Đinh Văn Chiêm được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen từ Trung ương đến địa phương. Năm 2019, ông vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Tin cùng chuyên mục
Nhật ký thăm hộ

Nhật ký thăm hộ

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.