Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thủ lĩnh làng Vơn

Thùy Dung - 15:07, 22/05/2020

10 năm qua, người Jrai làng Vơn, xã Yang Nam, huyện Kông Chro (Gia Lai) luôn xem trọng ông Đinh Văn Chiêm như một thủ lĩnh Ba Na, bởi ông từng bước dẫn dắt dân làng đi qua đói nghèo, hủ tục, thắt chặt tình đoàn kết dân làng. Không những vậy, ông còn là tấm gương làm ăn, phát triển kinh tế giỏi, được người dân noi theo để chung sức xây dựng buôn làng giàu đẹp hơn.

Tại làng Vơn, ông Đinh Văn Chiêm là tấm gương làm kinh tế giỏi. Hiện nay ông có 5 sào lúa, 3ha mì và 20 con bò
Tại làng Vơn, ông Đinh Văn Chiêm là tấm gương làm kinh tế giỏi. Hiện nay ông có 5 sào lúa, 3ha mì và 20 con bò

Già làng Đinh Văn Chiêm năm nay 62 tuổi ở làng Vơn, từng tham gia dân quân, du kích. Năm 1981, ông làm phát thanh viên tiếng dân tộc Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai - Kon Tum. Năm 1987, ông xin chuyển công tác về xã Yang Nam. Năm 2004, ông được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã. Năm 2008, ông nghỉ hưu về lại làng Vơn. Đến năm 2010 ông được dân làng tín nhiệm bầu làm Già làng.

Già Chiêm vốn là người Ba Na ở làng Rơng, xã Yang Nam. Vì “ưng cái bụng” một cô gái làng Vơn, nên kết duyên vợ chồng rồi về đây sinh sống. Làng Vơn là làng của người Jrai, nên từ ngày theo vợ về đây tôi học thêm tiếng Jrai để nói chuyện với dân làng. Ngày còn công tác ở UBND xã Yang Nam, cũng nhờ biết 3 thứ tiếng (tiếng phổ thông, tiếng Jrai, Ba Na) nên ông thường xuyên được tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước rồi đi tuyên truyền cho người dân.

“Thời điểm ấy, đồng bào mình còn sống du canh du cư, trồng cây chủ yếu là trọc trỉa, thiếu gạo vào mùa giáp hạt, đặc biệt là ở làng Glung, Tpôn 1, Tpôn 2. Nhưng khi vận động người dân tập trung về lại gần xã để ở thì vô cùng khó khăn, vì đồng bào quen sống trong rừng, trong rẫy rồi. Sau một thời gian dài bám làng vận động, nói cho dân làng nghe lợi ích của việc về gần trung tâm xã sinh sống thì dân cũng chịu nghe. Nhờ về gần xã, được sự quan tâm của các cấp chính quyền mà đời sống ngày càng tốt hơn”, già Chiêm cho biết.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, để làm gương cho dân làng, già làng Chiêm tiên phong hiến hơn 1.000m2 đất. Nhờ vậy, ở làng Vơn có rất nhiều tấm gương trong công tác hiến đất, như hộ nhà ông Siu Luênh hiến hơn 1.000m2 đất để làm cầu; gia đình ông Siu Jơh hiến 1 sào đất để làm nhà sinh hoạt cộng đồng… Ngoài ra, người dân trong làng cũng đóng góp hàng trăm ngày công làm đường giao thông nông thôn.

Già làng Đinh Văn Chiêm tích cực tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm
Già làng Đinh Văn Chiêm tích cực tuyên truyền, vận động giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Làng Vơn có 105 hộ, người dân tộc Jrai chiếm trên 90%. Nhờ sự tuyên truyền, vận động của già Chiêm mà đời sống người dân ngày càng khởi sắc. Ông đến từng nhà, gõ từng cửa để vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, vận động thanh niên lên đường nhập ngũ, giúp các gia đình chính sách hoàn tất thủ tục để hưởng chế độ chính sách. Vận động người dân tránh nạn tảo hôn, trẻ con thì đến trường học chữ. Ngoài ra, ông còn được dân làng tín nhiệm vì giải quyết được rất nhiều vụ mâu thuẫn trong làng. Đồng thời vận động người dân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xóa bỏ hủ tục, nạn mê tín dị đoan… 

Ở làng Vơn, già làng Đinh Văn Chiêm còn là tấm gương sáng làm kinh tế giỏi. Hiện nay, ông có 5 sào lúa, 3ha mì, và 20 con bò. Mỗi năm ông thu về hơn 100 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình ông có một cuộc sống ổn định, có nhà cửa khang trang.

Ông Siu Drenh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yang Nam cho biết: Những năm qua, ông Đinh Văn Chiêm đã phát huy rất tốt vai trò già làng ở làng Vơn, góp phần xây dựng NTM, phong trào xây dựng toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Ông chính là cầu nối giữa các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ với Nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, cùng chung sức bảo vệ an ninh trật tự địa phương để giữ gìn buôn làng tươi đẹp hơn.

Với những đóng góp của mình, già làng Đinh Văn Chiêm được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen từ Trung ương đến địa phương. Năm 2019, ông vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện Quyết tâm thư của già làng các dân tộc khu vực Tây Nguyên.

Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền đất trống

Gió qua miền đất trống

Tiếng còi xe ồn ã của đoàn người về từ đồi Chim. Vui một chốc, dù bùn lầy bám lên lưng, lên mặt, ám cả cái cười của những người dân Phước Thành (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Cũng dễ hiểu, vì sau 21 ngày đằng đẵng, họ đã trút được những bao tải gạo, dầu mắm từ lưng mình xuống yên xe máy, trở ngược về làng. Niềm vui bé mọn bắt đầu cho một hành trình, dùng chữ cho sang gọi là “tái thiết”…
Tin nổi bật trang chủ
Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Kết thúc giai đoạn 3 tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở ở Rào Trăng 3

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Sau hơn 1 tháng xảy ra sự cố sạt lở Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ thuộc xã Phong Xuân (huyện Phong Điền) khuya 11 đến rạng sáng 12/10 làm 17 công nhân mất tích, đến nay đã tìm thấy 6 thi thể nạn nhân đưa về cho gia đình mai táng; lực lượng tìm kiếm tiến hành rút quân trong ngày 24 – 25/11
Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thay đổi nhận thức của đồng bào Mông về thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ

Thời sự - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Ngày 25/11, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Mường Lát tổ chức tổng kết Đề án "Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hoá trong tang lễ vùng đồng bào Mông” giai đoạn 2013 - 2020.
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 5 giờ trước
Từ 24 - 27/11, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 150 đại biểu là Người có uy tín, Già làng tiêu biểu xuất sắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ TP. Đồng Xoài và các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng (Bình Phước).
4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

4 đối tượng bị khởi tố vì liên quan đến vụ trộm tài sản gần 10 tỷ đồng

Pháp luật - Hiếu Anh - 5 giờ trước
Vừa qua (24/11) cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án “Trộm cắp tài sản” trên địa bàn. Theo đó, lực lượng chức năng đã khởi tố 4 bị can gồm: Nguyễn Văn Bình, SN 1986, trú tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Nguyễn Tích Đại, SN 1990, trú tại xã Định Trung, TP. Vĩnh Yên; Phùng Văn Hữu, SN 1995, ở Đại Đình, huyện Tam Đảo và Phùng Văn Hai, SN 1993, ở xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Cà Mau

Thời sự - P. Trân – N.Tâm - 5 giờ trước
Ngày 25/11, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Cà Mau, Đoàn công tác Trung ương do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng Đoàn đã đến dự Lễ khánh thành Trường Mẫu giáo Sơn Ca; cầu giao thông liên ấp Cái Rô - Hợp Tác Xã và thăm Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Thạnh Hưng (xã Tân Hưng, huyện Cái Nước).
Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Đăk Nông: Rộn ràng mùa Lễ hội Văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Lễ hội Văn hóa Thổ cẩm Việt Nam lần thứ 2 năm 2020 với chủ đề "Xứ sở của những âm điệu" đã chính thức khai mạc vào tối 24/11 tại khu Đảo nổi, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông. Đây là chương trình mở màn chuỗi các sự kiện văn hóa - du lịch của tỉnh Đắk Nông năm 2020.
Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Hệ thống dịch vụ pháp lý CABIN LAW ra mắt tại khu vực phía Nam

Tin tức - Thiên An - 6 giờ trước
Hệ thống Pháp lý CABIN LAW đã chính thức ra mắt ngày 24/11/2020 cùng với Văn phòng Đại diện đầu tiên CABIN LAW tại quận 3 TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Quảng Ninh: Đưa bác sĩ giỏi về cơ sở

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
Những năm qua, chất lượng y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh không ngừng được nâng cao và cải thiện rõ rệt. Kết quả này là nhờ chủ trương đưa bác sĩ giỏi về cơ sở; cùng với đó, nhiều kỹ thuật mới, trang thiết bị y tế hiện đại, an toàn cũng "theo chân" cùng các bác sĩ về với người dân; trong đó hướng về đối tượng thụ hưởng là người dân ở địa bàn vùng DTTS và miền núi...
Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Giáo dục thể chất và thể thao trường học đã được đổi mới

Thể thao - Giải trí - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học, do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa tổ chức tại Cần Thơ đã công bố nhiều thông tin hữu ích.
Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Số ca COVID-19 trên thế giới vượt 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Số ca mắc COVID-19 trên thế giới đã vượt mốc 60 triệu ca, chỉ 17 ngày sau khi vượt 50 triệu ca.