Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng A Khunh làm kinh tế giỏi

PV - 14:37, 15/07/2019

Từng đảm nhiệm vai trò là trưởng thôn, Người có uy tín trong cộng đồng làng, già làng A Khunh là tấm gương sáng trong công tác tuyên truyền, vận động bà con trong làng thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước. Đồng thời, già là điển hình trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mạnh dạn áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đi đầu trong phát triển kinh tế tại làng Plei Rơhai 1, phường Lê Lợi, TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

Già làng A Khunh dọn dẹp, chăm sóc cây trồng trong vườn nhà. Già làng A Khunh dọn dẹp, chăm sóc cây trồng trong vườn nhà.

Làng Plei Rơhai 1 có tới 80% đồng bào Ba Na sinh sống. Trước đây, đồng bào Ba Na quen phát triển nông nghiệp theo kiểu truyền thống nên năng suất cây trồng thường thấp. Già A Khunh còn thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nông nghiệp để có cơ hội học hỏi, tiếp cận những mô hình hay của các hộ nông dân trong vùng.

Già A Khunh cho biết: khoảng năm 2008-2009 khi giá lúa giảm, làm ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, ông chuyển đổi 5 sào lúa truyền thống 1 vụ sang giống lúa mới 2 vụ cho năng suất, sản lượng cao. Đồng thời, ông tìm hiểu cách trồng cao su, liên kết với Nông trường cao su Thanh Trung, chuyển đổi hơn 10ha đất rẫy trồng mì kém năng suất sang trồng cao su và chuyển hơn 1ha đất trồng lúa ở chân ruộng cao thường xuyên thiếu nước sang trồng mía.

Nhanh nhạy, mạnh dạn đầu tư và biết áp dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, đến nay, hơn 3 sào lúa nước, hơn 1ha mía và 4ha cao su cho thu hoạch bình quân 130-150 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, già A Khunh còn chia sẻ kinh nghiệm giúp các hộ dân khác trong làng làm theo. Theo gương già Khunh, nhiều hộ dân đồng bào DTTS trong làng Plei Rơhai 1 đã biết áp dụng khoa học, kĩ thuật vào phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Những năm qua, già Khunh cũng luôn tích cực tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, dặn dò, nhắc nhở bà con bài trừ mê tín dị đoan, nạn tảo hôn, vận động thanh niên trong làng nhập ngũ. Thường xuyên cổ vũ, tham gia các hoạt động, phong trào của thôn, làng. Chăm chỉ học tập, tiếp thu, các chính sách để phát triển kinh tế. Với những đóng góp của mình, già Khunh được tặng nhiều giấy khen của các cấp chính quyền. Mới đây nhất, già Khunh được Chủ tịch UBND TP. Kon Tum tặng Giấy khen đã có thành tích trong việc xây dựng thôn, làng ổn định, vững mạnh.

THÙY DÙNG

Tin cùng chuyên mục
Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Trưởng buôn gương mẫu xây dựng buôn làng đầm ấm

Là Trưởng buôn lâu năm, ông A Nít (hay còn gọi là gọi là Ama Nêm) ở buôn Hring, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã nỗ lực tuyên truyền, vận động bà con xóa bỏ hủ tục, không tham gia sinh hoạt đạo trái phép, đồng thời gương mẫu trong bảo tồn và phát huy những phong tục tốt đẹp, xây dựng buôn làng đầm ấm.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 1 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 1 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 1 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 1 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 1 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 1 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.