Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Quỳnh Trâm - 14:15, 05/10/2020

Các chị đều là người DTTS, sinh ra và lớn lên ở miền núi, nơi điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua rào cản về địa lý, điều kiện sống, phong tục tập quán lạc hậu, có chị trở thành cán bộ năng nổ, tiên phong trong các hoạt động xã hội, làm kinh tế giỏi; có chị thay đổi nhận thức đầu tư cho con cái học hành để có cuộc sống tốt hơn…

Chị Triệu Thị Lầu làm đủ việc để kiếm tiền cho con ăn học.
Chị Triệu Thị Lầu làm đủ việc để kiếm tiền cho con ăn học.

Giỏi việc xã hội, đảm việc nhà

Chị Nguyễn Thị Liên, dân tộc Mường được biết đến là một Chi Hội trưởng năng nổ trong các hoạt động của Chi hội Phụ nữ An Lão, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Đặc biệt, chị là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi cho các chị em học tập làm theo.

Chị Liên chia sẻ, ở miền núi lợi thế nhất là có nhiều đồi núi, đất đai và khí hậu để trồng rừng. Tham gia công tác xã hội nên chị cũng tìm hiểu, học hỏi và tích lũy được một số thông tin, kiến thức để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Chị Liên bắt đầu với việc chăn nuôi và trồng cây công nghiệp ngắn ngày. Ban đầu với quy mô nhỏ để thử và rút kinh nghiệm, sau thời gian đầu thành công, chị quyết định mở rộng quy mô. Hiện nay trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Liên có nguồn thu hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi trừ hết chi phí.

Với vai trò Chi Hội trưởngPhụ nữ, chị thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn cách làm ăn, làm việc tại trang trại để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống; cho vay vốn, giống và hướng dẫn các chị tổ chức sản xuất.

“Chị em gặp khó khăn tìm đến, mình sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Chi hội có hoạt động gì, mình cũng hỗ trợ kinh phí để thu hút thêm nhiều chị có hoàn cảnh khó khăn cùng tham gia, giúp mọi người vươn lên trong cuộc sống”, chị Liên chia sẻ.

Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Liên đã trở thành địa chỉ cho nhiều phụ nữ địa phương học tập kinh nghiệm sản xuất. Nhờ đó, Chi hội Phụ nữ An Lão có khoảng 70% gia đình hội viên có thu nhập khá; nhiều năm liền là Chi hội vững mạnh, xuất sắc.

Học cái chữ để cuộc sống tốt hơn

Tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), chị Triệu Thị Lầu, dân tộc Thái ở bản Hạ Sơn, vốn là một phụ nữ nghèo, nhưng đã nuôi dạy 4 người con thành đạt.

Chị Lầu chia sẻ, ở địa phương đa phần bà con vẫn quanh quẩn trong cái nghèo. Nỗi lo cơm ăn, áo mặc nhiều hơn mối quan tâm đến chuyện học hành của con cái. Chị thì khác: “Cuộc đời cha mẹ không được học hành, thiếu kiến thức để làm kinh tế nên mới khó khăn như vậy, không thể để con cái như mình nữa. Phải cho chúng học cái chữ thì mới có cuộc sống tốt hơn”.

Bởi thế, dù khó khăn đến mấy, chị cũng bàn bạc với chồng không bắt các con nghỉ học, gắng lao động để chu toàn chuyện học hành cho các con. Ngay ở đô thị, gia đình có điều kiện mà có 4 con đi học cũng thực sự là gánh nặng; huống hồ gia đình chị Lầu thuộc hộ nghèo, càng khó khăn gấp nhiều lần. Cũng may, các con chị không phải đóng học phí, nên chị chỉ phải lo cho chúng cái ăn, cái mặc. Vợ chồng chị đã phải làm đủ việc tăng gia sản xuất, vào rừng kiếm thêm củ măng, lá thuốc mang bán kiếm tiền cho con ăn học.

Không phụ lòng bố mẹ, 4 người con của chị đều có thành tích học tập tốt. Hiện nay, con trai cả của chị là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Hạ Sơn. Con thứ hai là giáo viên Trường Dạy nghề của huyện. Con thứ ba là Phó Trưởng Trạm Y tế xã Pù Nhi. Còn cậu con út sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân đã trở về công tác tại Công an huyện Mường Lát.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, chị Lầu nói: “Chỉ cần chúng ta có ý chí và không ngừng cố gắng thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua hết”.

Tin cùng chuyên mục
Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Sóc Trăng: Phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, góp phần ổn định chính trị - xã hội của địa phương

Việc tổ chức, triển khai, quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS hiệu quả sẽ góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc và có vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định chính trị - xã hội của tỉnh Sóc Trăng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

TP. Hồ Chí Minh: Không để học sinh mất cơ hội học tập do Covid-19

Giáo dục - Lê Vũ - 1 giờ trước
Tuy đã có những bước đầu khả quan về việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng trên thực tế, TP. Hồ Chí Minh hiện nay vẫn là tâm dịch lớn nhất cả nước. Điều này đồng nghĩa với việc khi năm học mới 2021 - 2022 đang bắt đầu, chính quyền, ngành Giáo dục, cả thầy và trò lẫn phụ huynh đều đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức cần phải vượt qua.
Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Thái Nguyên: Những kết quả bước đầu từ chuyển đổi số

Khoa học - Công nghệ - Vân Khánh - 1 giờ trước
Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 trở thành một trong 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số; đến năm 2030 vươn lên nằm trong nhóm 10. Thực hiện mục tiêu này, ngay từ đầu năm 2021, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu ghi nhận được những kết quả tích cực.
Nữ Bí thư chi bộ bản

Nữ Bí thư chi bộ bản "hiếm hoi"có bằng đại học

Gương sáng giữa cộng đồng - Thanh Hải - 1 giờ trước
“Cô Loan rất được việc, nhiệt tình, dân bản rất ưng cái bụng, tin tưởng lắm”. Đó là lời nhận xét của rất nhiều bà con bản Bua, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) về nữ Bí thư chi bộ bản Bua Lữ Thị Loan. Điều khiến chúng tôi ấn tượng hơn, là chị Loan sinh 1989, nhưng đã từng là Trưởng bản, đại biểu HĐND xã, hiện nay là Bí thư Chi bộ, và là một trong số hiếm hoi cán bộ thôn bản có bằng đại học.
Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Họa sỹ trẻ dân tộc Giáy: Vẽ cuộc đời mình bằng đam mê

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Bỏ học khi đang là sinh viên năm thứ 2 Đại học Lâm nghiệp để bắt đầu lại với ước mơ chinh phục hội họa từ ngày còn tấm bé, hoạ sỹ trẻ Vàng Hải Hưng (dân tộc Giáy, sinh năm 1995 ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, Lào Cai) đã nỗ lực tự vẽ câu chuyện đời mình bằng đam mê, với quan niệm rất riêng về hội họa dù tuổi đời rất trẻ.
Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Phó Chủ tịch nước trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại An Giang

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã tới thăm, động viên và trao quà hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh An Giang.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Cần Thơ: Trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS nhân dịp Tết Trung thu

Tin địa phương - N. Tâm -H. Diễm - 4 giờ trước
Từ ngày 18 -19/9, Thành Đoàn Cần Thơ và Hội Liên Hiệp thanh niên TP. Cần Thơ đã tổ chức chương trình “Trung thu ấm áp nhé!” trao 850 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em DTTS trên địa bàn các quận huyện, trẻ em tại Bệnh viện nhi đồng, khu cách ly, mái ấm tình thương, Trung tâm Công tác xã hội TP. Cần Thơ.
Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Phát hiện hổ đông lạnh nặng 160kg trong nhà dân

Pháp luật - N. Anh (T/h) - 6 giờ trước
Một cá thể hổ nặng 160kg cùng nhiều xương động vật được lực lượng chức năng phát hiện trong kho của một người dân tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh.
Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Nữ VĐV dân tộc Mông lọt top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới

Thể thao - Nguyệt Anh (T/h) - 7 giờ trước
Sunisa Lee, nhà vô địch Olympic người Mông (quốc tịch Mỹ) lọt top 100 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất năm 2021.
1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

1.000 suất quà dành tặng cho lao động tự do gặp khó khăn trên địa bàn Hà Nội

Nhịp cầu nhân ái - Mai Hương - 8 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, thực hiện chủ trương của TP. Hà Nội “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang tích cực triển khai thực hiện nhiều hoạt động an sinh xã hội ủng hộ, động viên các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn cũng như hỗ trợ, tiếp sức cho các đối tượng đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Hà Giang tổ chức Chương trình truyền thông giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

Hà Giang tổ chức Chương trình truyền thông giới thiệu văn hóa các dân tộc gắn với ruộng bậc thang

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 8 giờ trước
Một chương trình truyền thông lớn lần đầu tiên được tỉnh Hà Giang tổ chức trên nền tảng số. Chương trình sẽ đem đến "một hành trình du lịch online” với những cảm xúc thú vị cho du khách khắp mọi miền Tổ quốc cũng như bạn bè quốc tế.