Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Quỳnh Trâm - 14:15, 05/10/2020

Các chị đều là người DTTS, sinh ra và lớn lên ở miền núi, nơi điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua rào cản về địa lý, điều kiện sống, phong tục tập quán lạc hậu, có chị trở thành cán bộ năng nổ, tiên phong trong các hoạt động xã hội, làm kinh tế giỏi; có chị thay đổi nhận thức đầu tư cho con cái học hành để có cuộc sống tốt hơn…

Chị Triệu Thị Lầu làm đủ việc để kiếm tiền cho con ăn học.
Chị Triệu Thị Lầu làm đủ việc để kiếm tiền cho con ăn học.

Giỏi việc xã hội, đảm việc nhà

Chị Nguyễn Thị Liên, dân tộc Mường được biết đến là một Chi Hội trưởng năng nổ trong các hoạt động của Chi hội Phụ nữ An Lão, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Đặc biệt, chị là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi cho các chị em học tập làm theo.

Chị Liên chia sẻ, ở miền núi lợi thế nhất là có nhiều đồi núi, đất đai và khí hậu để trồng rừng. Tham gia công tác xã hội nên chị cũng tìm hiểu, học hỏi và tích lũy được một số thông tin, kiến thức để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Chị Liên bắt đầu với việc chăn nuôi và trồng cây công nghiệp ngắn ngày. Ban đầu với quy mô nhỏ để thử và rút kinh nghiệm, sau thời gian đầu thành công, chị quyết định mở rộng quy mô. Hiện nay trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Liên có nguồn thu hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi trừ hết chi phí.

Với vai trò Chi Hội trưởngPhụ nữ, chị thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn cách làm ăn, làm việc tại trang trại để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống; cho vay vốn, giống và hướng dẫn các chị tổ chức sản xuất.

“Chị em gặp khó khăn tìm đến, mình sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Chi hội có hoạt động gì, mình cũng hỗ trợ kinh phí để thu hút thêm nhiều chị có hoàn cảnh khó khăn cùng tham gia, giúp mọi người vươn lên trong cuộc sống”, chị Liên chia sẻ.

Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Liên đã trở thành địa chỉ cho nhiều phụ nữ địa phương học tập kinh nghiệm sản xuất. Nhờ đó, Chi hội Phụ nữ An Lão có khoảng 70% gia đình hội viên có thu nhập khá; nhiều năm liền là Chi hội vững mạnh, xuất sắc.

Học cái chữ để cuộc sống tốt hơn

Tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), chị Triệu Thị Lầu, dân tộc Thái ở bản Hạ Sơn, vốn là một phụ nữ nghèo, nhưng đã nuôi dạy 4 người con thành đạt.

Chị Lầu chia sẻ, ở địa phương đa phần bà con vẫn quanh quẩn trong cái nghèo. Nỗi lo cơm ăn, áo mặc nhiều hơn mối quan tâm đến chuyện học hành của con cái. Chị thì khác: “Cuộc đời cha mẹ không được học hành, thiếu kiến thức để làm kinh tế nên mới khó khăn như vậy, không thể để con cái như mình nữa. Phải cho chúng học cái chữ thì mới có cuộc sống tốt hơn”.

Bởi thế, dù khó khăn đến mấy, chị cũng bàn bạc với chồng không bắt các con nghỉ học, gắng lao động để chu toàn chuyện học hành cho các con. Ngay ở đô thị, gia đình có điều kiện mà có 4 con đi học cũng thực sự là gánh nặng; huống hồ gia đình chị Lầu thuộc hộ nghèo, càng khó khăn gấp nhiều lần. Cũng may, các con chị không phải đóng học phí, nên chị chỉ phải lo cho chúng cái ăn, cái mặc. Vợ chồng chị đã phải làm đủ việc tăng gia sản xuất, vào rừng kiếm thêm củ măng, lá thuốc mang bán kiếm tiền cho con ăn học.

Không phụ lòng bố mẹ, 4 người con của chị đều có thành tích học tập tốt. Hiện nay, con trai cả của chị là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Hạ Sơn. Con thứ hai là giáo viên Trường Dạy nghề của huyện. Con thứ ba là Phó Trưởng Trạm Y tế xã Pù Nhi. Còn cậu con út sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân đã trở về công tác tại Công an huyện Mường Lát.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, chị Lầu nói: “Chỉ cần chúng ta có ý chí và không ngừng cố gắng thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua hết”.

Tin cùng chuyên mục
Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang: Đổi thay trên những bản làng

Có lẽ những ai đã từng đặt chân đến những bản làng vùng đồng bào DTTS tỉnh Hà Giang đều có chung cảm nhận được sự đổi thay. Từ Đồng Văn, Mèo Vạc đến Yên Minh, Quản Bạ, Hoàng Su Phì... những nơi gian khó nhất đều có bước phát triển. Sự phát triển đó có đóng góp tích cực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 13 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.