Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn

Quỳnh Trâm - 14:15, 05/10/2020

Các chị đều là người DTTS, sinh ra và lớn lên ở miền núi, nơi điều kiện kinh tế - xã hội (KT-XH) còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vượt qua rào cản về địa lý, điều kiện sống, phong tục tập quán lạc hậu, có chị trở thành cán bộ năng nổ, tiên phong trong các hoạt động xã hội, làm kinh tế giỏi; có chị thay đổi nhận thức đầu tư cho con cái học hành để có cuộc sống tốt hơn…

Chị Triệu Thị Lầu làm đủ việc để kiếm tiền cho con ăn học.
Chị Triệu Thị Lầu làm đủ việc để kiếm tiền cho con ăn học.

Giỏi việc xã hội, đảm việc nhà

Chị Nguyễn Thị Liên, dân tộc Mường được biết đến là một Chi Hội trưởng năng nổ trong các hoạt động của Chi hội Phụ nữ An Lão, thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Đặc biệt, chị là tấm gương vượt khó làm kinh tế giỏi cho các chị em học tập làm theo.

Chị Liên chia sẻ, ở miền núi lợi thế nhất là có nhiều đồi núi, đất đai và khí hậu để trồng rừng. Tham gia công tác xã hội nên chị cũng tìm hiểu, học hỏi và tích lũy được một số thông tin, kiến thức để phát triển kinh tế gia đình hiệu quả.

Chị Liên bắt đầu với việc chăn nuôi và trồng cây công nghiệp ngắn ngày. Ban đầu với quy mô nhỏ để thử và rút kinh nghiệm, sau thời gian đầu thành công, chị quyết định mở rộng quy mô. Hiện nay trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị Liên có nguồn thu hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi trừ hết chi phí.

Với vai trò Chi Hội trưởngPhụ nữ, chị thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn cách làm ăn, làm việc tại trang trại để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống; cho vay vốn, giống và hướng dẫn các chị tổ chức sản xuất.

“Chị em gặp khó khăn tìm đến, mình sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình, chia sẻ kinh nghiệm cho nhau. Chi hội có hoạt động gì, mình cũng hỗ trợ kinh phí để thu hút thêm nhiều chị có hoàn cảnh khó khăn cùng tham gia, giúp mọi người vươn lên trong cuộc sống”, chị Liên chia sẻ.

Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Liên đã trở thành địa chỉ cho nhiều phụ nữ địa phương học tập kinh nghiệm sản xuất. Nhờ đó, Chi hội Phụ nữ An Lão có khoảng 70% gia đình hội viên có thu nhập khá; nhiều năm liền là Chi hội vững mạnh, xuất sắc.

Học cái chữ để cuộc sống tốt hơn

Tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), chị Triệu Thị Lầu, dân tộc Thái ở bản Hạ Sơn, vốn là một phụ nữ nghèo, nhưng đã nuôi dạy 4 người con thành đạt.

Chị Lầu chia sẻ, ở địa phương đa phần bà con vẫn quanh quẩn trong cái nghèo. Nỗi lo cơm ăn, áo mặc nhiều hơn mối quan tâm đến chuyện học hành của con cái. Chị thì khác: “Cuộc đời cha mẹ không được học hành, thiếu kiến thức để làm kinh tế nên mới khó khăn như vậy, không thể để con cái như mình nữa. Phải cho chúng học cái chữ thì mới có cuộc sống tốt hơn”.

Bởi thế, dù khó khăn đến mấy, chị cũng bàn bạc với chồng không bắt các con nghỉ học, gắng lao động để chu toàn chuyện học hành cho các con. Ngay ở đô thị, gia đình có điều kiện mà có 4 con đi học cũng thực sự là gánh nặng; huống hồ gia đình chị Lầu thuộc hộ nghèo, càng khó khăn gấp nhiều lần. Cũng may, các con chị không phải đóng học phí, nên chị chỉ phải lo cho chúng cái ăn, cái mặc. Vợ chồng chị đã phải làm đủ việc tăng gia sản xuất, vào rừng kiếm thêm củ măng, lá thuốc mang bán kiếm tiền cho con ăn học.

Không phụ lòng bố mẹ, 4 người con của chị đều có thành tích học tập tốt. Hiện nay, con trai cả của chị là Bí thư Chi bộ, kiêm Trưởng bản Hạ Sơn. Con thứ hai là giáo viên Trường Dạy nghề của huyện. Con thứ ba là Phó Trưởng Trạm Y tế xã Pù Nhi. Còn cậu con út sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Nhân dân đã trở về công tác tại Công an huyện Mường Lát.

Chia sẻ về cuộc sống gia đình, chị Lầu nói: “Chỉ cần chúng ta có ý chí và không ngừng cố gắng thì mọi khó khăn đều sẽ vượt qua hết”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Gia Lai: Tiếp tục xảy ra vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn gần 5ha

Tỉnh Gia Lai vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn trên địa bàn huyện Kông Chro với tổng diện tích lên đến gần 5ha. Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro đang phối hợp với các ngành chức năng tiến hành mở rộng hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, kiến nghị cấp trên làm rõ trách nhiệm của chủ rừng khi để xảy ra phá rừng.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.
Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao Việt Nam giành huy chương đầu tiên tại Asiad 19

Thể thao - PV - 22:27, 24/09/2023
Sáng 24/9, 4 cô gái Đinh Thị Hảo, Hà Thị Vui, Phạm Thị Huệ, Dư Thị Bông đã mang về tấm huy chương đầu tiên của Asiad 19 cho Đoàn thể thao Việt Nam ở môn Chèo thuyền Rowing.
Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Các lao động Việt Nam không nguy hiểm đến tính mạng trong vụ cháy tại Đài Loan (Trung Quốc)

Tin tức - L.Minh - 22:24, 24/09/2023
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có công văn Số: 3952/LĐTBXH-VP, về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động Việt Nam trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc).