Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Bí thư Đảng ủy xã đầu tiên người Bru Vân Kiều

Quỳnh Trâm - 11:04, 02/10/2020

Chị Hồ Thị Thoi, người Khùa (nhóm địa phương của dân tộc Bru Vân Kiều) ở xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) từng được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng, củng cố và phát huy khối đại đoàn kết các DTTS năm 2019 và là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Bí thư Đảng ủy xã.

Chị Hồ Thị Thoi cùng bà con trong bản chăm sóc tỉa cây trồng rừng gỗ lớn.
Chị Hồ Thị Thoi cùng bà con trong bản chăm sóc tỉa cây trồng rừng gỗ lớn.

Chị Hồ Thị Thoi sinh ra và lớn lên tại bản La Trọng, xã vùng biên Trọng Hóa nghèo khó. Tuổi thơ cơ cực đã rèn cho cô bé dân tộc Bru Vân Kiều ngày nào trở nên nghị lực và mong muốn đưa quê hương mình thay đổi.

Vốn là nhân viên y tế thôn bản, chị đã đi hết 18 bản trên địa bàn xã, đến những hộ ở xa, khó khăn nhất để vận động, hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín, uống sôi, cách chăm sóc con cái; phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe...

Chị Thoi nhớ lại, ngày đó, nhiều bản vùng biên Trọng Hóa chưa có đường mà chỉ là lối mòn băng qua núi đồi nên nhiều khi phải đi bộ 2 ngày đường mới đến được bản. Năm 2003, chị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch rồi Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trọng Hóa. Năm 2006, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Kể từ đây, chị càng ý thức được trách nhiệm của người đảng viên với bà con, với bản làng, với quê hương. Để làm tốt nhiệm vụ được giao, trong quá trình công tác, chị Thoi không ngừng học tập, nâng cao kiến thức, trình độ.

Năm 2015, chị được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, trở thành người Khùa đầu tiên giữ cương vị này ở Quảng Bình.

Thấy nhiều người dân có tư tưởng trông chờ vào Nhà nước nên khó thoát nghèo, nữ Bí thư đã cùng với chính quyền, đoàn thể đi đến từng thôn, bản xa xôi nhất như: Lòm, Dộ, Tà Vờng, Cha Cáp… để phổ biến, tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, cùng giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; đồng thời giải quyết thấu đáo thắc mắc, kiến nghị, yêu cầu của người dân.

Chị cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế, nhận đất trồng rừng kết hợp chăn nuôi gia súc. Hiện gia đình chị đã có 2ha rừng kinh tế đang trong kỳ khai thác, đàn gia súc, gia cầm mang lại nguồn thu nhập khá cao. Đặc biệt, vừa làm, chị vừa vận động các hộ làm theo. Nhờ đó mà trên địa bàn xã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, cho thu nhập cả trăm triệu đồng mỗi năm, như gia đình Hồ Phăn, Hồ Thị Thanh, Hồ Thị Thon.

Đời sống của bà con ở Trọng Hóa hiện đã khá hơn, năm 2019, toàn xã có 85 hộ thoát nghèo, trong đó có 7 hộ tự nguyện làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo.

Chị cũng đã chia sẻ với chúng tôi những việc mà cá nhân chị và tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy xã Trọng Hóa đã nỗ lực đạt được, như: Huy động, lồng ghép các nguồn vốn để cứng hóa trên 70% hệ thống đường giao thông về tận các bản xa nhất; hệ thống trường học trên địa bàn cơ bản đã đáp ứng được nhu cầu dạy và học; vận động người dân trong toàn xã trồng được trên 500ha rừng kinh tế và bảo vệ tốt hàng nghìn ha rừng tự nhiên…

Tin cùng chuyên mục
Không ai bị bỏ lại phía sau

Không ai bị bỏ lại phía sau

Nước ta có 16 DTTS có số dân dưới 10.000 người. Đó là những DTTS rất ít người, điều kiện kinh tế khó khăn, là đối tượng yếu thế, dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Xuyên suốt những năm qua, cùng với những chính sách chung cho vùng DTTS và miền núi, Đảng, Nhà nước còn ưu tiên hàng loạt các chính sách đặc thù, hỗ trợ, tạo điều kiện tối ưu để đồng bào các dân tộc rất ít người phát triển, kéo dần khoảng cách chênh lệch giữa các thành phần dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 21:06, 04/12/2020
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 19:58, 04/12/2020
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 17:43, 04/12/2020
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 17:42, 04/12/2020
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 16:49, 04/12/2020
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 16:45, 04/12/2020
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 16:19, 04/12/2020
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 16:16, 04/12/2020
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:08, 04/12/2020
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 15:56, 04/12/2020
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.