Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện chính sách dân tộc tại Quảng Bình: Đổi thay từ nếp nghĩ, cách làm

Thúy Hồng - 09:53, 04/08/2020

“Trước đây, cuộc sống của bà con rất bấp bênh, phụ thuộc vào việc trồng lúa rẫy. Nhờ sự hỗ trợ của Đảng và Nhà nước, nên cuộc sống bà con ổn định hơn; con cháu trong bản đều được đến trường học chữ, bà con trong bản rất phấn khởi. Chưa bao giờ tôi thấy bản làng cũng như đời sống của bà con có sự đổi thay đổi lớn như hôm nay…”. Đó là những chia sẻ của ông Hồ Khiên, dân tộc Chứt ở bản Tà Vờng, xã Trọng Hóa, Minh Hóa (Quảng Bình) khi nói về những đổi thay trên quê hương nhờ chính sách dân tộc.

Lớp học mầm non của con em người Mã Liềng, bản Chuối, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa. (Ảnh tư liệu)
Lớp học mầm non của con em người Mã Liềng, bản Chuối, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa. (Ảnh tư liệu)

Huyện Minh Hóa, là địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống, cách đây hơn 10 năm, giao thông đi lại khó khăn, trời mưa thì trơn trượt, trời nắng thì bụi mù, đời sống đồng bào DTTS vẫn còn đói nghèo. Được sự quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, đời sống đồng bào đã có sự chuyển biến. Đặc biệt, nếp nghĩ, cách làm trong phát triển sản xuất của đồng bào đã có nhiều thay đổi. Nhiều hộ đồng bào DTTS đã biết cải tạo vườn đồi, trồng rừng kinh tế kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thành các mô hình kinh tế gia trại tổng hợp rất hiệu quả. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều hộ đồng bào DTTS làm ăn khá giỏi, có thu nhập bình quân 40 - 100 triệu đồng/năm ngày càng tăng.

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình, giai đoạn 2015 - 2020, từ nguồn vốn Chương trình 135, tỉnh Quảng Bình đã đầu tư xây dựng 57 công trình thiết yếu, như: Giao thông, trường học, nước sinh hoạt, thủy lợi, nhà văn hóa, điểm sinh hoạt, tu sửa trạm y tế… với nguồn vốn hơn 65,5 tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2019, 42 xã, 22 thôn bản đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã được đầu tư, hỗ trợ trên 62 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Quảng Bình còn được đầu tư triển khai nhiều chính sách dân tộc đặc thù để thúc đẩy phát triển vùng DTTS và miền núi, như: Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi (theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg) là trên 3,8 tỷ đồng; thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg là trên 17,6 tỷ đồng; triển khai hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho trên 2.000 hộ; sắp xếp ổn định dân cư cho hộ DTTS; nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi cho người dân vay để chuyển đổi nghề…

Theo ông Phan Công Khánh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình, để thực hiện các chương trình, chính sách trong phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, ở các xã ĐBKK, Ban Dân tộc tỉnh đã chủ động bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ; tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở để triển khai phù hợp với thực tiễn.

Với những nỗ lực triển khai thực hiện các chính sách dân tộc của Ban Dân tộc tỉnh, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc tỉnh Quảng Bình không ngừng được cải thiện và nâng cao; những giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc được bảo tồn và phát huy... Hiện nay, 100% xã vùng DTTS trên địa bàn tỉnh có đường ô tô đến trung tâm xã, có nhà văn hóa, trụ sở làm việc, điện sinh hoạt, trên 70% số dân được dùng nước sạch… không còn hộ đói trong vùng đồng bào DTTS, số hộ nghèo giảm bình quân 4 - 5%/năm, số hộ có thu nhập khá trở lên ngày càng tăng. Vùng đồng bào DTTS của tỉnh có hơn 750 hộ làm ăn khá, giỏi, trong đó có 540 hộ có thu nhập trên 30 triệu đồng/hộ/năm, 220 hộ có thu nhập trên 70 triệu đồng/hộ/năm.

Chính sách dân tộc tại Quảng Bình đã góp phần đổi thay diện mạo nông thôn miền núi, nâng cao đời sống đồng bào DTTS. Và quan trọng hơn đã làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào DTTS trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu ngay trên quê hương. 

Tin cùng chuyên mục
TP. Cần Thơ: Chăm lo phát triển vùng đồng bào DTTS

TP. Cần Thơ: Chăm lo phát triển vùng đồng bào DTTS

Trên địa bàn TP. Cần Thơ có 27 DTTS chung sống, chiếm tỷ lệ hơn 3% dân số, đông nhất là đồng bào Khmer. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của Thành phố lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể Thành phố quan tâm triển khai, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc và công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.