Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Minh Hóa (Quảng Bình): Giải pháp thoát khỏi huyện nghèo

Quỳnh Chi - 15:54, 25/05/2020

Một trong những mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Minh Hóa (Quảng Bình) lần thứ XX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đặt ra là, phấn đấu giảm 5% hộ nghèo/năm, từng bước đưa Minh Hóa thoát ra khỏi diện huyện nghèo. Để thực hiện mục tiêu này, trong 5 năm qua, Minh Hóa đã tập trung triển khai các chương trình phát triển kinh tế gắn với thế mạnh của địa phương.

Trồng rừng kinh tế là một trong những chương trình trọng tâm của Đảng bộ huyện Minh Hóa.
Trồng rừng kinh tế là một trong những chương trình trọng tâm của Đảng bộ huyện Minh Hóa.

Theo ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa, trồng rừng kinh tế là thế mạnh, hướng đi đúng đang mang lại nguồn thu nhập cao, giảm nghèo bền vững cho người dân Minh Hóa. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, huyện đã chú trọng hỗ trợ, khuyến khích người dân đẩy mạnh trồng rừng kinh tế. Chỉ trong năm 2019, UBND huyện Minh Hóa phê duyệt gần 4,5 tỷ đồng hỗ trợ Nhân dân mua giống trồng rừng.

Trong 5 năm qua, toàn huyện đã trồng được trên 8.628ha rừng kinh tế (trong đó có 782,7ha rừng gỗ lớn). Các mô hình trồng cây hỗn loài, với các giống cây có giá trị kinh tế cao như: Dổi, lim, huê, keo nuôi cấy mô... đã được triển khai thí điểm tại một số xã, hiện nay đang phát triển khá tốt.

“Huyện chú trọng khuyến khích Nhân dân trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm để hình thành các gia trại và trang trại, từ đó góp phần tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân sống bằng nghề rừng”, ông Lĩnh cho biết.

Bên cạnh trồng rừng, huyện đã hỗ trợ, khuyến khích Nhân dân đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng nâng cao chất lượng tổng đàn; từng bước chuyển chăn nuôi phân tán sang chăn nuôi tập trung theo mô hình trang trại, gia trại; áp dụng công nghệ cao, tổ chức sản xuất khép kín hoặc liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị từ sản xuất giống, thức ăn đến tiêu thụ đầu ra, giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

Hiện nay, huyện Minh Hóa đang chú trọng triển khai nhân rộng các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương như mật ong, lợn bản, gà đồi… Đến nay, toàn huyện có 50 trang trại, gia trại. Nhiều mô hình kết hợp chăn nuôi, trồng rừng, trang trại, gia trại tổng hợp phát triển có chất lượng.

Đồng thời, huyện tập trung lồng ghép các nguồn vốn (30a, 135…) để hỗ trợ người dân đầu tư mua các giống vật nuôi chất lượng, có giá trị kinh tế cao, như bò lai Sind, lợn ngoại. Năm 2019, huyện Minh Hóa đã phê duyệt 33 dự án, với số tiền trên 5,5 tỷ đồng để phát triển chăn nuôi. Trong đó, với lợi thế là một huyện có nhiều diện tích rừng, nguồn hoa rừng tự nhiên phong phú, Minh Hóa đang khuyến khích người dân đầu tư phát triển nghề nuôi ong lấy mật để giảm nghèo. Năm 2019, huyện đã hỗ trợ 10 dự án và liên kết với 1 doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm và phát triển thương hiệu mật ong Minh Hóa…

Theo ông Đinh Xuân Thông, Bí thư Huyện ủy Minh Hóa, thời gian tới, địa phương tiếp tục tập trung vào thực hiện các chương trình kinh tế mũi nhọn có tính đột phá như: Chương trình trồng rừng gỗ lớn và cây dược liệu; ứng dụng các tiến bộ khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ sinh học vào chăn nuôi, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; tăng cường quảng bá, kêu gọi đầu tư phát triển du lịch…

Tin cùng chuyên mục
Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Tăng “sức đề kháng” cho tiêu chí thu nhập

Thiên tai, dịch bệnh đã và đang tác động đến sản xuất của người dân nông thôn. Vì vậy, để giữ vững và nâng cao tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp linh hoạt.
Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Đá lăn làm 1 người chết: Sơn La huy động gần 1.000 người khắc phục

Tin tức - PV - 17:30, 09/08/2020
Tối 8/8, tại bản Púng, xã Chiềng Ngần, TP Sơn La xảy ra vụ việc đá lăn vào nhà, khiến 1 người chết, 1 người bị thương, 1 nhà sàn gỗ bị đổ.
Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Việt Nam có thêm 1 ca mắc Covid-19 tử vong, là BN456 ở Đà Nẵng

Tin tức - PV - 17:18, 09/08/2020
Bộ Y tế cho biết, BN456 tử vong vì suy hô hấp và mắc Covid-19. Đây là ca tử vong do Covid-19 thứ 11 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.
Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Ổn định đời sống người dân vùng nguy cơ sạt lở huyện biên giới Sìn Hồ

Đời sống - Xã hội - PV - 10:31, 09/08/2020
Huyện vùng cao biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm đến công tác di dời dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở. Qua đó, hàng trăm hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm được chuyển đến nơi ở mới an toàn; yên tâm phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Thêm 2 ca mắc COVID-19 tại Hà Nội và Bắc Giang

Tin tức - PV - 10:02, 09/08/2020
Bản tin 6h sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, Hà Nội và Bắc Giang ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới COVID-19. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.
Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Gian nan chuyện học của học sinh người Mông ở Cư Drăm

Giáo dục - PV - 19:39, 08/08/2020
Năm 1996, thôn Yang Hăn, xã Cư Drăm, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk được thành lập với hơn 100 hộ đồng bào Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc vào. Sau gần 25 năm định cư, đến nay dân số ở đây đã lên đến 550 hộ, 5.000 khẩu và thôn Yang Hăn đã được tách ra thành 6 thôn. Hằng năm ở các thôn này có khoảng 1.500 học sinh các cấp từ mầm non đến THPT. Việc học hành của học sinh nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn.
Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Tiếp tục tiến hành và xét nghiệm thật nhanh để kiểm soát dịch

Thời sự - PV - 18:02, 08/08/2020
Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị, thành phố Hà Nội phải coi vấn đề xét nghiệm là điểm mấu chốt, quan trọng đầu tiên trong kiểm soát dịch. Chỉ có xét nghiệm, mới có thể khoanh vùng được một cách nhanh chóng. Bộ sẽ hỗ trợ Hà Nội triển khai xét nghiệm RT- PCR.
Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Thủ tướng dự Đại hội thi đua toàn lực lượng CAND lần thứ VIII

Tin tức - PV - 17:26, 08/08/2020
Thủ tướng đề nghị lực lượng Công an nhân dân trong thực hiện công tác thi đua phải luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị.
Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Múa dân gian Tây Nguyên trong đời sống đương đại

Sắc màu 54 - PV - 16:43, 08/08/2020
Múa dân gian của các tộc người thiểu số ở Tây Nguyên luôn gắn với các phong tục, lễ hội truyền thống. Vốn văn hóa đặc sắc và độc đáo này là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều nghệ sĩ, biên đạo múa tìm hiểu, khám phá để dàn dựng nên những tác phẩm nghệ thuật trứ danh, phục vụ công chúng trong đời sống đương đại.
Phố trên đỉnh đèo

Phố trên đỉnh đèo

Phóng sự - Ký sự - PV - 10:39, 08/08/2020
Ấn tượng về Măng Đen luôn sâu đậm trong mỗi chuyến đi. Nhưng lần này không phải về một Măng Đen với những nốt trầm buồn, mà là một thị trấn chính thức nơi đỉnh đèo, đang dần sáng lên những màu sắc của phố thị.
Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Lễ Kin Pang Then của người Thái trắng Mường Lay

Sắc màu 54 - PV - 10:17, 08/08/2020
Lễ Kin Pang Then là một trong những di sản văn hóa đặc biệt trong nghệ thuật hát Then của người Thái trắng TX. Mường Lay, cho đến nay vẫn được trao truyền, thực hành nghi lễ.