Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lợi ích từ trồng rừng theo tiêu chuẩn quốc tế

PV - 10:08, 22/04/2019

Tỉnh Hòa Bình có diện tích rừng tự nhiên và độ che phủ lên đến trên 51%. Nhằm nâng cao giá trị lâm nghiệp, quản lý chặt chẽ rừng trồng, cũng như bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng bền vững, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển từ trồng rừng tự do, sang trồng rừng theo chứng chỉ quốc tế FSC.

Rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC được chăm sóc, đúng quy trình, kỹ thuật. Rừng trồng theo tiêu chuẩn FSC được chăm sóc, đúng quy trình, kỹ thuật.

Chị Hà Lan Hương, dân tộc Thái, xóm Bin, xã Từ Nê, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình, là người trồng rừng lâu năm tại địa phương nhớ lại trước đây, gia đình chị cũng như bao hộ dân trồng rừng khác đều, không quan tâm đến kỹ thuật trồng rừng. Những lần thu hoạch, cây kém chất lượng, năng suất thấp, thường xuyên bị thương lái ép giá, giá bán không tương xứng với công sức người trồng khiến gia đình chị không khỏi chán nản, muốn tìm hướng đi mới.

Kể từ năm 2013, qua tìm hiểu nhiều kênh thông tin, tham dự những lớp tâp huấn do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình tổ chức. Kể từ đó, chị Hương đã biết đến rừng trồng “chuẩn”, được cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Đây là chứng chỉ chứng nhận bảo vệ rừng dùng cho các nhà quản lý rừng, hay những nhà sản xuất các sản phẩm từ rừng, đảm bảo được tiêu chí về phát triển bền vững, cân bằng được các giá trị bảo vệ môi trường rừng với lợi ích xã hội của các bên liên quan (nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương).

Được hỗ trợ giống cây (loại keo lai BV10, BV16, BV32), kỹ thuật trồng, chăm sóc từng giai đoạn, quy trình quản lý và phân bón, sau hơn 7 năm trồng và chăm sóc, đến nay gia đình chị cùng bà con trong xóm đã được hưởng lợi những cánh rừng chuẩn đầu tiên. “Năm vừa qua, gia đình tôi thu hoạch sớm được hơn 3ha, bán được gần 600 triệu đồng và hiện còn gần 5ha chờ thu hoạch, cây thu hoạch đều được các công ty chế biến gỗ thu mua với giá cao, sau khi thu hoạch gia đình đã thực hiện trồng mới diện tích đất trống”, chị Hương chia sẻ.

Trồng rừng không khó, nhưng trồng rừng được cấp chứng chỉ FSC lại không phải là dễ, bởi lẽ vấn đề cốt lõi lại nằm ở ý thức của mỗi người dân tham gia trồng rừng. Người trồng rừng tiêu chuẩn phải tuân thủ những nguyên tắc như: Diện tích trồng rừng, nguồn nhân lực chăm sóc, kỹ thuật, và thời gian tối thiểu thu hoạch từ 8-10 năm, thay vì 5-6 năm như trước kia... Nhưng bù lại, với mỗi ha rừng theo tiêu chuẩn FSC, sẽ cho thu hoạch với giá 180-190 triệu đồng, gấp 2-2,5 lần giá rừng trồng trước đây.

Anh Trần Minh Long, người dân xóm Bin cho biết: “Từ ngày người dân tham gia vào trồng rừng để làm kinh tế, không còn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi nữa, những hộ gia đình nào không đủ điều kiện trồng rừng thi đến làm việc tại các công ty sản xuất lâm nghiệp. Ai ai trong xã cũng có công ăn việc làm cả”.

Tính riêng năm 2018, tỉnh Hòa Bình có hơn 8 triệu cây được ươm mới để phục vụ công tác trồng rừng, làm kinh tế, cung cấp nguồn nguyên liệu cho những đơn vị chế xuất các sản phẩm từ gỗ. Nhận thức trong việc trồng rừng, bảo vệ, chăm sóc rừng đã tăng cao, khi giữ gìn tài nguyên rừng đã thực sự trở thành lợi ích của người dân. Năm 2018, ngành lâm nghiệp tỉnh đã củng cố hơn 1.800 tổ, đội quần chúng bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng với trên 11.200 người tham gia, tổ chức tuyên truyền tới gần 27.000 lượt người (tăng gấp 02 lần so với cùng kỳ năm 2017) góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng.

NGHĨA HIỆP

Tin cùng chuyên mục
Vùng sông nước “vật lộn” vì thiếu nước

Vùng sông nước “vật lộn” vì thiếu nước

Là vùng sông nước mênh mông nhưng hiện Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thiếu nước ngọt trên diện rộng. Thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, cùng với đó là việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không thể lơ là… khiến cho cuộc sống của khoảng 200 nghìn hộ ở khu vực này bị đảo lộn.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Thủ tướng: Thổi luồng gió mới, quyết tâm mới khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ

Chiều 8/4, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Hội nghị phải thổi một luồng gió mới, một quyết tâm mới vào cuộc sống để khởi động thời kỳ khắc phục khó khăn, vươn lên mạnh mẽ.
Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Phát triển bền vững khu vực đồng bằng trước biến đổi khí hậu: Thiếu thống nhất trong ứng phó thiên tai (Bài 1)

Sự kiện - Bình luận - Sỹ Hào - 5 giờ trước
Khu vực đồng bằng có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược bảo đảm an ninh lương thực quốc gia, nhưng vai trò này đang trở nên mong manh trước biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng phức tạp. Để phát triển bền vững khu vực đồng bằng, cần thiết phải có một tầm nhìn chiến lược, nhất là trong ứng phó với thiên tai.
Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Giải “cơn khát” cho hàng trăm hộ đồng bào nghèo nơi biên giới Bù Gia Mập

Đời sống - Xã hội - Thanh Liêm - 6 giờ trước
Do nắng nóng kéo dài hơn 4 tháng qua cộng với địa hình cao khiến giếng đào thủ công của hàng trăm hộ dân nghèo trên địa bàn xã biên giới Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trơ đáy; bà con phải đi mua nước về dùng với giá đắt đỏ.
Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Hết sức cảnh giác với những ca nhiễm trong cộng đồng

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu này tại cuộc họp trực tuyến, sáng 8/4, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng với virus Corona (COVID-19).
Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Nỗ lực ngăn chặn tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Thùy Dung - 6 giờ trước
Nhiều năm qua, tảo hôn luôn là một vấn đề “nóng” ở tỉnh Gia Lai, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS. Nhằm chung tay đẩy lùi vấn nạn trên, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai thực hiện mô hình câu lạc bộ (CLB) “Nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT)”. CLB đã mang lại hiệu quả tích cực và được nhân rộng trên địa bàn.
Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Báo Mỹ ca ngợi Việt Nam viện trợ cho EU chống đại dịch Covid-19

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tờ báo Mỹ “The Diplomat” vừa đăng bài khen ngợi Việt Nam tặng hơn nửa triệu chiếc khẩu trang cho 5 nước EU trong cuộc chiến chống Covid-19 hiện nay.
UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

UBTV Quốc hội họp phiên bất thường, bàn giải pháp ứng phó Covid-19

Thời sự - PV - 11 giờ trước
Chủ tịch Quốc hội đề nghị các ngành, các cấp hỗ trợ kịp thời đến với người dân, hạn chế đến mức thấp nhất “độ trễ” của chính sách.
Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Đưa Hình ảnh sai lệch về người DTTS trên phương tiện truyền thông: Cần có biện pháp xử lý nghiêm

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 11 giờ trước
Thời gian gần đây, hình ảnh người DTTS được các đơn vị truyền thông sử dụng trong những bộ phim hài hay video quảng cáo nhằm thu hút sự chú ý của công chúng. Tuy nhiên nội dung của những sản phẩm này lại phản ánh chưa đúng về bản chất tốt đẹp của người DTTS, gây hiểu nhầm cho cộng đồng về bản sắc văn hóa người DTTS.
Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Cá chết hàng loạt trên sông Chu, sông Mã (Thanh Hóa): Doanh nghiệp xả thải ra môi trường là nguyên nhân chính

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 12 giờ trước
Thời gian gần đây, trên sông Mã, sông Chu chảy qua nhiều địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa xảy ra hiện tượng cá nuôi lồng bị chết hàng loạt. Nguyên nhân ban đầu được xác định, là nguồn nước bị ô nhiễm nặng do doanh nghiệp xả thải.
Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Nêu gương Người có uy tín trong cộng đồng

Người có uy tín - Vũ Lợi - 12 giờ trước
Với sự gương mẫu và uy tín của mình, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở tỉnh Điện Biên luôn phát huy vai trò quan trọng trong đời sống của người dân tại các thôn, bản.
Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Nỗi niềm công nhân xóm trọ

Đời sống - Xã hội - Tuấn Trình - 12 giờ trước
Công việc bấp bênh, thu nhập không ổn định, không sắp xếp được thời gian trông con để bảo đảm công việc… đó là những khó khăn mà rất nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX) đang phải đối mặt từ khi dịch Covid-19 bùng phát.