Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hiếu Anh - 14:50, 29/09/2020

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.

Phụ nữ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) chỉnh trang đường làng ngõ xóm.
Phụ nữ thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) chỉnh trang đường làng ngõ xóm.

Về xã Bảo Hiệu những ngày này, chúng tôi được đi trên những con đường hoa rực rỡ trải khắp các bản làng. Đây chính là những nỗ lực của chị em phụ nữ trong phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới. Không chỉ tích cực trong việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Bảo Hiệu còn khích lệ các hội viên phát triển kinh tế thông qua mô hình “Hòm tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo”.

Chị Quách Thị Huệ, Chủ tịch Hội LHPN xã Bảo Hiệu cho biết, từ năm 2015, mô hình “Hòm tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo” được thành lập. Ban đầu, mô hình triển khai ở 4 xóm gồm: Hồng, Khuyển, Bãi Đa và Đội II, số lượng thành viên còn khiêm tốn. Hằng tháng, các thành viên đóng góp xây dựng quỹ nhưng cốt lõi nhất vẫn là giúp đỡ nhau trong các công việc gia đình, nhất là đối với các thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ hoạt động hiệu quả, mô hình đã tạo mối đoàn kết chặt chẽ giữa các chị em với nhau. Đến nay, 12/12 xóm đã thành lập mô hình này.

Chị Quách Thị Huệ cho biết thêm, qua gần 5 năm triển khai, mô hình đã giúp cho các hội viên trong xã tích cực phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Tại cơ sở đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi.

Tiêu biểu như mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo của gia đình chị Bùi Thị Bình ở xóm Hồng. Năm 2014, gia đình chị Hồng vẫn thuộc hộ nghèo. Tuy nhiên, nhờ được sự hỗ trợ động viên từ mô hình Hòm tiết kiệm, đến nay chị đã có một trang trại gà Đông Tảo với thu nhập lên tới 400 triệu đồng/năm.

Bên cạnh mô hình “Hòm tiết kiệm giúp đỡ phụ nữ nghèo” các cấp Hội Phụ nữ ở Yên Thủy còn phát động hàng chục các mô hình thiết thực khác. Chị Bùi Thị Dần, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thủy cho biết: Xác định rõ tầm quan trọng của phong trào thi đua yêu nước, hằng năm, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn Hội LHPN cơ sở xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động cụ thể đối với từng phong trào thi đua, nhằm tạo không khí sôi nổi trong các cấp hội, phát huy sức mạnh tổng hợp của hội viên phụ nữ trên địa bàn.

Theo đó, trong giai đoạn 2015 - 2020, Hội Phụ nữ phát động nhiều mô hình thiết thực. Cụ thể như mô hình “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”, chương trình “Nồi cháo yêu thương”, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại Trung tâm Y tế huyện…

Ngoài ra, Hội Phữ nữ huyện còn tích cực phát động các hoạt động giúp nhau phát triển kinh tế như: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi” bằng nhiều hình thức: Hỗ trợ sản xuất, tín chấp vốn vay, tạo việc làm cho phụ nữ, hỗ trợ kiến thức khoa học - kỹ thuật, công lao động… Trong 5 năm đã giúp 1.586 chị, với trị giá trên 4,7 tỷ đồng...

Trong giai đoạn 2015 - 2020, tổng số hội viên của Hội LHPN Yên Thủy đạt 3 tiêu chuẩn thi đua của Trung ương Hội LHPN Việt Nam (Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc) là 39.945 hội viên (trên 80%). Tại cơ sở xuất hiện nhiều điển hình phụ nữ lao động giỏi được Trung ương Hội LHPN Việt Nam khen thưởng.

Tin cùng chuyên mục
Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Tổng Công ty Điện lực miền Bắc: Chung tay ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt

Thể hiện trách nhiệm xã hội, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, CBCNV - LĐ trong toàn Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã tự nguyện tham gia ủng hộ một phần tiền lương của mình.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 29 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.