Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Vai trò của phụ nữ trong sự phát triển của vùng đồng bào DTTS

Hiếu Anh - 09:28, 04/03/2020

Trong thời kỳ hội nhập, cùng với phụ nữ trên địa bàn cả nước, nhiều phụ nữ trẻ dân tộc thiểu số rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Tại Đại hội đại biểu các DTTS ở các địa phương được tổ chức năm 2019 vừa qua, đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của đại biểu nữ dân tộc Mông về vai trò của phụ nữ DTTS trong sự phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Chị Cứ Thị Vang tự tin khi trả lời báo chí.
Chị Cứ Thị Vang tự tin khi trả lời báo chí

Chị Cứ Thị Vang, 30 tuổi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Trước đây, đồng bào người Mông quan niệm con gái là phải biết đi sau cái đuôi ngựa của chồng, biết làm việc nhà, làm nương, làm ruộng bậc thang. Vì thế, suốt một thời gian dài, tổ chức Hội Phụ nữ ở vùng đồng bào Mông luôn trong tình trạng “khan hiếm” cán bộ.

Thế nhưng những năm gần đây, với sự tác động của chính sách giáo dục, nhiều phụ nữ người Mông ở xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã tích cực đi học. “Ánh sáng” của con chữ, giúp họ vươn lên làm chủ bản thân và tích cực hoạt động xã hội.

Chị Cứ Thị Vang, năm nay mới 30 tuổi nhưng là người rất có tiếng nói không chỉ với phụ nữ trẻ, mà cả với những già làng, trưởng bản trong xã. “Muốn nói cho người dân làm theo, bản thân mình luôn tiên phong đi đầu”, chị Vang chia sẻ.

Bản thân chị cùng Hội Phụ nữ phối hợp nhiều hội viên vươn lên phát triển thành công mô hình du lịch cộng đồng. Ở địa bàn của chị có thác nước thiên nhiên đẹp nguyên sơ là Háng Đề Chơ và suối khoáng nóng nên rất hấp dẫn du khách. Thời gian qua, chị em trong Hội Phụ nữ luôn vận động nhau sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, chuẩn bị những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, giữ tinh thần thân thiện. Đây là những giá trị cốt lõi trước khi người dân tiến hành kinh doanh mặt hàng ăn uống, bán hàng lưu niệm hay dịch vụ lưu trú.

Với cách làm này, khách du lịch đến với Làng Nhì ngày càng đông. Do đó, người dân tăng thêm nguồn thu nhập và có cơ hội mở rộng giao lưu văn hóa. Nhờ vậy, mà Hội Phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong đời sống xã hội.

Cô giáo Phàng Thị Xua, 26 tuổi, Trường Mầm non Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La).

Là người con gái dân tộc Mông sinh ra và lớn lên ở xã Chiềng Tương, huyện Yên Sơn, ngay từ nhỏ, Xua đã ước mơ làm một cái gì đó cho cộng đồng của mình. Sau này, lớn lên Xua đi học cô giáo mầm non và được phân công về điểm trường Quần Mốc xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La).

Xã Tân Xuân cách nhà Xua hơn 100 cây số. Thế nhưng đó chưa phải là khó khăn nhất. Từ trung tâm xã đến điểm trường, Xua tiếp tục leo bộ nguyên nửa ngày đường.

Vì là người Mông nên Xua không gặp trở ngại gì trong việc giao tiếp với phụ huynh và học sinh nơi đây. Nhưng rào cản lớn nhất mà Xua gặp phải chính là tâm lý e ngại đến trường của học sinh. Bằng tấm chân tình và hình ảnh sống động của chính mình. Xua đã nói cho bà con hiểu cái khổ, cái thiệt thòi của việc không được cắp sách đến trường.

Đồng thời, Xua cũng thành thực kể cho đồng bào nghe niềm hạnh phúc, giá trị của con chữ, đó là sự hiểu biết, lòng tự trọng của bản thân và sự trọng thị của xã hội. Bằng cách nói chuyện truyền cảm hứng nên lớp học của Xua có tới 30 học sinh ghép 2 lớp 3 tuổi và 5 tuổi nhưng chẳng mấy khi các cháu nghỉ học. 

Tin cùng chuyên mục
Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Người Vân Kiều tiếc thương các chiến sĩ Đoàn 337 gặp nạn

Sáng 19/10, đường vào khu vực đóng quân của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 đã cơ bản được thông, vượt qua hàng chục điểm sạt lở, vùi lấp vừa được khắc phục, nhóm phóng viên Thông tấn xã Việt Nam đã tiếp cận được hiện trường.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.