Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vai trò của phụ nữ trong sự phát triển của vùng đồng bào DTTS

Hiếu Anh - 09:28, 04/03/2020

Trong thời kỳ hội nhập, cùng với phụ nữ trên địa bàn cả nước, nhiều phụ nữ trẻ dân tộc thiểu số rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Tại Đại hội đại biểu các DTTS ở các địa phương được tổ chức năm 2019 vừa qua, đã ghi nhận nhiều ý kiến tâm huyết của đại biểu nữ dân tộc Mông về vai trò của phụ nữ DTTS trong sự phát triển của vùng DTTS và miền núi.

Chị Cứ Thị Vang tự tin khi trả lời báo chí.
Chị Cứ Thị Vang tự tin khi trả lời báo chí

Chị Cứ Thị Vang, 30 tuổi, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu (Yên Bái).

Trước đây, đồng bào người Mông quan niệm con gái là phải biết đi sau cái đuôi ngựa của chồng, biết làm việc nhà, làm nương, làm ruộng bậc thang. Vì thế, suốt một thời gian dài, tổ chức Hội Phụ nữ ở vùng đồng bào Mông luôn trong tình trạng “khan hiếm” cán bộ.

Thế nhưng những năm gần đây, với sự tác động của chính sách giáo dục, nhiều phụ nữ người Mông ở xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu đã tích cực đi học. “Ánh sáng” của con chữ, giúp họ vươn lên làm chủ bản thân và tích cực hoạt động xã hội.

Chị Cứ Thị Vang, năm nay mới 30 tuổi nhưng là người rất có tiếng nói không chỉ với phụ nữ trẻ, mà cả với những già làng, trưởng bản trong xã. “Muốn nói cho người dân làm theo, bản thân mình luôn tiên phong đi đầu”, chị Vang chia sẻ.

Bản thân chị cùng Hội Phụ nữ phối hợp nhiều hội viên vươn lên phát triển thành công mô hình du lịch cộng đồng. Ở địa bàn của chị có thác nước thiên nhiên đẹp nguyên sơ là Háng Đề Chơ và suối khoáng nóng nên rất hấp dẫn du khách. Thời gian qua, chị em trong Hội Phụ nữ luôn vận động nhau sắp xếp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, chuẩn bị những món ăn mang đậm bản sắc dân tộc, giữ tinh thần thân thiện. Đây là những giá trị cốt lõi trước khi người dân tiến hành kinh doanh mặt hàng ăn uống, bán hàng lưu niệm hay dịch vụ lưu trú.

Với cách làm này, khách du lịch đến với Làng Nhì ngày càng đông. Do đó, người dân tăng thêm nguồn thu nhập và có cơ hội mở rộng giao lưu văn hóa. Nhờ vậy, mà Hội Phụ nữ ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong đời sống xã hội.

Cô giáo Phàng Thị Xua, 26 tuổi, Trường Mầm non Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La).

Là người con gái dân tộc Mông sinh ra và lớn lên ở xã Chiềng Tương, huyện Yên Sơn, ngay từ nhỏ, Xua đã ước mơ làm một cái gì đó cho cộng đồng của mình. Sau này, lớn lên Xua đi học cô giáo mầm non và được phân công về điểm trường Quần Mốc xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ (Sơn La).

Xã Tân Xuân cách nhà Xua hơn 100 cây số. Thế nhưng đó chưa phải là khó khăn nhất. Từ trung tâm xã đến điểm trường, Xua tiếp tục leo bộ nguyên nửa ngày đường.

Vì là người Mông nên Xua không gặp trở ngại gì trong việc giao tiếp với phụ huynh và học sinh nơi đây. Nhưng rào cản lớn nhất mà Xua gặp phải chính là tâm lý e ngại đến trường của học sinh. Bằng tấm chân tình và hình ảnh sống động của chính mình. Xua đã nói cho bà con hiểu cái khổ, cái thiệt thòi của việc không được cắp sách đến trường.

Đồng thời, Xua cũng thành thực kể cho đồng bào nghe niềm hạnh phúc, giá trị của con chữ, đó là sự hiểu biết, lòng tự trọng của bản thân và sự trọng thị của xã hội. Bằng cách nói chuyện truyền cảm hứng nên lớp học của Xua có tới 30 học sinh ghép 2 lớp 3 tuổi và 5 tuổi nhưng chẳng mấy khi các cháu nghỉ học. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.