Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ DTTS trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau: Góc khuất trong tiếp cận chính sách

PV - 09:55, 06/09/2019

Trong hàng trăm chương trình, đề án, dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi có một số chính sách riêng dành cho phụ nữ DTTS. Nhưng do chưa được lồng ghép giới, chưa quan tâm tới nhu cầu và điều kiện thực tế nên sự tham gia, tiếp cận và thụ hưởng những chính sách này của phụ nữ DTTS vẫn rất hạn chế.

Đi bên lề chính sách

Hơn 20 năm nay, bà Lý Mùi Phẩy, sinh năm 1949, dân tộc Dao, rời quê hương Pắc Nặm (Bắc Kạn) vào xã Krông Na (Buôn Đôn, Đăk Lăk) lập nghiệp. Đã bước sang tuổi 70, bà Phẩy vẫn ở trong căn nhà tạm bợ bốn vách bằng ván tạp, rộng chưa đầy 20m2 ở thôn Thống Nhất, xã Krông Na.

Bà Phẩy cho biết, chồng mất sớm, bà có 3 người con đều đã lập gia đình. Con trai út là Bàn Kim Thành (sinh năm 1987) cùng vợ mấy năm trước còn sống chung với bà. Nhưng để lo cuộc sống, Thành và vợ đã phải đi nơi khác làm thuê, để mẹ già ở nhà trông hai cháu.

Căn nhà tạm bợ của bà Lý Mùi Phẩy ở thôn Thống Nhất, xã Krông Na. Căn nhà tạm bợ của bà Lý Mùi Phẩy ở thôn Thống Nhất, xã Krông Na.

“Mỗi tháng hai vợ chồng nó gửi về cho bà cháu 500 nghìn đồng để ăn uống, sinh hoạt. Cũng may hai đứa cháu được vào học trường dân tộc nội trú nên không phải lo chi phí học tập”, bà Phẩy nói.

Ở ngay gần nhà mẹ nhưng chị Bàn Mùi Loại (sinh năm 1984)-con gái thứ hai của bà Phẩy, cũng không giúp gì được cho mẹ và các cháu. Là hộ nghèo của thôn Thống Nhất, chị Loại phải chạy ăn từng bữa để lo cho các con ăn học. Không nghề nghiệp, không biết chữ, lại không có đất canh tác nên thu nhập của gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào công việc làm thuê của chị Loại và chồng.

“Ai thuê gì làm đó, mỗi ngày nhiều nhất được 200 nghìn đồng, nhưng phải đi làm từ sáng cho đến tận chiều tối”, chị Loại tâm sự.

Từ nhiều năm nay, gia cảnh khó khăn của bà Phẩy, chị Loại đã được chính quyền từ thôn đến xã ghi nhận, nhưng cũng chưa hỗ trợ được gì nhiều. Ngoài chính sách dành cho hộ nghèo thì hai người phụ nữ, một già, một trẻ chưa được tiếp cận một cơ chế nào dành riêng cho phụ nữ để có cuộc sống ổn định.

Bà Nguyễn Thị Tình, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Thống Nhất cho biết, do bà Phẩy đã cao tuổi nên không thể tham gia học nghề, vay vốn tạo sinh kế lại càng khó hơn; còn hỗ trợ cây giống cũng không được vì bà không có đất sản xuất. Chị Loại tuy còn trẻ nhưng không biết chữ; trong xã có mở các lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng, nhưng chủ yếu nghề nông nghiệp, không có đất canh tác nên chị không mặn mà tham gia.

“Đất ở đã được chính quyền cấp từ gần chục năm nhưng hiện vẫn chưa có sổ đỏ nên chị Loại cũng không thể vay vốn ngân hàng để đầu tư sản xuất được”, bà Tình cho hay.

Nguy cơ bị bỏ lại phía sau

Bà Lý Mùi Phẩy, chị Bàn Mùi Loại là hai trong rất nhiều phụ nữ DTTS đã và đang đối diện với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Ngoài việc thiếu các điều kiện tạo sinh kế ổn định (việc làm, đào tạo nghề, đất canh tác,… ) thì phụ nữ DTTS còn ít được tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản (giáo dục, y tế, thông tin,…).

Số liệu được đưa ra tại Hội thảo chính sách “Thách thức và giải pháp để phụ nữ DTTS không bị bỏ lại phía sau” được tổ chức ngày 12/8/2019 cho thấy, trong tổng số hơn 4,712 triệu phụ nữ DTTS 15 tuổi trở lên thì có khoảng 26,56% người không biết đọc, biết viết (tỷ lệ này ở nam giới DTTS là 14,4%); chỉ có 7,2% phụ nữ DTTS được đào tạo chuyên môn kỹ thuật (tỷ lệ này ở nam giới DTTS là 22,4%)...

Tại Hội thảo này, bà Bùi Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cho rằng, nước ta đang trên đà phát triển nhanh và mạnh, trong đó có vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, tình trạng nghèo về kinh tế, ít có cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản là những rào cản khiến phụ nữ DTTS đang bị bỏ lại phía sau trong quá trình phát triển.

Dự báo của bà Hoa là hoàn toàn thực tế bởi hiện nay, ngoài những khó khăn về vật chất thì phụ nữ DTTS đã và đang đối mặt với sự bất bình đẳng giới do phong tục, tập quán. Trong khi đó, về mặt chính sách, phụ nữ DTTS ít được tiếp cận, thụ hưởng hơn so với nam giới.

Như trường hợp chị Bàn Mùi Loại ở thôn Thống Nhất, xã Krông Na nêu trên. Đã 35 tuổi, không biết chữ, không nghề nghiệp, chị cũng chẳng mặn mà tham gia học nghề nông nghiệp ngắn hạn vì không có đất canh tác. Nếu là nam giới, chị Loại có thể học nghề phi nông nghiệp (sửa xe máy, cơ khí,…). Nhưng những nghề đó, với phụ nữ, học đã khó chứ đừng nói đến học xong tự tạo được việc làm cho mình.

Chỉ với hỗ trợ đào tạo nghề đã thấy chính sách hiện nay chưa quan tâm lồng ghép giới, hoặc nếu có lồng ghép thì rất mờ nhạt. Chính sách đang được xây dựng để áp dụng cho tất cả mọi đối tượng, chưa quan tâm tới nhu cầu và điều kiện thực tế của phụ nữ DTTS.

Điều này khiến phụ nữ DTTS chưa được tiếp cận các cơ hội phát triển, đồng nghĩa nguy cơ tụt hậu của họ là hoàn toàn có thể. Để phụ nữ DTTS không bị bỏ lại phía sau thì cần thiết phải thay đổi cách tiếp cận, tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ DTTS, từ đó góp phần vào sự phát triển chung của vùng.

Trong 118 chương trình, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi đã được ban hành chỉ có 02 chính sách trực tiếp hỗ trợ phụ nữ DTTS, gồm: Chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng chính sách dân số (Nghị định số 39/NĐ-CP, ngày 24/5/2015); Đề án “Hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới vùng DTTS giai đoạn 2018-2025” (Quyết định 1898/QĐ-TTg, ngày 28/11/2017).

SỸ HÀO

Tin cùng chuyên mục
Chống tái nghèo bằng sinh kế

Chống tái nghèo bằng sinh kế

Giai đoạn 2021 - 2025, Nghị quyết 06 ngày 4/5/2021 của Tỉnh ủy Quảng Nam đặt mục tiêu giảm hộ nghèo bình quân trên 3%/năm ở vùng đồng bào DTTS. Để đạt được mục tiêu này, sinh kế cho hộ nghèo là giải pháp căn cơ nhất chống tái nghèo ở miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

“Tỉnh Bắc Kạn cần phát huy thế mạnh, tập trung giải quyết những khó khăn đặc thù ở vùng đồng bào DTTS”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣̣(DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG), ngày 16/1/2022, tại tỉnh Bắc Kạn.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt cán bộ hưu trí cao cấp khu vực miền Trung

Thời sự - PV - 21:21, 16/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chiều 16/1, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự buổi gặp mặt thân mật các cán bộ hưu trí cao cấp trên địa bàn các tỉnh miền Trung.
Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Tái hiện Nghi lễ tiến Ngự lịch năm Nhâm Dần 2022

Sắc màu 54 - PV - 21:15, 16/01/2022
Vừa qua, tại Hoàng Thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội tổ chức nghi lễ tiến Ngự lịch, nghi lễ từ thời nhà Lê, ban lịch cho bách quan, muôn dân.
Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Chủ tịch nước thăm và làm việc tại Bộ Tư lệnh Quân khu 5

Thời sự - PV - 19:56, 16/01/2022
Chiều 16/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 5.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm và tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ tỉnh Gia Lai

Tin địa phương - Huỳnh Đại - 19:43, 16/01/2022
Tiếp tục chuyến thăm và tặng quà nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022, ngày 16/1, Đoàn công tác của Vụ địa Phương II (thuộc UBDT) do bà Phạm Thị Phước An - Vụ Phó Vụ Địa phương II làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà Tết tại huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, chúc Tết tại tỉnh Bắc Kạn

Thời sự - Thanh Huyền - 19:32, 16/01/2022
Ngày 16/1/2022, tại huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Ủy viên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Bắc Kạn nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Người có uy tín làm giàu từ cây thuốc nam

Có lẽ người dân thôn Yên Sơn (nơi có 100% đồng bào dân tộc Dao sinh sống), xã Ba Vì, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội đã rất quen thuộc với cái tên Lý Văn Phủ. Ông là Người có uy tín tiêu biểu của thôn với những đóng góp, cống hiến đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư thôn Yên Sơn nói riêng, xã Ba Vì nói chung. Đặc biệt, ông cũng là người tiên phong trong phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng cây dược liệu và bán thuốc nam gia truyền.
Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Ngày 16/1: Việt Nam có 15.684 ca mắc COVID-19 và 9.326 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:20, 16/01/2022
Ngày 16/1, Việt Nam có 15.684 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 11.196 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 9.326 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh.
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Phóng sự - PV - 16:45, 16/01/2022
Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Bảo Yên (Lào Cai): Tình trạng thủy điện tích nước gây sạt lở, nứt nhà dân... chưa có hồi kết ?

Tiếng nói từ cơ sở - Trọng Bảo - 16:30, 16/01/2022
Ngày 9/11/2021, báo Điện tử Dân tộc và Phát triển đã đăng bài viết “Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước gây ngập úng - Người dân bức xúc” phản ánh về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông dâng nước gây ngập, sạt lở đất sản xuất của người dân. Câu chuyện chưa có hồi kết khi mà việc đền bù những thiệt hại chưa được giải quyết, thì trong những ngày vừa qua, rất nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Phố Ràng, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên (Lào Cai) tiếp tục phải sống trong lo sợ, khi Nhà máy Thủy điện Phúc Long tích nước gây sạt lở bờ sông, nứt nhiều ngôi nhà của người dân sống trên địa bàn.
Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Nhiều lao động tại TP Đà Nẵng không về quê đón Tết

Xã hội - Minh Ngọc - 16:07, 16/01/2022
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và thu nhập trong năm bị giảm sút nên nhiều lao động tại TP Đà Nẵng đang do dự với quyết định về quê đón Tết hay ở lại.
Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Quá tải rác tại Bệnh viện điều trị F0, Khẩn cấp xây dựng lò đốt rác

Tin địa phương - Song Vy - 15:58, 16/01/2022
Sáng ngày 16/1/2022, Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành lệnh khẩn cấp xây dựng công trình nhà chứa rác và mua sắm lò đốt rác y tế tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau.