Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng và thực thi chính sách

PV - 09:17, 30/08/2019

Trong nhiều năm qua, hệ thống chính sách cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi không ngừng được hoàn thiện và ưu tiên bố trí nguồn lực để thực hiện. Qua đó, đời sống người DTTS nói chung và phụ nữ DTTS nói riêng đã có nhiều thay đổi về vật chất cũng như tinh thần, cơ hội về sinh kế, các dịch vụ xã hội ngày càng được mở rộng, vai trò của phụ nữ trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách cũng được nâng cao, thể hiện ở nhiều lĩnh vực.

Tại tỉnh Quảng Trị có 2 DTTS đang sinh sống là Bru-Vân Kiều và Tà-ôi với trên 76 nghìn người, trong đó có hơn 12 nghìn phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội Phụ nữ. Thông qua Hội, chị em phụ nữ được tham gia dự án “Thúc đẩy công khai, minh bạch và sự tham gia của người dân vào quản lý ngân sách nhà nước”. Từ đó giúp các chị em có thêm cơ hội để nâng cao được tiếng nói của mình qua các việc làm cụ thể.

Đơn cử như câu chuyện của chị Hồ Thị Nghĩa, thôn BaZe, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã tự tin chất vấn đại biểu HĐND xã về ngân sách để làm đường bê tông liên thôn. “Trước đây, tôi vẫn nghĩ ngân sách nhà nước là việc của Nhà nước, không liên quan gì đến cuộc sống của mình. Nhưng khi được tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân, tôi nhận ra để những chính sách của Nhà nước thiết thực hơn thì tiếng nói của người dân chính là cơ sở để hoàn thiện chính sách đó”, chị Nghĩa chia sẻ.

Chị em phụ nữ thôn BaZe, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tham gia giám sát quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn. Chị em phụ nữ thôn BaZe, xã Linh Thượng, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị tham gia giám sát quá trình xây dựng nhà văn hóa thôn.

Hiện nay, chị Hồ Thị Nghĩa và nhóm cộng đồng trong thôn đã mạnh dạn tham gia giám sát các chính sách công, công trình đầu tư công trên địa bàn thôn/xã.

Bà Đỗ Thị Lý, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Quảng Trị cho biết, từ năm 2016 đến nay, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 6 cuộc đối thoại giữa hội viên phụ nữ với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ngành chức năng về các chủ trương, chính sách, dịch vụ công có liên quan đến phụ nữ, trẻ em...

Sau các cuộc đối thoại, đã có 55 kiến nghị, đề xuất của người dân được ghi nhận, giải trình. Giải quyết thành công một số vấn đề như: Hỗ trợ vốn vay lãi suất ưu đãi, hỗ trợ cây, con giống, thay đổi thái độ phục vụ đối với bệnh nhân ở một số trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện; chi trả bảo hiểm y tế.

Hay tại xóm Ênh, xã Tân Minh, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, năm 2018 khi được các tổ chức quốc tế tài trợ kinh phí để xây dựng kênh mương thuỷ lợi, chị em phụ nữ trong xóm luôn tích cực tham gia đóng góp ý kiến, ra quyết định trong các cuộc họp, đồng thời tham gia lập kế hoạch, giám sát công trình… Từ đó, giúp chị em phụ nữ thay đổi định kiến về phụ nữ chỉ làm việc nhà, không tham gia vào hoạt động xã hội…

Từ những câu chuyện trên cho thấy rằng, phụ nữ DTTS hoàn toàn có đủ năng lực, khả năng để tham gia vào xây dựng, thực hiện chính sách. Tuy nhiên, để thay đổi được nhận thức của chị em, hơn ai hết chính các tổ chức xã hội cần khuyến khích, tạo cơ hội để chị em nói lên quan điểm, tiếng nói của mình.

Theo TS Nguyễn Thị Mai Hoa, Uỷ viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, để nâng cao vai trò của phụ nữ DTTS trong xây dựng và thực hiện chính sách, cần phát triển mô hình điển hình đảm bảo sự tham gia của phụ nữ DTTS ở địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua trưởng thôn, nhóm nòng cốt cho phụ nữ DTTS; tăng tỷ lệ phụ nữ DTTS/tổ chức đại diện của phụ nữ DTTS được tham gia, có tiếng nói đại diện trong các quyết định liên quan đến phát triển cơ sở hạ tầng ở địa phương.

HỒNG MINH

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam

Ngày 25/9/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã tiếp ngài Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc Ủy ban Dân tộc; các chuyên gia của ADB.
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Sắc màu 54 - Lê Phương - 2 giờ trước
Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Những đại sứ hòa bình của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Những đóng góp của lực lượng quân đội Việt Nam vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã làm nên thương hiệu Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế. Họ chính là những đại sứ hòa bình của quốc gia.
Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Việt Nam đứng thứ 2 châu Á-Thái Bình Dương về tăng trưởng kinh tế năm 2020

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings vừa đưa ra dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 1,9% trong năm 2020, đứng thứ 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương sau Trung Quốc.
Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ - Thanh Hải - 2 giờ trước
Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện miền núi Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.
“Qua cầu rút ván”

“Qua cầu rút ván”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 2 giờ trước
Mấy ngày nay, bệnh nhân số 17 - ca bệnh Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch lần thứ hai vào tháng 3 tại Việt Nam lại tiếp tục trở thành tâm điểm chỉ trích của cư dân mạng sau khi xuất hiện trên tờ The New Yorker của Mỹ, trong một bài viết về chủ đề chống dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cô gái này “tố” cộng đồng mạng Việt Nam không tôn trọng quyền riêng tư, “ném đá” cô chỉ vì ghét cô giàu có.
Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Trục lợi chính sách miễn giảm tiền chuyển mục đích sử dụng đất ở Trà Cú (Trà Vinh): Xin rút kinh nghiệm, liệu có đủ sức răn đe?

Bạn đọc - Song Vy - 2 giờ trước
Trong số báo ra ngày 31/8/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Trà Vinh: Thêm hành vi trục lợi chính sách bị phát hiện”. Sau đó, huyện Trà Cù đã tổ chức họp kiểm điểm trách nhiệm, nhưng hình thức xử lý những người liên quan đến sai phạm chỉ là xử lý hành chính!?
Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Sáng 26/9/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới (tính đến 7h)

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Sáng 26/9/2020,Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Phó Chủ tịch nước dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Chủ tịch nước

Tin tức - PV - 20:38, 25/09/2020
Chiều 25/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ III, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám, chữa bệnh từ xa

Tin tức - PV - 20:33, 25/09/2020
Chiều tối 25/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa.
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 18:35, 25/09/2020
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.