Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mang niềm vui về buôn làng

Lê Hường - 22:46, 30/03/2020

Cùng với tuổi trẻ cả nước, hàng nghìn bạn trẻ tỉnh Đăk Lăk đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, tạo sự lan tỏa về tinh thần xung kích, tình nguyện đến người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.

Các bức tường ở các trường học vùng sâu đã bị cũ, ẩm mốc được thay bằng những bức tranh sinh động, tạo sự thích thú cho các em học sinh.
Các bức tường ở các trường học vùng sâu đã bị cũ, ẩm mốc được thay bằng những bức tranh sinh động, tạo sự thích thú cho các em học sinh

Tô điểm trường làng “níu chân” học sinh

Từ năm 2017 đến nay, Đội công tác xã hội (CTXH) Huyện đoàn Cư M’gar đã triển khai Chương trình vẽ điểm trường cho các em học sinh. Bằng đôi tay khéo léo và nhiệt huyết của tuổi trẻ, thanh niên tình nguyện huyện Cư M’gar không chỉ vẽ tranh lên tường, mà còn làm nhiều khu vui chơi tạo hứng thú cho trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Điển hình như, phân hiệu Trường Mầm non buôn Xê Đăng, xã Ea Kuêh xây dựng đã nhiều năm, rêu mốc, bụi đất bám lem mặt ngoài tường. Mùa hè tình nguyện năm 2018, đoàn viên thanh niên Đội CTXH huyện Cư M’gar đã làm sạch, sơn lại và vẽ lên tường những bức tranh sống động với những nhân vật, hình ảnh và nội dung của nhiều câu chuyện cổ tích.

“Thầy cô ở các điểm trường này phản hồi các em học sinh rất thích thú, mỗi ngày đến trường đều dừng lại ngắm tranh, cùng nhau bàn luận một lúc rồi mới vào lớp. Cách làm này giúp cho học sinh không nhàm chán khi đến trường, góp phần giảm tỷ lệ học sinh nghỉ học”, anh Nguyễn Minh Quý, Đội trưởng Đội CTXH Huyện đoàn Cư Mgar cho biết.

Anh Quý cho biết thêm, mỗi quý, nhóm thanh niên tình nguyện chọn một ngày cuối tuần, khoảng 30 bạn tình nguyện viên tìm đến các buôn làng sơn vẽ trên tường những hình ảnh sinh động. Đến nay, nhóm đã vẽ được gần 10 điểm trường, chủ yếu là trường mầm non, tiểu học ở vùng sâu, đông học sinh DTTS.

Bữa cơm đầm ấm cho người nghèo

Nếu như tuổi trẻ huyện Cư M’gar làm đẹp những ngôi trường để giúp học sinh thêm niềm yêu thích khi đến lớp, thì thanh niên huyện Krông Buk lại cùng nhau thực hiện Chương trình “Bữa cơm ý nghĩa” để giúp người nghèo, người thuộc gia đình chính sách, người già neo đơn, bệnh tật…

Ngày cuối tuần, ngôi nhà của cụ bà Nguyễn Thị Cháu, 90 tuổi, thôn Nam Anh, xã Cư Kpô (huyện Krông Buk) rộn tiếng nói cười của các bạn trẻ áo xanh cùng nhau nấu “bữa cơm ý nghĩa”. Cụ Cháu vốn là cựu thanh niên xung phong, không con cháu, sống một mình. “Mỗi lần các cô chú đến thăm hỏi, động viên, nấu cơm tặng quà tôi vui lắm”, cụ Cháu nói.

Theo anh Vũ Minh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Krông Búk, thời gian qua, chương trình đã tổ chức được 17 “bữa cơm ý nghĩa” cho 41 hộ khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, Huyện đoàn Krông Búk còn triển khai chương trình “Ngôi nhà nhân ái”, theo đó đến nay, đã xây được 13 “ngôi nhà nhân ái” cho hộ nghèo.

“Để triển khai, Chương trình các chi đoàn gây quỹ bằng cách tổ chức chương trình văn nghệ, kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ; phấn đấu mỗi năm xây dựng được 1 căn nhà cho những gia đình nghèo khó, nhà ở xuống cấp”, anh Cường thông tin.

Theo báo cáo Tỉnh đoàn Đăk Lăk, với chủ đề “Thanh niên Đăk Lăk tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, tuổi trẻ toàn tỉnh còn ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực như: Thực hiện 5km công trình “thắp sáng đường quê”; tạo dựng 10 điểm vui chơi cho thiếu nhi; xây dựng và bàn giao 5 nhà tình nghĩa, nhà nhân ái cho hộ nghèo; hỗ trợ 3 dự án khởi nghiệp cho thanh niên; trồng ít nhất 10.000 cây xanh..

Tin cùng chuyên mục
Xuân tình nguyện ở vùng biên giới

Xuân tình nguyện ở vùng biên giới

Trong chuỗi hoạt động của thanh niên tình nguyện tỉnh Bình Phước nhằm hỗ trợ đồng bào khó khăn vui Xuân đón Tết diễn ra tại 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập từ ngày 8-12/1 đã có nhiều hoạt động thiết thực được triển khai.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Đồng bào DTTS đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất

Sự kiện - Bình luận - Mạnh Cường - 3 giờ trước
Những ngày này, không khí lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi trên khắp mọi miền Tổ quốc. Hòa vào niềm vui, phấn khởi chung của đất nước, đồng bào các DTTS đang ra sức thi đua, lập nhiều thành tích, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Thêm 1 ca mắc COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Bệnh nhân 1540 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trước đó trên chuyến bay này đã ghi nhận 4 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly ngay tại Đà Nẵng.
Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Hiệp hội Nhà báo nhiều nước chúc mừng Đại hội XIII của Đảng

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Lãnh đạo Hội Nhà báo toàn Trung Quốc, Hội Nhà báo Hàn Quốc, Hội Nhà báo Lào, Liên đoàn báo chí Thái Lan, Hội Nhà báo Thái Lan và Câu lạc bộ các nhà báo Campuchia đã gửi Thư chúc mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Dân tộc - Miền núi - Trần Thanh – Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.
Thầy giáo

Thầy giáo "túm đuôi trâu" đi mở lớp

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Điểm trường Sín Chải A, xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, Lai Châu là những căn nhà gỗ tuềnh toàng, nằm chênh vênh trên triền đồi hút gió lạnh buốt ngày đông. Đó cũng là nơi thầy Lường Văn Hợp đang gắn bó.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Cần có những chính sách lâu dài để phát triển toàn diện thanh niên

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Ngày 19/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2011-2020; Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và Đề án bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức trẻ ở xã giai đoạn 2014-2020 (Đề án 567).
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đạt tín nhiệm 'BB' với triển vọng ổn định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Fitch Ratings (một trong những tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới), Ngân hàng Thế giới (WB) và nhóm tư vấn Ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) vừa công bố mức xếp hạng tín nhiệm cho Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (EVNNPC) là Nhà phát hành công cụ nợ dài hạn bằng ngoại tệ (IDR) ở mức 'BB' với triển vọng ổn định.
Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Sức khỏe 20 người Việt Nam tiêm vaccine Covid-19 liều cao nhất ổn định

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Sau khi tiêm vaccine Nano Covax liều 75 mcg, 20 tình nguyện viên có sức khỏe ổn định, không sốt, một vài trường hợp bị đau ở vùng tiêm.
Quá đắt cho một trò đùa

Quá đắt cho một trò đùa

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 7 giờ trước
Tháng 4.2020, trong lúc chụp ảnh “tự sướng” trên cầu đường sắt qua Quốc lộ 1, hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã bị tàu lửa tông tử vong.
Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Đại hội XIII của Đảng: Ấn tượng và niềm tin

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ấn tượng trước những thành tựu Việt Nam đạt được thời kỳ đổi mới, đặc biệt là kết quả phát triển kinh tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2020, các nhà ngoại giao đang có mặt ở Việt Nam thời điểm trước thềm Đại hội Đảng lần thứ XIII đều thể hiện niềm tin Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên.