Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Tháng Ba - màu áo xanh hướng về cộng đồng

Thanh Huyền - 10:17, 11/03/2020

Tháng Ba - Tháng Thanh niên, trên khắp mọi miền đất nước, màu áo xanh xuất hiện ở nhiều nơi với nhiều hoạt động ra quân ý nghĩa vì cộng đồng. Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, không khí không sôi động, không tổ chức lễ ra quân rầm rộ, tập trung đông người mà trầm lắng hơn, nhưng thanh niên trên khắp cả nước đã và đang có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về cộng đồng.

Đoàn Thanh niên xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) dọn dẹp vệ sinh khu dân cư
Đoàn Thanh niên xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) dọn dẹp vệ sinh khu dân cư

Có mặt tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ (Hà Giang) trong những ngày tháng Ba này cho thấy đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, khang trang, trong đó có sự góp sức của lực lượng thanh niên. Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thị Lợi chia sẻ, vừa qua, Đoàn xã đã tổ chức 6 buổi tuyên truyền lưu động về phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên và Nhân dân trong xã. Cùng với đó, là nhiều hoạt động ý nghĩa khác sẽ được tổ chức trong Tháng Thanh niên, năm Thanh niên 2020. 

Theo Bí thư Đoàn xã Nguyễn Thị Lợi, Đoàn Thanh niên xã Quyết Tiến có 135 đoàn viên, trong đó có hơn 80% thanh niên DTTS. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhiều thanh niên phải đi làm ăn xa. Vì vậy, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp làm giàu trên mảnh đất quê hương là việc làm rất cần thiết trong lúc này đối với Đoàn Thanh niên.

Tại xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh (Hà Giang), Thánh Thanh niên cũng diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa, như: Quét dọn vệ sinh; thăm hỏi, tặng quà; triển khai các công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đảng… Theo ông Chúng Văn Tuyên, Bí thư Đảng ủy xã, với đặc thù xã có trên 82% là đồng bào DTTS sinh sống, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, các hoạt động của thanh niên đã phát huy tính xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế và tham gia các hoạt động vì cộng đồng. 

Với chủ đề “Thanh niên Việt Nam tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, Tháng Thanh niên năm 2020 đang diễn ra trên khắp vùng miền đất nước bằng nhiều hình thức khác nhau. Một số đơn vị tổ chức Lễ ra quân theo hình thức livestream trên trang Facebook của đơn vị, kêu gọi các cơ sở Đoàn, đoàn viên, thanh niên hưởng ứng Tháng Thanh niên. Đặc biệt, các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh niên năm nay đã được các tổ chức Đoàn gắn với tuyên truyền và thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại tỉnh Lào Cai, Đoàn Thanh niên đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc, nước rửa tay, khẩu trang miễn phí cho trên 300 lượt người. Đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra; tặng 5.000 quyển vở cho học sinh trường tiểu học, THCS; ra mắt “Đội Thanh niên tình nguyện tuần tra biên giới” và tổ chức phát quang 3km đường biên, bụi rậm…

Cán bộ Đoàn thăm mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên
Cán bộ Đoàn thăm mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên

Tại Bắc Giang, mô hình đổi rác thải nhựa lấy khẩu trang, nước rửa tay, xà phòng, cây xanh được triển khai trên toàn tỉnh. Sau tuần đầu tiên triển khai, toàn tỉnh đã thu về 1,6 tấn rác thải nhựa và phát 18.600 khẩu trang, 7.000 chai nước rửa tay, 5.500 bánh xà phòng, 16.400 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. 

Tại Yên Bái, điều đặc biệt trong mùa dịch Covid-19 những thanh niên đã trở thành những “shippe” với món hàng được giao tận nhà là bài tập cho học sinh ở vùng khó khăn, không thể nhận bài tập online qua các phương tiện công nghệ. 

Tại các tỉnh: Long An thanh niên thực hiện xử lý hành chính trực tuyến nhằm giảm tập trung đông người; Tây Ninh xây dựng 4 video tuyên truyền dịch bệnh bằng tiếng Khmer; Quảng Ngãi tổ chức 19 điểm tuyên truyền cách phòng, tránh dịch bệnh Covid-19 tại 13 huyện, thị, thành phố...

Với sức trẻ, sự nhiệt huyết, sáng tạo, hy vọng thanh niên Việt Nam ngày càng có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đặc biệt là những hoạt động hướng tới cộng đồng vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.