Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Trưởng bản trẻ tâm huyết với công tác xã hội

Minh Thu - 10:41, 29/06/2020

6 năm làm Phó Trưởng bản, rồi được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An), anh Lo Văn Quyền, 30 tuổi, dân tộc Ơ-đu đã có nhiều đóng góp trong các công tác ở địa phương.

Anh Lo Văn Quyền (thứ hai từ trái qua) tại Lễ ra mắt CLB thực hành tiếng Ơ-đu
Anh Lo Văn Quyền (thứ hai từ trái qua) tại Lễ ra mắt CLB thực hành tiếng Ơ-đu

Chiều muộn, một ngày trung tuần tháng 6/2020, chúng tôi có chuyến công tác lên bản Văng Môn. Trưởng bản Lo Văn Quyền đang tất bật chuẩn bị các công tác cho Lễ khai trương Câu lạc bộ (CLB) thực hành tiếng Ơ-đu vào ngày hôm sau tại Nhà Văn hóa bản.

Gạt những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán dưới cái nắng gay gắt của đất Tương Dương, đôi mắt Trưởng bản Lo Văn Quyền ánh lên niềm vui: “Phấn khởi lắm anh ạ! Vì qua công tác tuyên truyền, vận động, thời gian gần đây, đồng bào dân tộc Ơ-đu ở Văng Môn đã quan tâm nhiều hơn đến văn hóa truyền thống, coi trọng việc bảo tồn tiếng nói của mình”.

Việc ra đời CLB thực hành tiếng Ơ-đu xuất phát từ chủ trương của Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An. Nhưng để CLB thành công, không thể không nhắc đến nỗ lực cá nhân của Trưởng bản Lo Văn Quyền. Được giao làm lớp trưởng lớp thực hành tiếng Ơ-đu, trong gần 1 tháng qua, Trưởng bản Lo Văn Quyền đã tích cực vận động 209 người đến tham gia CLB thực hành tiếng Ơ-đu (khai giảng ngày 16/6/2020 tại Nhà văn hóa bản Văng Môn). Hằng ngày, anh kiểm đếm học viên, cùng thầy giáo Khăm Mun và ông Lo Xuân Tình, là người Ơ-đu cao tuổi, chuẩn bị tài liệu phục vụ lớp học. Ngoài ra, Trưởng bản Lo Văn Quyền còn phối hợp với thầy, cô giáo tại điểm trường THCS Văng Môn vận động được 15 học sinh tham gia học tiếng Ơ-đu. 

 Qua 1 tuần triển khai, nhiều học viên tham gia CLB thực hành tiếng Ơ-đu đã phát âm tương đối thành thạo một số tiếng cơ bản, gắn bó với cuộc sống hằng ngày. Trưởng bản Lo Văn Quyền hy vọng, sau 2 tuần thực hành, người dân bản anh sẽ nắm và biết nhiều tiếng của dân tộc mình tưởng như đã thất truyền.

Từ năm 2015 - 2019, là một đảng viên, Phó bản, được sự phân công của Chi bộ, một mình anh Quyền đã giúp được 4 hộ thoát nghèo. Trong đó điển hình là hộ ông Lo Văn Tiến. Từ một hộ nghèo, được sự giúp đỡ của anh Quyền, ông Tiến vươn lên khá giả. Ông Tiến bộc bạch: “Năm 2016, tôi được Nhà nước cấp cho 1 con bò. Vốn là hộ nghèo, không biết cách chăn nuôi, tôi được anh Quyền dạy cách trồng cỏ voi, làm thức ăn cho bò. Anh Quyền còn hướng dẫn tôi cách chăm sóc để bò khỏe mạnh, cách phối giống để bò đẻ ra bê con, cách nuôi lợn đen và tham gia Hợp tác xã Nông nghiệp bản Văng Môn. Nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của anh Quyền, từ một hộ nghèo, hiện tôi đã thoát nghèo và trở nên khá giả”.

Anh Quyền chia sẻ: Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các chính sách dân tộc, anh Quyền phấn đấu trong năm 2020, sẽ giúp 2 hộ trong bản thoát nghèo. Anh cũng mong muốn được góp phần công sức của mình trong việc bảo tồn, quảng bá văn hóa, khôi phục được tiếng nói dân tộc Ơ-đu. 

Ông Vi Văn Đậu, Bí thư Đảng ủy xã Nga My cho biết: “Là một trong những Trưởng bản trẻ, nhiệt huyết, anh Lo Văn Quyền đã và đang có nhiều đóng góp trong các phong trào ở địa phương, đặc biệt trong việc giúp dân phát triển kinh tế, bảo tồn tiếng nói dân tộc Ơ-đu. Anh Lo Văn Quyền đã thể hiện là một Trưởng bản gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đi đầu trong mọi công việc, được Nhân dân tín nhiệm, yêu mến”.

Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Bàn giải pháp bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS

Trong khuôn khổ chương trình Hội thảo Triển khai thực hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội, bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên và duyên hải miền Trung, do Hội đồng Dân tộc, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Ủy ban Dân tộc và Tỉnh ủy Đăk Lăk tổ chức ngày 13/1 tại Đăk Lăk; ngoài thảo luận, bàn giải pháp triển khai thưc hiện Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng DTTS và miền núi, các đại biểu đặc biệt quan tâm đến nội dung bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Hội nghị Trung ương 15 giới thiệu nhân sự “đặc biệt” tham gia khóa XIII của Đảng

Thời sự - PV - 13:59, 16/01/2021
Sáng nay (16/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra phiên khai mạc trọng thể Hội nghị Trung ương lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.