Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người đưa cây lúa nước về Táng Ngá

Hoài Dương - 09:56, 16/06/2020

Mới đây, chúng tôi gặp bà Lò Thị Nhẫn (SN 1962), là một trong những đại biểu tiêu biểu được chọn tham dự Đại hội Đại biểu DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 sẽ diễn ra trong thời gian tới, tại Hà Nội. Bà là người tiên phong khai hoang làm ruộng nước ở bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), nơi sinh sống của 97 hộ dân tộc Cống.

Bà Lò Thị Nhẫn đang chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình.
Bà Lò Thị Nhẫn đang chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Nhẫn kể, trước đây bà con bản Cống khó khăn lắm, thường phải đi đào củ mài, củ từ, củ sắn để ăn thay cơm; chăn không có để đắp. Gia đình bà rất nghèo có 6 anh chị em, bà là con thứ 3. Lấy chồng ở tuổi 19, nhưng sau đó chồng đi bộ đội đằng đẵng suốt 4 năm, một mình bà ở nhà nuôi dưỡng bố mẹ và con cái.

Giống như nhiều gia đình khác, bà làm lụng suốt từ khi gà chưa gáy đến tối nhưng vẫn không đủ ăn, không đủ mặc. Cho đến năm 1994, khi chồng bà đi bộ đội trở về, kể về việc khai hoang làm ruộng ở các địa phương khác mà ông đã chứng kiến. Từ câu chuyện ấy, với khao khát thoát cái đói, bà bàn với chồng chuyển đổi hơn 1ha diện tích nương sang khai hoang làm ruộng nước. Nghĩ là làm, vài ngày sau đó, hai vợ chồng bà Nhẫn lên nương dựng lán để khai khẩn đất nương thành đất ruộng nước, để mong thoát khỏi cơn đói với cách làm ăn mới.

Có đất, có ý chí, có sự quyết tâm cùng với số vốn ít ỏi tích cóp từ đồng lương của chồng đi bộ đội về, bà sử dụng mua giống lúa, mua phân bón và nhanh chóng gieo trồng. Với đôi tay không ngại khó, bà đã khai hoang 1ha đất đồi nương rồi thực hiện các biện pháp dẫn nước nhập điền, sục bùn, rải phân để trồng lúa. Đất chẳng phụ lòng người, sau 1 năm gia đình bà bắt đầu có của ăn, của để khi vụ đầu tiên bà thu về 20 bao thóc, mỗi bao 50kg.

Tiếng thơm đồn xa, bà con dần bảo nhau đến xem bà cấy lúa. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, rồi bà Nhẫn đến từng hộ, vận động bà con trong bản chịu khó khai hoang chuyển đổi từ làm nương sang làm ruộng để tăng năng suất. Bà không ngần ngại hướng dẫn cách làm và còn giúp đỡ giống để bà con cùng làm, cùng thoát cái đói. Từ 3 hộ nghe và làm theo vào năm 1996, đến nay đã có 94/97 hộ ở bản Cống làm ruộng nước. Cả bản đã thoát khỏi tình trạng thiếu gạo triền miên. Chuyện khai hoang trồng lúa nước, tăng vụ, tăng năng suất để làm ra nhiều lúa gạo của bà Nhẫn lúc đó mang ý nghĩa là tiên phong, là tấm gương trồng lúa nước thành công trên vùng cao Táng Ngá.

Bà Nhẫn cũng được biết đến với danh hiệu người phụ nữ Cống làm kinh tế giỏi. Hiện nay, gia đình bà đã trồng được 0,5ha cây quế, 0,5ha cây mắc ca; nuôi 5 con trâu, 16 con dê, hơn 100 con ngan, vịt và 1 cửa hàng tạp hóa. Bình quân mỗi năm sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình bà thu nhập từ 150 triệu đồng trở lên.

Với những đóng góp của mình, bà Lò Thị Nhẫn vinh dự được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen nhân dịp Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Lai Châu lần thứ III năm 2019. Bà là một trong 33 đại biểu của tỉnh Lai Châu được chọn tham dự Đại hội Đại biểu các DTTS toàn quốc lần thứ II năm 2020 sắp tới.Tin cùng chuyên mục
Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Nơi ấy, có một người sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn tiền bạc để giúp người nghèo dựng nhà. Cũng chính con người ấy tiên phong phát triển kinh tế, vận động người dân hiến đất, mở đường vào bản. Nhiều lần từ chối nhưng anh vẫn được dân bản bầu chọn vào Ban Thanh tra Nhân dân, hòa giải viên, Người có uy tín của bản. Ấy là Lương Văn Bốn, người con bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.