Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín hết lòng làm việc thiện

Hoài Dương - 09:40, 15/05/2020

Những năm qua, Người có uy tín Ngô Vũ Đại (sinh năm 1955), dân tộc Hoa, ở phường 3, TP. Bạc Liêu (Bạc Liêu) đã luôn hăng hái trong công tác vận động ủng hộ các quỹ an sinh xã hội, quỹ vì người nghèo, vận động xây dựng cầu nông thôn, nhà đại đoàn kết, chữa bệnh cho người nghèo, tặng xe lăn cho người khuyết tật… Việc làm nhân văn của ông đã kịp thời giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn. Ông là 1 trong 8 đại biểu của tỉnh Bạc Liêu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020.

ông Ngô Vũ Đại dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024
ông Ngô Vũ Đại dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đưa ông đến với công tác từ thiện, ông Đại cho biết, tuổi thơ của ông gắn liền với vùng quê nghèo khó, chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh, éo le, bệnh tật, nhưng không có tiền chữa bệnh. Mẹ của ông đã dành trọn cuộc đời miệt mài với công tác kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm để giúp đỡ những hoàn cảnh ấy.

“Sau khi mẹ tôi mất, năm 1997 tôi bắt đầu tham gia vào Hội Bảo vệ bệnh nhân nghèo tỉnh Bạc Liêu để nối nghiệp mẹ, làm công tác vận động quyên góp ủng hộ, giúp đỡ bà con Nhân dân. Đến năm 2001, tôi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội, lúc đó những hoạt động kêu gọi thực sự được lan tỏa”, ông Đại tâm sự.

Suốt hơn 20 năm qua, ông Đại đã không quản ngại khó khăn, đến từng cơ quan, doanh nghiệp, từng địa bàn trong và ngoài tỉnh để vận động với suy nghĩ làm thế nào để xây dựng chương trình công tác, phát triển nguồn quỹ Hội, đưa phong trào từ thiện ngày càng đi lên và tạo được lòng tin trong Nhân dân. Từ suy nghĩ và lòng quyết tâm, đến nay, không chỉ có những tấm lòng vàng là các cá nhân, tập thể trong tỉnh Bạc Liêu mà ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã có 10 nhà tài trợ là các doanh nghiệp thường xuyên ủng hộ hoạt động của Hội.

Từ năm 2010 đến nay, đều đặn mỗi năm ông đều vận động được kinh phí giúp cho 10 ca mổ tim trẻ em, với chi phí mỗi ca thấp nhất 60 triệu đồng, cao nhất 110 triệu đồng; tặng 20 - 30 xe lăn cho người khuyết tật với mỗi chiếc giá 1,7 triệu đồng; xây 6 - 9 căn nhà tình thương với mỗi căn giá trị 30 - 40 triệu đồng; xây 1 - 2 cây cầu với kinh phí mỗi cây cầu 120 - 130 triệu đồng… Riêng năm 2019, ông Đại đã vận động các tổ chức, cá nhân xây dựng được 14 căn nhà tình thương cho TP. Bạc Liêu với tổng trị giá 420 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm vận động, ông Đại nói: “Phải đúng người, đúng việc. Nhất là phải công khai, minh bạch tài chính để các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm tin tưởng, ủng hộ. Việc giao nhận đều có sự chứng kiến của tập thể, cá nhân và chính quyền địa phương. Cuối cùng, phải giám sát sử dụng nguồn tiền giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn sao cho hiệu quả”.

Là Người có uy tín trong cộng đồng người Hoa và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Bạc Liêu, ông Đại không chỉ miệt mài trong công tác vận động ủng hộ từ các cá nhân, tập thể trong xã hội mà bình quân mỗi năm gia đình ông cũng đóng góp 20 triệu đồng cho quỹ của Hội.

Song song với công tác vận động kêu gọi ủng hộ, ông Đại còn là người trực tiếp khởi xướng rất nhiều hoạt động xã hội ở địa phương, như: Thực hiện nếp sống văn minh đô thị; giữ gìn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng gia đình văn hóa, xóm văn hóa, xây dựng các tuyến phố kiểu mẫu văn minh.

Tin cùng chuyên mục
Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Chuyện cổ tích ở bản Đồng Tiến

Nơi ấy, có một người sẵn sàng bỏ tiền túi, thậm chí vay mượn tiền bạc để giúp người nghèo dựng nhà. Cũng chính con người ấy tiên phong phát triển kinh tế, vận động người dân hiến đất, mở đường vào bản. Nhiều lần từ chối nhưng anh vẫn được dân bản bầu chọn vào Ban Thanh tra Nhân dân, hòa giải viên, Người có uy tín của bản. Ấy là Lương Văn Bốn, người con bản Đồng Tiến, xã Lạng Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca