Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Người Ơ-đu ở Nghệ An: Tìm về bản Đửa (Bài 1)

Mạnh Cường – Hiếu Anh - 23:02, 18/06/2020

Gần đây, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng có phản ánh, tỉnh Nghệ An đã “đưa nhầm” 231 người Ơ-đu ở bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương vào Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025, theo Quyết định 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 (gọi tắt là Đề án 2086); Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Nghệ An cũng đang vào cuộc làm rõ thông tin liên quan. Nhằm cung cấp thông tin một cách toàn diện, khách quan về vấn đề này, Báo Dân tộc và Phát triển khởi đăng loạt bài “Người Ơ-đu ở Nghệ An” phục vụ bạn đọc.


Cuộc sống ở bản Đửa hiện đang rất khó khăn
Cuộc sống ở bản Đửa hiện đang rất khó khăn

Bản Đửa từng có người Ơ-đu sinh sống

Ngày 16/6, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã về bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Trực tiếp trao đổi với phóng viên có ông Kha Văn Ma, sinh năm 1941, một trong những người cao tuổi nhất ở bản Đửa; ông Vy Xuân Đồng, sinh năm 1947, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Lượng Minh; ông Vy Văn Dần, Trưởng bản Đửa và ông Trần Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Lượng Minh.

Tại buổi làm việc, ông Kha Văn Ma và ông Vy Xuân Đồng khẳng định, ở bản Đửa (trước đây có tên gọi là bản Đáo) trước năm 1928 từng có người Tày Hạt (một tên gọi khác của người Ơ-đu) sinh sống cùng với các hộ người Tày Poọng (một nhóm địa phương của dân tộc Thổ). Tuy nhiên, năm 1928, bản Đáo gặp phải một trận đại dịch chết không còn một ai. 

Sau đó, bản này gần như bị bỏ hoang. Đến năm 1954, một số đồng bào dân tộc Thái, Khơ-mú, Tày Hạt tới sinh sống và lập lên bản Đửa như ngày nay, trong đó có một nhóm gia đình người Tày Hạt như gia đình ông Hoàng Bấc và một số hộ khác. Nhưng sau đó, nhóm người Tày Hạt này cũng chuyển đi nơi khác. 

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Trần Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết, theo thống kê của tư pháp xã, hiện nay trên địa bàn vẫn có một số hộ dân tộc Ơ-đu sinh sống. Ví dụ ở bản Minh Thành có 1 hộ, bản Côi có 3 hộ và bản Sốp Cháo có 2 hộ. 

Còn theo Niên giám thống kê của huyện Tương Dương năm 2017, từ năm 2014 tới thời điểm thống kê, xã Lượng Minh có người Ơ-đu sinh sống. Điều này đã được ông Lô Thanh Nhất, Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương, khẳng định khi trao đổi với phóng viên. 

Ông Nhất cũng chia sẻ thêm, việc thống kê người Ơ-đu trên địa bàn từ trước đến nay gặp rất nhiều khó khăn, do tâm lý tộc người. Khi thì họ nhận là người Ơ-đu, khi thì họ lại khai là người Thái, người Khơ-mú… khiến cho số liệu thống kê người Ơ-đu trên địa bàn thường xuyên biến động. 

Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã đề xuất và UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3869/QĐ-UBND, đưa bản Đửa ra khỏi Đề án 2086
Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã đề xuất và UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định số 3869/QĐ-UBND, đưa bản Đửa ra khỏi Đề án 2086

Chưa triển khai Đề án 2086 ở bản Đửa

Ngày 31/10/2016, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án 2086; tỉnh Nghệ An có đồng bào Ơ-đu là một trong những dân tộc rất ít người của nước ta được thụ hưởng. Theo ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, ngày 22/8/2017, Ban Dân tộc tỉnh chủ trì phối hợp các sở, ban, ngành của tỉnh và UBND huyện Tương Dương xây dựng và trình UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH cho dân tộc Ơ-đu tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2025, tại Quyết định số 3829/QĐ-UBND của UBND tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Đề án hỗ trợ sẽ được triển khai tập trung tại bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương, nơi có đông dân tộc Ơ-đu và các bản khác có dân tộc Ơ-đu sinh sống thuộc huyện Tương Dương. Về đầu tư theo quy mô bản làng, Đề án tập trung vào 2 bản có dân tộc Ơ-đu sinh sống tập trung là bản Văng Môn (xã Nga My) và bản Đửa (xã Lượng Minh).

Nhưng do vốn thực hiện Đề án 2086 Trung ương chưa bố trí được, nên Đề án hỗ trợ dân tộc Ơ-đu của tỉnh Nghệ An cũng chưa triển khai. Đến ngày 6/11/2018, Nghệ An mới được cấp 18,812 tỷ đồng vốn sự nghiệp để thực hiện. Nhưng đây là thời điểm cuối năm, không kịp triển khai, nên nguồn vốn này được chuyển sang thực hiện trong năm 2019. Đồng thời năm 2019, Nghệ An được cấp thêm 9,369 tỷ đồng vốn sự nghiệp để bắt tay vào thực hiện Đề án 2086.

Trước khi triển khai Đề án 2086, để bảo đảm đúng đối tượng, địa bàn được thụ hưởng chính sách, Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An đã phối hợp với UBND huyện Tương Dương tiến hành rà soát lại đối tượng thụ hưởng. Kết quả cho thấy, dân tộc Ơ-đu ở bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương đã không còn cư trú như kết quả khảo sát ban đầu (do di chuyển nơi sống, do khai lại thành phần dân tộc…). 

Vì vậy, Ban Dân tộc đã có Văn bản số 577/BDT-CSDT, ngày 26/9/2019 trình UBND tỉnh Nghệ An, tham mưu đưa bản Đửa ra khỏi diện hỗ trợ của Đề án 2086. Đề xuất này đã được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận tại Quyết định số 3869/QĐ-UBND, ngày 30/9/2019.

Như vậy, có thể khẳng định, bản Đửa, xã Lượng Minh từng là nơi sinh sống của đồng bào Ơ-đu, 1 trong 5 dân tộc có dân số dưới 1.000 người của nước ta. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, trong đó có những rào cản trong tâm lý tộc người, nên số liệu thống kê thường xuyên biến động, ngay cả chính quyền cơ sở cũng khó nắm bắt. Vấn đề này, Báo Dân tộc và Phát triển sẽ phản ánh cụ thể trong các số báo tiếp theo. 

Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.