Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Ơ-đu ở Nghệ An: Mầm xanh trên đất Văng Môn (Bài cuối)

M. Cường - H. Anh - 11:04, 26/06/2020

Suốt một thời gian rất dài, người Ơ-đu sống du canh, du cư đói khổ quanh các sườn đồi, khe suối, thậm chí, họ từng phải đối diện với nguy cơ bị tuyệt chủng, bị đồng hóa. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, phần lớn người Ơ-đu đã được định canh, định cư ổn định, dần tìm về nguồn cội để xây dựng cuộc sống mới.

Bà Lo Thị Thoan (đứng) hướng dẫn kỹ thuật dệt của người Ơ-đu cho người dân
Bà Lo Thị Thoan (đứng) hướng dẫn kỹ thuật dệt của người Ơ-đu cho người dân

Cuộc sống mới

Đến đất Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An), ấn tượng đầu tiên của chúng tôi chính là màu xanh bạt ngàn của gần chục ha cỏ voi đang đến thời kỳ thu hoạch. Chia sẻ về đời sống của người Ơ-đu nơi đây, anh Lo Văn Quyền, Trưởng bản Văng Môn hồ hởi cho biết: Trước đây, người Ơ-đu sống rải rác trong vùng lòng hồ Bản Vẽ, xen kẽ với người Thái, người Khơ-mú. Năm 2004, khi nhà máy Thủy điện Bản Vẽ được xây dựng, 103 hộ với 445 nhân khẩu người Ơ-đu ở các nơi được đưa về tái định cư tại bản Văng Môn, xã Nga My.

Về nơi ở mới, người Ơ-đu có thể tự tin sống với bản sắc nguồn cội. Nhưng do các điều kiện khách quan, đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) của đại bộ phận đồng bào Ơ-đu còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 4,2 triệu đồng/năm; bình quân lương thực là 150 kg/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 57,28%.

Thế nhưng giờ đây, đến với Văng Môn, chúng tôi cảm nhận một cuộc sống mới đang hiển hiện. Bà Lương Thị Quân, người dân bản Văng Môn chia sẻ: Trước đây, do diện tích đất canh tác ở địa phương rất eo hẹp, lại không có việc làm ổn định nên cuộc sống của gia đình bà luôn thiếu thốn. Những năm gần đây, được sự quan tâm của Nhà nước, chính quyền địa phương, gia đình bà được cấp hàng trăm m2 đất trồng cỏ voi. Sau đó, gia đình được xây dựng một chuồng bò kiên cố và 1 máy băm cỏ hiện đại. Mới đây nhất, đầu năm 2020, gia đình bà Quân được cấp 4 con bò giống. Quá trình nuôi và chăm sóc, bà thường xuyên được cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò. Nhờ đó, đời sống kinh tế gia đình đã bước đầu ổn định.

Không chỉ phát triển về sinh kế, đời sống văn hóa của người dân bản Văng Môn cũng luôn được chính quyền quan tâm khôi phục và phát huy. Trong bộ trang phục dân tộc Ơ-đu truyền thống, bà Lo Thị Thoan, 48 tuổi, dân bản Văng Môn bộc bạch: Trước đây, người Ơ-đu có trang phục riêng rất đẹp, nhưng gần như đã biến mất, chỉ có những người già mới còn.

Bản thân bà trước đây cũng không có bộ trang phục này. Năm 2019, từ nguồn vốn của Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025, theo Quyết định 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 2086), dân bản Văng Môn được cấp 20 bộ khung cửi, sợi bông dệt vải; phụ nữ trong bản được truyền dạy các kỹ năng sang sợi, dệt lại bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình. Nhờ vậy, mà giờ đây, hầu hết phụ nữ Văng Môn đã có 1 bộ trang phục truyền thống để mặc mỗi dịp lễ tết, hoặc những sự kiện quan trọng.

Lan tỏa niềm tự hào dân tộc

Những đổi thay mà bản Văng Môn ngày này có được không thể không nhắc đến một bệ đỡ chính sách vô cùng quan trọng, là Đề án 2086.

Ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2018 - 2019, tỉnh Nghệ An được Trung ương cấp hơn 28 tỷ vốn sự nghiệp theo Đề án 2086. Trên cơ sở nguồn vốn đó, Ban Dân tộc đã tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất và hỗ trợ bảo tồn phát triển văn hóa cho đồng bào Ơ-đu ở bản Văng Môn. Cụ thể, Nghệ An đã hỗ trợ 280 con bò giống vàng địa phương, với kinh phí gần 4,4 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 67 chuồng trại theo quy hoạch, hỗ trợ khai hoang cải tạo 8,7ha đất trồng cỏ voi… Ngoài ra, tỉnh cũng tích cực hỗ trợ người dân khôi phục trang phục truyền thống, lễ hội và hỗ trợ học tiếng Ơ-đu theo hình thức truyền khẩu.

Có thể nói, với những việc làm cụ thể thiết thực, Đề án 2086 đã giúp cho bản Văng Môn, xã Nga My có những sự đổi thay rõ rệt. Không những vậy, Đề án còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc trong cộng đồng người Ơ-đu trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An.

Song song với việc triển khai Đề án, thời gian qua,  cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương chú trọng công tác tuyên truyền vận động, tạo điều kiện hướng dẫn đồng bào Ơ-đu xác định lại thành phần dân tộc. Trên thực tế, đến đầu tháng 6/2020 đã có 3 hộ với 30 nhân khẩu ở xã Yên Na, huyện Tương Dương làm đơn xin xác định lại thành phần dân tộc Ơ-đu.

Trong khi chờ chính quyền địa phương xác nhận chính thức, những hộ này đã tìm đến bản Văng Môn xin tham gia lớp học tiếng Ơ-đu do Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An tổ chức. Đây thực sự là những tín hiệu đáng mừng, cho thấy người Ơ-đu đang hồi sinh và khát khao vươn lên trong phát triển KT-XH.

Tin cùng chuyên mục
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020: Sức trẻ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 vừa khởi động với nhiều hoạt động ý nghĩa. Đặc biệt, trong chiến dịch này, nhiều hoạt động sẽ hướng về vùng đồng bào DTTS rất ít người, nhằm giúp đồng bào vơi bớt khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Xét tuyển giáo viên ở Yên Thành (Nghệ An): Mập mờ hai chữ “đặc cách”

Giáo dục - Sỹ Hào - 19:44, 11/07/2020
Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, các địa phương được phép xét đặc cách đối với những giáo viên (GV) đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng BHXH bắt buộc theo quy định từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương này, UBND huyện Yên Thành (Nghệ An) lại có cách xét tuyển “đặc cách” rất lạ thường.
Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Gặp những cư dân trong “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 18:22, 11/07/2020
Nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS, Làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (VHDLCDTVN), Đồng Mô, Sơn Tây (Hà Nội) đã đón một số đồng bào ở các bản làng vùng DTTS và miền núi về sinh sống. Mô hình này không chỉ giúp quảng bá văn hóa của đồng bào mà còn tạo ra những giá trị kinh tế bền vững.
Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Mua sắm thiết bị ở Cục Công nghệ Thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Bạn đọc - Phóng viên Điều tra - 18:04, 11/07/2020
Báo Dân tộc và Phát triển số 47, ra ngày 13/6 có đăng tải bài viết: Cục Công nghệ thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Có đi ngược chủ trương tiết kiệm trong đấu thầu? Theo đó, bài báo phản ánh, gói thầu mua sắm, thay thế thiết bị công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có tỷ lệ tiết kiệm thấp và ngày càng giảm dần. Mở rộng điều tra, phóng viên nhận thấy xung quanh gói thầu này còn có nhiều nghi vấn cần được làm rõ.
Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Xác định thế mạnh để tạo đột phá

Kinh tế - Tùng Nguyên - 17:47, 11/07/2020
Phát triển sản xuất, nâng cao tiêu chí thu nhập là yêu cầu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, tiến đến NTM kiểu mẫu. Với điều kiện đặc thù của mỗi địa phương thì để đạt chỉ tiêu này sẽ rất khó nếu không xác định được thế mạnh, từ đó tạo đột phá trong phát triển sản xuất.
Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020 tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 13:01, 11/07/2020
Từ ngày 10 - 12/7, UBND tỉnh Bắc Kạn phối hợp với Công ty CP Dịch vụ thương mại tổng hợp Vincommerce tổ chức “Tuần lễ giới thiệu bí xanh thơm, Gạo Japonica và các sản phẩm nông sản sạch tỉnh Bắc Kạn năm 2020” tại Hà Nội.
Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Đảng bộ Huyện Mang Thít (Vĩnh Long): Đại hội điểm bầu trực tiếp Bí thư thành công tốt đẹp

Dân tộc - Miền núi - Như Tâm - 22:41, 10/07/2020
Trong 3 ngày (8 - 10/7) huyện Mang Thít (Vĩnh Long) đã tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, với sự tham dự của 237 đại biểu chính thức, đại diện cho 3.453 đảng viên thuộc 41 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở được Tỉnh ủy Vĩnh Long chọn làm điểm bầu trực tiếp Bí thư Huyện ủy. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự Đại hội. Cùng dự có đồng chí Trần Văn Rón, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long.
UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

UBDT: Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ

Tin tức - Hồng Minh - 17:40, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo Góp ý dự thảo Quy chế văn thư, Quy chế công tác lưu trữ của UBDT. Thừa ủy quyền của Lãnh đạo UBDT, ông Ngô Quang Hải, Phó Chánh Văn phòng UBDT chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo, chuyên viên các Vụ, đơn vị thuộc UBDT; các đồng chí đại diện Cục Văn thư- Lưu trữ Nhà nước (Bộ Nội vụ).
Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Ban Dân tộc TP. Hà Nội: Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, chính sách dân tộc

Thời sự - Thúy Hồng - 17:32, 10/07/2020
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết công tác dân tộc 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội dự, chỉ đạo Hội nghị.
Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Đê sông Chu qua huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa): “Sáng bàn giao, chiều hỏng” vì xe quá tải?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 15:50, 10/07/2020
Sau một thời gian ngắn hoàn thiện và đưa vào hoạt động, tuyến đê sông Chu ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xuống cấp nghiêm trọng. Lãnh đạo huyện cho rằng, nguyên nhân vì xe quá khổ, quá tải hoạt động.
Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Thanh Hóa: Thiếu nước nghiêm trọng do khô hạn kéo dài

Đời sống - Xã hội - Quỳnh Trâm - 15:36, 10/07/2020
Nắng hạn kéo dài hơn một tháng qua, khiến hơn 9.000ha ruộng thiếu nước, còn người dân thì thiếu nước sinh hoạt. Đây là tình trạng xảy ra tại hầu hết các huyện của tỉnh Thanh Hóa như Quảng Xương, Như Thanh, Như Xuân, Thạch Thành, Yên Định và TP. Sầm Sơn.