Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có tấm lòng nhân ái

Đông Hưng - Thành Lê - 10:08, 31/07/2020

Suốt nhiều năm nay, khắp các làng xóm ở Ninh Giang, Ninh Hòa (Khánh Hòa) y tá Nguyễn Văn Sử tận tụy đi tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh và cứu chữa miễn phí cho dân nghèo.

Y tá Nguyễn Văn Sử khám mắt cho bệnh nhân vừa đi mổ mắt về
Y tá Nguyễn Văn Sử khám mắt cho bệnh nhân vừa đi mổ mắt về

Đến từng nhà để chữa bệnh

Ông Trịnh Xuân Thanh, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Giang cho biết: Ông Sử dùng tất cả tiền tiết kiệm có được để mua thuốc phát miễn phí cho người dân nên chúng tôi rất cảm kích. Ông Sử đã được tỉnh Khánh Hòa và Sở Y tế tỉnh tặng Bằng khen.

Từng nhiều năm công tác ở Trạm y tế Ninh Giang, hằng ngày, buổi sáng ông tranh thủ châm cứu cho bà con ở gần, buổi chiều, ông chạy xe rong ruổi khắp các thôn, xã để châm cứu cho những người già bị tàn tật mà không có điều kiện để tới Trạm. Lịch làm việc đó được ông thực hiện đều đặn bất kể ngày nắng hay mưa. Hễ ai cần là ông đi ngay, không nề hà.

Không chỉ chữa bệnh cho bà con ở các thôn, các xã lân cận trong thị xã, ông còn lên với các bản làng xa xôi của tỉnh Khánh Hòa để tìm người bệnh châm cứu, nhằm giúp họ vượt qua được bệnh tật. Cơ duyên đưa ông đến với nghề thầy thuốc cũng rất tình cờ. Ông xuất thân là cán bộ ngành Lâm nghiệp rồi nhập ngũ, đến lúc xuất ngũ thì ông về nhà làm nông. Rồi một dạo, vợ ông bị bại liệt nặng, gia đình khó khăn không có tiền chạy chữa. Tận dụng một số bài thuốc Nam ông biết từ hồi bộ đội, ông đọc thêm sách để tìm thêm thuốc. Tự tìm và chữa, cuối cùng vợ ông cũng lành. Từ đó, ông thấy điều trị bằng thuốc Nam rất tốt nên ông đã đi học và theo nghề cho đến nay.

Mang lại ánh sáng cho người mù

Đối với người dân Ninh Hòa, ông Sử không chỉ là lương y có tay nghề chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền, mà còn là người có tấm lòng nhân ái.

Mấy năm nay, ông đã vận động Hội Vòng tay nhân ái TP. Hồ Chí Minh cấp gạo miễn phí suốt đời cho 50 người già neo đơn, người DTTS trên địa bàn Ninh Hòa. Tuy số gạo được cấp chỉ 10kg/người/tháng, nhưng đã giúp biết bao cụ ông, cụ bà thoát cảnh khó khăn.

Không chỉ phát thuốc, châm cứu chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo, ông Sử còn góp phần mang lại ánh sáng cho gần 1.000 trường hợp bị bệnh về mắt. Trong những chuyến đi cứu chữa bệnh nhân, ông được gặp gỡ với nhiều thân phận vừa có cuộc sống khó khăn lại bị mù. Từ đó, ông luôn trăn trở làm thế nào để đem lại ánh sáng cho những người đó. Một thời gian, thông qua các bạn bè, ông được biết đến chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo. Khi đã có được cơ hội, ông tiến hành lập danh sách, liên hệ với tổ chức để giúp đỡ mọi người.

Ông Sử bày tỏ: “Trong quá trình khám, chữa bệnh, đối tượng mà tôi tiếp xúc nhiều nhất là người già. Họ không chỉ khó khăn khi thiếu ánh sáng của đôi mắt, bị bại liệt mà còn vất vả khi lâm vào hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa. Vì vậy, bằng các mối quan hệ quen biết, tôi luôn cố gắng vận động, quyên góp để giúp đỡ các đối tượng này”.

Ban đầu, công việc từ thiện gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tổ chức cho người dân đăng ký, đưa đi mổ mắt, đến khảo sát các hộ dân để nhận gạo, xe lăn… Gần 10 năm qua, số người được ông đưa đi mổ mắt miễn phí, cấp gạo, trao xe lăn ngày càng nhiều.

Một lãnh đạo Hội Đông y Ninh Hòa cho biết: “Hội rất trân trọng các hành động cao đẹp của ông Sử cho y tế địa phương. Ông Sử là một tấm gương sáng về tấm lòng nhân ái để chúng tôi và các thế hệ sau noi theo. Ông luôn đặt việc của cộng đồng, sự sống còn của bệnh nhân lên trên hết”.

Tin cùng chuyên mục
Nhật ký thăm hộ

Nhật ký thăm hộ

Mới chỉ lần giở những cuốn sổ ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận mà Hội LHPN Yên Thành (Nghệ An) gọi là nhật ký thăm hộ; tôi đã hiểu rõ những cuộc đời, hoàn cảnh, số phận của mỗi hội viên dẫu chưa một lần giáp mặt. Và tôi còn bất ngờ hơn, khi cuốn sổ ấy còn như một thời khóa biểu nhắc việc để những người làm công tác hội “không quên” nhiệm vụ thăm hộ, kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm; kịp thời chia sẻ khó khăn, vướng mắc với chị em hội viên.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 14:02, 16/01/2021
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 11:42, 16/01/2021
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 10:45, 16/01/2021
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 10:43, 16/01/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 10:29, 16/01/2021
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.