Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có tấm lòng nhân ái

Đông Hưng - Thành Lê - 10:08, 31/07/2020

Suốt nhiều năm nay, khắp các làng xóm ở Ninh Giang, Ninh Hòa (Khánh Hòa) y tá Nguyễn Văn Sử tận tụy đi tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh và cứu chữa miễn phí cho dân nghèo.

Y tá Nguyễn Văn Sử khám mắt cho bệnh nhân vừa đi mổ mắt về
Y tá Nguyễn Văn Sử khám mắt cho bệnh nhân vừa đi mổ mắt về

Đến từng nhà để chữa bệnh

Ông Trịnh Xuân Thanh, Bí thư Đảng ủy phường Ninh Giang cho biết: Ông Sử dùng tất cả tiền tiết kiệm có được để mua thuốc phát miễn phí cho người dân nên chúng tôi rất cảm kích. Ông Sử đã được tỉnh Khánh Hòa và Sở Y tế tỉnh tặng Bằng khen.

Từng nhiều năm công tác ở Trạm y tế Ninh Giang, hằng ngày, buổi sáng ông tranh thủ châm cứu cho bà con ở gần, buổi chiều, ông chạy xe rong ruổi khắp các thôn, xã để châm cứu cho những người già bị tàn tật mà không có điều kiện để tới Trạm. Lịch làm việc đó được ông thực hiện đều đặn bất kể ngày nắng hay mưa. Hễ ai cần là ông đi ngay, không nề hà.

Không chỉ chữa bệnh cho bà con ở các thôn, các xã lân cận trong thị xã, ông còn lên với các bản làng xa xôi của tỉnh Khánh Hòa để tìm người bệnh châm cứu, nhằm giúp họ vượt qua được bệnh tật. Cơ duyên đưa ông đến với nghề thầy thuốc cũng rất tình cờ. Ông xuất thân là cán bộ ngành Lâm nghiệp rồi nhập ngũ, đến lúc xuất ngũ thì ông về nhà làm nông. Rồi một dạo, vợ ông bị bại liệt nặng, gia đình khó khăn không có tiền chạy chữa. Tận dụng một số bài thuốc Nam ông biết từ hồi bộ đội, ông đọc thêm sách để tìm thêm thuốc. Tự tìm và chữa, cuối cùng vợ ông cũng lành. Từ đó, ông thấy điều trị bằng thuốc Nam rất tốt nên ông đã đi học và theo nghề cho đến nay.

Mang lại ánh sáng cho người mù

Đối với người dân Ninh Hòa, ông Sử không chỉ là lương y có tay nghề chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền, mà còn là người có tấm lòng nhân ái.

Mấy năm nay, ông đã vận động Hội Vòng tay nhân ái TP. Hồ Chí Minh cấp gạo miễn phí suốt đời cho 50 người già neo đơn, người DTTS trên địa bàn Ninh Hòa. Tuy số gạo được cấp chỉ 10kg/người/tháng, nhưng đã giúp biết bao cụ ông, cụ bà thoát cảnh khó khăn.

Không chỉ phát thuốc, châm cứu chữa bệnh miễn phí cho dân nghèo, ông Sử còn góp phần mang lại ánh sáng cho gần 1.000 trường hợp bị bệnh về mắt. Trong những chuyến đi cứu chữa bệnh nhân, ông được gặp gỡ với nhiều thân phận vừa có cuộc sống khó khăn lại bị mù. Từ đó, ông luôn trăn trở làm thế nào để đem lại ánh sáng cho những người đó. Một thời gian, thông qua các bạn bè, ông được biết đến chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo. Khi đã có được cơ hội, ông tiến hành lập danh sách, liên hệ với tổ chức để giúp đỡ mọi người.

Ông Sử bày tỏ: “Trong quá trình khám, chữa bệnh, đối tượng mà tôi tiếp xúc nhiều nhất là người già. Họ không chỉ khó khăn khi thiếu ánh sáng của đôi mắt, bị bại liệt mà còn vất vả khi lâm vào hoàn cảnh neo đơn không nơi nương tựa. Vì vậy, bằng các mối quan hệ quen biết, tôi luôn cố gắng vận động, quyên góp để giúp đỡ các đối tượng này”.

Ban đầu, công việc từ thiện gặp rất nhiều khó khăn, từ việc tổ chức cho người dân đăng ký, đưa đi mổ mắt, đến khảo sát các hộ dân để nhận gạo, xe lăn… Gần 10 năm qua, số người được ông đưa đi mổ mắt miễn phí, cấp gạo, trao xe lăn ngày càng nhiều.

Một lãnh đạo Hội Đông y Ninh Hòa cho biết: “Hội rất trân trọng các hành động cao đẹp của ông Sử cho y tế địa phương. Ông Sử là một tấm gương sáng về tấm lòng nhân ái để chúng tôi và các thế hệ sau noi theo. Ông luôn đặt việc của cộng đồng, sự sống còn của bệnh nhân lên trên hết”.

Tin cùng chuyên mục
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Tin nổi bật trang chủ
“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

“Tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đồng hành thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia”

Đó là ý kiến phát biểu của Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến tại buổi làm việc với tỉnh Tuyên Quang để nắm tình hình phát triển kinh tế- xã hội, thực hiện các chính sách dân tộc và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh.
Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Họp báo Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025

Thời sự - Thúy Hồng - 17:47, 30/09/2020
Chiều 30/9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký ban hành ngày 12/5/2020.
Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Đóng điện thành công đường dây 500Kv đầu tiên do tư nhân đầu tư

Tin tức - Lê Vũ – Trần Linh - 17:13, 30/09/2020
Sau hơn 3 tháng nỗ lực thi công, chiều ngày 29/9, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đã thực hiện đóng điện thành công Trạm biến áp và đường dây 220/500kV. Đây là đường dây truyền tải điện 500 kV đầu tiên do tư nhân đầu tư, xây dựng.
HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

HTX Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh: Giúp thành viên thoát nghèo nhờ trồng rau trái vụ

Kinh tế - Hoàng Quý - 17:07, 30/09/2020
Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ phù hợp với trồng các loại rau xứ lạnh, xã Khâu Tinh (Na Hang, Tuyên Quang) đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Khâu Tinh để giúp người dân vươn lên thoát nghèo bằng các loại rau, đặc biệt là rau trái vụ.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm việc tại Tuyên Quang

Thời sự - Thanh Huyền - 16:59, 30/09/2020
Sáng 30/9/2020, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại xã Đạo Viện, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Cùng tham dự buổi làm việc về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; lãnh đạo huyện Yên Sơn, xã Đạo Viện.
Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Dựng lều bán giày trên vỉa hè

Pháp luật - Hồng Phúc - 16:41, 30/09/2020
Chị Thúy (27 tuổi) dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè thị trấn đã được 2 tuần nay. Công an nhiều lần đã đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường, nhưng chị vẫn “tranh thủ” bày hàng ra bán.
“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

“Dân ở nhiều vùng miền núi khó khăn nhưng cán bộ lại “rất khá”

Tin tức - PV - 16:39, 30/09/2020
“Dân ở nhiều địa phương miền núi khó khăn nhưng cán bộ cấp huyện thì rất khá, thậm chí cán bộ lãnh đạo còn dùng phương tiện phục vụ cá nhân sang trọng hơn cán bộ nơi khác. Chúng tôi nhìn thấy nhiều”.
Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Kỹ sư tâm huyết với vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Miền núi - Minh Thu - 16:29, 30/09/2020
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng Trùng Khánh, kỹ sư Hoàng Thị Bình, hiện là Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật (KH-KT) tỉnh Cao Bằng. Gắn bó với vùng đồng bào DTTS, chị đã có nhiều công trình, nghiên cứu vì cuộc sống và sự phát triển của đồng bào trên địa bàn.
Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Mang Trung thu đến với trẻ em biên giới

Tin tức - PV - 15:21, 30/09/2020
Với các em thiếu nhi, Tết Trung thu đã trở thành một ngày đặc biệt. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn, nhiều trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, biên giới không được vui Tết Trung thu và nhận những món quà dành cho thiếu nhi. Để các em nhỏ nơi đây có một Tết Trung thu trọn vẹn, các đơn vị BĐBP trên khắp các tuyến biên giới đã phối hợp với nhiều đoàn thể tổ chức nhiều chương trình với mong muốn mang đến cho trẻ em biên giới một cái Tết Trung thu đủ đầy, ấm cúng và ý nghĩa.
Gia Lai: Chợ làng trong phố

Gia Lai: Chợ làng trong phố

Kinh tế - Thùy Dung - 13:50, 30/09/2020
Hình ảnh những người phụ nữ nô nức rủ nhau, đưa nông sản của mình về nhà ông Plunh ở làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku (Gia Lai) để chuẩn bị cho buổi chợ chiều đã trở thành bức tranh đặc sắc về đời sống người Gia Rai nơi đây. Chợ làng trong phố của bà con chỉ với những bó rau trong vườn nhà, con cá đánh bắt được. Từ ngày có chợ, có thu nhập nên đời sống của nhiều người dân đã được cải thiện.
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 11:15, 30/09/2020
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…