Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông mụ mát tay ở bản Nắc Con

PV - 10:06, 03/01/2019

Tôi biết về y tá Điệm qua cuộc trò chuyện cùng chị Đặng Thị Bính (người cùng ở bản Nắc Con). Chị Bính hào hứng kể về những cuộc vượt cạn của nhiều sản phụ trong bản là nhờ có sự trợ giúp của ông mụ mát tay Lý Văn Điệm. Và rồi trong căn nhà sàn nhỏ ven sườn đồi, tôi được gặp gỡ trò chuyện cùng ông. Ông say sưa kể về chuyện làng, chuyện bản và cả hành trình xóa bỏ hủ tục lạc hậu của người Dao thôn 2 Nắc Con, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang).

Thay đổi tập quán lạc hậu

Cách trung tâm xã hơn 10km đường rừng, thôn 2 Nắc Con nằm nép mình dưới những đồi núi điệp trùng. Những năm 80 của thế kỷ trước, bản có 30 hộ dân người Dao sinh sống với những phong tục tập quán khá lạc hậu. 17 tuổi, Lý Văn Điệm được cử đi học lớp y tá thôn bản. Từ những năm tháng đó ông trở thành một cán bộ trọn lòng với dân bản Nắc Con.

Từ lâu, người Dao ở Nắc Con tồn tại quan niệm sinh đẻ tuân theo quy luật tự nhiên-tức là đẻ tại nhà. Và khi sản phụ chuyển dạ, người thân bên cạnh trở thành những bà đỡ bất đắc dĩ. Hơn nữa, đường núi đi lại khó khăn, để đi từ thôn đến trạm y tế xã cũng mất cả một ngày đường. Bởi vậy, nhiều sản phụ ốm khi sinh nở, thai nghén, hậu sản… là chuyện chẳng hiếm gì.

Lý Văn Điệm Ông Lý Văn Điệm tuyên truyền về vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân thôn 2 Nắc Con, xã Yên Lâm (Hàm Yên).

Y tá Điệm thường xuyên đến tận nhà hướng dẫn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đối với phụ nữ trong thời kỳ mang thai ông chỉ bảo tận tình về chế độ dinh dưỡng, tâm lý chuẩn bị trước sinh…Thời gian đầu quan niệm sinh nở là chuyện kín đáo, dơ dáy nếu có người đàn ông xuất hiện là điều kiêng kỵ khiến ông tiếp cận công việc hết sức khó khăn. Dần dà, bằng sự nhiệt tình và trách nhiệm công việc y tá Điệm nhanh chóng chiếm được cảm tình bà con dân bản.

Ông kể, ngày đó, bà con vốn nghèo lại ít học nên chưa biết tự chăm sóc sức khỏe cho mình, nhiều chị em chẳng dự đoán được khoảng ngày sinh. Vì thế có những chị đang đi làm trên nương thì phải vội về vì có dấu hiệu chuyển dạ. Y tá Điệm lại tức tốc đến hỗ trợ, hướng dẫn sản phụ qua cơn vượt cạn. Vậy là, lần lượt biết bao ca sinh nở ở thôn 2 Nắc Con đều do một tay y tá Điệm đỡ đẻ.

Dẫu trời nắng, mưa hay đêm hôm khuya khoắt, nhận được tin là ông lại có mặt ngay để cứu người. Có nhiều ca khó nhau cài răng lược, tử cung không dãn nở tốt, hoặc các cháu ít tuổi quá, tiên lượng khó là ông gọi thanh niên làm cáng gùi lên tuyến trên. Nhưng cũng lắm lúc, không còn cách nào khác ông trở thành ông mụ mát tay đỡ nhiều em bé chào đời an toàn, khỏe mạnh...

Ông nhớ lại, có sản phụ Bàn Thị Lượng, 35 tuổi chuyển dạ từ sáng nhưng mãi đến chiều người nhà mới đến báo. Khi đến thì cái chân tím ngắt của đứa trẻ thò ra. Ông xác định, thai ngôi ngược, không thể sinh tại nhà nhưng đường quá xa, lại dằn xóc, thai phụ đã kiệt sức, hô hấp kém. Ông vận dụng kinh nghiệm để giúp sản phụ bình tĩnh qua cơn vượt cạn. Một giờ sau, đứa trẻ chào đời, toàn thân tím tái, mắt nhắm nghiền, hô hấp yếu ớt. Không kịp lau người bé, ông kê miệng hô hấp nhân tạo. Cuối cùng, đứa trẻ thở hắt ra một hơi như sặc, bật lên tiếng khóc. Người nhà sản phụ reo mừng, ai nấy đều nắm chặt tay ông rối rít cảm ơn.

Bán thóc chữa bệnh cho dân bản

Khi y tế chưa về đến thôn bản như bây giờ, mỗi khi ốm đau, bà con người Dao vẫn thường nghĩ rằng mình bị ma bắt. Họ phải cúng ma, phải mời thầy mo đến đuổi con ma đi thì mới khỏi bệnh được.

Có dạo, dịch bệnh sốt rét hoành hành, cứ vài ba ngày lại có người mắc bệnh nhưng không ai chịu đến Trạm Y tế xã điều trị. Họ mời thầy mo đến làm lễ cúng, dùng bùa ngải ra phép để trị bệnh. Ông Điệm cùng cán bộ Trạm Y tế xã ngày đêm bám bản, phát thuốc tuyên truyền giải thích. Thế nhưng, nhiều người tuyên bố “bị đau ốm là do con ma rừng, ma núi nó trừng phạt, vì vậy phải làm lễ cúng thì ma mới buông tha”.

Không nản chí, ông Điệm thuyết phục bằng cách xin trực tiếp chữa bệnh cho ông Đặng Văn Bụ bị sốt rét đến vàng da, rụng tóc. Một thời gian dài mời hết thầy mo này đến thầy mo khác về cúng, bệnh tình càng nặng thêm. Nhưng chỉ sau hơn 1 tuần nhờ tay y tá Điệm điều trị, ông Bụ đã dần khỏi bệnh.

Lý Văn Điệm Y tá Lý Văn Điệm khám bệnh cho bệnh nhân tại thôn 2 Nắc Con, xã Yên Lâm (Hàm Yên).

Dịch sốt rét qua, bệnh lao xuất hiện. Lần này, thầy cúng phán rằng: “Do lần trước dân bản cúng không đến nơi đến chốn nên giờ bị ma rừng trách tội”. Ông Bàn Kim Lượng bị khó thở, tức ngực, ho ra máu, 3 ngày làm lễ cúng nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Thầy bói quả quyết, ông bị ma trách tội nên phải rời khỏi làng. Bị vợ con, làng xóm xua đuổi, một mình bơ vơ. Biết tin, ông tìm gặp và đưa ông Lượng về nhà để điều trị. Sau 3 tháng, sức khỏe ông Lượng hồi phục, gặp lại người nhà ông mừng tủi không nói nên lời. Bà vợ nắm chặt tay ông Điệm bảo: “Chồng tôi sống lại là nhờ ơn y tá Điệm. Từ nay thấy đau trong người là đi khám ngay không cúng bái nữa đâu”.

Từ đây, dân bản mới bắt đầu tin lời y tá Điệm. Hễ có bệnh tình họ mang người nhà đến điều trị, có thời điểm dịch bệnh hoành hành thuốc Trạm Y tế cung cấp không xuể! Ngó nghiêng quanh nhà không còn gì đáng giá, ông Điệm liều ra chợ huyện mua chịu thuốc hẹn vụ mùa tới mang thóc ra gán nợ. Để kịp thời có thuốc trị bệnh cho dân bản, ông chấp nhận thiệt thòi cho gia đình ăn những bữa cơm độn khoai, sắn.

Cảm động tấm lòng của ông, khi lành bệnh, bà con đến cảm ơn rối rít, cho nhiều gà vịt nhưng ông nhất mực từ chối vì cứu giúp người bệnh là trách nhiệm của lương y... “Bà con còn khó khăn, còn gà vịt thì hãy để bồi dưỡng cho người bệnh chóng khỏe”- ông trìu mến nói với bà con như thế.

Giờ đây, sức khỏe có chút giảm sút nhưng y tá Điệm vẫn lặng lẽ đến với người dân chuyện trò, hướng dẫn kiến thức bổ ích. Hành trình vượt hủ tục của thôn 2 Nắc Con trải qua nhiều gian nan vất vả để giờ đây đã có “quả ngọt”. Thôn hiện có 90% số trẻ em được tiêm phòng; các loại dịch như sốt rét, tiêu chảy, kiết lỵ… được đẩy lùi. Bà con biết ăn ở hợp vệ sinh, nhà tiêu, chuồng gia súc xây dựng xa nhà. 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đều được hỗ trợ và tư vấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản….

Ông Điệm luôn là chỗ dựa vững chắc của bà con nơi đây. Liên tục mấy năm liền ông là Người có uy tín của bản làng. Năm 2016, ông vinh dự được dự Lễ Tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu các tỉnh vùng Tây Bắc, tổ chức tại Việt Trì (Phú Thọ).

GIANG LAM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Hai nữ du khách đuối nước tử vong khi chèo thuyền sup tắm biển tại xã đảo Tiên Hải

Trang địa phương - Tào Đạt - 20:13, 17/08/2025
Ngày 17/8, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh An Giang cho biết, 2 du khách đi tham quan, chèo sup tại bãi tắm thuộc xã Tiên Hải bị sóng đánh lật phương tiện và tử vong.
Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Niềm vui đầu năm học ở Ha Cá

Nhịp cầu nhân ái - Vũ Mừng - 17:13, 17/08/2025
Ngày 16/8, Đảng uỷ, UBND xã Khâu Vai, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Nhóm Cộng đồng từ thiện Sân Đình tổ chức Lễ cắt băng khánh thành công trình nhà lớp học Điểm trường Mầm non và Tiểu học thôn Ha Cá, xã Khâu Vai.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ 5

Thời sự - PV - 15:15, 17/08/2025
Sáng 17/8, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đảng ủy Công an Trung ương - Bộ Công an tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025), 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005-19/8/2025) và trao tặng Huân chương Sao Vàng lần thứ 5 cho lực lượng Công an nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và đọc diễn văn kỷ niệm.
Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Thanh Hóa tiêu hủy hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 13:29, 17/08/2025
Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và xử lý một cơ sở kinh doanh tàng trữ gần 1,2 tấn thực phẩm đã bốc mùi hôi, không rõ nguồn gốc.
Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự

Công an tỉnh Phú Thọ phá đường dây kinh doanh đa cấp đang lôi kéo 200 người dự "hội thảo"

Pháp luật - Minh Nhật - 12:04, 17/08/2025
Một đường dây kinh doanh đa cấp qua website https://tcis.ai và đồng tiền kỹ thuật số TCIS vừa bị công an triệt phá.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo trang website giả mạo có thể chiếm đoạt tài khoản ngân hàng

Tin tức - Minh Nhật - 12:01, 17/08/2025
Cục Công nghệ thông tin thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam(SBV) vừa phát đi cảnh báo về việc xuất hiện ít nhất hai trang web giả mạo cổng thông tin điện tử của cơ quan này, phát tán mã độc dưới dạng tệp tin APK, có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng.
Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Đội tuyển nữ Việt Nam dừng bước tại bán kết AFF Cup nữ 2025 sau trận thua U23 Australia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:36, 17/08/2025
Đội tuyển nữ Việt Nam vừa để thua U23 Australia với tỉ số 1-2 tại bán kết Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), qua đó lỡ hẹn với trận chung kết và sẽ bước vào trận tranh hạng Ba cùng tuyển nữ Thái Lan.
Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Hạ gục Thái Lan, Myanmar góp mặt ở chung kết AFF Cup nữ sau 10 năm chờ đợi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 08:33, 17/08/2025
Tại bán kết 1 giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2025 (AFF Cup nữ 2025), đội tuyển nữ Myanmar đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Thái Lan với tỷ số 2-1. Chiến thắng này không chỉ đưa Myanmar vào chung kết sau 10 năm chờ đợi, mà còn đánh dấu bước tiến mới của bóng đá nữ quốc gia này trên đấu trường khu vực.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.