Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Người có uy tín gương mẫu, đi đầu trên mọi lĩnh vực

Minh Thu - 10:36, 06/11/2020

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 1.115 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS. Họ đã và đang thể hiện vai trò nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở, góp phần đắc lực trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới (NTM), bảo đảm an ninh trật tự, vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, là chỗ dựa tin cậy của đồng bào các DTTS, nói dân tin, làm dân theo…

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh thăm hỏi, tặng quà Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 10/2020).
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh thăm hỏi, tặng quà Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội (tháng 10/2020).

6 năm trong vai trò là Người có uy tín thôn 8 (thôn Minh Tiến), xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, ông Bàn Văn Hình, sinh năm 1958, dân tộc Dao nhớ rất rõ đặc điểm của thôn: Toàn thôn có 165 hộ, 779 khẩu, nhà nào đã thoát nghèo, nhà nào còn khó khăn; trong thôn trước đây, nổi lên là tình trạng thanh niên uống rượu say gây mất an ninh trật tự, tình trạng trộm cắp vặt thường xuyên xảy ra...

Nguyên là cán bộ Công an xã, ông Hình đã tham mưu và đề xuất với Đảng ủy, UBND xã Minh Hương, thành lập Đội tự quản về An ninh trật tự thôn 8. Đội tự quản có 10 thành viên do ông làm Tổ trưởng, mỗi tuần họp 1 lần để nắm tình hình, đề ra các phương án bảo đảm an ninh trật tự trong thôn, chấn chỉnh kịp thời các hành vi sai phạm, mất đoàn kết. Bằng uy tín, kinh nghiệm của mình, một số vụ việc nổi cộm, phức tạp liên quan đến an ninh, trật tự cơ sở đã được ông cùng Đội tự quản giải quyết thấu tình, đạt lý. Từ đó, tình trạng trộm cắp vặt không còn, tệ uống rượu say gây rối giảm so với trước.

Đặc biệt, trong 2 năm 2017 - 2018, cá nhân ông Hình đã vận động được 3/11 hộ ra khỏi “đạo lạ” Dương Văn Mình, quay về sinh hoạt bình thường với cộng đồng; vận động 10 hộ dân tái định cư nhận tiền đền bù, không tham gia khiếu kiện đông người.

Ở thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, người dân nhắc nhiều về ông Lục Văn Bảy; sinh năm 1954, dân tộc Sán Dìu, được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Người có uy tín từ năm 2012. Trong phong trào xây dựng NTM, ông đã ủng hộ xã trên 5 triệu đồng để làm đường giao thông. Tham gia Tổ hòa giải ở thôn, bình quân mỗi năm ông Bảy hòa giải thành 2 - 3 vụ xích mích, mâu thuẫn trong dân, được người dân tin yêu, quý trọng bởi cách hành xử có lý, có tình.

Ông Bảy luôn trăn trở suy nghĩ, nghiên cứu, tìm cách giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Ông sưu tầm những vật dụng sinh hoạt, trang phục của người Sán Dìu, vận động bà con trong thôn thành lập Câu lạc bộ hát Soọng cô, với 100 hội viên. Ông còn nghiên cứu viết nhiều bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước. Với những đóng góp, hoạt động tích cực trên lĩnh vực văn hóa, năm 2019, ông Bảy vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú.

Trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang còn có nhiều tấm gương tiêu biểu trên các lĩnh vực. Điển hình như bà Hoàng Thị Sáu ở thôn Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên. Trong 4 năm là Người có uy tín, bà Sáu đã hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ để 4 hộ dân trong thôn thoát nghèo, vận động được 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ khám thai định kỳ; hằng năm vận động được 3 - 4 trường hợp đưa con đến Trạm y tế tiêm Vacxin đúng thời hạn.

Bà Hoàng Thị Thắm, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Tuyên Quang cho biết: Với sự nỗ lực, cống hiến, đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn có bước phát triển. Đến tháng 10/2020, thu nhập bình quân khu vực nông thôn tỉnh Tuyên Quang đạt 32 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo DTTS hiện còn 19,4%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, phát huy.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.