Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điểm tựa của bản làng

Quỳnh Trâm - 09:16, 11/02/2021

Như cây cổ thụ tạo điểm tựa vững chắc cho buôn làng, ông Chá Văn Cụa, dân tộc Mông Người có uy tín ở Thanh Hóa và già làng Hồ Văn Ing, người Pa Cô ở Quảng Trị đang tiếp tục khẳng định vai trò, trách nhiệm của Người có uy tín, góp sức cùng với các cấp chính quyền “dẫn dắt” người dân nơi biên giới giữ gìn bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc và xây dựng cuộc sống ngày càng phát triển…

Ông Chá Văn Cụa, ở bản Xía Nọi, tỉnh Thanh Hóa bên cột mốc biên cương.
Ông Chá Văn Cụa, ở bản Xía Nọi, tỉnh Thanh Hóa bên cột mốc biên cương.

Giữ vững cột mốc biên cương

Sinh ra và lớn lên ở bản Xía Nọi, xã biên giới Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), ông Chá Văn Cụa, dân tộc Mông, coi việc được bảo vệ cột mốc biên giới Việt - Lào không chỉ là vinh dự, mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của cuộc đời mình. Ông bảo, Nhà nước quan tâm động viên, hỗ trợ lương hằng tháng là quý, nhưng điều cơ bản ông làm là, những cột mốc biên giới là biểu tượng của Tổ quốc, là nơi ông gửi gắm tình yêu thiết tha với quê hương, với chủ quyền đất nước.

Cột mốc biên giới cheo leo, tận đỉnh núi. Vài giờ theo bước chân phăm phăm của ông Cụa, chúng tôi mới tới nơi, chân mỏi nhừ. Cột mốc đây rồi: Bên kia là nước bạn Lào, bên này là Tổ quốc. Từ điểm đất thiêng liêng này, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự tĩnh lặng, mênh mông màu xanh của cây rừng miền viễn xứ biên cương...

Ông Cụa kể, bố ông - cụ Chá Nọ Dính, sinh năm 1933, là già làng có uy tín, tự nguyện xung phong đảm nhận việc bảo vệ cột mốc G11, nay là cột mốc 320 biên giới Việt Nam - Lào, giáp với bản Hin Đăm, cụm Na Ngài, huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Từ thời trẻ, ông đã được bố cho theo trong các chuyến đi kiểm tra cột mốc.

“Hồi ấy đường đi lại khó khăn lắm. Phải băng rừng, vượt suối nhiều giờ trên con đường mòn nhỏ mới đến được đỉnh đồi nơi đặt cột mốc. Ngày ấy, tiếng hú của các loài thú còn vang lên rất rùng rợn. Nhiều hôm trời mưa, rừng tối sầm, đường trơn trượt, nhưng bố và tôi vẫn không bỏ buổi kiểm tra nào”, ông Cụa kể.

Cho đến năm 1996, tuổi cao sức yếu, không thể trèo đèo, lội suối lên thăm cột mốc nữa, cụ Dính mới giao lại việc bảo vệ cột mốc cho con trai mình. 24 năm đã trôi qua, ông Cụa cần mẫn, tận tụy tiếp nối công việc của cha, cùng với cơ quan chức năng giữ gìn, bảo vệ cột mốc nơi biên cương.

Người đàn ông ở vào tuổi không còn trẻ nữa tâm sự rằng, dù nắng hay mưa, cứ đến ngày ông lại lên thăm cột mốc. Càng thời tiết xấu, kẻ xấu càng hay lợi dụng để phá hoại. Nhớ về người cha năm nào, nhiều lần ông Cựa cho con trai đi cùng, với mong muốn sau này, khi không thể leo núi được nữa, con trai ông sẽ tiếp tục công việc.

Già Côn Hương được UBND huyện Đakrông tặng giấy khen, ghi nhận đóng góp xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.
Già Côn Hương được UBND huyện Đakrông tặng giấy khen, ghi nhận đóng góp xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020.

Hiến đất xây dựng thôn bản

Ở xã Tà Rụt, huyện Đakrông (Quảng Trị), già làng Côn Hương là tấm gương sáng trong việc hiến đất để xây dựng các công trình phúc lợi, góp phần nâng cao điều kiện sống của bà con.

Già Côn Hương, tên thường gọi là Hồ Văn Ing, người Pa Cô. Ở tuổi 75, trông ông vẫn rắn rỏi và nhanh nhẹn. Sức khỏe giúp già Hương bền bỉ với các phong trào thi đua xây dựng quê hương. Đặc biệt, bà con ai cũng khâm phục việc gia đình ông tự nguyện hiến gần 5.000m² đất để xây nhà cộng đồng cho dân bản. Không chỉ ông, mà vợ là bà Hồ Thị Nhịp (73 tuổi) cũng đồng lòng và còn động viên chồng trong nghĩa cử này. “Chừng ấy đất đó mà bán ra thì cũng nhiều tiền, nên khi thấy chồng tôi hiến đất, nhiều người rất ngạc nhiên. Tôi ủng hộ ông ấy vì đây là việc làm có ý nghĩa với dân với nước”, bà Nhịp vui vẻ nói.

Vợ chồng già Hương có tới 12 người con (6 trai, 6 gái). Hầu hết các con ông bà, điều kiện kinh tế cũng chỉ tạm ổn. Ông nói: “Chỉ cần mỗi người con đều có mảnh đất dựng nhà đủ sinh sống là được. Đất cũng là của Nhà nước, khi Nhà nước cần mà mình cứ giữ riêng cho mình thì không phải con cháu Bác Hồ”. Cái lý của già giản dị mà chan chứa nghĩa tình và sự cao cả.

Già Hương kể, năm 2016, khi cán bộ về tìm đất xây nhà cộng đồng, già không ngần ngại hiến đất ngay. Chỉ 1 năm sau, mảnh đất già hiến tặng đã mọc lên nhà cộng đồng kiên cố, trở thành nơi sinh hoạt chung cho người dân trong bản. Mỗi lần nhìn ngôi nhà cộng đồng, già Hương vô cùng mãn nguyện, bởi thấy việc hiến đất ấy thật sự giàu ý nghĩa.

Sau khi hiến đất xây nhà cộng đồng, già Hương hiến thêm 3 lần nữa để làm đường dân sinh, xây dựng cầu liên thôn A Đăng - Vực Leng giúpNhân dân đi lại, trẻ em đi học được thuận tiện hơn. “Nếu tôi cứ giữ đất, thì chỉ có vài người con cháu mình được hưởng lợi. Nhưng hiến đất cho cộng đồng sẽ mang lại lợi ích cho hàng trăm, hàng ngàn người và cái lợi đó không phải một năm, hai năm mà cả chục, trăm năm sau”, già Hương bộc bạch./.

Tin cùng chuyên mục
Nhân lực giữ rừng- Chuyện dài chưa có hồi kết: Áp lực cho những người ở lại (Bài 2)

Nhân lực giữ rừng- Chuyện dài chưa có hồi kết: Áp lực cho những người ở lại (Bài 2)

Việc thiếu hụt nhân lực đang khiến cho nhiệm vụ giữ rừng, bảo vệ rừng trở nên khó khăn; xa hơn là nguy cơ “mất rừng” trong bối cảnh tình hình vi phạm lâm luật diễn biến phức tạp. Áp lực trách nhiệm đảm bảo an toàn cho những cánh rừng đang đè nặng trên vai những người ở lại.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Chiều 23/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại An Giang và 4 địa phương khác

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bản tin chiều 23/4 của Bộ Y tế cho biết có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly tại Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh và An Giang. Việt Nam hiện có 2.830 bệnh nhân.
Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Nhiều diện tích lúa, cây trồng ở Quảng Bình bị ảnh hưởng do dông lốc

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Những ngày qua, tại địa bàn các huyện Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa của tỉnh Quảng Bình đã xảy ra mưa to, gió lớn và dông lốc. Hiện tượng thời tiết này đã gây thiệt hại lớn về tài sản của Nhân dân trên địa bàn, nhiều diện tích cây trồng như lúa, ngô, rau màu bị gãy đổ, có nguy cơ mất trắng.
Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Lào Cai: Triệt phá đường dây đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Công an TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai vừa triệt phá thành công một đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới thuộc địa phận huyện Mường Khương về TP. Lào Cai và ngược lại. Trong thời gian 1 năm, các đối tượng đã thực hiện tổng số 90 lượt, đưa gần 200 người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.
Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc

Thời sự - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Chiều ngày 23/4/2021, tại tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc, gồm Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn. Dự Hội nghị có đồng chí Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT); đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang; Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT; Trưởng ban Dân tộc cùng 120 công chức thuộc Ban Dân tộc 7 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Tạp chí Dân tộc

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 23/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tạp chí Dân tộc. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng một số lãnh đạo Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Khoảng 6 triệu hecta rừng ở Việt Nam được hỗ trợ chi trả dịch vụ môi trường rừng

Xã hội - PV - 5 giờ trước
Chiều 22/4, tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tổng kết dự án "Rừng và đồng bằng Việt Nam". Đây là dự án do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu USD; Tổ chức Winrock International thực hiện trong giai đoạn 2012 – 2021.
Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Phát huy truyền thống từ mô hình trường học đa văn hóa

Giáo dục dân tộc - PV - 6 giờ trước
Mô hình trường học đa văn hóa gắn với cộng đồng được xem như giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng dạy và học trong các trường có học sinh dân tộc thiểu số.
Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Từ đam mê hát then trở thành người chế tạo cây đàn tính

Tìm trong di sản - PV - 6 giờ trước
Đam mê làn điệu then từ khi còn nhỏ, ông Đàm Xuân Hòa đã tự học và trở thành người làm đàn tính gần 50 năm nay.
Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2021 với chủ đề “Chung tay bảo đảm thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”.

"Một ca nhiễm cộng đồng cũng có thể gây hậu quả khôn lường"

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tình hình hiện nay của Việt Nam “giống như cánh đồng trũng, bên ngoài vẫn nước cao, sóng to, gió lớn” nên chúng ta phải “bao cho chặt”. Chỉ cần có một ca nhiễm trong cộng đồng thì tất cả mọi hoạt động, trực tiếp và dễ thấy nhất là đi lại, du lịch, hàng hóa ách tắc ngay, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.