Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già làng, Người có uy tín vùng DTTS hướng về Đại hội XIII của Đảng

Đinh Hiển ghi - 12:35, 28/01/2021

Hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS ở các địa phương đã gửi gắm nhiều tình cảm và sự tin tưởng về một nhiệm kỳ Đại hội mới. Dưới đây là một số ý kiến do phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi.

Già làng Yang Jiong, dân tộc Chu ru, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Tin tưởng Đảng sẽ bầu chọn được lãnh đạo có đủ đức - tài.

Ý kiến già làng, Người có uy tín vùng DTTS gửi đến Đại hội XIII của Đảng

“Tôi là một người con của đồng bào Chu Ru, là một đảng viên, từng nhiều năm tham gia công tác ở địa phương. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa đã được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án chính sách hỗ trợ thiết thực. Đồng thời, được các cán bộ hướng dẫn, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, đối với người dân xã Tà Hine, vừa qua đã có nhiều chính sách ưu đãi cho bà con vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ giống và kỹ thuật, giúp bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hướng bà con đến sản xuất nông nghiệp sạch, tạo giá trị và hiệu quả kinh tế cao. Qua đó, cuộc sống của người dân nói chung, của đồng bào Chu Ru nói riêng được cải thiện rất nhiều. Cái nghèo đã được đẩy lùi. Bà con người Chu Ru rất tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng.

Tôi mong muốn Đại hội lần thứ XIII của Đảng, sẽ tiếp tục lựa chọn được những lãnh đạo có đủ tài, đủ đức để chăm lo hơn nữa cho đời sống Nhân dân, đồng bào các dân tộc trên đất nước này. Đồng thời tin tưởng Đảng, Nhà nước sẽ có nhiều chính sách hữu ích hơn nữa để chăm lo cho bà con đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, giúp đồng bào dân tộc chúng tôi có cơ hội ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Anh Điểu Dương, Người có uy tín dân tộc Xtiêng, thôn Bình Hà 2, xã Đắc Kia, Bù Gia Mập (Bình Phước): Mong muốn Đảng quan tâm ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa cho vùng đồng bào DTTS.

Ý kiến già làng, Người có uy tín vùng DTTS gửi đến Đại hội XIII của Đảng 1

“Tuy là ở vùng sâu, vùng xa biên giới, nhưng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, bà con Xtiêng vẫn luôn nắm bắt được nhiều thông tin về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Là một người con dân tộc Xtiêng ở thôn Bình Hà 2,  tôi nhận thấy trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng và Nhà nước đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho bà con các DTTS nói chung, đồng bào dân tộc Xtiêng nói riêng. Những năm qua, đã có nhiều chương trình, dự án, chính sách của Chính phủ đầu tư có hiệu quả đến vùng đồng bào DTTS. Như việc đầu cơ sở hạ tầng, những chính sách vay vốn, hỗ trợ con giống, cây giống, rồi hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp… đã giúp cải thiện đáng kể đời sống cho bà con nơi đây.

Tuy vậy, đời sống của một số bà con vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, tôi mong muốn và hi vọng trong nhiệm kỳ mới, sẽ có nhiều chính sách, chương trình, và ưu tiên nguồn vốn đầu tư vào vùng đồng bào DTTS hơn nữa, giúp đồng bào có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tôi tin tưởng Đại hội sẽ bầu ra được những lãnh đạo giỏi để lãnh đạo, điều hành đất nước, kịp thời đưa ra những quyết sách mới nhằm phát triển đất nước nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng.

Ông Vòng Nhì Sập, Người có uy tín trong cộng đồng người Hoa, xã Bình Lộc, TP. Long Khánh ( Đồng Nai): Đại hội lựa chọn những lãnh đạo biết yêu thương dân.

Ý kiến già làng, Người có uy tín vùng DTTS gửi đến Đại hội XIII của Đảng 2

“Bản thân tôi cũng như bà con người Hoa tại Long Khánh rất quan tâm đến Đại hội Đảng lần thứ XIII. Bởi đây là sự kiện chính trị quan trọng, sẽ đưa ra nhiều quyết sách mới phù hợp với sự phát triển của đất nước. Có thể nói, nhiệm kỳ vừa qua, Đảng, Nhà nước đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng. Điển hình như công tác phòng chống tham nhũng, nhiều vụ án tham ô đã được đưa ra xét xử nghiêm minh. Hay công tác phòng chống đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay đạt hiệu quả,… khiến lòng dân củng cố thêm niềm tin vững chắc vào Đảng.

Trên địa bàn TP. Long Khánh, cộng đồng người Hoa chiếm trên 20% dân số. Những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS ở Đồng Nai nói chung, cộng đồng người Hoa ở Long Khánh nói riêng cơ bản đã được cải thiện, ổn định và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần. Có được thành quả này là nhờ Đảng, Nhà nước đã luôn quan tâm, kịp thời xây dựng và triển khai, thực hiện nhiều chương trình, dự án chính sách hỗ trợ bà con phát triển sản xuất, chăn nuôi. 

Từ chương trình NTMi, xây dựng mở rộng đường xá, cho tới việc thực hiện các chính sách hỗ trợ bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho năng suất và chất lượng cao. Đối với con em đồng bào cũng được Đảng, Nhà nước quan tâm hỗ trợ học hành để các cháu yên tâm đến trường học chữ. Có nhiều cháu đạt điểm cao, thi đỗ vào các trường đại học danh tiếng trên Thành phố.

Hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cộng đồng người Hoa ở TP. Long Khánh mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Đảng sẽ đề ra những quyết sách đúng đắn, tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển toàn diện và có thêm nhiều chính sách hỗ trợ đồng bào DTTS. Đặc biệt, quan tâm hơn đến việc cải tiến, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi và giúp bà con khâu tìm kiếm thị trường để tiêu thụ ổn định các sản phẩm nông sản.

Riêng bản thân tôi có hai kỳ vọng lớn vào Đại hội, đó là: Đại hội sẽ thảo luận thật kỹ các nội dung trình tại Đại hội để ban hành Nghị quyết mang tính quyết sách, chiến lược cho cả nhiệm kỳ 2021 - 2025 và giai đoạn tiếp theo; Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn được những người lãnh đạo có đức, có tài, có phẩm chất, năng lực, uy tín, đặc biệt là phải biết yêu thương người dân, lo cho dân để người dân có cuộc sống tốt hơn. Dân có giàu thì nước mới mạnh.

 "Hi vọng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục thể hiện tốt trách nhiệm với đất nước, với Nhân dân qua Đại hội lần này, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.”

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink

Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác.
Tin nổi bật trang chủ
Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Chiều 17/4: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng

Tin tức - PV - 20:07, 17/04/2021
Bản tin chiều 17/4 của Bộ Y tế cho biết có 8 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang, Khánh Hoà và Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 2.781 ca bệnh.
Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Huyện Văn Bàn (Lào Cai): Tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Xã hội - Trọng Bảo - 16:11, 17/04/2021
Từ đêm về sáng ngày 17/4, trên khu vực thượng nguồn suối Nậm Liệp có mưa to gây ra lũ ống tràn qua một số thôn trên địa bàn xã Minh Lương, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, đã cuốn trôi 3 người và nhiều tài sản.
Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Phát huy dân chủ, tự do tư tưởng trong nghiên cứu lý luận vì lợi ích của đất nước, dân tộc

Thời sự - PV - 15:53, 17/04/2021
Hội đồng Lý luận Trung ương phải mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị; thật sự trân trọng những ý tưởng, những đề xuất lý luận có giá trị, hữu ích cho sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và cho quốc kế dân sinh; tránh tư tưởng bảo thủ, cục bộ, võ đoán, quy chụp và cách làm khép kín.
Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Thành kính Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - PV - 15:40, 17/04/2021
Sáng 17/4 (tức mùng 6/3 âm lịch), tại Đền thờ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Đền Mẫu Âu Cơ thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng (thành phố Việt Trì, Phú Thọ), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ long trọng tổ chức Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ.
Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Duy trì tính bền vững chương trình điều trị Methadone ở Lai Châu

Sức khỏe - PV - 15:32, 17/04/2021
Đề án thí điểm cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế vừa được triển khai thí điểm tại Lai Châu. Đây là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn, là tiền đề cho việc duy trì tính bền vững của chương trình điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận điều trị và giúp giảm chi phí không cần thiết cho bệnh nhân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Điện mừng nhân dịp Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba

Tin tức - PV - 15:22, 17/04/2021
Nhân dịp Đại hội toàn quốc lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi điện mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba.
Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Mỹ đưa Việt Nam khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Kinh tế - PV - 14:59, 17/04/2021
Bộ Tài chính Mỹ vừa xóa tên Việt Nam và Thụy Sỹ khỏi danh sách các nước bị Washington coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược quyết định của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump hồi năm ngoái.
Giải pháp cho người thiếu máu

Giải pháp cho người thiếu máu

Sống khỏe - PV - 10:35, 17/04/2021
Nếu thiếu máu lâu mà không được phát hiện và điều trị, có thể dẫn đến suy tim, rất nguy hiểm.
Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Ấn Độ có thêm gần 234 nghìn ca nhiễm COVID-19 chỉ trong một ngày

Tin tức - PV - 10:30, 17/04/2021
Đến sáng 17/4, thế giới có tổng số 140.497.621 ca nhiễm và 3.011.413 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua có thêm 822.687 ca nhiễm và 912.426 ca tử vong mới. Ấn Độ tiếp tục là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 mới nhất trên thế giới trong ngày hôm qua.
Thanh Hóa:

Thanh Hóa: "Loạn giá" đất, UBND tỉnh ra chỉ đạo khẩn

Bất động sản - PV - 10:15, 17/04/2021
Theo UBND tỉnh Thanh Hóa, tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như TP Thanh Hóa, TP. Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, thị xã Nghi Sơn và các huyện: Quảng Xương, Hoằng Hóa… đã và đang xảy ra hiện tượng bong bóng, sốt đất ảo, đầu cơ đẩy giá, thổi giá đất để trục lợi.