Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Hồng Phúc - 12:08, 29/10/2020

Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.

Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang).
Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang).

Ông Y Bang Bya, Buôn Ki, trục Lộ 4, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk):

Người có uy tín chúng tôi được Chính phủ quan tâm cấp cho tờ Báo Dân tộc và Phát triển. Chúng tôi đã theo dõi thường xuyên thông tin trên Báo, nhất là những thông tin liên quan đến an ninh pháp luật. Trong các buổi đi tuyên truyền, tôi thường mang theo Báo, đọc một số chuyên mục, như Câu chuyện pháp luật, Gương người tốt, việc hay; những bài viết về sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo ở các nơi… cho bà con nghe. Những thông tin mà Báo cung cấp ngắn gọn, người thật, việc thật nên dễ thuyết phục bà con hơn.

Tiếng nói từ cơ sở 1

Nhờ Báo mà Ngươi có uy tín chúng tôi đã có thêm được nhiều thông tin để tuyên truyền kịp thời cho đồng bào tránh vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới đời sống của mình và buôn làng. 


Ông Ma Kim Hải, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang):

Tiếng nói từ cơ sở 2

Tôi hay theo dõi những bài viết về y tế, giáo dục trên Báo Dân tộc và Phát triển để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến chính sách về y tế, giáo dục tuyên truyền lại cho bà con. Đặc biệt là những bài viết chia sẻ về cách làm ở các địa phương, nhà trường trong việc tuyên truyền vận động học sinh DTTS ra lớp hiệu quả; những thông tin về tình hình dịch bệnh; cách phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe… Những thông tin này đều được tôi chia sẻ, trao đổi lại cho bà con trong thôn những lúc đi tuyên truyền, vận động, trong các buổi sinh hoạt cộng đồng.  

Thượng tọa Lý Hùng, Trụ trì chùa PiTu Khô Sa RăngSây, phường An Cư, quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ):

Tiếng nói từ cơ sở 3

Những năm qua, qua đọc Báo Dân tộc và Phát triển tôi thấy, Báo đã có nhiều thay đổi về nội dung và hình thức, rất phù hợp với đồng bào DTTS; nhất là những bài viết, thông tin giới thiệu về bản sắc văn hóa của các dân tộc. Thời gian qua, những bản sắc văn hóa, lễ hội của đồng bào Khmer,; những hoạt động tôn giáo, văn hóa tâm linh của đồng bào… được Báo phản ánh rất phong phú, nhà chùa và phật tử rất phấn khởi, tự hào vì những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của bà con được giới thiệu, quảng bá đến nhiều dân tộc cùng biết. Đây chính là động lực để sư sãi, tăng ni, phật tử càng trân quý bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc ngày càng được nâng cao trong cộng đồng dân cư. 

Ông Sa Thế Cầu, xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc (Hòa Bình):

Từ khi được người dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín, tôi luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ bà con quanh vùng. Báo Dân tộc và Phát triển từ lâu đã cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin hữu ích, nhất là những bài viết giới thiệu về kinh nghiệm để sản xuất, chăn nuôi hiệu quả ở khắp các vùng, miền.

Tiếng nói từ cơ sở 4

Khi đọc những bài viết đó, tôi nghiên cứu xem mô hình nào phù hợp với gia đình, đặc biệt là phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương để học tập. Từ đó, tuyên truyền, vận động cho bà con làm theo. Nhiều lần, người dân trong xóm còn sang mượn Báo để xem lại thông tin. Báo Dân tộc và Phát triển như cẩm nang về làm giàu đồng hành với đồng bào ở Cao Sơn, cổ vũ người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.  

Tin cùng chuyên mục
Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.