Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Hồng Phúc - 12:08, 29/10/2020

Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.

Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang).
Người có uy tín trong cộng đồng dân tộc Khmer cùng người dân xây dựng đường giao thông nông thôn ở xã Cô Tô, huyện Tri Tôn (An Giang).

Ông Y Bang Bya, Buôn Ki, trục Lộ 4, phường Thành Nhất, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk):

Người có uy tín chúng tôi được Chính phủ quan tâm cấp cho tờ Báo Dân tộc và Phát triển. Chúng tôi đã theo dõi thường xuyên thông tin trên Báo, nhất là những thông tin liên quan đến an ninh pháp luật. Trong các buổi đi tuyên truyền, tôi thường mang theo Báo, đọc một số chuyên mục, như Câu chuyện pháp luật, Gương người tốt, việc hay; những bài viết về sự nỗ lực vươn lên thoát nghèo ở các nơi… cho bà con nghe. Những thông tin mà Báo cung cấp ngắn gọn, người thật, việc thật nên dễ thuyết phục bà con hơn.

Tiếng nói từ cơ sở 1

Nhờ Báo mà Ngươi có uy tín chúng tôi đã có thêm được nhiều thông tin để tuyên truyền kịp thời cho đồng bào tránh vi phạm pháp luật, ảnh hưởng tới đời sống của mình và buôn làng. 


Ông Ma Kim Hải, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Công Đa, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang):

Tiếng nói từ cơ sở 2

Tôi hay theo dõi những bài viết về y tế, giáo dục trên Báo Dân tộc và Phát triển để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến chính sách về y tế, giáo dục tuyên truyền lại cho bà con. Đặc biệt là những bài viết chia sẻ về cách làm ở các địa phương, nhà trường trong việc tuyên truyền vận động học sinh DTTS ra lớp hiệu quả; những thông tin về tình hình dịch bệnh; cách phòng bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe… Những thông tin này đều được tôi chia sẻ, trao đổi lại cho bà con trong thôn những lúc đi tuyên truyền, vận động, trong các buổi sinh hoạt cộng đồng.  

Thượng tọa Lý Hùng, Trụ trì chùa PiTu Khô Sa RăngSây, phường An Cư, quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ):

Tiếng nói từ cơ sở 3

Những năm qua, qua đọc Báo Dân tộc và Phát triển tôi thấy, Báo đã có nhiều thay đổi về nội dung và hình thức, rất phù hợp với đồng bào DTTS; nhất là những bài viết, thông tin giới thiệu về bản sắc văn hóa của các dân tộc. Thời gian qua, những bản sắc văn hóa, lễ hội của đồng bào Khmer,; những hoạt động tôn giáo, văn hóa tâm linh của đồng bào… được Báo phản ánh rất phong phú, nhà chùa và phật tử rất phấn khởi, tự hào vì những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của bà con được giới thiệu, quảng bá đến nhiều dân tộc cùng biết. Đây chính là động lực để sư sãi, tăng ni, phật tử càng trân quý bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc ngày càng được nâng cao trong cộng đồng dân cư. 

Ông Sa Thế Cầu, xóm Sèo, xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc (Hòa Bình):

Từ khi được người dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín, tôi luôn trăn trở tìm cách giúp đỡ bà con quanh vùng. Báo Dân tộc và Phát triển từ lâu đã cung cấp cho tôi rất nhiều thông tin hữu ích, nhất là những bài viết giới thiệu về kinh nghiệm để sản xuất, chăn nuôi hiệu quả ở khắp các vùng, miền.

Tiếng nói từ cơ sở 4

Khi đọc những bài viết đó, tôi nghiên cứu xem mô hình nào phù hợp với gia đình, đặc biệt là phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng của địa phương để học tập. Từ đó, tuyên truyền, vận động cho bà con làm theo. Nhiều lần, người dân trong xóm còn sang mượn Báo để xem lại thông tin. Báo Dân tộc và Phát triển như cẩm nang về làm giàu đồng hành với đồng bào ở Cao Sơn, cổ vũ người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.  

Tin cùng chuyên mục
Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Bình Phước: Bồi dưỡng kiến thức cho 150 Già làng, Người có uy tín vùng đồng bào DTTS

Từ 24 - 27/11, Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 150 đại biểu là Người có uy tín, Già làng tiêu biểu xuất sắc trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đến từ TP. Đồng Xoài và các huyện Đồng Phú, Phú Riềng, Bù Đăng (Bình Phước).
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 12 phút trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - T.Hợp - 18 phút trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 5 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 7 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 8 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.