Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát thanh viên người Chơ Ro 16 năm sưu tầm, gìn giữ ngôn ngữ cổ

Nghĩa Hiệp - 09:51, 23/02/2021

Nhiều năm là biên tập viên, biên dịch, phát thanh viên chương trình truyền hình dân tộc tại tỉnh Đồng Nai, chị Mai Thị Ngọc Dung, dân tộc Chơ Ro luôn tìm cách lưu giữ, tìm lại những từ ngữ cổ của dân tộc mình. Thông qua sóng FM, những từ ngữ chị sưu tập đã được chuyển tải đến người dân, được bạn nghe đài đón nhận và cùng nhau lưu giữ ngôn ngữ dân tộc.

Chị Mai Thị Ngọc Dung tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, diễn ra tại Hà Nội
Chị Mai Thị Ngọc Dung tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, diễn ra tại Hà Nội

Chị Mai Thị Ngọc Dung (sinh năm 1982, nhà ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã có 16 năm làm phóng viên, phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, phụ trách chương trình truyền hình dân tộc Chơ Ro. Chị Dung chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu về với Đài, mình đã xin chọn làm việc ở kênh này. Ngày nay, các bạn trẻ người Chơ Ro dần mất đi ngôn ngữ, nhiều từ ngữ cổ chỉ thỉnh thoảng được nghe lại từ người già. Vì thế, mình muốn thông qua kênh này để giúp thế hệ trẻ cũng như chính mình lưu giữ ngôn ngữ dân tộc”.

Theo những chia sẻ của chị Dung, hiện tại, tiếng Chơ Ro bị lai tiếng Việt khá nhiều, trong đó có nhiều từ ngữ cổ đã bị mất đi, chỉ còn những người già trong làng biết tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, người Chơ Ro không có chữ viết, chỉ giao tiếp bằng lời nói nên việc giữ gìn ngôn ngữ là rất khó. Suốt 16 năm qua, kể từ khi chị Dung được phân công phụ trách kênh phát thanh chương trình truyền hình dân tộc Chơ Ro. Chị đã chủ động xây dựng những chuyên mục xung quanh các vấn đề tư vấn pháp luật, tuyên truyền biển đảo, vai trò của Người có uy tín trong giữ gìn an ninh trật tự vùng DTTS, xây dựng nông thôn mới, sức khỏe,... Cứ đều đặn mỗi tháng, chị xây dựng 2 chuyên mục, mỗi chuyên mục 15 phút để phát sóng cho đồng bào. Trong mỗi chuyên mục, chị đều khéo léo lồng ghép những từ ngữ mình sưu tập được để chuyển tải tới người dân.

Những chương trình, chuyên mục do chị Dung xây dựng đều được bà con đón nhận, ủng hộ và phản hồi rất tốt. Đặc biệt khi đến với vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo, nơi có  đồng bào Chơ Ro sinh sống, ai ai cũng nhận ra giọng của chị. Bà Thị Gái ở xã Bàu Trâm, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trước đây, khi nói chuyện với các cụ, nhiều từ tôi còn không hiểu, phải nhờ giải thích mãi. Nhưng từ khi chịu khó nghe đài, nhờ có cô phát thanh viên Mai Dung (bút danh của chị Dung) mà tôi cũng như con cháu trong nhà  biết thêm chính ngôn ngữ của dân tộc mình”.

Chính sự đón nhận, ủng hộ của đồng bào Chơ Ro đã giúp chị Dung có thêm động lực để tiếp tục đi và thực hiện mong muốn của bản thân. Chị muốn sưu tầm thêm nhiều hơn nữa ngôn ngữ dân tộc Chơ Ro cho thế hệ trẻ. Chị Dung tâm sự: “Ngày nay, hầu hết mọi người dùng tiếng phổ thông để giao tiếp, các gia đình người Chơ Ro trẻ cũng không sử dụng tiếng dân tộc để nói chuyện với nhau. Vì thế, tôi luôn tranh thủ mọi thời gian có thể để tìm về các bản làng, nói chuyện cùng các cụ già và ghi chép thật nhiều, bởi tôi lo sau này các cụ mất đi thì cũng không còn ngôn ngữ Chơ Ro cho con cháu nữa”.

Tính đến nay, sau 16 năm làm việc, chị Dung đã biên tập, phát sóng hơn 3.000 chuyên mục bằng tiếng Chơ Ro, tìm lại và lưu giữ hơn 1.000 từ ngữ Chơ Ro cổ, góp phần vào việc bảo tồn văn hóa dân tộc, đặc biệt là Đề án Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng DTTS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Những đóng góp không ngừng nghỉ của chị Mai Thị Ngọc Dung đã được người dân, chính quyền địa phương và đồng nghiệp ghi nhận. Chị là một trong những đại biểu tiêu biểu thay mặt cho 180.000 đồng bào DTTS của tỉnh Đồng Nai tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II (diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 12/2020). “Tôi thực sự rất hạnh phúc và tự hào vì những đóng góp của mình đã được ghi nhận. Bản thân là một phóng viên, tôi biết mình cần phải nỗ lực hơn nữa và sẽ tiếp tục đóng góp sức mình để giữ gìn văn hóa các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Chơ Ro”, chị Dung chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân A Huynh - Người "truyền lửa" đam mê âm nhạc dân tộc

Nghệ nhân A Huynh - Người "truyền lửa" đam mê âm nhạc dân tộc

Với mong muốn gìn giữ các giá trị âm nhạc truyền thống của dân tộc, nhiều năm qua, chàng trai A Huynh, dân tộc Gia Rai luôn nỗ lực “truyền lửa” đam mê cho những người trẻ thông qua việc sáng tạo, giữ gìn những nhạc cụ truyền thống của dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 8/12: Thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 8/12, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt giảm sau nhiều ngày tăng liên tiếp, trong đó giá cà phê trong nước giao dịch ở mức 40.600 - 41.400 đồng/kg.
Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Dự báo thời tiết hôm nay 8/12 và ngày mai: Miền Bắc ngày nắng hanh, đêm trở mưa vài nơi

Tin tức - N. A (T/h) - 1 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/12, một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển lệch Đông xuống phía Nam sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 8/12: Cả nước còn hơn 7.000 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Đến sáng ngày 8/12, cả nước đã có 1.337.523 ca mắc COVID-19 trong đó có 1.011.656 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, còn hơn 7.000 ca nặng đang thở máy và ECMO.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Hội thảo khoa học quốc tế "Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát Xẩm trong xã hội đương đại" vừa được tổ chức trực tuyến tại 2 điểm cầu Ninh Bình (Việt Nam) và Trung tâm Triết học, Văn hóa và Xã hội Đai học Temple (Hoa Kỳ).
Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Xuất khẩu dệt may Việt Nam dự kiến cán đích 39 tỷ USD

Kinh tế - Lam Anh (t/h) - 22:25, 07/12/2021
Đó là chia sẻ của ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), tại buổi Họp báo về Hội nghị tổng kết của Hiệp hội năm 2021, diễn ra sáng 7/12.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 5/12/2021

Trong Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 5/12 sẽ tiếp tục cập nhật hoạt động của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; các tin tức, vấn đề nổi bật liên quan đến vùng dân tộc thiểu số và miền núi tuần qua. Phần đọc báo sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn 2 bài viết: “Chuyện giữ đất của người Hà Nhì” của tác giả Trọng Bảo và “Vó ngựa cao nguyên” của tác giả Mai Văn Bảo.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Tiếp tục quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo

Thời sự - PV - 22:04, 07/12/2021
Chiều 7/12, Tỉnh ủy Hà Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hỗ trợ xây nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019-2021. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực Lai Châu níu chân du khách

Ẩm thực - Vũ Nguyên - 21:50, 07/12/2021
Đến Lai Châu, không thể không thưởng thức các món ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì, Mông, Dao… Mỗi dân tộc có cách chế biến và sử dụng gia vị khác nhau, song đều đem lại cho món ăn hương vị khác lạ, phảng phất nét đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Dư vị đậm đà của mỗi món ăn sẽ níu chân du khách mỗi khi có dịp ghé qua.
Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ

Thời sự - PV - 21:47, 07/12/2021
Thực hiện chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị và Ban Bí thư năm 2021, chiều ngày 7/12, tại trụ sở Chính phủ, Đoàn Kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Ban Cán sự Đảng Chính phủ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo việc nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane

Thời sự - PV - 21:42, 07/12/2021
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Lòng người nơi biên viễn: Đường điện chia đôi (Bài 3)

Phóng sự - Hiếu Hồng - Hường Tiến - 21:28, 07/12/2021
Trên dọc tuyến biên giới của Tổ quốc, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS), cùng với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ chính quyền và Nhân dân các nước láng giềng bằng nhiều việc làm cụ thể. Những hành động đẹp này, đã tô thắm tình hữu nghị giữa các quốc gia, đồng thời góp phần tạo ra môi trường hòa bình, bảo vệ vững chắc biên cương.