Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát thanh viên người Chơ Ro 16 năm sưu tầm, gìn giữ ngôn ngữ cổ

Nghĩa Hiệp - 09:51, 23/02/2021

Nhiều năm là biên tập viên, biên dịch, phát thanh viên chương trình truyền hình dân tộc tại tỉnh Đồng Nai, chị Mai Thị Ngọc Dung, dân tộc Chơ Ro luôn tìm cách lưu giữ, tìm lại những từ ngữ cổ của dân tộc mình. Thông qua sóng FM, những từ ngữ chị sưu tập đã được chuyển tải đến người dân, được bạn nghe đài đón nhận và cùng nhau lưu giữ ngôn ngữ dân tộc.

Chị Mai Thị Ngọc Dung tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, diễn ra tại Hà Nội
Chị Mai Thị Ngọc Dung tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, diễn ra tại Hà Nội

Chị Mai Thị Ngọc Dung (sinh năm 1982, nhà ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã có 16 năm làm phóng viên, phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, phụ trách chương trình truyền hình dân tộc Chơ Ro. Chị Dung chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu về với Đài, mình đã xin chọn làm việc ở kênh này. Ngày nay, các bạn trẻ người Chơ Ro dần mất đi ngôn ngữ, nhiều từ ngữ cổ chỉ thỉnh thoảng được nghe lại từ người già. Vì thế, mình muốn thông qua kênh này để giúp thế hệ trẻ cũng như chính mình lưu giữ ngôn ngữ dân tộc”.

Theo những chia sẻ của chị Dung, hiện tại, tiếng Chơ Ro bị lai tiếng Việt khá nhiều, trong đó có nhiều từ ngữ cổ đã bị mất đi, chỉ còn những người già trong làng biết tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, người Chơ Ro không có chữ viết, chỉ giao tiếp bằng lời nói nên việc giữ gìn ngôn ngữ là rất khó. Suốt 16 năm qua, kể từ khi chị Dung được phân công phụ trách kênh phát thanh chương trình truyền hình dân tộc Chơ Ro. Chị đã chủ động xây dựng những chuyên mục xung quanh các vấn đề tư vấn pháp luật, tuyên truyền biển đảo, vai trò của Người có uy tín trong giữ gìn an ninh trật tự vùng DTTS, xây dựng nông thôn mới, sức khỏe,... Cứ đều đặn mỗi tháng, chị xây dựng 2 chuyên mục, mỗi chuyên mục 15 phút để phát sóng cho đồng bào. Trong mỗi chuyên mục, chị đều khéo léo lồng ghép những từ ngữ mình sưu tập được để chuyển tải tới người dân.

Những chương trình, chuyên mục do chị Dung xây dựng đều được bà con đón nhận, ủng hộ và phản hồi rất tốt. Đặc biệt khi đến với vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo, nơi có  đồng bào Chơ Ro sinh sống, ai ai cũng nhận ra giọng của chị. Bà Thị Gái ở xã Bàu Trâm, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trước đây, khi nói chuyện với các cụ, nhiều từ tôi còn không hiểu, phải nhờ giải thích mãi. Nhưng từ khi chịu khó nghe đài, nhờ có cô phát thanh viên Mai Dung (bút danh của chị Dung) mà tôi cũng như con cháu trong nhà  biết thêm chính ngôn ngữ của dân tộc mình”.

Chính sự đón nhận, ủng hộ của đồng bào Chơ Ro đã giúp chị Dung có thêm động lực để tiếp tục đi và thực hiện mong muốn của bản thân. Chị muốn sưu tầm thêm nhiều hơn nữa ngôn ngữ dân tộc Chơ Ro cho thế hệ trẻ. Chị Dung tâm sự: “Ngày nay, hầu hết mọi người dùng tiếng phổ thông để giao tiếp, các gia đình người Chơ Ro trẻ cũng không sử dụng tiếng dân tộc để nói chuyện với nhau. Vì thế, tôi luôn tranh thủ mọi thời gian có thể để tìm về các bản làng, nói chuyện cùng các cụ già và ghi chép thật nhiều, bởi tôi lo sau này các cụ mất đi thì cũng không còn ngôn ngữ Chơ Ro cho con cháu nữa”.

Tính đến nay, sau 16 năm làm việc, chị Dung đã biên tập, phát sóng hơn 3.000 chuyên mục bằng tiếng Chơ Ro, tìm lại và lưu giữ hơn 1.000 từ ngữ Chơ Ro cổ, góp phần vào việc bảo tồn văn hóa dân tộc, đặc biệt là Đề án Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng DTTS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Những đóng góp không ngừng nghỉ của chị Mai Thị Ngọc Dung đã được người dân, chính quyền địa phương và đồng nghiệp ghi nhận. Chị là một trong những đại biểu tiêu biểu thay mặt cho 180.000 đồng bào DTTS của tỉnh Đồng Nai tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II (diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 12/2020). “Tôi thực sự rất hạnh phúc và tự hào vì những đóng góp của mình đã được ghi nhận. Bản thân là một phóng viên, tôi biết mình cần phải nỗ lực hơn nữa và sẽ tiếp tục đóng góp sức mình để giữ gìn văn hóa các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Chơ Ro”, chị Dung chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục
Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

Trò chuyện với nữ đại biểu Quốc hội dân tộc Chứt

“Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng DTTS. Những ý kiến phản ánh của tôi tới các kỳ họp sẽ góp thêm tiếng nói, để Quốc hội có cái nhìn đầy đủ hơn về cuộc sống cộng đồng người DTTS”. Đó là chia sẻ của nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) dân tộc Chứt Cao Thị Giang, sinh năm 1988 (đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình).
Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép tại vùng biên

Pháp luật - Thiên An - 2 phút trước
Do nhu cầu tìm việc làm nên bất chấp dịch COVID-19 bùng phát, những cư dân ở khu vực biên giới, ở vùng sâu, vùng xa vẫn trốn sang Trung Quốc để tìm kiếm cơ hội. Giải pháp nào để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép đang là bài toán “đau đầu” đối với các cấp chính quyền địa phương tại vùng biên.
Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Niềm vui mới trong “ngôi nhà cũ”

Công tác Dân tộc - Huỳnh Đại - 10 phút trước
Những ngày đầu năm mới 2021, đồng bào dân tộc thiểu số thôn Long Tro và thôn Ba Khen, xã Văn Xuôi, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có thêm niềm vui về một mùa xuân đầm ấm hơn trong “ngôi nhà cũ” của chính mình. Phấn khởi nhất đó là, hầu hết các hộ đã trở về sinh sống ổn định tại khu tái định cư Long Tro- Ba Khen với điều kiện sinh hoạt đầy đủ và thuận lợi.
Quảng Ninh: Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Quảng Ninh: Hỗ trợ người dân tiêu thụ nông sản

Kinh tế - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Dịch Covid-19 quay trở lại vào đúng thời điểm Tết Nguyên đán, gây ra rất nhiều khó khăn cho người nông dân trong việc tiêu thụ nông sản. Nhờ việc phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương cùng các đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh đã giúp người nông dân vượt qua khó khăn, bảo toàn vốn và tái sản xuất nông nghiệp.
Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Giáo dục - Quỳnh Chi - 1 giờ trước
Gần 2 tháng qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di dời trường đến địa điểm khác để học nhờ. Nguyên do là điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cô và trò.
Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Khu du lịch chùa Hương Tích (Can Lộc - Hà Tĩnh): Nhiều hạng mục chưa bàn giao… đã hỏng

Bạn đọc - Thanh Hải - 1 giờ trước
Nhiều hạng mục thuộc dự án cải thiện vệ sinh môi trường khu du lịch chùa Hương Tích chưa bàn giao đã hư hỏng nặng. Lãnh đạo huyện Can Lộc đã thốt lên đầy bất lực: "Chúng tôi đã đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được bàn giao và sửa chữa?!"...
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Khởi tố hình sự vụ án giao cấu với người dưới 18 tuổi

Pháp luật - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp, trước, trong và sau Tết nguyên đán, Công an thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã điều tra, xác minh và vận động đầu thú 02 đối tượng có hành vi giao cấu với trẻ em từ 13 đến 16 tuổi.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Ứng dụng - Như Ý - 3 giờ trước
Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách trồng và sự chuẩn bị để trồng bầu hồ lô.
Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 3 giờ trước
Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Văn Hiền cho biết, chiều 24/2, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Đảng bộ tỉnh Kiên Giang và hòa mạng internet với tên miền www.kiengiang.dcs.vn. Đây là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Bạn đọc - Thành Nhân – Huỳnh Đại - 3 giờ trước
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!