Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Phát thanh viên người Chơ Ro 16 năm sưu tầm, gìn giữ ngôn ngữ cổ

Nghĩa Hiệp - 09:51, 23/02/2021

Nhiều năm là biên tập viên, biên dịch, phát thanh viên chương trình truyền hình dân tộc tại tỉnh Đồng Nai, chị Mai Thị Ngọc Dung, dân tộc Chơ Ro luôn tìm cách lưu giữ, tìm lại những từ ngữ cổ của dân tộc mình. Thông qua sóng FM, những từ ngữ chị sưu tập đã được chuyển tải đến người dân, được bạn nghe đài đón nhận và cùng nhau lưu giữ ngôn ngữ dân tộc.

Chị Mai Thị Ngọc Dung tham dự Đại hội Đại biểu Toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, diễn ra tại Hà Nội
Chị Mai Thị Ngọc Dung tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II, diễn ra tại Hà Nội

Chị Mai Thị Ngọc Dung (sinh năm 1982, nhà ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã có 16 năm làm phóng viên, phát thanh viên tại Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai, phụ trách chương trình truyền hình dân tộc Chơ Ro. Chị Dung chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu về với Đài, mình đã xin chọn làm việc ở kênh này. Ngày nay, các bạn trẻ người Chơ Ro dần mất đi ngôn ngữ, nhiều từ ngữ cổ chỉ thỉnh thoảng được nghe lại từ người già. Vì thế, mình muốn thông qua kênh này để giúp thế hệ trẻ cũng như chính mình lưu giữ ngôn ngữ dân tộc”.

Theo những chia sẻ của chị Dung, hiện tại, tiếng Chơ Ro bị lai tiếng Việt khá nhiều, trong đó có nhiều từ ngữ cổ đã bị mất đi, chỉ còn những người già trong làng biết tiếng mẹ đẻ. Hơn nữa, người Chơ Ro không có chữ viết, chỉ giao tiếp bằng lời nói nên việc giữ gìn ngôn ngữ là rất khó. Suốt 16 năm qua, kể từ khi chị Dung được phân công phụ trách kênh phát thanh chương trình truyền hình dân tộc Chơ Ro. Chị đã chủ động xây dựng những chuyên mục xung quanh các vấn đề tư vấn pháp luật, tuyên truyền biển đảo, vai trò của Người có uy tín trong giữ gìn an ninh trật tự vùng DTTS, xây dựng nông thôn mới, sức khỏe,... Cứ đều đặn mỗi tháng, chị xây dựng 2 chuyên mục, mỗi chuyên mục 15 phút để phát sóng cho đồng bào. Trong mỗi chuyên mục, chị đều khéo léo lồng ghép những từ ngữ mình sưu tập được để chuyển tải tới người dân.

Những chương trình, chuyên mục do chị Dung xây dựng đều được bà con đón nhận, ủng hộ và phản hồi rất tốt. Đặc biệt khi đến với vùng sâu, vùng xa, vùng biển đảo, nơi có  đồng bào Chơ Ro sinh sống, ai ai cũng nhận ra giọng của chị. Bà Thị Gái ở xã Bàu Trâm, huyện Long Khánh, tỉnh Đồng Nai cho biết: “Trước đây, khi nói chuyện với các cụ, nhiều từ tôi còn không hiểu, phải nhờ giải thích mãi. Nhưng từ khi chịu khó nghe đài, nhờ có cô phát thanh viên Mai Dung (bút danh của chị Dung) mà tôi cũng như con cháu trong nhà  biết thêm chính ngôn ngữ của dân tộc mình”.

Chính sự đón nhận, ủng hộ của đồng bào Chơ Ro đã giúp chị Dung có thêm động lực để tiếp tục đi và thực hiện mong muốn của bản thân. Chị muốn sưu tầm thêm nhiều hơn nữa ngôn ngữ dân tộc Chơ Ro cho thế hệ trẻ. Chị Dung tâm sự: “Ngày nay, hầu hết mọi người dùng tiếng phổ thông để giao tiếp, các gia đình người Chơ Ro trẻ cũng không sử dụng tiếng dân tộc để nói chuyện với nhau. Vì thế, tôi luôn tranh thủ mọi thời gian có thể để tìm về các bản làng, nói chuyện cùng các cụ già và ghi chép thật nhiều, bởi tôi lo sau này các cụ mất đi thì cũng không còn ngôn ngữ Chơ Ro cho con cháu nữa”.

Tính đến nay, sau 16 năm làm việc, chị Dung đã biên tập, phát sóng hơn 3.000 chuyên mục bằng tiếng Chơ Ro, tìm lại và lưu giữ hơn 1.000 từ ngữ Chơ Ro cổ, góp phần vào việc bảo tồn văn hóa dân tộc, đặc biệt là Đề án Bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng DTTS trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Những đóng góp không ngừng nghỉ của chị Mai Thị Ngọc Dung đã được người dân, chính quyền địa phương và đồng nghiệp ghi nhận. Chị là một trong những đại biểu tiêu biểu thay mặt cho 180.000 đồng bào DTTS của tỉnh Đồng Nai tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II (diễn ra tại Hà Nội hồi tháng 12/2020). “Tôi thực sự rất hạnh phúc và tự hào vì những đóng góp của mình đã được ghi nhận. Bản thân là một phóng viên, tôi biết mình cần phải nỗ lực hơn nữa và sẽ tiếp tục đóng góp sức mình để giữ gìn văn hóa các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Chơ Ro”, chị Dung chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Người gác rừng giáng hương làng Grôn

Hơn 30 năm qua, rừng giáng hương ở huyện biên giới Đức Cơ (Gia Lai) được bảo vệ an toàn, là “thánh địa" bất khả xâm phạm, trở thành niềm tự hào của dân làng Grôn. Kết quả này có sự góp sức quan trọng của người gác rừng Rơ Mah Lel (64 tuổi, ở làng Lung Prông, xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ, Gia Lai) đã cùng dân làng quyết tâm bảo vệ rừng giáng hương.
Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Kết nối hoạt động văn hóa vùng biên giới Việt - Lào

Sắc màu 54 - Tấn Vịnh - 1 giờ trước
Trong những năm qua, hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam - Lào trở nên sâu sắc vì truyền thống hữu nghị, quan hệ lâu đời giữa hai nước, 2 dân tộc. Nhiều địa phương đã làm tốt công tác kết nghĩa, giao lưu văn hóa. Đơn cử như các tỉnh miền Trung Việt Nam và Nam Lào được xem như mô hình nổi trội trong hoạt động giao lưu văn hóa đối ngoại, kết nghĩa giữa các tỉnh trong cả nước.
Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ

Asiad 19: Chỉ cần không thua đậm, Đội tuyển nữ Việt Nam sẽ "qua khe cửa hẹp"!

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn khi đối đầu với ứng cử viên Huy chương Vàng Asiad 19 - Tuyển nữ Nhật Bản, lượt cuối bảng D, lúc 15h ngày 28/9.
Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Hưởng ứng ngày Thế giới phòng chống bệnh dại

Sức khỏe - Trương Vui - 2 giờ trước
Ở Việt Nam, bệnh dại đã lưu hành trong nhiều năm và là một trong số các bệnh truyền nhiễm có số ca tử vong cao nhất. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), các chuyên gia lưu ý người dân không nên chủ quan với bệnh dại, có thể chủ động tiêm dự phòng trước và tiêm ngay khi có sự cố xảy ra để kịp thời bảo vệ sức khỏe và tính mạng.
Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Giải bài toán thiếu nước ở Hàm Tân

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 2 giờ trước
Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, là vùng đất có đặc thù khí hậu nắng nóng, khô hạn kéo dài, thường bị xâm nhập mặn. Người dân Hàm Tân thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất. Những năm gần đây, từ các chính sách đầu tư của Nhà nước nói chung, chính sách đầu tư đặc thù của tỉnh Bình Thuận nói riêng, đã từng bước khắc phục tình trạng thiếu nước, tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.
Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 898/CĐ-TTg ngày 28/9/2023 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao vui tết Trung thu cùng trẻ em xã biên giới Môn Sơn

Tin tức - An Yên - 5 giờ trước
Tối 27/9, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Biên cương - Đêm hội trăng rằm” tại Trường THCS Môn Sơn, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.
Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lạng Sơn: Tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 27/9, tại Lạng Sơn, UBND huyện Văn Lãng tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS năm 2023.
Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Giáo dục - Lê Hường - 6 giờ trước
Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.
Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Văn Lãng (Lạng Sơn): Công an vào cuộc xác minh việc thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi

Pháp luật - Thiên An - 6 giờ trước
Từ phản ánh của người dân về tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đã bị gãy đổ và hư hỏng nặng. HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này. Vừa qua, Bí thư Huyện ủy Văn Lãng đã kết luận: “Chuyển vụ việc sang Cơ quan điều tra Công an huyện xác minh, làm rõ, xem xét tính chất, mức độ xử lý sai phạm theo đúng quy định của pháp luật”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang tập huấn triển khai Dự án 4, Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Minh Thu - 6 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng thực hiện gói thầu giao cho cộng đồng thi công theo cơ chế đặc thù và Công tác duy tu bảo dưỡng công trình cơ sở hạ tầng” cho 110 học viên là đại diện Ban phát triển các thôn có công trình đầu tư xây dựng thuộc các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang.