Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nhà báo Lò Anh Hiếu và những chuyến đi giàu chất liệu sống...

Mạnh Cường - 10:51, 15/12/2020

21 năm làm báo, được Ban Biên tập Báo Công an Nhân dân phân công chuyên trách công tác Mặt trận, phụ trách công tác tuyên truyền địa bàn các tỉnh Tây Bắc cũng là ngần ấy năm nhà báo Lò Anh Hiếu, người con của đồng bào dân tộc Thái có cơ hội gắn bó với vùng đất này. Với những cống hiết miệt mài của bản thân, chị là nữ đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 mới đây.


Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020
Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

21 năm gắn bó với vùng cao, biên giới

Sinh ra tại mảnh đất vùng cao, biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, tuổi thơ của Thiếu tá Lò Anh Hiếu gắn bó với những ngọn đồi, khe suối, những cung đường đèo uốn lượn vùng Tây Bắc. Tốt nghiệp Đại học Tuyên giáo (Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nay là Học Viện báo chí tuyên truyền), chị được nhận về công tác tại báo Công an Nhân dân cho đến ngày nay.

21 năm gắn bó với sắc phục ngành công an trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, bước chân thiếu tá Lò Anh Hiếu in đậm trên các vùng miền Tổ quốc, đặc biệt những nơi vùng cao, biên giới phía Bắc, nơi đọng lại trong chị nhiều kỷ niệm đẹp, nhiều ký ức khó phai. Từ những chuyến đi, chị đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm báo chí, trong đó có hàng chục  tác phẩm đạt giải  báo chí Quốc gia, các bộ, ban ngành...

“Là phóng viên chuyên trách Mặt trận nên tôi đã phần nào hiểu được công việc của Mặt trận và sứ mệnh thiêng liêng của những người làm công tác Mặt trận trong sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ những chuyến đi công tác giàu chất liệu sống, đã cho tôi ra đời các tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống”, Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ.

Kể về tác phẩm báo chí mang lại cho chị nhiều kỷ niệm và dấu ấn, Nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ, đó là loạt bài viết cùng với nhà báo, Thượng tá Trần Duy Hiển chủ đề “Chuyển hóa vùng đất dữ Lóng Luông”. Đây là loạt bài gồm 4 kì: “Vùng đất dữ” và sự hình thành Chuyên án 279 - LL đặc biệt; Những trận đánh lớn giáp đường biên; Kí ức cận kề “cửa tử”; Để Lóng Luông bớt dần “tiếng dữ” thực hiện từ năm 2017. Loạt bài này cũng giành Giải C- Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” lần thứ XIII, năm 2017-2018.

 Khoảng tháng 8/2017, trong lần cùng Báo Công an Nhân dân lên thăm, tặng quà hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tại Sơn La, Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã dành nhiều thời gian tiếp đoàn. Từ chuyện hỗ trợ đồng bào vùng lũ, Đại tá Trần Anh Tuấn chuyển sang chủ đề đấu tranh với tội phạm ma túy ở Sơn La.

Dù đây là đề tài rất quen thuộc với anh em phóng viên, nhưng qua câu chuyện xúc động được kể từ những người đang ngày đêm căng mình đấu tranh ngăn chặn cái chết “trắng”, những ý tưởng mới đã ngay lập tức hình thành trong suy nghĩ của chúng tôi .

Bắt tay vào công việc mới thấy sự gian khổ, vất vả của những cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy. “Có những lúc chúng tôi đi lấy tư liệu chung, có những lúc tôi phải tác nghiệp độc lập, đi 30km xuống vùng đất Vân Hồ để gặp những người tham gia chuyên án, nghe họ kể chi tiết về từng trận đánh giáp đường biên. Dấu ấn chuyến công tác vượt lũ mà điểm chốt là gặp được Ban Chuyên án và các nhân chứng tham gia thu thập thêm tư liệu, hoàn thành bài viết cũng thật gian nan. Xuất phát từ đầu giờ chiều nhưng chuyến xe bão táp xuyên màn đêm đưa chúng tôi từ Hà Nội đến được trụ sở Công an huyện Mộc Châu đã là 22h. Chuyến đi trở nên mỗi lúc một nguy hiểm hơn khi cứ qua một đoạn đường là lại gặp cảnh nước ngập sâu. Ô tô của chúng tôi có thể chết máy hoặc bị cuốn trôi; đất đá có thể sạt lở xuống đường bất cứ lúc nào, trong khi mưa vẫn xối xả không dứt”, Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu nhớ lại

Với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi “tăng bo” qua từng chặng đường ngập lụt để có thể kịp tới Sơn La. Chưa hết mệt, chúng tôi lại nghe Công an huyện Mai Châu thông báo tin không vui, lũ tràn về Hòa Bình, nước ùn ứ dồn về ngã ba Tòng Đậu cao hơn 3m và chia cắt tuyến đường Hòa Bình - Sơn La khoảng 500m. Chúng tôi bị mắc kẹt trong vùng lũ đến 3 ngày liền. Trời mưa, người ướt, chúng tôi vẫn cố tìm mọi cách để giữ máy tính, máy ảnh cẩn thận, giữ được tài liệu an toàn.

Với những người làm báo, khi những tác phẩm báo chí được sinh ra trong những hoàn cảnh ấy, như loạt bài “Chuyển hóa vùng đất dữ Lóng Luông” sẽ luôn được đông đảo bạn đọc đón nhận, và chúng tôi đã làm tròn trách nhiệm giúp độc giả và hiểu hơn về những hy sinh thầm lặng, sự mưu trí, dũng cảm trong từng trận đánh của lực lượng Công an bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

"Cảm nhận sự thay đổi trong đồng bào là may mắn và hạnh phúc..."

Với Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu, 21 năm làm báo thật nhiều kỷ niệm. Vui có, buồn có, xúc động có. Trong đó, có chuyến đi dài nhất là hai tuần liên tục để thực hiện loạt bài “Đượm nghĩa tình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo ở Mường Nhé, Điện Biên của Bộ Công an”, trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

“Thấy được niềm vui, sự hạnh phúc, những giọt nước mắt vui mừng của những người vợ, người mẹ, đặc biệt là những đứa trẻ người với ánh mắt, nụ cười trong veo khi được chuyển về nhà mới đã làm tan biến những mệt nhọc của chuyến đi dài ngày”

Nhà báo Lò Anh Hiếu
Nhà báo Lò Anh Hiếu

Mỗi ngày, cả nhóm phóng viên phải dậy từ 4-5h sáng để kịp theo chân các CBCS Công an làm nhà cho dân, cùng đi xe máy hàng chục km trên đường trơn trượt, lầy lội và phải tăng-bo nhiều km đường dốc đứng để có mặt tại các bản người Mông cheo leo trên vách núi. Chị Hiếu cho biết: Có trải nghiệm thực tế mới hiểu hơn những vất vả của hàng trăm CBCS Công an với nỗ lực, trách nhiệm rất cao, đổ biết bao công sức, mồ hôi, thay nhau cõng vác vật liệu, cõng nước lên bản, rồi lại cùng các lực lượng bắt tay vào đào móng, san nền… dựng lên những căn nhà khang trang, vững chãi cho các hộ gia đình nghèo, để họ “an cư lạc nghiệp” yên tâm lao động sản xuất, bám đất , bám bản, góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở.

“Những ngày bám bản, chúng tôi cũng có dịp tiếp xúc, ghi nhận được cảm xúc của rất nhiều hộ dân tại nhiều bản làng người Mông, người Hà Nhì… khi được chuyển vào những ngôi nhà mới. Chúng tôi cũng ghi được sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền; thấy được niềm vui, sự hạnh phúc, những giọt nước mắt vui mừng của những người vợ, người mẹ, đặc biệt là những đứa trẻ với ánh mắt, nụ cười trong veo khi được chuyển về nhà mới... đã làm tan biến những mệt nhọc của chuyến đi dài ngày. Đó thật sự là may mắn và hạnh phúc của những người làm báo...", Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ.

Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu sinh năm 1975 tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, hiện là Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị, Báo Công an nhân dân. Chị đã được Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm Chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam vào tháng 6/2015. Nhà báo Lò Thị Hiếu đã giành được nhiều giải thưởng báo chí cao quý như: Giải B- Giải Báo chí Quốc gia năm 2009, 2017; Giải C- Giải Báo chí Quốc gia năm 2009; Giải B - Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào các năm 2010, 2014; Giải C- Giải thưởng báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào các năm 2014, 2018; Giải Khuyến khích Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào năm 2007 với loạt bài nhiều kỳ về chủ đề “Công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2007 và các giải Khuyến khích trong Giải báo chí nêu trên liên tục trong các năm 2008, 2009, 2010.

Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu cùng nhà báo Minh Tiến là đồng tác giả của loạt bài viết “ Đượm nghĩa tình chương trình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo Mường Nhé, Điện Biên của Bộ Công an”, đạt Giải Nhất Giải Báo chí với chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao đời sống Nhân dân

Ngày 16/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 165/CĐ-TTg về việc tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn, nâng cao đời sống Nhân dân.
Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới năm 2025

Du lịch - Anh Trúc - 1 giờ trước
Việc Cẩm Thanh lọt Top 50 ngôi làng đẹp nhất thế giới không chỉ là niềm tự hào của địa phương, mà còn khẳng định sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam trên bản đồ thế giới.
Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Champions League: Van Dijk tỏa sáng phút bù giờ, Liverpool hạ gục Atlético Madrid 3-2 tại Anfield

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Liverpool có màn ra quân kịch tính tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atlético Madrid với tỷ số 3-2 trên sân Anfield. Trung vệ đội trưởng Virgil van Dijk trở thành người hùng, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ, giúp “Lữ đoàn đỏ” khởi đầu hoàn hảo tại đấu trường châu Âu.
Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Bộ Giáo dục và Đào tạo bỏ các hình thức kỷ luật đình chỉ học tập, cảnh cáo đối với học sinh vi phạm kỷ luật

Giáo dục - Anh Trúc - 1 giờ trước
Từ thời điểm ngày 31/10 trở đi, học sinh vi phạm kỷ luật sẽ bị nhắc nhở, phê bình hoặc viết bản tự kiểm điểm, thay vì các hình thức kỷ luật được áp dụng từ nhiều năm qua, như: Đình chỉ học tập, cảnh cáo trước lớp, cảnh cáo trước toàn trường…
Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Champions League: Allianz Arena rực lửa trong ngày Bayern quật ngã Chelsea 3-1

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Allianz Arena, Bayern Munich đã có màn khởi đầu ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26 khi giành chiến thắng 3-1 trước Chelsea. Tiền đạo người Anh Harry Kane trở thành tâm điểm với một cú đúp bàn thắng, giúp đại diện nước Đức khẳng định sức mạnh.
Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Cảnh báo về cây ngoại lai “Kỳ Hải Nam” bảo vệ đa dạng sinh học và quyền lợi của người dân

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 1 giờ trước
Thời gian gần đây, một số địa phương xuất hiện giống cây “Kỳ Hải Nam” không rõ nguồn gốc, được quảng bá là cây “làm giàu”, khiến nhiều người dân chặt bỏ cây trồng khác để thay thế, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm đã ban hành văn bản yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát và siết chặt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Champions League: PSG khởi đầu hoàn hảo, thắng đậm Atalanta 4-0

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Trên sân Parc des Princes, Paris Saint-Germain đã có màn ra quân như mơ tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi đánh bại Atalanta với tỷ số 4-0. Chiến thắng đậm đà này giúp thầy trò HLV Luis Enrique khẳng định sức mạnh và tham vọng bảo vệ ngôi vương châu Âu.
Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Champions League: Marcus Thuram lập cú đúp, Inter Milan hạ gục Ajax ngay tại Amsterdam

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Inter Milan có màn ra quân ấn tượng tại vòng bảng Champions League 2025/26, khi giành chiến thắng 2-0 trước Ajax trên sân Johan Cruyff Arena. Tiền đạo Marcus Thuram trở thành người hùng với cú đúp bàn thắng bằng đầu, mang về 3 điểm trọn vẹn cho đại diện Serie A.
Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Xác định hướng phát triển bền vững cho nông sản xứ Nghệ

Sản phẩm - Thị trường - Thanh Hải - 3 giờ trước
Một bức tranh sáng cho ngành Nông nghiệp Nghệ An khi mà giá trị xuất khẩu tăng lên, sản phẩm chủ lực cũng như diện tích ứng dụng công nghệ cao ngày càng được mở rộng… Tuy nhiên, để có chỗ đứng bền vững, mở rộng hơn cánh cửa sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nông dân và doanh nghiệp, thì cần nhiều hơn những giải pháp quyết liệt.
Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Đưa cây mọc hoang dại thành sản phẩm OCOP

Gương sáng - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Bắt đầu từ cây ớt chào mào - một loài cây mọc hoang dại được người dân đặt tên theo loài chim thường tìm đến ăn ớt vào mùa chín đỏ, anh Lỷ Văn Quạn, giáo viên Trường TH và THCS Đại Dực 1, xã Đông Ngũ, tỉnh Quảng Ninh đã nghĩ ra nhiều ý tưởng khai thác giá trị từ cây dại này.
An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

An Giang: Khởi tố nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 20:15, 17/09/2025
Trong nhóm phóng viên cưỡng đoạt hàng tỷ đồng tại Phú Quốc (tỉnh An Giang), Trần Tam Điệp đã bỏ trốn nên Công an ra quyết định truy nã.