Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà báo Lò Anh Hiếu và những chuyến đi giàu chất liệu sống...

Mạnh Cường - 10:51, 15/12/2020

21 năm làm báo, được Ban Biên tập Báo Công an Nhân dân phân công chuyên trách công tác Mặt trận, phụ trách công tác tuyên truyền địa bàn các tỉnh Tây Bắc cũng là ngần ấy năm nhà báo Lò Anh Hiếu, người con của đồng bào dân tộc Thái có cơ hội gắn bó với vùng đất này. Với những cống hiết miệt mài của bản thân, chị là nữ đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS lần thứ II năm 2020 mới đây.


Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020
Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020

21 năm gắn bó với vùng cao, biên giới

Sinh ra tại mảnh đất vùng cao, biên giới huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, tuổi thơ của Thiếu tá Lò Anh Hiếu gắn bó với những ngọn đồi, khe suối, những cung đường đèo uốn lượn vùng Tây Bắc. Tốt nghiệp Đại học Tuyên giáo (Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nay là Học Viện báo chí tuyên truyền), chị được nhận về công tác tại báo Công an Nhân dân cho đến ngày nay.

21 năm gắn bó với sắc phục ngành công an trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, bước chân thiếu tá Lò Anh Hiếu in đậm trên các vùng miền Tổ quốc, đặc biệt những nơi vùng cao, biên giới phía Bắc, nơi đọng lại trong chị nhiều kỷ niệm đẹp, nhiều ký ức khó phai. Từ những chuyến đi, chị đã cho ra đời hàng nghìn tác phẩm báo chí, trong đó có hàng chục  tác phẩm đạt giải  báo chí Quốc gia, các bộ, ban ngành...

“Là phóng viên chuyên trách Mặt trận nên tôi đã phần nào hiểu được công việc của Mặt trận và sứ mệnh thiêng liêng của những người làm công tác Mặt trận trong sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc. Từ những chuyến đi công tác giàu chất liệu sống, đã cho tôi ra đời các tác phẩm báo chí mang đậm hơi thở cuộc sống”, Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ.

Kể về tác phẩm báo chí mang lại cho chị nhiều kỷ niệm và dấu ấn, Nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ, đó là loạt bài viết cùng với nhà báo, Thượng tá Trần Duy Hiển chủ đề “Chuyển hóa vùng đất dữ Lóng Luông”. Đây là loạt bài gồm 4 kì: “Vùng đất dữ” và sự hình thành Chuyên án 279 - LL đặc biệt; Những trận đánh lớn giáp đường biên; Kí ức cận kề “cửa tử”; Để Lóng Luông bớt dần “tiếng dữ” thực hiện từ năm 2017. Loạt bài này cũng giành Giải C- Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết dân tộc” lần thứ XIII, năm 2017-2018.

 Khoảng tháng 8/2017, trong lần cùng Báo Công an Nhân dân lên thăm, tặng quà hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả thiên tại Sơn La, Đại tá Trần Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã dành nhiều thời gian tiếp đoàn. Từ chuyện hỗ trợ đồng bào vùng lũ, Đại tá Trần Anh Tuấn chuyển sang chủ đề đấu tranh với tội phạm ma túy ở Sơn La.

Dù đây là đề tài rất quen thuộc với anh em phóng viên, nhưng qua câu chuyện xúc động được kể từ những người đang ngày đêm căng mình đấu tranh ngăn chặn cái chết “trắng”, những ý tưởng mới đã ngay lập tức hình thành trong suy nghĩ của chúng tôi .

Bắt tay vào công việc mới thấy sự gian khổ, vất vả của những cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy. “Có những lúc chúng tôi đi lấy tư liệu chung, có những lúc tôi phải tác nghiệp độc lập, đi 30km xuống vùng đất Vân Hồ để gặp những người tham gia chuyên án, nghe họ kể chi tiết về từng trận đánh giáp đường biên. Dấu ấn chuyến công tác vượt lũ mà điểm chốt là gặp được Ban Chuyên án và các nhân chứng tham gia thu thập thêm tư liệu, hoàn thành bài viết cũng thật gian nan. Xuất phát từ đầu giờ chiều nhưng chuyến xe bão táp xuyên màn đêm đưa chúng tôi từ Hà Nội đến được trụ sở Công an huyện Mộc Châu đã là 22h. Chuyến đi trở nên mỗi lúc một nguy hiểm hơn khi cứ qua một đoạn đường là lại gặp cảnh nước ngập sâu. Ô tô của chúng tôi có thể chết máy hoặc bị cuốn trôi; đất đá có thể sạt lở xuống đường bất cứ lúc nào, trong khi mưa vẫn xối xả không dứt”, Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu nhớ lại

Với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Hòa Bình, chúng tôi “tăng bo” qua từng chặng đường ngập lụt để có thể kịp tới Sơn La. Chưa hết mệt, chúng tôi lại nghe Công an huyện Mai Châu thông báo tin không vui, lũ tràn về Hòa Bình, nước ùn ứ dồn về ngã ba Tòng Đậu cao hơn 3m và chia cắt tuyến đường Hòa Bình - Sơn La khoảng 500m. Chúng tôi bị mắc kẹt trong vùng lũ đến 3 ngày liền. Trời mưa, người ướt, chúng tôi vẫn cố tìm mọi cách để giữ máy tính, máy ảnh cẩn thận, giữ được tài liệu an toàn.

Với những người làm báo, khi những tác phẩm báo chí được sinh ra trong những hoàn cảnh ấy, như loạt bài “Chuyển hóa vùng đất dữ Lóng Luông” sẽ luôn được đông đảo bạn đọc đón nhận, và chúng tôi đã làm tròn trách nhiệm giúp độc giả và hiểu hơn về những hy sinh thầm lặng, sự mưu trí, dũng cảm trong từng trận đánh của lực lượng Công an bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

"Cảm nhận sự thay đổi trong đồng bào là may mắn và hạnh phúc..."

Với Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu, 21 năm làm báo thật nhiều kỷ niệm. Vui có, buồn có, xúc động có. Trong đó, có chuyến đi dài nhất là hai tuần liên tục để thực hiện loạt bài “Đượm nghĩa tình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo ở Mường Nhé, Điện Biên của Bộ Công an”, trong điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt.

“Thấy được niềm vui, sự hạnh phúc, những giọt nước mắt vui mừng của những người vợ, người mẹ, đặc biệt là những đứa trẻ người với ánh mắt, nụ cười trong veo khi được chuyển về nhà mới đã làm tan biến những mệt nhọc của chuyến đi dài ngày”

Nhà báo Lò Anh Hiếu
Nhà báo Lò Anh Hiếu

Mỗi ngày, cả nhóm phóng viên phải dậy từ 4-5h sáng để kịp theo chân các CBCS Công an làm nhà cho dân, cùng đi xe máy hàng chục km trên đường trơn trượt, lầy lội và phải tăng-bo nhiều km đường dốc đứng để có mặt tại các bản người Mông cheo leo trên vách núi. Chị Hiếu cho biết: Có trải nghiệm thực tế mới hiểu hơn những vất vả của hàng trăm CBCS Công an với nỗ lực, trách nhiệm rất cao, đổ biết bao công sức, mồ hôi, thay nhau cõng vác vật liệu, cõng nước lên bản, rồi lại cùng các lực lượng bắt tay vào đào móng, san nền… dựng lên những căn nhà khang trang, vững chãi cho các hộ gia đình nghèo, để họ “an cư lạc nghiệp” yên tâm lao động sản xuất, bám đất , bám bản, góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở.

“Những ngày bám bản, chúng tôi cũng có dịp tiếp xúc, ghi nhận được cảm xúc của rất nhiều hộ dân tại nhiều bản làng người Mông, người Hà Nhì… khi được chuyển vào những ngôi nhà mới. Chúng tôi cũng ghi được sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền; thấy được niềm vui, sự hạnh phúc, những giọt nước mắt vui mừng của những người vợ, người mẹ, đặc biệt là những đứa trẻ với ánh mắt, nụ cười trong veo khi được chuyển về nhà mới... đã làm tan biến những mệt nhọc của chuyến đi dài ngày. Đó thật sự là may mắn và hạnh phúc của những người làm báo...", Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu chia sẻ.

Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu sinh năm 1975 tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, hiện là Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị, Báo Công an nhân dân. Chị đã được Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng Kỷ niệm Chương Vì sự nghiệp Báo chí Việt Nam vào tháng 6/2015. Nhà báo Lò Thị Hiếu đã giành được nhiều giải thưởng báo chí cao quý như: Giải B- Giải Báo chí Quốc gia năm 2009, 2017; Giải C- Giải Báo chí Quốc gia năm 2009; Giải B - Giải thưởng Báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào các năm 2010, 2014; Giải C- Giải thưởng báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào các năm 2014, 2018; Giải Khuyến khích Giải báo chí “Vì sự nghiệp Đại đoàn kết toàn dân tộc” vào năm 2007 với loạt bài nhiều kỳ về chủ đề “Công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, năm 2007 và các giải Khuyến khích trong Giải báo chí nêu trên liên tục trong các năm 2008, 2009, 2010.

Thiếu tá, nhà báo Lò Anh Hiếu cùng nhà báo Minh Tiến là đồng tác giả của loạt bài viết “ Đượm nghĩa tình chương trình hỗ trợ nhà ở cho đồng bào nghèo Mường Nhé, Điện Biên của Bộ Công an”, đạt Giải Nhất Giải Báo chí với chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020.

Tin cùng chuyên mục
Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG

Ngày 20/4/2021, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (viết tắt là Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG). Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông; tập thể Lãnh đạo Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG và lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc

Thời sự - PV - 10 phút trước
Sáng 20/04, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Thường trực Hội đồng Dân tộc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Vĩnh Long

Thời sự - Như Tâm - 1 giờ trước
Sáng 20/4, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.
Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số

Sắc màu 54 - Như Ý - 3 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ra quyết định số 1391/QÐ-BVHTTDL về tổ chức lớp tập huấn về kỹ năng, phương pháp bảo tồn, phổ biến tác phẩm văn học tiêu biểu của các dân tộc thiểu số từ ngày 12/5 đến 14/5/2021 tại Gia Lai.
Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Bảo tồn di sản văn hóa các dân tộc là vấn đề cấp thiết

Sắc màu 54 - PV - 3 giờ trước
Sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, những tác động của trong quá trình hội nhập… khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một, đòi hòi cần phải bảo tồn cách thiết.
Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Mưa lũ gây thiệt hại trên 5,3 tỷ đồng

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của tỉnh Lào Cai và TP. Hà Nội, tình hình mưa lũ trong những ngày qua đã làm 3 người chết; 37 nhà bị thiệt hại. Về nông nghiệp, 26,5ha lúa, hoa màu bị ngập, hư hỏng; 1,5ha thủy sản bị thiệt hại. Tổng thiệt hại kinh tế ước tính trên 5,3 tỷ đồng.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Số ca nhiễm mới trong 24 giờ vẫn ở mức rất cao

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Theo số liệu trang Worldometers.info, tính đến 9 giờ ngày 20/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận hơn 142,68 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 121,40 triệu ca đã hồi phục và 3.042.838 ca tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 655 nghìn ca nhiễm COVID-19, số ca tử vong ở mức hơn 9.700 ca.
Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Tái hiện nghi thức Mừng cơm mới của đồng bào dân tộc Lào

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động nhân sự kiện Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2021, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Lào đến từ tỉnh Sơn La đã tái hiện Nghi thức Mừng cơm mới (Kin Khảu Hó).
Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Vào “thủ phủ” điện gió: Kỳ vọng từ nguồn năng lượng tái tạo (Bài 1)

Phóng sự - Ký sự - Thanh Hải – Khánh Ngân - 4 giờ trước
Quảng Trị là một trong những tỉnh nghèo; cái nghèo khó hiển hiện trong từng đợt gió Lào bỏng rát. Gió Lào là "đặc sản' của Quảng Trị; ít ai nghĩ nơi đây có thể làm giàu từ “đặc sản" này. Nhưng đó là sự thật, khi hàng chục dự án điện gió đã về Quảng Trị, rồi hình thành nên những cánh đồng điện gió mỗi năm thu về nhiều trăm tỉ đồng… Quảng Trị đang phấn đấu trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung.
Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Kiên Giang: Bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

Tin tức - Như Tâm - 5 giờ trước
Tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang vừa phát hiện, bắt giữ 5 công dân nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam.
Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 19/4 đến 6 giờ ngày 20/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, đã có 22 tỉnh, thành phố triển khai tiêm vaccine COVID-19.