Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiều Duy Khánh: Nhà văn trẻ của núi rừng Tây Bắc

Lý Viết Trường - 14:59, 24/11/2020

Nhà văn Kiều Duy Khánh bắt đầu viết truyện từ khi còn là học sinh THCS. Đến nay, sau hơn 20 năm sáng tác văn chương, anh đã xuất bản được 6 cuốn truyện, hơn 100 truyện ngắn được in sách và đăng trên các tạp chí văn nghệ Trung ương và địa phương. Từ thành quả này, tháng 11/2020, Kiều Duy Khánh chính thức được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn trẻ Kiều Duy Khánh
Nhà văn trẻ Kiều Duy Khánh

Người con của núi rừng Tây Bắc

Nhà văn Kiều Duy Khánh là người dân tộc Kinh, bố mẹ anh quê ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ nhưng lên Sơn La làm công nhân cầu đường và lập nghiệp tại vùng rừng núi Tây Bắc. Kiều Duy Khánh cất tiếng khóc chào đời, uống ngụm nước đầu tiên tại dòng suối của bản Chờ Lồng, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu (Sơn La).

Bản nhỏ Chờ Lồng cách TP. Sơn La khoảng 50km, là một vùng đặc biệt khó khăn, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Từ khi sinh ra, Khánh đã được đồng bào Thái cưu mang, cả tuổi thơ chơi với đám trẻ con người Thái, ăn món ăn Thái, nói tiếng Thái và thực hành những phong tục tập quán của người Thái.

Lớn lên trong không gian văn hóa dân tộc Thái, Kiều Duy Khánh rất ham học và có niềm say mê đặc biệt với văn chương. Mỗi khi mượn được những tờ báo Thiếu niên Tiền phong, chuyên đề Thiếu nhi dân tộc từ thư viện nhà trường là cậu say sưa đọc. Vừa đọc, vừa suy ngẫm về những truyện ngắn, tản văn trên báo, cậu bé Duy Khánh chợt nghĩ “Người ta viết được truyện, tại sao mình không thử sáng tác để gửi báo xem”. Vậy là tranh thủ những buổi tối cuối tuần, Duy Khánh bắt đầu cặm cụi ngồi viết truyện - những câu chuyện giản dị với bối cảnh là bản làng và những đứa trẻ vùng cao.

Cơ duyên với văn chương

Truyện ngắn đầu tiên Kiều Duy Khánh gửi Báo Thiếu niên Tiền phong có tiêu đề “Mùa nhãn rừng” và được Báo đăng tải ngay sau đó. Không chỉ được báo đăng, tác phẩm “Mùa nhãn rừng” còn đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi “Trang viết đầu tay”, năm 1996. Từ tác phẩm đầu tay này, Duy Khánh trở thành cộng tác viên thường xuyên của Báo Thiếu niên Tiền phong và chuyên đề Thiếu nhi dân tộc.

Từ những trang viết đầu tiên đến hiện tại, bối cảnh và nhân vật trong truyện ngắn của Kiều Duy Khánh đều mang trong mình hơi thở của miền núi. Dấu ấn đó thể hiện qua tên những địa danh như núi Hơ Ngo, núi Cô Linh, núi Tà Lùng, rừng Tô Buông, hủm Tà Dê, suối Nặm Lẹ, đỉnh Cơi Pòn, bản Yên Thuội; hay tên người như ông Lở, lão Vạng, ông Khùa, bà Súa, bà Khao, thằng Ứng, thằng Sừa…

Đến nay, nhà văn Kiều Duy Khánh đã xuất bản 6 cuốn truyện, hơn 30 truyện ngắn in trong tuyển tập truyện, ký và thơ, hàng trăm tác phẩm được đăng trên các tạp chí văn nghệ Trung ương và địa phương. Anh cũng đạt giải cao tại nhiều cuộc thi truyện ngắn, thơ do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn La, Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam, Hội Nhà văn tổ chức. Đơn cử như năm 2019, tập truyện “Trở về với núi” của Kiều Duy Khánh đã được trao giải B về văn học của Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam.

Nhà văn Kiều Duy Khánh tâm sự, sáng tác trên những cung đường cũng có những điều vô cùng thú vị, cảnh vật hai bên đường và đời sống sinh hoạt của người dân vùng cao chính là nguồn chất liệu dồi dào từ cuộc sống để mang đến cho anh những ý tưởng sáng tạo mới. Bởi thế mà bên cạnh đề tài chính là viết về miền núi, anh cũng viết khá nhiều tác phẩm về ngành cầu đường, về tinh thần hăng say, nhiệt tình cũng như sự hy sinh của những người lao động chân chính.

Với những đóng góp cho lĩnh vực sáng tác văn học nghệ thuật mảng đề tài dân tộc, miền núi, Kiều Duy Khánh đã được tỉnh Sơn La tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về văn học nghệ thuật.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Nghệ nhân người Tày “bắt” gà đất gáy

Gà đất biết gáy, là loại đồ chơi truyền thống vào loại “độc nhất vô nhị” của đồng bào dân tộc Tày. Để làm ra một chú gà đất kêu được như gà thật, nghệ nhân phải trải qua gần chục công đoạn chế tác với cấu tạo âm thanh cực kỳ phức tạp... Hiện, trong cộng đồng người Tày ở khu vực phía Bắc chỉ còn một người duy nhất làm được những đồ chơi độc đáo này, đó là ông Hoàng Chóong ở Xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.
Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.