Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kiều Duy Khánh: Nhà văn trẻ của núi rừng Tây Bắc

Lý Viết Trường - 14:59, 24/11/2020

Nhà văn Kiều Duy Khánh bắt đầu viết truyện từ khi còn là học sinh THCS. Đến nay, sau hơn 20 năm sáng tác văn chương, anh đã xuất bản được 6 cuốn truyện, hơn 100 truyện ngắn được in sách và đăng trên các tạp chí văn nghệ Trung ương và địa phương. Từ thành quả này, tháng 11/2020, Kiều Duy Khánh chính thức được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà văn trẻ Kiều Duy Khánh
Nhà văn trẻ Kiều Duy Khánh

Người con của núi rừng Tây Bắc

Nhà văn Kiều Duy Khánh là người dân tộc Kinh, bố mẹ anh quê ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ nhưng lên Sơn La làm công nhân cầu đường và lập nghiệp tại vùng rừng núi Tây Bắc. Kiều Duy Khánh cất tiếng khóc chào đời, uống ngụm nước đầu tiên tại dòng suối của bản Chờ Lồng, xã Yên Sơn, huyện Yên Châu (Sơn La).

Bản nhỏ Chờ Lồng cách TP. Sơn La khoảng 50km, là một vùng đặc biệt khó khăn, cư dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Từ khi sinh ra, Khánh đã được đồng bào Thái cưu mang, cả tuổi thơ chơi với đám trẻ con người Thái, ăn món ăn Thái, nói tiếng Thái và thực hành những phong tục tập quán của người Thái.

Lớn lên trong không gian văn hóa dân tộc Thái, Kiều Duy Khánh rất ham học và có niềm say mê đặc biệt với văn chương. Mỗi khi mượn được những tờ báo Thiếu niên Tiền phong, chuyên đề Thiếu nhi dân tộc từ thư viện nhà trường là cậu say sưa đọc. Vừa đọc, vừa suy ngẫm về những truyện ngắn, tản văn trên báo, cậu bé Duy Khánh chợt nghĩ “Người ta viết được truyện, tại sao mình không thử sáng tác để gửi báo xem”. Vậy là tranh thủ những buổi tối cuối tuần, Duy Khánh bắt đầu cặm cụi ngồi viết truyện - những câu chuyện giản dị với bối cảnh là bản làng và những đứa trẻ vùng cao.

Cơ duyên với văn chương

Truyện ngắn đầu tiên Kiều Duy Khánh gửi Báo Thiếu niên Tiền phong có tiêu đề “Mùa nhãn rừng” và được Báo đăng tải ngay sau đó. Không chỉ được báo đăng, tác phẩm “Mùa nhãn rừng” còn đạt giải Khuyến khích trong cuộc thi “Trang viết đầu tay”, năm 1996. Từ tác phẩm đầu tay này, Duy Khánh trở thành cộng tác viên thường xuyên của Báo Thiếu niên Tiền phong và chuyên đề Thiếu nhi dân tộc.

Từ những trang viết đầu tiên đến hiện tại, bối cảnh và nhân vật trong truyện ngắn của Kiều Duy Khánh đều mang trong mình hơi thở của miền núi. Dấu ấn đó thể hiện qua tên những địa danh như núi Hơ Ngo, núi Cô Linh, núi Tà Lùng, rừng Tô Buông, hủm Tà Dê, suối Nặm Lẹ, đỉnh Cơi Pòn, bản Yên Thuội; hay tên người như ông Lở, lão Vạng, ông Khùa, bà Súa, bà Khao, thằng Ứng, thằng Sừa…

Đến nay, nhà văn Kiều Duy Khánh đã xuất bản 6 cuốn truyện, hơn 30 truyện ngắn in trong tuyển tập truyện, ký và thơ, hàng trăm tác phẩm được đăng trên các tạp chí văn nghệ Trung ương và địa phương. Anh cũng đạt giải cao tại nhiều cuộc thi truyện ngắn, thơ do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Sơn La, Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam, Hội Nhà văn tổ chức. Đơn cử như năm 2019, tập truyện “Trở về với núi” của Kiều Duy Khánh đã được trao giải B về văn học của Hội Văn học Nghệ thuật các DTTS Việt Nam.

Nhà văn Kiều Duy Khánh tâm sự, sáng tác trên những cung đường cũng có những điều vô cùng thú vị, cảnh vật hai bên đường và đời sống sinh hoạt của người dân vùng cao chính là nguồn chất liệu dồi dào từ cuộc sống để mang đến cho anh những ý tưởng sáng tạo mới. Bởi thế mà bên cạnh đề tài chính là viết về miền núi, anh cũng viết khá nhiều tác phẩm về ngành cầu đường, về tinh thần hăng say, nhiệt tình cũng như sự hy sinh của những người lao động chân chính.

Với những đóng góp cho lĩnh vực sáng tác văn học nghệ thuật mảng đề tài dân tộc, miền núi, Kiều Duy Khánh đã được tỉnh Sơn La tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về văn học nghệ thuật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Tin nổi bật trang chủ
Những công trình góp phần

Những công trình góp phần "ươm mầm tri thức" nơi vùng cao biên giới

Giáo dục - Trọng Bảo - 22:09, 08/11/2025
Ngày mai (9/11), cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai sẽ khởi công 4/9 trường học theo chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới.
Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Bắt giam một TikToker vì có hành vi gây chia rẽ vùng miền

Pháp luật - Minh Nhật - 21:53, 08/11/2025
Công an TP. Hồ Chí Minh đã khởi tố, bắt tạm giam chủ tài khoản Tiktok “Dù Bầu Trời” do có hành vi đăng tải nhiều Video Clip miệt thị, xúc phạm, gây chia rẽ vùng miền, phá hoại khối Đại đoàn kết dân tộc.
Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Kỳ tích: 3 người trên thuyền thúng ‘mất tích’ trên biển Lý Sơn đã được tìm thấy

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 20:22, 08/11/2025
Cả 3 người trên thuyền thúng được cho là mất tích trên biển ở khu vực Lý Sơn (Quảng Ngãi) đều đã được tìm thấy trong niềm hạnh phúc của người thân và bà con địa phương.
Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Siêu bão Fung-Wong vào Biển Đông sáng 10/11: Di chuyển trái quy luật, sức gió giật cấp 16

Thời sự - Hoàng Minh - 18:23, 08/11/2025
Bão Fung-Wong có kích thước khổng lồ với đường kính hơn 1.400 km, dự kiến vào Biển Đông sáng 10/11. Bão di chuyển trái quy luật, không đổ bộ Việt Nam nhưng gây gió mạnh, sóng cao tới 10 m.
Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Sớm khắc phục sự cố cầu dân sinh bị lũ cuốn trôi do bão số 13

Xã hội - Lê Hường - 18:19, 08/11/2025
Ngày 8/11, lãnh đạo UBND xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đảng ủy, UBND xã Ea Kiết cùng đại diện các ngành chức năng của tỉnh Đắk Lắk vừa kiểm tra khu vực cây cầu trên đường dân sinh vào buôn H'Mông 2 bị nước lũ cuốn trôi tối 7/11, gây chia cắt giao thông, để thống nhất phương án khắc phục sớm nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thủ tướng: Tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%

Thời sự - PV - 15:53, 08/11/2025
Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu lớn nhất thời gian tới là ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là nguồn lực cho sự phát triển. Nhấn mạnh 12 nhóm nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng chỉ rõ, để tăng trưởng cả năm 2025 đạt trên 8% thì tốc độ tăng GDP quý IV phải đạt trên 8,4%.
Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Quảng Ngãi: Sau tiếng nổ lớn, đất đá vùi lấp đường vào Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Trang địa phương - Ngọc Chí - 14:13, 08/11/2025
Khoảng 10 giờ, ngày 8/11, khu vực quả đồi cao 90m bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn, sau đó đất đá đổ ập xuống, vùi lấp đường Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Măng Ri. Trước đó vài phút thì Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo sóng thần cũng ghi nhận tại khu vực xã Măng Ri xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 4.0.
Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Yên Khương sẵn sàng cho lễ khởi công Trường nội trú liên cấp - Điểm sáng giáo dục nơi biên giới

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 13:11, 08/11/2025
Trước thềm lễ khởi công Trường nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Yên Khương, xã Yên Khương (Thanh Hóa) đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện trọng đại sẽ diễn ra ngày 9/11/2025, dự kiến với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.
Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Người đàn ông sống sót kỳ diệu sau 2 ngày ‘mất tích’ trên biển

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 13:07, 08/11/2025
Ông Phan Duy Quang (47 tuổi, ngụ đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi), 1 trong 3 người được cho là mất tích trên biển trước đó, đã được người dân cứu sống và đang đưa vào bờ.
Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Cây Chè “bước đệm” xóa đói giảm nghèo cho đồng bào DTTS ở Quảng Ninh

Kinh tế - Vân Khánh - 11:19, 08/11/2025
Trong những năm qua, cây chè đã trở thành sinh kế quan trọng giúp nhiều hộ đồng bào DTTS ở Quảng Ninh cải thiện thu nhập và từng bước thoát nghèo bền vững. Từ những nương chè xanh trải dài trên các sườn đồi, bà con không chỉ có việc làm ổn định mà còn mạnh dạn đầu tư, áp dụng kỹ thuật mới để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Cây chè vì thế không chỉ là nguồn thu, mà còn là “bước đệm” vun đắp khát vọng đổi thay, xây dựng cuộc sống no ấm nơi vùng cao.