Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trại sáng tác văn học nghệ thuật: Nơi ươm mầm những tài năng

PV - 15:15, 24/07/2019

Những tác phẩm văn học gây được tiếng vang lớn, các công trình nghiên cứu khoa học ra đời, những cây viết mới được phát hiện… là kết quả đáng tự hào từ hoạt động của những trại sáng tác văn học nghệ thuật. Cũng từ đây, nhiều tác giả đã nhận được giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật.

Một buổi trao đổi nghiệp vụ của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tại trại sáng tác Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018. (Ảnh TL) Một buổi trao đổi nghiệp vụ của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam tại trại sáng tác Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018. (Ảnh TL)

Theo thống kê từ Trung tâm Hỗ trợ Sáng tác Văn học Nghệ thuật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cả nước hiện có 6 trại sáng tác ở Đại Lải, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt, Vũng Tàu. Các Nhà sáng tác đã thu hút hàng trăm văn nghệ sĩ tham dự, nhiều tác phẩm văn học thuộc nhiều thể loại đã ra đời từ đây. Trại sáng tác là nơi phát hiện, là “bệ phóng” giúp các cây bút có cơ hội được tỏa sáng.

Đặc biệt, trước nguy cơ thách thức các di sản văn hóa, phong tục truyền thống bị mai một, thì trại sáng tác đã trở thành nơi để nuôi dưỡng, phát triển những giá trị đó. Trong thời gian tham gia trại sáng tác (từ 10 ngày đến 15 ngày), các hội viên sẽ được hướng dẫn cách chọn đề tài, làm đề cương, triển khai vấn đề… Từ những kiến thức đó, đã giúp các hội viên định hình được cho mình phong cách riêng.

Nhớ lại trại sáng tác lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2002 tại tỉnh Điện Biên, Tiến sĩ Trần Hữu Sơn, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam không quên nhắc về những thành công của trại sáng tác năm đó. “Với 10 hội viên là người DTTS tham gia sáng tác, nhiều tác phẩm nghiên cứu về văn hóa dân gian đã ra đời, trong đó có những nghiên cứu đã được xuất bản thành sách. Điển hình như Cuốn sách “Lễ Xên Mường của người Thái” của nhà nghiên cứu dân gian Lường Thị Đại. Cuốn sách đã nhận được Giải thưởng cấp Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2017...”, ông Sơn cho biết.

Cũng trong đợt phong tặng Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh năm 2017, trong số 12 tác giả được Giải thưởng Nhà nước của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam thì có tới 8 tác giả từng tham gia trại sáng tác đoạt giải với nhiều tác phẩm đã sáng tạo từ các trại sáng tác. Điều đó cho thấy, trại sáng tác đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà nghiên cứu dân gian để sáng tạo nên tác phẩm có giá trị.

Là một trong những cây bút trưởng thành từ trại viết của Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, nhà nghiên cứu Hoàng Thị Luyến, dân tộc Giáy, tỉnh Lào Cai cho biết: “Có thể nói trại sáng tác chính là nơi ươm mầm những cây bút tài năng mà trước đây chưa được phát hiện; là cơ hội để những ai có niềm đam mê với nghiệp viết lách, đặc biệt là với các bạn trẻ, sẽ là môi trường để rèn luyện, học tập, trau dồi hoàn thiện kỹ năng cho mình. Từ trại sáng tác, bản thân tôi đã tìm được cho mình hướng đi, phong cách viết riêng. Đặc biệt, với những tác giả người DTTS, họ sẽ có cơ hội được giới thiệu về những đặc trưng văn hóa của dân tộc mình qua những tác phẩm nghiên cứu…”.

Sau khi tham gia trại viết, nhà nghiên cứu Hoàng Thị Luyến đã có nhiều công trình nghiên cứu về văn hóa của người Giáy, trong đó công trình Văn hóa ẩm thực người Giáy đã được xuất bản thành sách, được nhiều độc giả đón nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì trại sáng tác còn tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Một số cấp Hội Văn học-Nghệ thuật chưa làm tốt công tác lựa chọn hội viên khi đi dự trại sáng tác; chưa coi trọng việc nghiệm thu sản phẩm ban đầu; công tác tập hợp đánh giá chất lượng tác phẩm tiêu biểu qua từng đợt sáng tác còn thiếu, nên chưa tạo được sức lan tỏa rộng lớn, hấp dẫn cho mỗi lần tổ chức trại sáng tác. Điều đó đòi hỏi, hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật nói chung phải được các cấp Hội đổi mới, chọn lọc và đầu tư vào chiều sâu thay vì dàn trải. Có như vậy, ý nghĩa thiết thực của các trại sáng tác mới được phát huy hiệu quả, bền vững.

MINH HỒNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

Khánh Hòa: Chuẩn bị tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam trên địa bàn tỉnh năm 2023. Theo đó, hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 12 - 14/4, tại Tp. Cam Ranh, với sự tham gia của 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.