Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyên Quang: Cơ hội vàng để hình thành “vùng du lịch di sản xanh”

Hồng Phúc - 2 giờ trước

Sau dấu mốc hợp nhất địa giới hành chính, Tuyên Quang mới đã chính thức hình thành, không chỉ mở rộng về không gian mà còn là sự giao thoa, cộng hưởng giữa hai kho tàng di sản văn hóa và thế mạnh du lịch đặc sắc của miền núi phía Bắc.

Lễ hội Thành Tuyên - sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Tuyên Quang
Lễ hội Thành Tuyên - sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Tuyên Quang

Đây được xem là cơ hội vàng để tỉnh khai thác cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số cùng truyền thống cách mạng hào hùng, tạo đà cho du lịch bứt phá theo hướng xanh, bản sắc, bền vững.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền tỉnh ban hành nhiều nghị quyết, đề án, kế hoạch phát triển du lịch, có thể kể đến các Nghị quyết số 10 của HĐND tỉnh Hà Giang cũ và Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh Tuyên Quang cũ về chính sách hỗ trợ phát triển du lịch; Nghị quyết số 11 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang cũ và Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang cũ về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng… 

Những nghị quyết này đã tạo “cú hích” mạnh mẽ đưa bức tranh du lịch ngày càng khởi sắc. Tuyên Quang - mảnh đất gắn liền với những dấu ấn lịch sử vẻ vang của cách mạng Việt Nam, nay đang bước sang một trang mới sau khi hợp nhất địa giới với Hà Giang. Sự kiện không chỉ mở rộng địa bàn hành chính mà còn mở ra cơ hội cộng hưởng giữa hai vùng di sản đặc sắc của miền núi phía Bắc.

Là tỉnh có hơn 20 dân tộc cùng sinh sống, Tuyên Quang có hệ thống lễ hội phong phú, đa dạng, trải dài theo không gian địa lý và dòng chảy lịch sử. Nhiều loại hình văn hóa phi vật thể của Tuyên Quang đã được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như hát Then, hát Sình ca, Lễ Cấp sắc người Dao, Lễ hội Lồng Tông... thể hiện sức sống bền bỉ của truyền thống văn hóa đa sắc màu các dân tộc Tuyên Quang.

Từ Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào đến Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, từ lòng hồ Na Hang - Lâm Bình đến những bản làng mờ sương dưới chân Mã Pí Lèng, vùng đất này đang dần định hình vị thế mới trên bản đồ du lịch quốc gia.

Ông Nguyễn Trung Ngọc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết, việc hợp nhất đã giúp mở rộng không gian, tài nguyên, nhân lực cũng như hệ thống giá trị văn hóa - di sản để phát triển ngành du lịch. Đồng thời, đây còn là cơ hội để thống nhất trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, hướng tới hình thành những sản phẩm du lịch chất lượng cao, mang đặc trưng vùng miền.

Tuyên Quang mùa hoa tam giác mạch
Tuyên Quang mùa hoa tam giác mạch

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang, trong quý III của năm 2025, tỉnh đã đón 953.868 lượt khách, trong đó khách quốc tế 90.084 người, khách nội địa 863.784 lượt người, qua đó nâng tổng số khách du lịch đến tỉnh trong 10 tháng năm 2025 ước đạt trên 3 triệu lượt. Tổng chi tiêu khách du lịch trên địa bàn ước đạt trên 8.026 tỷ đồng.

Những năm qua, du lịch địa phương đã ghi dấu bằng hàng loạt công trình, điểm đến, sự kiện có sức lan tỏa. Hạ tầng du lịch được đầu tư đồng bộ, các khu điểm du lịch như Tân Trào, Căng Bắc Mê, Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng ATK Tân Trào, Quảng trường Nguyễn Tất Thành, Quảng trường 26/3 được nâng cấp và phát huy hiệu quả. Các lễ hội văn hóa, lễ hội du lịch truyền thống của đồng bào các dân tộc được tổ chức chuyên nghiệp, thu hút hàng trăm nghìn lượt khách mỗi năm. Đặc biệt, Tuyên Quang đã được vinh danh tại Giải thưởng Du lịch châu Á với danh hiệu “Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2023” và “Điểm đến văn hóa hàng đầu châu Á 2024.

Tuyên Quang đã hoàn thiện và đưa vào khai thác tuyến cao tốc kết nối với cao tốc Nội Bài - Lào Cai cuối năm 2023. Trong khi đó, tuyến cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang dự kiến sẽ thông xe cuối năm 2025. Đây được cho là một lợi thế thúc đẩy tiềm năng du lịch, tạo tiền đề để tỉnh Tuyên Quang mới phát triển kinh tế, xã hội.

Hiện nay, Tuyên Quang đang tích cực triển khai xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch tỉnh Tuyên Quang; triển khai tích hợp thông tin du lịch tỉnh Hà Giang và tỉnh Tuyên Quang cũ; tập trung truyền thông quảng bá giới thiệu các sự kiện văn hóa, du lịch của tỉnh được tổ chức những tháng cuối năm 2025; tăng cường mở rộng hợp tác liên kết trong công tác xúc tiến quảng bá du lịch tỉnh Tuyên Quang với các đối tác trong và ngoài nước. Đặc biệt, công tác kêu gọi thu hút đầu tư trong lĩnh vực du lịch.

Ngành xác định phát triển du lịch phải gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa truyền thống và bản sắc dân tộc; bảo đảm quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội và gìn giữ môi trường sinh thái. Lấy du lịch xanh, du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm làm định hướng chủ đạo; phát triển du lịch trên nền tảng số hóa, liên kết vùng và hội nhập quốc tế. Ưu tiên phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, có giá trị gia tăng cao, phù hợp với tiềm năng và lợi thế so sánh của từng vùng trong tỉnh. Đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hóa gắn với du lịch, tạo các sản phẩm sáng tạo mang bản sắc văn hóa địa phương.

Hướng đi này thể hiện quyết tâm của tỉnh trong việc phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, hiệu quả đồng thời bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của con người Tuyên Quang. Trên nền tảng di sản phong phú và thiên nhiên hùng vĩ, Tuyên Quang mới đang định hình cho mình một tầm vóc mới: Không chỉ là vùng đất của ký ức cách mạng, mà còn là vùng đất của tương lai du lịch xanh, bản sắc và hội nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Du lịch mới: Kể chuyện trên đường ray

Du lịch mới: Kể chuyện trên đường ray

Không còn là phương tiện vận chuyển đơn thuần, đường sắt Việt Nam đang từng bước “lột xác”, biến hạn chế thành thế mạnh để phát triển du lịch trải nghiệm. Những chuyến tàu chậm rãi giờ đây không chỉ chở khách đi qua những miền đất, mà còn đưa họ vào hành trình của cảm xúc, của ký ức và của văn hóa.
Tin nổi bật trang chủ
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên người dân vùng ngập lụt

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thăm, động viên người dân vùng ngập lụt

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 35 phút trước
Chiều 29/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi khảo sát, thăm và động viên người dân vùng ngập lụt tại phường Điện Bàn Đông và kiểm tra khu vực sạt lở bờ biển tại phường Hội An Tây (TP. Đà Nẵng).
Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Trạm tấu nỗ lực giảm nghèo bền vững

Xã hội - Vân Khánh - 38 phút trước
Những năm qua, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững. Từ việc tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, đến hỗ trợ sinh kế, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ làm nhà ở… Tất cả đều hướng tới mục tiêu giúp người dân tự tin vươn lên, ổn định cuộc sống.
Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 350 tỷ đồng để 3 địa phương khắc phục thiệt hại mưa lũ

Thời sự - PV - 38 phút trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2400/QĐ-TTg ngày 29/10/2025 hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Huế, tỉnh Quảng Trị và tỉnh Quảng Ngãi khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
World Cup 2026 áp dụng loạt điều chỉnh luật bóng đá mới khiến trận đấu nhanh hơn, công bằng hơn

World Cup 2026 áp dụng loạt điều chỉnh luật bóng đá mới khiến trận đấu nhanh hơn, công bằng hơn

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 39 phút trước
Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) cùng Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) đã chính thức công bố hàng loạt điều chỉnh trong “Luật của Trò chơi” (Laws of the Game), có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 - thời điểm ngay trước thềm FIFA World Cup 2026. Những thay đổi này được đánh giá là bước tiến lớn trong nỗ lực rút ngắn thời gian chết, hạn chế câu giờ, đồng thời tăng sức hấp dẫn và tốc độ của môn thể thao vua.
Bóng đá Việt Nam tăng tốc chuẩn bị cho Asian Cup 2027 và SEA Games 33

Bóng đá Việt Nam tăng tốc chuẩn bị cho Asian Cup 2027 và SEA Games 33

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 45 phút trước
Đội tuyển Bóng đá nam Việt Nam và U22 Việt Nam sẽ đồng loạt hội quân trong tháng 11/2025, hướng tới hai mục tiêu lớn, là Vòng loại Asian Cup 2027 và SEA Games 33 tại Thái Lan. Cả hai đội đều có kế hoạch tập huấn chi tiết, thể hiện quyết tâm khẳng định vị thế bóng đá Việt Nam ở cả khu vực và châu lục.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Các địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Các địa phương lên phương án phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ

Sức khỏe - Minh Nhật - 47 phút trước
Theo đề nghị của Bộ Y tế, các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch bệnh trong các tình huống thiên tai trên địa bàn, phù hợp với thực tiễn; tăng cường giám sát, đánh giá nguy cơ, xử lý dịch bệnh và các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong vùng bị ảnh hưởng sau mưa lũ.
Xử lý 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Xử lý 2 phụ nữ đăng tin sai sự thật về bắt cóc trẻ em lên mạng xã hội

Pháp luật - Lê Hường - 54 phút trước
Ngày 29/10, Công an phường Tân An, tỉnh Đắk Lắk, cho biết: Đơn vị đang phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk củng cố hồ sơ để xử lý 2 người phụ nữ về hành vi đăng tin sai sự thật lên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.
Y sĩ xã vùng cao vượt 5 km đường núi, sạt lở hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công

Y sĩ xã vùng cao vượt 5 km đường núi, sạt lở hỗ trợ sản phụ “vượt cạn” thành công

Sức khỏe - T.Nhân - H.Trường - 55 phút trước
Một sản phụ ở thôn 5 xã Trà Tập (TP. Đà Nẵng) chuyển dạ, nhưng do mưa lớn, đường sạt lở, nên người nhà không thể chuyển lên cơ sở y tế. Nhận được thông tin, 2 y sĩ Trạm Y tế xã lặn lội vào tận làng, hỗ trợ sản phụ sinh con thành công.
Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, tặng quà người dân vùng lũ Cao Bằng và Lạng Sơn

Thứ trưởng Nông Thị Hà thăm, tặng quà người dân vùng lũ Cao Bằng và Lạng Sơn

Tin tức - Phạm Bắc - Xuân Minh - 56 phút trước
Trong 2 ngày 27-28/10, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Nông Thị Hà đã dẫn đầu đoàn công tác thăm và trao quà hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt ở hai tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn.
Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Nữ bác sĩ mở ra cơ hội sống cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp

Sức khỏe - PV - 58 phút trước
“Không có nghề nào nhiều nước mắt và niềm vui như nghề bác sĩ Nhi khoa. Chỉ cần một đứa trẻ khỏe mạnh, một gia đình mỉm cười, thì mọi nỗ lực đều đáng giá”.