Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ sĩ Đỗ Khánh Vân và những tác phẩm ảnh giá trị

PV - 14:35, 09/07/2018

Ngày 28/4/2018, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức triển lãm 75 bức ảnh về chủ đề “Biển đảo của Tổ quốc”, do nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Khánh Vân, Hội viên Chi hội Nhiếp ảnh-Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên sáng tác. Triển lãm mang tên “Không xa đâu Trường Sa ơi” đã thu hút khoảng 2 nghìn lượt khán giả đến thăm quan để hiểu thêm về Trường Sa.

Tháng 1/2018, nghệ sĩ Đỗ Khánh Vân cùng Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến quần đảo Trường Sa công tác. Khi đã ở độ tuổi 64, lần đầu tiên được ra đảo, ông cũng chuẩn bị đầy đủ các thiết bị máy móc chu đáo để tác nghiệp. Hơn 20 ngày đêm vượt sóng gió, thời tiết rét đậm, sóng to, biển động…, tới quần đảo Trường Sa, nghệ sĩ  Đỗ Khánh Vân cùng Đoàn công tác đã đến được 12 điểm đảo, đi suốt 99 hải lý và chụp được vài trăm bức ảnh, ghi lại những cảnh đẹp về thiên nhiên ở biển và quần đảo Trường Sa. Đặc biệt là những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc sinh hoạt, sự chịu đựng gian khó, tinh thần hy sinh quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo của cán bộ, chiến sĩ hải quân, bộ đội nơi đầu sóng ngọn gió.

Trong số 75 bức ảnh được nghệ sĩ Đỗ Khánh Vân chọn ra từ hàng trăm bức ảnh để triển lãm đợt này, mỗi bức đều có giá trị và mang tên đúng với ý nghĩa của nó như: “Mắt đảo”; “Tâm sự”; “Đất nước nơi đầu sóng ngọn gió”; “Chân dung người lính biển”; “Lời chào quyết thắng”… Nhiều bức ảnh thu hút người xem như “Nhật ký hải trình”; “Những nhành hoa trên đảo”; “Xuân về trên đảo xa”; “Vườn rau đảo Tiên nữ”; “Bài ca không quên”; “Cập bến”; “Lướt trên ngọn sóng”.

Tác phẩm “Cập bến” được bán đấu giá để tác giả ủng hộ các chiến sĩ hải quân ở quần đảo Trường Sa. Tác phẩm “Cập bến” được bán đấu giá để tác giả ủng hộ các chiến sĩ hải quân ở quần đảo Trường Sa.

Điểm nhấn của Triển lãm là đấu giá 2 bức ảnh “Cập bến” và “Lướt trên ngọn sóng”, với số tiền thu được hơn 10 triệu đồng. Tác giả đã gửi tặng số tiền này cho các chiến sĩ hải quân đang công tác ở quần đảo Trường Sa mua máy lọc nước biển để phục vụ sinh hoạt. Toàn bộ 75 bức ảnh trưng bày ở Triển lãm cũng được tác giả gửi tặng lại các điểm đảo ông đã đặt chân tới như một món quà tinh thần thể hiện tấm lòng của ông đối với biển đảo của Tổ quốc.

Ở Thái Nguyên, tên tuổi nghệ sĩ nhiếp ảnh Đỗ Khánh Vân đều được giới văn nghệ sĩ biết đến từ mấy chục năm nay. Ông trở thành môt nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp từ những năm 1990, khi gia đình mở một cửa hiệu chụp ảnh dịch vụ ở TP. Thái Nguyên. Thế nhưng ông lại đam mê phong cảnh thiên nhiên miền núi và đời sống sinh hoạt văn hóa vùng đồng bào DTTS. Vì vậy, có thời gian rảnh rỗi là ông lại đi lên các bản, làng vùng cao để sáng tác.

Năm 2008, nghệ sĩ Đỗ Khánh Vân được kết nạp vào Chi hội Nhiếp ảnh của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. 1 năm sau đó (năm 2009), ông đã có tác phẩm ảnh chụp cánh đồng lúa chín ở ruộng bậc thang mang tên “Được mùa” đoạt giải Nhất Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên. Năm 2010, ông đạt Huy chương Bạc tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật Khu vực miền núi phía Bắc với tác phẩm “Mẹ yêu” (về đề tài DTTS). Đặc biệt, năm 2017, tác phẩm ảnh “Em bé và đôi chân” (đề tài về miền núi) được chọn đi Dự thi Ảnh nghệ thuật quốc tế.

Mấy chục năm bấm máy, nghệ sĩ Đỗ Khánh Vân đã có kho ảnh đồ sộ với hàng ngàn bức ảnh về chủ đề lễ hội truyền thống, cảnh đẹp thiên nhiên, ảnh chân dung, sinh hoạt văn hóa, lao động đời thường, khiến ai chiêm ngưỡng đều mê đắm. Nghệ sĩ Đỗ Khánh Vân chia sẻ, nhiếp ảnh là niềm đam mê đã ăn sâu vào máu thịt của ông. Ông sáng tác không vì mục đích đạt được giải nọ, giải kia mà như là duyên nợ sâu nặng với quê hương, đất nước, với biển đảo và vùng cao.

HỒNG VÂN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Nam: UBND tỉnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kinh tế - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

20.000 bác sĩ trẻ tham gia Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Tin tức - Văn Hoa - Hải Đăng - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức lễ ra quân Hành trình Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2024, với chủ đề "Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".
Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Rộn ràng Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 18/5, tại xã Hải Sơn, Tp Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra khai mạc Lễ hội hoa sim biên giới Móng Cái năm 2024. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tập tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

Tin tức - Thanh Nguyên - 5 giờ trước
Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ vừa ra mắt tiểu thuyết “Từ Việt Bắc về Hà Nội” – tập 3 trong bộ tiểu thuyết sử thi 5 tập “Nước non vạn dặm” của ông nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2024).
Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Trung ương giới thiệu ông Tô Lâm để bầu làm Chủ tịch nước, ông Trần Thanh Mẫn bầu làm Chủ tịch Quốc hội

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.
Tin trong ngày - 17/5/2024

Tin trong ngày - 17/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Linh hồn của cách mạng Việt Nam. Tránh bị lừa đảo tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Australia. Cao Bằng phát động cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ nhất. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều 18/5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư phụ trách Đảng đoàn Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội đồng chủ trì Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thời sự - PV - 12:45, 18/05/2024
Nhân kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), sáng 18/5, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.
Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt quả tang vụ vận chuyển trái phép lô gỗ xá xị hơn 3 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân-H.Trường - 09:21, 18/05/2024
Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết đang tiếp tục xác minh, xử lý một vụ vận chuyển lâm sản trái phép có trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng.
Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Bình Định: Khai mạc ngày hội nông sản huyện Hoài Ân lần thứ II

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 09:19, 18/05/2024
Tối 17/5, UBND huyện Hoài Ân (Bình Định) tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Nông sản lần II năm 2024. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh thành quả lao động của bà con nông dân trong vùng, đồng thời quảng bá hình ảnh “thủ phủ trái cây” của Bình Định đến với đông đảo bạn bè trong và ngoài nước.
Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Trăn trở về một miền di sản: Gặp những người “níu giữ” di sản (Bài 2)

Phóng sự - Thanh Hải - 09:16, 18/05/2024
Trăn trở, đau đáu với những giá trị, bản sắc văn hoá của dân tộc trước nguy cơ mai một, biến mất… những người có trách nhiệm đã đánh cược với thời gian, chỉ để níu giữ di sản cho hậu thế.