Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lũ lụt miền Trung, nghĩ về nghề báo!

Phương Hạ - 10:58, 28/10/2020

Khúc ruột miền Trung đang gồng mình sau cơn mưa lũ kinh hoàng. Cùng các lực lượng khác, những ngày qua những phóng viên, nhà báo của nhiều các cơ quan báo chí tiếp tục kiên cường bám thực địa, chia sẻ khó khăn với bà con, đồng thời, tác nghiệp để có những tin bài thời sự, cảm xúc nhất.

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc vượt sông bằng bè mảng đến thăm bà con bản Sa Ná, huyện Quan Sơn - Thanh Hóa bị lũ lụt năm 2019 (Ảnh Phóng viên Thu Thảo tác nghiệp tại vùng lũ)
Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc vượt sông bằng bè mảng đến thăm bà con bản Sa Ná, huyện Quan Sơn - Thanh Hóa bị lũ lụt năm 2019 (Ảnh Phóng viên Thu Thảo tác nghiệp tại vùng lũ)

7 giờ ngày 18/10, hàng nghìn người dự tang lễ 13 cán bộ chiến sĩ hy sinh khi đi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn ở Thủy điện Rào Trăng 3, được tổ chức tại Bệnh viện Quân y 268 (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Trong 13 quan tài phủ Quốc kỳ đỏ thắm, có quan tài của một liệt sĩ - Nhà báo Phạm Văn Hướng, Trưởng Phòng Thông tin - Tuyên truyền, Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên - Huế. 

Những ngày qua, miền Trung mưa xối xả, trắng trời. Nước dâng mênh mang. Nhà báo Phạm Văn Hướng, cũng như các đồng nghiệp khác ở Thừa Thiên - Huế, luôn bám hiện trường để cập nhật tình hình, đáp ứng thông tin đối với Nhân dân cả nước đang lo lắng, hướng về miền Trung ruột thịt và phục vụ công tác cứu hộ.

Trưa ngày 12/10, lệnh phát ra: Lên đường. Chẳng chút phân vân, Phạm Văn Hướng có mặt ngay, tham gia Đoàn công tác 21 người, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, chỉ huy, tức tốc đến khu vực Đường 71, hướng lên thủy điện Rào Trăng 3 để xác minh, cứu hộ, cứu nạn sự cố sạt lở tại thủy điện này. Sao có thể phân vân, khi phía trước là đồng bào. Sao có thể suy tính khi thời điểm đó, ba tiếng “Rào Trăng 3” luôn văng vẳng như âm thanh thảng thốt, xé lòng của người dân trong cơn cuồng nộ của thiên tai.

Tối hôm đó, do mưa lớn và đường đi sạt lở, đoàn công tác buộc phải nghỉ chân tại Trạm bảo vệ rừng 67. Thảm họa bất ngờ ập đến: Chỉ trong phút giây, 13 người trong đoàn công tác cứu hộ bị vùi trong đất, đá do núi sạt lở kinh hoàng lúc 0h ngày 13/10; chỉ có 8 người kịp thoát nạn...

Trong đoàn công tác có một nhà báo nữa. Anh là Thiếu tá Nguyễn Đức Cương, Phó Tổng biên tập Báo Quân khu 4, anh là 1 trong 8 người may mắn thoát chết. Tới giờ, Nguyễn Đức Cương hẳn vẫn chưa thể quên những gì mình đã chứng kiến. Và chắc chắn, điều đó sẽ còn theo anh như một ký ức xót xa nhất cuộc đời. Tuy nhiên, điều còn lại vô cùng ý nghĩa từ chuyến tác nghiệp đau thương đó của anh là khi, vài ngày sau, lực lượng cứu hộ tìm thấy chiếc Camera, trong đó có những hình ảnh cuối cùng của Tướng Man và đoàn công tác trên con đường lầy lội: Vách núi lở, vàng quạch, con đường lở lói, lổn nhổn đất đá; những gương mặt đăm chiêu; tiếng réo của nước, tiếng quất của mưa như trút, những cánh tay hơ vội quần áo trên bếp củi tạm tại Trạm quản lý bảo vệ rừng 67... Và câu nói của tướng Man: “Việc thì gấp, vì nhiệm vụ, vì Nhân dân chúng ta phải làm”. 

Là người cầm máy, Nguyễn Đức Cương hẳn không có trong đoạn Video chỉ 1,5 phút kia. Nhưng không sao, hơn tất cả, ý nghĩa lớn lao còn lại của những hình ảnh đó ghi nhận đóng góp, lòng quả cảm, tinh thần trách nhiệm của nhà báo chiến sĩ này. 

Viết tới đây, tôi không thể không nghĩ về một nhà báo khác: Phóng viên 29 tuổi Đinh Hữu Dư của Thông tấn xã Việt Nam. Dư bị dòng lũ cuốn trôi khi đang tác nghiệp, làm tin về mưa lũ tại cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) hồi 13h chiều ngày 11/10/2017. Một sự trùng hợp sau 3 năm, cũng trong những ngày này của  tháng 10, Phạm Văn Hướng và đoàn công tác Rào Trăng 3 lại gặp nạn.

Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tác nghiệp tại vùng lũ Hà Tĩnh (Tháng 10/2020)
Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tác nghiệp tại vùng lũ Hà Tĩnh (Tháng 10/2020)

Lũ tháng Mười các năm gần đây, sao ác đến vậy? 

Còn nhớ dạo đó, có người cho rằng, Dư có thể tránh được cái chết, nếu anh không cầu toàn, không cố lần ra cây cầu đang rung lắc, để có thể ghi hình, đặc tả cho được cái hung hãn của lũ miền Tây Bắc? 

Có thể. Nhưng, lại là không thể với những nhà báo yêu nghề, căng tràn khát vọng, quả cảm và sẵn sàng dấn thân như phóng viên trẻ Đinh Hữu Dư! Sự ra đi của Dư đã khiến một đồng nghiệp cảm thán về nỗi đau - một nỗi đau vẻ vang của nghề báo - rằng: “Nỗi đau khi số phận của họ bị đảo ngược: Từ nhân chứng trở thành nạn nhân, từ người đưa tin trở thành người phải gánh nỗi bất trắc về sự kiện mà họ cần đưa. Nhưng những nhà báo tử nạn khi tác nghiệp luôn là những nạn nhân đặc biệt, cái chết của họ có sức mạnh hơn bao giờ hết”.

Những ngư dân ở vùng biển dùng ghe đánh cá đi vào vùng lũ để cứu người dân
Những ngư dân ở vùng biển dùng ghe đánh cá đi vào vùng lũ để cứu người dân

Còn nhiều, nhiều nữa những nhà báo như thế, trong những tình huống như thế, ở nhiều cơ quan báo chí như thế. Quên sao được phóng viên Hồng Sen của Đài phát thanh huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), gặp tai nạn giao thông trên đường đi tác nghiệp đưa tin, trong cơn bão Haiyan quét dọc miền Trung năm 2013 này. Và sao không thể khâm phục một Nguyễn Ngân - phóng viên trẻ VTV, thoắt lên rừng, lại xuống biển; nay Tây Bắc, mai đã lại Tây Nam Bộ, với những bản tin vừa có chiều sâu, vừa nóng hổi thời sự...

Những ngày qua, hàng trăm nhà báo của nhiều cơ quan báo chí; trong đó có các phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đang dầm mình trong mưa lũ. Những bài viết, hình ảnh thời sự, xúc động của họ không chỉ cập nhật tình hình, mà còn làm thức dậy, sáng lên tình đồng bào chan chứa; cổ vũ, khích lệ, tôn vinh những việc làm cao cả, nhân ái hướng về miền Trung ruột thịt trong thời khắc khó khăn nhất.

Nghề báo là vậy!.

Nỗi đau khi số phận của họ bị đảo ngược: Từ nhân chứng trở thành nạn nhân, từ người đưa tin trở thành người phải gánh nỗi bất trắc về sự kiện mà họ cần đưa. Nhưng những nhà báo tử nạn khi tác nghiệp luôn là những nạn nhân đặc biệt, cái chết của họ có sức mạnh hơn bao giờ hết.

Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.