Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các tỉnh Bắc miền Trung: Thiệt hại nặng nề do hoàn lưu bão

PV - 22:49, 06/09/2019

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 và áp thấp nhiệt đới nên từ ngày 1 đến ngày 5/9 trên địa bàn các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to. Mưa to đã gây lũ lụt làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và gây nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị do mưa to nên đến ngày 5/9 ở các địa phương đã có hơn 1.000 ngôi nhà bị ngập.

Tại huyện Hướng Hóa, nước dâng cao khiến hàng trăm ngôi nhà của các hộ dân bị ngập lụt, tập trung ở thị trấn Lao Bảo và các xã Thuận, Tân Long, Tân Thành. Riêng ở thị trấn Lao Bảo có hơn 500 ngôi nhà chìm trong nước. Cũng trên địa bàn huyện Hướng Hóa, có 30 ngôi nhà của người dân xã Thuận bị ngập hoàn toàn. Tình trạng ngập lụt cũng đang diễn ra ở các địa phương vùng đồng bằng.

Trường Tiểu học và THCS xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ngập sâu trong nước. Trường Tiểu học và THCS xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, Quảng Trị ngập sâu trong nước.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, các cấp chính quyền, ngành liên quan và cơ quan chức năng đã tiến hành sơ tán, di dời 1.047 hộ dân với 4.668 người ở vùng nguy hiểm thuộc các huyện Hướng Hóa, Đakrông và Cam Lộ. Riêng tại huyện Hướng Hóa có 931 hộ dân với 4.220 người dân đã được đưa đến nơi an toàn.

Mưa lớn kéo dài còn làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân. Theo số liệu thống kê mới nhất, toàn tỉnh hiện có 4.483ha lúa bị ngập úng; 345,4ha hoa màu bị hư hỏng nặng; 50,4ha cây trồng hằng năm bị gãy đổ, hư hại… Nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị chết do nước cuốn trôi hoặc ngập lụt. Gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế.

Tại tỉnh Quảng Bình mưa to mấy ngày qua cũng đã gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh. Các huyện miền núi như Minh Hóa, Tuyên Hóa, lũ chia cắt và cô lập nhiều nơi. Có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu, đã có 2 người chết và mất tích do lũ cuốn trôi.

Toàn tỉnh Quảng Bình đã có hơn 8.000 hộ dân có nhà bị ngập lụt, có hơn 1.600 hộ bị nước lũ cô lập và chia cắt tập trung ở các huyện miền núi như Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch.. Riêng tại huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa đã có 600 nhà bị ngập. Chính quyền địa phương đã khẩn trương di dời các hộ dân lên nhà tránh lũ để đảm bảo an toàn cho người và tài sản cho Nhân dân. Mưa lũ cũng gây ngập và làm hư hỏng hơn 401ha lúa, 100ha lạc và nhiều diện tích cây hoa màu khác. Đã có 50ha diện tích nuôi cá và 5ha nuôi tôm của người dân bị lũ cuốn trôi, 21 lồng bè nuôi cá thương phẩm bị chết... thiệt hại ước tính lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đối với Hà Tĩnh đây là địa phương nằm trong rốn lũ của khu vực. Mưa to kết hợp với thủy điện Hố Hô xả lũ từ ngày 1 đến ngày 5/9 đã gây ngập lụt nhiều nơi, đã có hơn 5.400 ngôi nhà bị ngập sâu. Hiện nay hầu hết các địa phương miền núi như Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê đều bị ngập, nhiều nơi bị chia cắt. Một số xã của các huyện vùng hạ du cũng bị ngập như TP. Hà Tĩnh, Can Lộc, Lộc Hà... Hàng ngàn ha lúa, rau màu và cây ăn quả bị hư hỏng, gây thiệt hại và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đặc biệt ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê có 7 người dân tộc Chứt vào rừng tìm lá về làm nón hiện nay vẫn còn bị mất tích, các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm..

Tại tỉnh Nghệ An, mưa to cũng làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt cục bộ gây hư hỏng cho hàng trăm ha cây trồng. Đặc biệt tình trạng sạt lở đất đá diễn ra ở khu vực miền núi như Kỳ Sơn, Tương Dương… gây khó khăn trong việc đi lại và gây chia cắt nhiều bản làng…

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến chủ trì họp về việc xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc

Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến chủ trì họp về việc xây dựng tiêu chí xác định các dân tộc

Ngày 10/8, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã chủ trì cuộc họp góp ý dự thảo Đề án về việc xây dựng “Xác định tiêu chí các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù”. Tham dự có đại diện Bộ Tư pháp, một số vụ trực thuộc UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Ngành Y tế Đăk Lăk: Quyết tâm dập dịch

Sức khỏe - Lê Hường - 8 phút trước
Ngay khi dịch Covid-19 xuất hiện, trong 1 tuần đã ghi nhận 3 ca dương tính với VirusSARS-CoV-2. Cùng lúc tỉnh Đăk Lăk cũng đang tập trung dập dịch bạch hầu với diễn biến phức tạp. Theo đó, Sở Y tế Đăk Lăk đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn để phòng, chống dịch đạt hiệu quả tích cực. Trong đó, kêu gọi cán bộ, giảng viên, sinh viên ngành Y tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chữa bệnh bằng hoa nhài

Chữa bệnh bằng hoa nhài

Vườn thuốc quanh ta - TK - 13 phút trước
Hoa và lá nhài có vị cay và ngọt, tính mát. Hoa nhài được trồng làm cảnh ở khắp nước ta. Ngoài công dụng để ướp trà, hoa nhài còn là vị thuốc chữa một số bệnh thông thường.
Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Hồ thủy lợi Mậu Lâm cạn trơ đáy: Không lo nạo vét, chỉ tận thu cát sỏi!

Bạn đọc - Quỳnh Trâm - 17 phút trước
Hồ Mậu Lâm ở huyện Như Thanh (Thanh Hóa) là hồ thủy lợi, cung cấp nước cho hàng trăm ha đất nông nghiệp. Nhưng do dự án nạo vét chậm tiến độ, cùng với đó là nắng nóng kéo dài khiến hồ cạn trơ đáy, người dân thiếu nước sản xuất nghiêm trọng.
“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

“Vành đai sống” ngăn dịch trên biên cương Tây Bắc

Pháp luật - Vũ Lợi - 1 giờ trước
Sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Đà Nẵng và lan rộng sang nhiều tỉnh, thành trong cả nước, tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng kích hoạt lại các tổ chốt chặn trên tuyến biên giới. Tại đây, những cán bộ, chiến sĩ quân hàm xanh ngày đêm “căng mình” vượt nắng thắng mưa, ăn rừng ngủ lán, hình thành lên “vành đai sống” kiên cố, giữ vững an ninh trật tự và ngăn dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.
Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Học sinh, sinh viên mặc trang phục dân tộc chụp ảnh kỷ yếu: Tín hiệu vui từ giới trẻ

Đời sống - Xã hội - Hoài Dương - 1 giờ trước
Theo sự phát triển của xã hội và sự giao lưu tiếp biến văn hóa, phần đông đồng bào DTTS đã và đang thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng những bộ trang phục phổ thông. Thế nhưng, thời gian gần đây, một tín hiệu đáng mừng là nhiều học sinh, sinh viên đã thể hiện sự yêu thích trang phục DTTS bằng những bộ ảnh kỷ yếu trong trang phục dân tộc đầy màu sắc. Hình ảnh này đang có sức hấp dẫn, lan tỏa về cái đẹp trong những bộ trang phục DTTS.
Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Dương - 1 giờ trước
“Bác sĩ tốt của người Mông ta đấy…”, đó là cách mà đồng bào xã vùng cao Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) nói về bác sĩ Cứ A Hồng, dân tộc Mông, người đang dành hết thời gian, tâm huyết của mình cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà con.
Bệnh nhân Covid-19 thứ 15 tử vong

Bệnh nhân Covid-19 thứ 15 tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Tối 10-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19. Đây là trường hợp tử vong do Covid-19 thứ 15 kể từ khi đại dịch xảy ra tại Việt Nam.
Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Kỳ thi tốt nghiệp THPT bảo đảm mục tiêu kép

Giáo dục - Thanh Huyền-Trọng Bảo - 4 giờ trước
Gần 900 nghìn thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 (diễn ra trong 2 ngày 9-10/8) - một kỳ thi phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có trong lịch sử - đại dịch Covid -19. Tuy nhiên, với nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cố gắng của ngành Giáo dục, kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy định pháp luật và lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp.
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần

Tin tức - PV - 22:36, 10/08/2020
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần ngày 7-8 tại nhà riêng, hưởng thọ 89 tuổi.