Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà văn trẻ Nguyễn Luân-thành công từ đam mê với đề tài miền núi

Lý Viết Trường - 19:26, 07/12/2020

Đam mê viết lách từ khi đang học phổ thông trung học, năm lớp 10, Nguyễn Luân đã có truyện ngắn đầu tiên in trên tạp chí tỉnh Lạng Sơn. Miệt mài với con đường sáng tác, đặc biệt là sự đam mê với những đề tài viết về miền núi, đã đưa tác giả trẻ Nguyễn Luân gia nhập vào “làng văn” cuối năm 2020, trở thành một trong những gương mặt trẻ nhất của Hội Nhà Văn Việt Nam hiện nay.


 Nhà văn trẻ Nguyễn Luân trong một chuyến đi thực tế.
Nhà văn trẻ Nguyễn Luân trong một chuyến đi thực tế.

Đam mê viết lách

Nguyễn Luân sinh năm 1990, tại một bản nghèo của huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Mẹ là người Nùng, Luân được sinh ra và lớn lên trong không gian văn hóa dân tộc Nùng, nên tâm hồn văn chương của Luân được bồi đắp từ những khúc hát then ngọt ngào, bằng những làn điệu dân ca sli mượt mà, giàu hình ảnh.

Nghiệp viết đến với Nguyễn Luân một cách tự nhiên như những bông hoa mận ven đồi, cứ mùa xuân về lại nở. Học lên THCS, sau khi đọc những bài văn trong sách giáo khoa, Luân tự viết truyện và đưa cho cô giáo đọc, góp ý. Những câu chuyện diễn ra xung quanh trường lớp, bản làng được cậu học trò Nguyễn Luân đưa vào trang viết thật hồn nhiên, sinh động.

Khi ra thị trấn học lên THPT, Nguyễn Luân mạnh dạn gửi truyện ngắn về Tạp chí Văn nghệ xứ Lạng để thử sức, tác phẩm “Cồn hoa tím” đã được đăng sau đó. Dấu mốc này là động lực thôi thúc Nguyễn Luân viết nhiều hơn, từ đó nhiều tác phẩm mới lần lượt ra đời...

Lên đại học, Nguyễn Luân theo ngành Quản lý giáo dục, trong thời gian này, anh cũng đã thử viết một số chủ đề về cuộc sống học hành và bươn chải của giới trẻ ở phố thị. Nhưng loay hoay mãi đến khi nhận bằng cử nhân Quản lý giáo dục mà mảng mới này vẫn chưa có bài nào khiến Luân thật sự ưng ý.

Nhà văn trẻ Nguyễn Luân: Miệt mài theo đuổi đam mê 1

Theo đuổi đề tài viết về miền núi

Sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Luân xây dựng gia đình và ở nhà phụ vợ bán hàng quần áo. Ban ngày hầu như anh phải dành toàn bộ thời gian để phụ vợ bán hàng, đêm về mới bắt đầu ngồi vào bàn viết lách.

Nguyễn Luân viết khá nhiều đề tài, nhưng nổi bật nhất là viết về miền núi, với phong cảnh thiên nhiên và những con người mộc mạc… Hơn 10 năm theo nghiệp văn chương, anh đã viết hàng trăm truyện ngắn và tản văn, trong đó rất nhiều tác phẩm đã được in trên các tạp chí văn nghệ danh tiếng như: Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Báo Văn nghệ, Văn nghệ Công an, Báo Nhân dân…

Mới đây anh vừa xuất bản 2 tập truyện ngắn, viết về miền núi là “Đôi mắt Sơn Dương” và “Bước về phía mặt trời”. Tập truyện “Đôi mắt người Sơn Dương” với 12 truyện ngắn, đã xoáy sâu vào bi kịch cá nhân của những con người sống ở miền núi cao. Mỗi người một số phận, phản ánh đầy đủ những khía cạnh rất đời của vùng miền núi.

“Bước về phía mặt trời” là truyện dài ghi lại cuộc sống của cậu bé người Nùng cùng những người bạn trong bối cảnh cuộc sống sinh hoạt của người nông dân miền núi.

Tháng 11/2020, Nguyễn Luân được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam, trở thành một trong những nhà văn trẻ nhất Việt Nam. Với anh trở thành hội viên Hội Nhà văn là một dấu mốc lớn, nhưng đi cùng với vinh dự, thì bản thân Luân suy nghĩ càng phải có trách nhiệm hơn với từng con chữ, để khi mỗi đứa con tinh thần sinh ra đều được mọi người đón nhận, xứng đáng với danh hiệu nhà văn.

Nhà văn trẻ Nguyễn Luân đã đạt Giải thưởng VHNT Hoàng Văn Thụ lần thứ V, năm 2019; Giải C cuộc thi sáng tác năm 2016 - 2018, do Hội VHNT Lạng Sơn tổ chức; Tặng thưởng tác phẩm tiêu biểu trên Tạp chí Sông Thương, năm 2014; Giải Tư cuộc thi truyện ngắn “Lửa mới” 2018-2019, với 2 tác phẩm “Mây tía ngang trời” và “Bóng người dưới trăng”.

Tin cùng chuyên mục
Hát xẩm vẫn có sức hút lớn trên kênh YouTube

Hát xẩm vẫn có sức hút lớn trên kênh YouTube

Chỉ sau vài ngày giới thiệu trên kênh YouTube nhóm Xẩm Hà thành, bài “Xẩm thập ân theo điệu Oán thập điều” đã thu hút được 30.000 lượt xem. Đây là một điều khá bất ngờ với những người nỗ lực “hồi sinh” bài xẩm gắn liền với tên tuổi cụ Trùm Nguyên.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Thủ tướng phân công 6 Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Tin tức - PV - 23:17, 16/08/2022
Để kịp thời có các giải pháp quyết liệt, hiệu quả nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, tại Công văn số 727/TTg-KTTH ngày 16/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phân công các Tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số Bộ, cơ quan, địa phương.

"Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" tại Lạng Sơn

Tin tức - NA (T/h) - 23:09, 16/08/2022
Ngày 16/8, xã Hòa Sơn, huyện Hữu Lũng và xã xã Trấn Yên, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022, gắn với các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương.
Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Tiếp tục hỗ trợ cho 414.000 lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - BĐT - 22:20, 16/08/2022
Hơn 414.000 người lao động sẽ được nhận tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện chi trả hỗ trợ người lao động hoàn thành chậm nhất là ngày 10/9/2022.
Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Ban Bí thư kỷ luật đồng chí Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Tin tức - PV - 22:02, 16/08/2022
Ngày 16/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 và đồng chí Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai.
Có gì bí mật ở

Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc"?

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (Theo Great Big Story) - 20:47, 16/08/2022
Nếu sở hữu một khu vườn, bạn sẽ trồng những loại cây gì? Chắc hẳn đó sẽ là các loại cây thảo mộc, cây bụi, cây ăn quả hay các loài hoa và rau củ... Tuy nhiên, tại vùng nông thôn Northumberland (Anh) lại có một khu vườn mang tên "Khu vườn chết chóc" trồng những loài cây đặc biệt. Có gì bí mật ở "Khu vườn chết chóc" này vậy? Hãy cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá khu vườn này nhé!
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

21.000 thông điệp gửi tới các em nhỏ DTTS nhân dịp Tết Trung thu 2022

Photo - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 20:43, 16/08/2022
Nằm trong chuỗi hoạt động của sự kiện mang tên “Mang Trung thu lên vùng Biên giới”, những ngày qua, rất nhiều cộng đồng và các tổ chức thiện nguyện đã tổ chức các điểm cầu viết 21.000 thiệp gửi đến các em nhỏ DTTS tại 176 điểm trường thuộc huyện Bát Xát (Lào Cai) nhân dịp Tết Trung thu 2022.
Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Phát triển cây dong riềng gắn với chế biến ở vùng núi Thanh Hóa

Bạn của nhà nông - Quỳnh Trâm - 20:36, 16/08/2022
Các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 200 ha cây dong riềng, năng suất bình quân đạt 75 tấn/ha, tập trung ở các huyện: Như Thanh, Như Xuân, Ngọc Lặc, Cẩm Thủy... Hiện nay, phần lớn cây dong riềng được phát triển theo chuỗi liên kết từ trồng đến chế biến sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế cao.
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc

Tin tức - Kim Anh - 20:29, 16/08/2022
Chiều 16/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức buổi gặp mặt Đoàn đại biểu giáo viên, học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu tỉnh Vĩnh Phúc. Được sự ủy quyền của Lãnh đạo cơ quan, bà Nguyễn Thị Hồng Huệ - Vụ phó Vụ DTTS chủ trì buổi gặp mặt.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án bị lừa 12 tỷ đồng tiền đặt cọc mua đất

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:22, 16/08/2022
Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này vừa khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự để điều tra, làm rõ hành vi của Lường Văn Nam (SN 1996), trú tại phường Quảng Cư, Tp. Sầm Sơn (Thanh Hóa).
Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Nhiều tỉnh Trung bộ tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 đạt thấp

Sức khỏe - Thanh Nguyễn - 20:15, 16/08/2022
Những biến thể phụ của Covid-19 đang gây ra nhiều diễn biến phức tạp tại một số quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm biến thể phụ và mức độ ảnh hưởng của loại biến thể này đang ở mức đáng lo ngại. Do vậy, việc đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin đang là giải pháp hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, nhìn từ thực tế những tháng qua cho thấy, còn nhiều tỉnh Trung bộ như Hà Tĩnh, Nghệ An tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 vẫn chậm so với kế hoạch...