Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình…”

Lê Hường - 12:45, 20/02/2021

Đó là tâm niệm, phương châm sống của Trung úy Nguyễn Trung Hải (38 tuổi, dân tộc Tày), nhân viên Quân sự địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar (Đăk Lăk). Anh là một trong những gương mặt được tôn vinh trong Chương trình “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” năm 2020, được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trung úy Nguyễn Trung Hải được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen
Trung úy Nguyễn Trung Hải được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng Bằng khen

Duyên nợ với công tác thiện nguyện

Những ngày Tết vừa qua, dù công việc bộn bề, nhưng Trung úy Nguyễn Trung Hải vẫn tranh thủ thời gian, vận động ủng hộ giúp đỡ gia đình ông Bàn Dào Nhàn, dân tộc Dao, thôn Đại Thành, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar. Vợ ông Nhàn đã mất cách đây 5 năm, mới đây ngày 19/1/2021 ông Nhàn cũng đột ngột qua đời để lại 5 đứa con nhỏ côi cút, trong đó có 2 đứa chậm phát triển.

Gia cảnh vô cùng khó khăn nên khi ông Nhàn mất, trong nhà không có một đồng để lo hậu sự. Biết được hoàn cảnh gia đình ông, Trung úy Hải đã kêu gọi ủng hộ thông qua mạng xã hội và các câu lạc bộ thiện nguyện để giúp lo hậu sự cho ông Nhàn và có thêm chi phí hỗ trợ chăm sóc các con ông.

Đó chỉ là một trong vô số những việc mà Trung úy Hải đã làm với cộng đồng. Còn nhớ, vào dịp Tết năm 2014, trong một chuyến công tác tặng quà Tết cho đồng bào khó khăn ở buôn Mông, xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar, Trung úy Hải tình cờ nghe bà con kể về hoàn cảnh thương tâm của 5 chị em mồ côi trong buôn.

Khi tận mắt chứng kiến cảnh 5 đứa nhỏ sống lay lắt trong căn nhà ván cũ kỹ, hai đứa lớn đi làm nương trong rừng cách nhà hàng chục cây số, 3 đứa nhỏ ở nhà tự trông nhau. Trung úy Hải đã trực tiếp liên hệ với các cơ quan chức năng địa phương tìm cách giúp đỡ. Đồng thời, anh quyết định chuyển tải những thông tin, hình ảnh về các em thành bài viết và đăng trên một số tờ báo. Khi Thiếu tướng Lê Đức Thọ - Tư lệnh Binh đoàn 16 (Bộ Quốc phòng) tiếp cận được thông tin này, đã nhận đỡ đầu các cháu. Binh đoàn 16 còn xây tặng cho các cháu một căn nhà khang trang, rộng hơn 100m2, hằng ngày cử cán bộ hỗ trợ chăm sóc các cháu ăn học.

Cứ như vậy, suốt 6 năm qua, bằng tình cảm, trái tim bao la nhân hậu, Trung úy Hải đã thầm lặng làm công tác kết nối, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo vượt qua cơn bĩ cực, trao “cần câu” cho người nghèo vươn lên.

Năm 2014, Trung úy Hải quyết định thành lập Nhóm thiện nguyện Cư M’gar, với hơn 100 tình nguyện viên cùng chung một tấm lòng thiện nguyện. Ngoài hỗ trợ đột xuất, thăm hỏi, động viên, hằng năm Nhóm còn hỗ trợ làm nhà tình thương, con giống... để các hộ nghèo chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Trung úy Nguyễn Trung Hải kịp thời giúp đỡ bệnh nhân nghèo chi phí chữa bệnh
Trung úy Nguyễn Trung Hải kịp thời giúp đỡ bệnh nhân nghèo chi phí chữa bệnh

Nghĩ là làm…

Trung úy Nguyễn Trung Hải sinh ra trong gia đình giàu truyền thống cách mạng ở Cao Bằng. Từ nhỏ, anh luôn mơ ước khoác lên mình màu xanh áo lính. Do đó, năm 2003, sau khi tốt nghiệp THPT, Hải làm đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Trải qua nhiều đơn vị công tác, năm 2010 Hải được chuyển về Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar, làm nhân viên Quân sự địa phương.

Trung úy Nguyễn Trung Hải cùng chính quyền địa phương hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn
Trung úy Nguyễn Trung Hải cùng chính quyền địa phương hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn

Từ những chuyến đi công tác cơ sở, chứng kiến nhiều mảnh đời, số phận kém may mắn, Trung úy Nguyễn Trung Hải luôn trăn trở để tìm cách giúp đỡ họ. Nghĩ là làm, trong 6 năm qua, Trung úy Hải đã làm cầu nối giữa báo chí, mạng xã hội với các nhà hảo tâm giúp đỡ cho hơn 300 gia đình có hoàn cảnh éo le, mắc bệnh hiểm nghèo vươn lên trong cuộc sống. Tổng giá trị hỗ trợ đến nay đạt trên 3 tỷ đồng, trong đó xây được 12 căn nhà tình thương, tặng giống cây trồng, vật nuôi... giúp các gia đình làm tư liệu sản xuất, phát triển kinh tế. Nhờ sự nhiệt tình giúp đỡ của Trung úy Hải, nhiều người đã chiến thắng được bệnh tật, vượt lên khó khăn để có cuộc sống tốt hơn.

Mặc dù, dành nhiều thời gian cho công tác thiện nguyện, nhưng Trung úy Hải vẫn không sao nhãng việc chuyên môn. Anh luôn nỗ lực làm tốt công tác dân vận, thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương. Anh cũng là 1 trong 50 gương tiêu biểu vì cộng đồng, được tôn vinh trong Chương trình “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng” năm 2020 và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Nhận xét về Trung úy Hải, Trung tá Phạm Tuấn Khiêm, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Cư M’gar cảm nhận: “Việc làm của Trung úy Hải đã tác động và lan tỏa thêm niềm tin yêu của cộng đồng xã hội và Nhân dân với người lính, góp phần quan trọng xây dựng thế trận lòng dân bảo vệ thành quả cách mạng. Sự chia sẻ, nhiệt tâm của anh đang viết lên những mùa Xuân tươi đẹp cho nhiều số phận, mảnh đời còn thiếu may mắn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu; Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Luật Hải quan; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Đầu tư; Luật Đầu tư công; Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.
Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tìm thấy thi thể 02 nạn nhân cuối cùng vụ sạt lở đất trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Chiều ngày 17/5, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 02 thi thể cuối cùng trong vụ sạt lở khi đang thi công tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Rực rỡ Đêm hội Raglay Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Tối 16/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái đã diễn ra Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Đêm hội Raglay”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Chương trình có sự tham gia biểu diễn của trên 200 nghệ nhân, diễn viên đến từ các xã trên địa bàn huyện và diễn viên Trung tâm Văn hóa- Nghệ thuật tỉnh. Đến dự có ông Phạm Văn Hậu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và đông đảo người dân địa phương.
Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Bình Định: Tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh mở rộng

Thể thao - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025) và tiếp tục thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Định tổ chức Giải xe đạp các câu lạc bộ tỉnh Bình Định mở rộng năm 2025, với sự tham gia của 150 vận động viên.
Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Tạo điều kiện thuận lợi khi thực hiện thủ tục nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Thời sự - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 17/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam.
Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Bình Định: Phấn đấu giảm 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Theo kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Bình Định đặt ra mục tiêu phấn đấu giảm từ 3 - 4% tỷ lệ hộ nghèo đồng bào DTTS trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Phú Yên: Tập huấn, nâng cao năng lực giám sát Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 3 giờ trước
Nhằm nâng cao năng lực giám sát cho đội ngũ cán bộ, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực tham gia giám sát, đánh giá thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).
Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Dấu ấn 100 năm báo chí cách mạng hội tụ tại Quảng Ninh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 3 giờ trước
Sáng 17/5, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nhà báo tỉnh, Trung tâm Truyền thông tỉnh, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam” nhằm tái hiện chặng đường vẻ vang của báo chí cách mạng, tôn vinh những đóng góp của người làm báo trong sự nghiệp phát triển quê hương, đất nước.
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 5 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.