Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Chàng trai Chơ Ro thu tiền tỷ từ trồng bưởi da xanh an toàn

Đinh Hiển - 22:48, 22/11/2020

Với diện tích gần 3 hécta, áp dụng công nghệ vào mô hình trồng bưởi da xanh an toàn, trung bình mỗi năm, anh Huỳnh Văn Hoàng, dân tộc Chơ Ro, ngụ tại ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh (Đồng Nai) thu hoạch được gần 75 tấn bưởi với giá bình quân 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Anh Huỳnh Văn Hoàng chia sẻ kinh nghiệm cho Đoàn già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận tham quan học hỏi mô hình trồng bưởi da xanh an toàn tại vườn của gia đình.
Anh Huỳnh Văn Hoàng chia sẻ kinh nghiệm cho Đoàn già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận tham quan học hỏi mô hình trồng bưởi da xanh an toàn tại vườn của gia đình.

Long Khánh được biết đến là thủ phủ trái cây của tỉnh Đồng Nai, cũng như vùng Đông Nam Bộ. Hiện nay, ở Long Khánh, thế mạnh kinh tế vườn đang được chú trọng phát huy nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ngày một giàu đẹp. Nhiều hộ nông dân nơi đây đã biết nhanh nhạy với thị trường, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên làm giàu bền vững.

Điển hình trong số đó là anh Huỳnh Văn Hoàng (sinh năm 1981), dân tộc Chơ Ro, ngụ tại ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh. Gia đình anh Hoàng có gần 3 hécta đất vườn hiện nay đang chuyên canh bưởi da xanh an toàn. Áp dụng công nghệ vào hệ thống tưới tiêu, bón phân… bằng hệ thống điều khiển tự động, qua điện thoại thông minh.

Anh Hoàng cho biết, khu vườn của gia đình anh trước đây chủ yếu trồng tiêu, sau nhiều năm mất giá, thu nhập không được bao nhiêu. Từ khi được Phòng Kinh tế TP. Long Khánh cho tham gia đi học các lớp khuyến nông, kỹ thuật trồng trọt, theo diện ưu tiên thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời được chính quyền ủng hộ, khuyến khích chuyển đổi mô hình cơ cấu cây trồng, năm 2012, anh đã mạnh dạn phá bỏ vườn tiêu để chuyển sang trồng bưởi da xanh theo mô hình chuyên canh.

Anh Hoàng chia sẻ, trong quá trình canh tác, anh chú trọng lựa chọn cây giống tốt, áp dụng các kỹ thuật công nghệ vào chăm sóc và phòng trị sâu bệnh kịp thời trên cơ sở kết hợp giữa kinh nghiệm và hướng dẫn khoa học. Do đó, vườn bưởi của anh luôn tươi tốt, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu hoạch khoảng 75 tấn bưởi. Sau khi trừ các chi phí, anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Thấy được hiệu quả từ mô hình chuyên canh bưởi da xanh an toàn, anh Hoàng đã vận động bà con đồng bào Chơ Ro cũng như nông dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang mô hình trồng bưởi da xanh an toàn. Anh tích cực đứng ra chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng công nghệ vào thâm canh giống cây trồng hiệu quả này cho bà con.

Cũng từ đó, ở xã Bảo Quang đã hình thành nên tổ hợp tác bưởi da xanh an toàn, do anh Hoàng làm Tổ trưởng. Hiện nay, Tổ hợp tác chuyên canh bưởi da xanh an toàn của anh đã mở rộng diện tích khoảng 100 hécta, với 16 thành viên, trở thành một trong những tổ hợp tác có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất nhì ở TP. Long Khánh.

Theo anh Hoàng, trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn an toàn, nông dân cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc như: Ghi chép nhật ký sản xuất, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc "4 đúng", xây dựng kho chứa thuốc và vật tư nông nghiệp. Bù lại, bưởi da xanh truy xuất được nguồn gốc, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng.

Thương lái thu mua bưởi da xanh
Thương lái thu mua bưởi da xanh

Việc sản xuất sản phẩm theo tiêu chí an toàn là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp thời kỳ đổi mới và hội nhập. Anh Hoàng cho biết, Tổ hợp tác bưởi da xanh an toàn của anh đã được công nhận và được ký hợp đồng cung cấp sản phẩm vào hệ thống siêu thị Satra (Tổng Công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV). Theo anh Hoàng, giá bán bưởi da xanh trên thị trường cũng rất hấp dẫn, lúc cao nhất lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, lúc thấp nhất cũng được 25.000 - 30.000 đồng/kg. Do đó, người trồng bưởi da xanh như anh và các hộ nông dân ở đây "sống khỏe".

Ông Đặng Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Dân tộc TP. Long Khánh cho biết, anh Huỳnh Văn Hoàng là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, không chỉ trong đồng bào dân tộc Chơ Ro, mà còn là tiêu biểu của TP. Long Khánh. Với tinh thần, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như nhanh nhạy bắt kịp xu thế thị trường, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, đến nay mô hình bưởi da xanh an toàn của Huỳnh Văn Hoàng trở thành địa chỉ uy tín để các đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

(Bài viết thuộc chuyên đề Khuyến nông cùng đồng bào DTTS)


Tin cùng chuyên mục
Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.