Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: Chàng trai Chơ Ro thu tiền tỷ từ trồng bưởi da xanh an toàn

Đinh Hiển - 22:48, 22/11/2020

Với diện tích gần 3 hécta, áp dụng công nghệ vào mô hình trồng bưởi da xanh an toàn, trung bình mỗi năm, anh Huỳnh Văn Hoàng, dân tộc Chơ Ro, ngụ tại ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh (Đồng Nai) thu hoạch được gần 75 tấn bưởi với giá bình quân 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, mỗi năm gia đình anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Anh Huỳnh Văn Hoàng chia sẻ kinh nghiệm cho Đoàn già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận tham quan học hỏi mô hình trồng bưởi da xanh an toàn tại vườn của gia đình.
Anh Huỳnh Văn Hoàng chia sẻ kinh nghiệm cho Đoàn già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Thuận tham quan học hỏi mô hình trồng bưởi da xanh an toàn tại vườn của gia đình.

Long Khánh được biết đến là thủ phủ trái cây của tỉnh Đồng Nai, cũng như vùng Đông Nam Bộ. Hiện nay, ở Long Khánh, thế mạnh kinh tế vườn đang được chú trọng phát huy nhằm tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới ngày một giàu đẹp. Nhiều hộ nông dân nơi đây đã biết nhanh nhạy với thị trường, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên làm giàu bền vững.

Điển hình trong số đó là anh Huỳnh Văn Hoàng (sinh năm 1981), dân tộc Chơ Ro, ngụ tại ấp Ruộng Tre, xã Bảo Quang, TP. Long Khánh. Gia đình anh Hoàng có gần 3 hécta đất vườn hiện nay đang chuyên canh bưởi da xanh an toàn. Áp dụng công nghệ vào hệ thống tưới tiêu, bón phân… bằng hệ thống điều khiển tự động, qua điện thoại thông minh.

Anh Hoàng cho biết, khu vườn của gia đình anh trước đây chủ yếu trồng tiêu, sau nhiều năm mất giá, thu nhập không được bao nhiêu. Từ khi được Phòng Kinh tế TP. Long Khánh cho tham gia đi học các lớp khuyến nông, kỹ thuật trồng trọt, theo diện ưu tiên thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời được chính quyền ủng hộ, khuyến khích chuyển đổi mô hình cơ cấu cây trồng, năm 2012, anh đã mạnh dạn phá bỏ vườn tiêu để chuyển sang trồng bưởi da xanh theo mô hình chuyên canh.

Anh Hoàng chia sẻ, trong quá trình canh tác, anh chú trọng lựa chọn cây giống tốt, áp dụng các kỹ thuật công nghệ vào chăm sóc và phòng trị sâu bệnh kịp thời trên cơ sở kết hợp giữa kinh nghiệm và hướng dẫn khoa học. Do đó, vườn bưởi của anh luôn tươi tốt, cho năng suất cao. Trung bình mỗi năm, gia đình anh thu hoạch khoảng 75 tấn bưởi. Sau khi trừ các chi phí, anh thu lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm.

Thấy được hiệu quả từ mô hình chuyên canh bưởi da xanh an toàn, anh Hoàng đã vận động bà con đồng bào Chơ Ro cũng như nông dân trong xã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang mô hình trồng bưởi da xanh an toàn. Anh tích cực đứng ra chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, áp dụng công nghệ vào thâm canh giống cây trồng hiệu quả này cho bà con.

Cũng từ đó, ở xã Bảo Quang đã hình thành nên tổ hợp tác bưởi da xanh an toàn, do anh Hoàng làm Tổ trưởng. Hiện nay, Tổ hợp tác chuyên canh bưởi da xanh an toàn của anh đã mở rộng diện tích khoảng 100 hécta, với 16 thành viên, trở thành một trong những tổ hợp tác có diện tích trồng bưởi da xanh lớn nhất nhì ở TP. Long Khánh.

Theo anh Hoàng, trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn an toàn, nông dân cần tuân thủ rất nhiều nguyên tắc như: Ghi chép nhật ký sản xuất, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc "4 đúng", xây dựng kho chứa thuốc và vật tư nông nghiệp. Bù lại, bưởi da xanh truy xuất được nguồn gốc, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng.

Việc sản xuất sản phẩm theo tiêu chí an toàn là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp thời kỳ đổi mới và hội nhập. Anh Hoàng cho biết, Tổ hợp tác bưởi da xanh an toàn của anh đã được công nhận và được ký hợp đồng cung cấp sản phẩm vào hệ thống siêu thị Satra (Tổng Công ty thương mại Sài Gòn TNHH MTV). Theo anh Hoàng, giá bán bưởi da xanh trên thị trường cũng rất hấp dẫn, lúc cao nhất lên đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, lúc thấp nhất cũng được 25.000 - 30.000 đồng/kg. Do đó, người trồng bưởi da xanh như anh và các hộ nông dân ở đây "sống khỏe".

Ông Đặng Thanh Hiếu, Trưởng Phòng Dân tộc TP. Long Khánh cho biết, anh Huỳnh Văn Hoàng là tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi, không chỉ trong đồng bào dân tộc Chơ Ro, mà còn là tiêu biểu của TP. Long Khánh. Với tinh thần, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cũng như nhanh nhạy bắt kịp xu thế thị trường, áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, đến nay mô hình bưởi da xanh an toàn của Huỳnh Văn Hoàng trở thành địa chỉ uy tín để các đoàn đến tham quan và học tập kinh nghiệm.


Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai, có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc cùng chung sống. Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã có những chuyển biến tích cực. Khoảng cách chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.