Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những nông dân biến đồi hoang thành “đất vàng”

Lê Phương - 10:01, 01/09/2020

Không bằng lòng với cảnh nghèo khó, nhiều nông dân ở huyện trung du miền núi Hoài Ân (Bình Định) đã bỏ công sức cải tạo những khu đồi hoang cằn cỗi, vốn chỉ trồng cây keo, tràm trở thành vùng “đất vàng” chuyên canh cây ăn quả “đẻ” ra tiền tỷ. Qua đó, góp phần đưa Hoài Ân trở thành “thủ phủ” cây ăn quả đa dạng bậc nhất ở miền Trung.

Lão nông Phạm Đình Độ với vườn quýt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Lão nông Phạm Đình Độ với vườn quýt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chúng tôi đến xã Ân Mỹ, thăm gia đình nông dân Phạm Đình Độ (57 tuổi), đang sở hữu vườn cây ăn quả rộng hơn 7ha trên đỉnh đồi Bà Nông. Vườn trái cây của ông Độ được liệt vào diện lớn nhất huyện Hoài Ân.

Theo ông Độ, trước thập niên 70 của thế kỷ 20, vùng gò đồi có tục danh Bà Nông này chỉ toàn những cây dại và rừng lá thấp. Ông cùng gia đình quyết định khai hoang vùng đất cằn cỗi này để lập nghiệp. Buổi đầu trồng mỳ, điều, keo, tràm kém hiệu quả nên ông Độ quyết tâm chuyển sang trồng cây ăn quả.

Sau khi tìm hiểu nhiều nơi, ông Độ trồng 200 cây quýt, 200 cây cam sành. Cùng thời gian đó, ông Độ trồng xen cây đu đủ, ớt kim, nghệ… để lấy ngắn nuôi dài. Nói là ngắn, nhưng cứ mỗi năm gia đình ông cũng bỏ túi trên 150 triệu đồng từ bán đu đủ, ớt kim. Trong 2 năm gần đây, gia đình ông Độ liên tiếp trúng đậm vụ quýt, cam, thu về trên 300 triệu đồng/năm.

“Năm nay, dù dịch Covid-19 nhưng vợ chồng tôi vẫn thắng lớn, thu được ngót nửa tỷ đồng. Ngoài ra, tôi còn 1.200 cây bưởi da xanh sắp cho quả. Nếu giữ ở mức giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, từ năm 2022, mỗi năm tôi thu tiền tỷ từ vườn cây ăn quả này”, ông Độ khoe.

Cũng ở huyện Hoài Ân, còn có hộ ông Nguyễn Tiến Trung (40 tuổi, xã Ân Tường Tây) được mệnh danh là “vua bưởi” của Bình Định. Hiện, ông Trung sở hữu khu vườn với hàng ngàn cây bưởi năm roi, bưởi da xanh 5 - 7 năm tuổi. Mỗi năm khu vườn cho thu hoạch 4 - 5 tấn bưởi năm roi, 2 - 3 tấn bưởi da xanh, thu về 150 - 170 triệu đồng. Hay hộ ông Tăng Doãn Ích (72 tuổi, xã Ân Thạnh) trồng khu đồi bưởi da xanh đã cho thu hoạch, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng…

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hoài Ân cho biết: Tổng diện tích cây ăn quả của huyện khoảng 1.500ha, nhưng kỳ vọng nhất là 350ha bưởi da xanh. Cùng với việc hiện thực hóa “thủ phủ” cây ăn quả bậc nhất miền Trung, huyện Hoài Ân đã xúc tiến xây dựng nhãn hiệu cho các loại nông sản. Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu “Bưởi Hoài Ân”.

“Trong kế hoạch đến năm 2035, Hoài Ân sẽ phát triển một vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích 2.300ha, sản lượng ước đạt 12.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương”, ông Hòa cho hay.

Cũng theo ông Hòa, trước đây, người dân địa phương không biết trồng cây gì ngoài cây keo, tràm. Nhờ những người đi tiên phong trồng cây ăn quả thành công, đã tạo niềm tin cho những người sau. Giờ đây, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ trồng cây ăn quả.

“Do các yếu tố thời tiết, khí hậu nên mùa vụ cây ăn quả của Hoài Ân trái với mùa vụ ở các vựa cây ăn quả ở khu vực Nam Bộ và cả nước nên đầu ra ổn định, không cạnh tranh. Chúng tôi đang tiếp tục hướng đến sản xuất sản phẩm sạch, theo hướng VietGAP có nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc, xuất xứ…”, ông Hòa thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Tính đến tháng 11/2022, tại Lai Châu có 391 HTX và chi nhánh HTX, trong đó HTX hoạt động tại lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản, dịch vụ nông nghiệp là chủ yếu, gồm 185 HTX. Số lượng HTX theo hướng liên kết theo chuỗi chưa nhiều. Tuy nhiên, xét từ kết quả hoạt động thực tiễn của các mô hình HTX, tỉnh Lai Châu định hướng đây là hướng đi đúng cần đẩy mạnh phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 2 giờ trước
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup 2022 đầy đủ nhất

Thể thao - Giải trí - B. Ngân - 4 giờ trước
Từ 22h00 ngày 3/12 đến 02h ngày 7/12 vòng 1/8 World Cup 2022 chính thức bắt đầu. Tại vòng đấu này là sự góp mặt của 16 đội nhất và nhì mỗi bảng ở vòng thi đấu bảng chia ra làm 8 cặp, mỗi cặp sẽ thi đấu 1 trận loại trực tiếp để xác định đội giành vé vào vòng tứ kết. Sau đây là lịch thi đấu chi tiết của vòng 1/8 World Cup 2022 theo giờ Việt Nam mới nhất và đầy đủ nhất.
Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 mới nhất

Thể thao - Giải trí - BĐT - 5 giờ trước
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 đầy đủ và mới nhất.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An: Chú trọng phát triển tinh thần khởi nghiệp trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục - Hoàng Phúc - 5 giờ trước
Nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) không chỉ bảo đảm nguồn nhân lực đáp ứng thị trường lao động mà còn giúp cơ sở GDNN nâng cao vị thế, vai trò đào tạo, thu hút học viên. Nghệ An phấn đấu năm học 2022 - 2023, tuyển sinh đào tạo cho 66.300 người, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 67,7% (trong đó tỷ lệ có văn bằng chứng chỉ đạt 27,4%).
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 2/12 và rạng sáng 3/12

Thể thao - Giải trí - BĐT - 7 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Ba Tơ (Quảng Ngãi): Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử trong phát triển kinh tế du lịch

Sắc màu 54 - Thành Nhân - 8 giờ trước
Ba Tơ là huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi với phần lớn đồng bào dân tộc Hrê sinh sống. Nơi đây, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và thắng cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Vì thế, các ngành chức năng của huyện đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch, trong đó, tranh thủ nguồn lực từ các chương trình MTQG và mới đây nhất, là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 để bảo tồn phát huy giá trị văn hóa, lịch sử gắn với phát triển du lịch, nâng cao đời sống cho người dân.
Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Chung tay giữ nghề truyền thống: Làng gốm cổ nhất Đông Nam Á đón tin vui

Tìm trong di sản - Thành Nhân - 8 giờ trước
Làng gốm cổ Bàu Trúc nằm ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận). Đến nay đã trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, người dân làng nghề đã luôn ý thức giữ gìn nguyên bản phương thức làm gốm truyền thống của người Chăm. Nhiều ý kiến cho rằng, Bàu Trúc là làng nghề gốm cổ nhất khu vực Đông Nam Á. Mới đây, chính quyền địa phương, Nhân dân và các hộ Chăm làng gốm Bầu Trúc hân hoan đón tin vui khi nghệ thuật làm gốm Bàu Trúc của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào tối ngày 29/11.
World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

World Cup 2022: Vỡ òa bàn thắng phút bù giờ, Hàn Quốc lách qua khe cửa hẹp

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Trong lượt trận cuối cùng bảng H, Hàn Quốc đã đánh bại Bồ Đào Nha trong một trận cầu đầy cảm xúc để đoạt về cho mình tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8.