Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những nông dân biến đồi hoang thành “đất vàng”

Lê Phương - 10:01, 01/09/2020

Không bằng lòng với cảnh nghèo khó, nhiều nông dân ở huyện trung du miền núi Hoài Ân (Bình Định) đã bỏ công sức cải tạo những khu đồi hoang cằn cỗi, vốn chỉ trồng cây keo, tràm trở thành vùng “đất vàng” chuyên canh cây ăn quả “đẻ” ra tiền tỷ. Qua đó, góp phần đưa Hoài Ân trở thành “thủ phủ” cây ăn quả đa dạng bậc nhất ở miền Trung.

Lão nông Phạm Đình Độ với vườn quýt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Lão nông Phạm Đình Độ với vườn quýt cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Chúng tôi đến xã Ân Mỹ, thăm gia đình nông dân Phạm Đình Độ (57 tuổi), đang sở hữu vườn cây ăn quả rộng hơn 7ha trên đỉnh đồi Bà Nông. Vườn trái cây của ông Độ được liệt vào diện lớn nhất huyện Hoài Ân.

Theo ông Độ, trước thập niên 70 của thế kỷ 20, vùng gò đồi có tục danh Bà Nông này chỉ toàn những cây dại và rừng lá thấp. Ông cùng gia đình quyết định khai hoang vùng đất cằn cỗi này để lập nghiệp. Buổi đầu trồng mỳ, điều, keo, tràm kém hiệu quả nên ông Độ quyết tâm chuyển sang trồng cây ăn quả.

Sau khi tìm hiểu nhiều nơi, ông Độ trồng 200 cây quýt, 200 cây cam sành. Cùng thời gian đó, ông Độ trồng xen cây đu đủ, ớt kim, nghệ… để lấy ngắn nuôi dài. Nói là ngắn, nhưng cứ mỗi năm gia đình ông cũng bỏ túi trên 150 triệu đồng từ bán đu đủ, ớt kim. Trong 2 năm gần đây, gia đình ông Độ liên tiếp trúng đậm vụ quýt, cam, thu về trên 300 triệu đồng/năm.

“Năm nay, dù dịch Covid-19 nhưng vợ chồng tôi vẫn thắng lớn, thu được ngót nửa tỷ đồng. Ngoài ra, tôi còn 1.200 cây bưởi da xanh sắp cho quả. Nếu giữ ở mức giá 35.000 - 40.000 đồng/kg, từ năm 2022, mỗi năm tôi thu tiền tỷ từ vườn cây ăn quả này”, ông Độ khoe.

Cũng ở huyện Hoài Ân, còn có hộ ông Nguyễn Tiến Trung (40 tuổi, xã Ân Tường Tây) được mệnh danh là “vua bưởi” của Bình Định. Hiện, ông Trung sở hữu khu vườn với hàng ngàn cây bưởi năm roi, bưởi da xanh 5 - 7 năm tuổi. Mỗi năm khu vườn cho thu hoạch 4 - 5 tấn bưởi năm roi, 2 - 3 tấn bưởi da xanh, thu về 150 - 170 triệu đồng. Hay hộ ông Tăng Doãn Ích (72 tuổi, xã Ân Thạnh) trồng khu đồi bưởi da xanh đã cho thu hoạch, mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng…

Ông Nguyễn Văn Hòa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hoài Ân cho biết: Tổng diện tích cây ăn quả của huyện khoảng 1.500ha, nhưng kỳ vọng nhất là 350ha bưởi da xanh. Cùng với việc hiện thực hóa “thủ phủ” cây ăn quả bậc nhất miền Trung, huyện Hoài Ân đã xúc tiến xây dựng nhãn hiệu cho các loại nông sản. Mới đây, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu “Bưởi Hoài Ân”.

“Trong kế hoạch đến năm 2035, Hoài Ân sẽ phát triển một vùng chuyên canh cây ăn quả với diện tích 2.300ha, sản lượng ước đạt 12.000 tấn/năm. Bên cạnh đó, góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương”, ông Hòa cho hay.

Cũng theo ông Hòa, trước đây, người dân địa phương không biết trồng cây gì ngoài cây keo, tràm. Nhờ những người đi tiên phong trồng cây ăn quả thành công, đã tạo niềm tin cho những người sau. Giờ đây, nhiều hộ đã thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ trồng cây ăn quả.

“Do các yếu tố thời tiết, khí hậu nên mùa vụ cây ăn quả của Hoài Ân trái với mùa vụ ở các vựa cây ăn quả ở khu vực Nam Bộ và cả nước nên đầu ra ổn định, không cạnh tranh. Chúng tôi đang tiếp tục hướng đến sản xuất sản phẩm sạch, theo hướng VietGAP có nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, nguồn gốc, xuất xứ…”, ông Hòa thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Những Người có uy tín làm giàu không chỉ cho mình

Trong vùng đồng bào DTTS, Người có uy tín có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, họ là những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế tại địa phương. Nhờ đó đã tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bản thân, gia đình, là điểm tựa giúp đồng bào DTTS giảm nghèo bền vững.
Sốc nhiệt

Sốc nhiệt

Media - BDT - 2 giờ trước
Sốc nhiệt là tình trạng tăng thân nhiệt quá mức (40 - 41 độ C) khi nhiệt độ môi trường gia tăng, cơ thể không có khả năng tiêu tan, tản mát nhiệt nội sinh. Vậy cần làm gì khi bị sốc nhiệt? Những việc nên và không nên làm khi bị sốc nhiệt…
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến việc gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Huyện ủy Đăk Hà vừa có báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum báo cáo về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại xã Đăk Pxi và tình hình, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xử lý của huyện thời gian qua, biện pháp trong thời gian tới. Trước đó, Ban Nội chính Tỉnh ủy Kon Tum có Văn bản đề nghị Huyện ủy Đăk Hà chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh.
Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ

Hơn 70 gian hàng tham gia Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền” tại Hà Nội

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 3 giờ trước
Phiên chợ "Nông sản, đặc sản vùng miền" diễn ra từ ngày 13-16/6/2024 tại 489 Hoàng Quốc Việt, TP. Hà Nội. Phiên chợ nhằm tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ quảng bá, giới thiệu tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm nông đặc sản tiêu biểu của các địa phương với chủ đề “Tuần lễ quảng bá các sản phẩm nông sản, trái cây chất lượng cao”.
Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Ảnh hưởng La Nina, khả năng xuất hiện bão, mưa lũ dồn dập vào cuối năm 2024

Xã hội - Minh Nhật - 3 giờ trước
Ngày 13/6, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, với việc El Nino chuyển sang trạng thái trung tính rồi chuyển dần sang trạng thái La Nina thì hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng tập trung từ tháng 7-9 tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và từ tháng 10-12 tại khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Người dân và chính quyền địa phương cần đề phòng nguy cơ mưa, bão, lũ dồn dập ở khu vực miền Trung trong thời kỳ cuối năm.
Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Hơn 100.000 lượt du khách đến khám phá, trải nghiệm Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Tin tức - Tào Đạt - Huyền Trang - 3 giờ trước
Thống kê của Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho thấy, trong 7 ngày diễn ra Tuần lễ Festival Nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (từ ngày 6/6 - 12/6) địa phương đón hơn 100.000 lượt khách đến tham quan, du lịch. Doanh thu du lịch dịp này đạt 159 tỷ đồng.
Tin trong ngày - 13/6/2024

Tin trong ngày - 13/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam là 1 trong 10 điểm đến hàng đầu ở khu vực Đông Á. Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer. Thủy triều đỏ xuất hiện tại Kiên Giang: Cảnh báo nguy hiểm!. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Vườn Sâm Lai Châu đầu tiên được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ

Kinh tế - Minh Nhật - 3 giờ trước
Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh (Thái Minh farm) vừa được trao Chứng nhận mã số cơ sở trồng Sâm Lai Châu và Chứng nhận vườn Sâm đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Thủy triều đỏ xuất hiện, cảnh báo nguy hiểm

Tin tức - T.H - 3 giờ trước
Lần đầu tiên vùng biển Thổ Châu (TP. Phú Quốc, Kiên Giang) xuất hiện hiện tượng giống thủy triều đỏ.
Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Kon Tum: Xử phạt 25 triệu đồng hành vi bán các loại thuốc đông y không có nguồn gốc, xuất xứ

Pháp luật - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Ngày 13/6, ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hà Thị Lự (sinh năm 1987, thường trú tại xã An Đỗ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã có hành vi bán các loại thuốc đông y nhưng không có chứng chỉ hành nghề dược; không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của thuốc. Tổng mức tiền phạt là 25 triệu đồng.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Sức khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn phòng bệnh não mô cầu

Tin tức - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngày 13/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.