Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên xung kích làm giàu trên quê hương

Vũ Lợi - 10:56, 24/03/2020

Bằng ý chí, nghị lực nhiều đoàn viên thanh niên ở tỉnh Điện Biên đã vượt qua khó khăn thử thách, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Họ không những trở thành triệu phú với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mà còn tạo cơ hội cho nhiều thanh niên khác có việc làm, vươn lên phát triển kinh tế.


Chu Công Khánh được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế
Chu Công Khánh được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Tiên phong nuôi cá lồng ở Huổi Só

Vừ A So - một thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm; và là người tiên phong trong xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa quyết tâm làm mô hình nuôi cá lồng lòng hồ thủy điện sông Đà. Mặc dù khi đó, So chưa có tý kiến thức gì về làm cá lồng, nhiều người cho rằng anh quá liều lĩnh. Cũng đúng! Bởi đồng bào ở những bản vùng cao, quanh năm chỉ thạo nuôi con lợn, thả con gà để cải thiện bữa ăn, chứ đâu biết đến khái niệm nuôi cá lồng là thế nào. Nghĩ là làm, Vừ A So quyết tâm khởi nghiệp dù bước đầu rất khó khăn, vốn liếng trong tay chỉ vỏn vẹn là 3 con trâu và 10 con lợn.

Bản thân So đã từng được tham dự lớp tập huấn ở huyện về phát triển thủy sản, đồng thời cũng từng đọc một số tài liệu, tìm hiểu nhiều thông tin về nuôi cá lồng trên mạng internet nên anh càng thêm quyết tâm. Bán hết trâu, lợn, vay thêm ngân hàng chính sách, anh em họ tộc, So có hơn 200 triệu đồng để làm bè, mua cá giống thả lồng trên sông Ðà. Cuối cùng 14 ô bè bên trong thả các loại cá: Lăng, chê, trắm, chép, rô phi lần đầu đã xuất hiện ở xã vùng cao Huổi Só. Năm 2016, So khai thác bán mẻ cá đầu tiên, thu về hơn 1 tạ cá. Sau đó, So tập trung đầu tư nuôi cá lăng sông Ðà cho giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộm.

Nhận thấy mô hình nuôi cá lồng bè của Vừ A So có hiệu quả kinh tế nên một số thanh niên trong xã đã tự nguyện xin đến học hỏi và làm theo. Đến nay, So đã giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá lồng cho 3 đoàn viên thanh niên khác làm theo với kết quả thu nhập bình quân khoảng hơn 50 triệu đồng/năm.

Làm giàu từ mô hình tổng hợp VACR

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có của gia đình, đoàn viên Chu Công Khánh, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo đã phát triển mô hình kinh tế tổng hợp (VACR). Trên diện tích 5,3ha anh Khánh trồng rừng, chăn nuôi lợn, gà và làm ao thả cá, mỗi năm trừ chi phí thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Chia sẻ về mô hình kinh tế VACR, anh Khánh cho biết: Năm 2009, sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng và đã đi “làm công ăn lương” ở một số nơi. Tuy nhiên, bản thân anh lại luôn trăn trở và khát khao làm giàu bằng một mô hình kinh tế trên chính mảnh đất của gia đình. Năm 2011, anh Khánh chính thức xin nghỉ công việc xây dựng và bắt đầu theo đuổi đan mê làm kinh tế tổng hợp.

Trước bộn bề những khó khăn về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, cơ sở chuồng trại, thị trường tiêu thụ… nhưng anh luôn được gia đình ủng hộ và động viên nên càng thêm quyết tâm. Số vốn ban đầu anh Khánh phải đi vay mượn khắp nơi để có được 300 triệu đồng đầu tư trồng 4ha rừng keo, bạch đàn, kết hợp chăn nuôi lợn, gà thịt và đào ao nuôi cá.

Sau 3 năm cần cù chịu khó lao động, vừa làm vừa rút kinh nghiệm anh đã trả hết nợ. Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2014, anh tiếp tục mở rộng diện tích chuyển đổi nuôi cá thịt sang nuôi cá giống, tiêu thụ tại các huyện lân cận là Tủa Chùa và Mường Ảng. Mỗi năm trang trại của anh Khánh xuất bán 10 - 12 tấn lợn thịt, 300 - 400 con lợn giống, 2,5 - 3 tấn cá giống và 1.000kg gà thịt ra thị trường. Thời gian tới anh Khánh sẽ thuê thêm diện tích khoảng 1.000m2 để tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá giống

Tin cùng chuyên mục
Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Người cán bộ tận tụy hết lòng vì dân

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, những năm qua, nhiều đảng viên trên địa bàn huyện miền núi Quỳ Châu (Nghệ An) đã đi đầu trong phong trào vận động Nhân dân thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Ông Lương Quyết Thắng (sinh 1948) ở bản Cằng Bài, xã Châu Thắng là một điển hình.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca