Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Thanh niên xung kích làm giàu trên quê hương

Vũ Lợi - 10:56, 24/03/2020

Bằng ý chí, nghị lực nhiều đoàn viên thanh niên ở tỉnh Điện Biên đã vượt qua khó khăn thử thách, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Họ không những trở thành triệu phú với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, mà còn tạo cơ hội cho nhiều thanh niên khác có việc làm, vươn lên phát triển kinh tế.


Chu Công Khánh được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế
Chu Công Khánh được tôn vinh là thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế

Tiên phong nuôi cá lồng ở Huổi Só

Vừ A So - một thanh niên năng động, dám nghĩ dám làm; và là người tiên phong trong xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa quyết tâm làm mô hình nuôi cá lồng lòng hồ thủy điện sông Đà. Mặc dù khi đó, So chưa có tý kiến thức gì về làm cá lồng, nhiều người cho rằng anh quá liều lĩnh. Cũng đúng! Bởi đồng bào ở những bản vùng cao, quanh năm chỉ thạo nuôi con lợn, thả con gà để cải thiện bữa ăn, chứ đâu biết đến khái niệm nuôi cá lồng là thế nào. Nghĩ là làm, Vừ A So quyết tâm khởi nghiệp dù bước đầu rất khó khăn, vốn liếng trong tay chỉ vỏn vẹn là 3 con trâu và 10 con lợn.

Bản thân So đã từng được tham dự lớp tập huấn ở huyện về phát triển thủy sản, đồng thời cũng từng đọc một số tài liệu, tìm hiểu nhiều thông tin về nuôi cá lồng trên mạng internet nên anh càng thêm quyết tâm. Bán hết trâu, lợn, vay thêm ngân hàng chính sách, anh em họ tộc, So có hơn 200 triệu đồng để làm bè, mua cá giống thả lồng trên sông Ðà. Cuối cùng 14 ô bè bên trong thả các loại cá: Lăng, chê, trắm, chép, rô phi lần đầu đã xuất hiện ở xã vùng cao Huổi Só. Năm 2016, So khai thác bán mẻ cá đầu tiên, thu về hơn 1 tạ cá. Sau đó, So tập trung đầu tư nuôi cá lăng sông Ðà cho giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộm.

Nhận thấy mô hình nuôi cá lồng bè của Vừ A So có hiệu quả kinh tế nên một số thanh niên trong xã đã tự nguyện xin đến học hỏi và làm theo. Đến nay, So đã giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá lồng cho 3 đoàn viên thanh niên khác làm theo với kết quả thu nhập bình quân khoảng hơn 50 triệu đồng/năm.

Làm giàu từ mô hình tổng hợp VACR

Tận dụng lợi thế đất đai sẵn có của gia đình, đoàn viên Chu Công Khánh, xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo đã phát triển mô hình kinh tế tổng hợp (VACR). Trên diện tích 5,3ha anh Khánh trồng rừng, chăn nuôi lợn, gà và làm ao thả cá, mỗi năm trừ chi phí thu nhập khoảng 250 triệu đồng.

Chia sẻ về mô hình kinh tế VACR, anh Khánh cho biết: Năm 2009, sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng và đã đi “làm công ăn lương” ở một số nơi. Tuy nhiên, bản thân anh lại luôn trăn trở và khát khao làm giàu bằng một mô hình kinh tế trên chính mảnh đất của gia đình. Năm 2011, anh Khánh chính thức xin nghỉ công việc xây dựng và bắt đầu theo đuổi đan mê làm kinh tế tổng hợp.

Trước bộn bề những khó khăn về vốn, kỹ thuật chăn nuôi, cơ sở chuồng trại, thị trường tiêu thụ… nhưng anh luôn được gia đình ủng hộ và động viên nên càng thêm quyết tâm. Số vốn ban đầu anh Khánh phải đi vay mượn khắp nơi để có được 300 triệu đồng đầu tư trồng 4ha rừng keo, bạch đàn, kết hợp chăn nuôi lợn, gà thịt và đào ao nuôi cá.

Sau 3 năm cần cù chịu khó lao động, vừa làm vừa rút kinh nghiệm anh đã trả hết nợ. Chưa dừng lại ở đó, đầu năm 2014, anh tiếp tục mở rộng diện tích chuyển đổi nuôi cá thịt sang nuôi cá giống, tiêu thụ tại các huyện lân cận là Tủa Chùa và Mường Ảng. Mỗi năm trang trại của anh Khánh xuất bán 10 - 12 tấn lợn thịt, 300 - 400 con lợn giống, 2,5 - 3 tấn cá giống và 1.000kg gà thịt ra thị trường. Thời gian tới anh Khánh sẽ thuê thêm diện tích khoảng 1.000m2 để tiếp tục mở rộng diện tích nuôi cá giống

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.