Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk: Hỗ trợ nhiều phụ nữ DTTS phát triển kinh tế

PV - 10:13, 09/07/2019

Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk được thành lập năm 2016. CLB là nơi để những phụ nữ đang trực tiếp điều hành, quản lý cơ sở kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tương trợ nhau trong nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, sau 3 năm hoạt động, CLB trở thành điểm sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống. Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống.

Từ số hội viên ban đầu tham gia hơn chục người, đến nay CLB đã thu hút 33 thành viên. Từ việc định hướng cho các doanh nghiệp làm ăn có uy tín, cạnh tranh lành mạnh, tạo việc làm cho người lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, CLB đã giúp cho nhiều tiểu thương nhỏ trở thành những nữ chủ doanh nghiệp uy tín.

Chị Huỳnh Thị Lệ Cúc đã trở thành Giám đốc Công ty TNHH thương mại Đức Hòa ở thôn Tân Lập 4, xã Pơng Drang. Chị là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk. Chị Cúc chia sẻ: Trước đây, chị thu mua nông sản trong vùng rồi nhập cho các đại lý lớn, qua khâu trung gian nên lời lãi cũng chẳng được là bao.

Năm 2016, chị tham gia CLB được các chị chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về kinh doanh nông sản. Tôi tìm hiểu, liên hệ với một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở TP. Hồ Chí Minh và ký hợp đồng bán hàng trực tiếp với một công ty xuất khẩu nông sản. Được hướng dẫn thủ tục, chị quyết định thành lập doanh nghiệp vừa mở rộng quy mô vừa hoàn thiện giấy tờ pháp lý thuận tiện kinh doanh.

“Bán hàng trực tiếp không qua khâu trung gian khác, nguồn thu tăng lên nhiều. Hiện nay, thu nhập của công ty tăng lên gấp 20-30% so với trước. Làm ăn uy tín, bây giờ tôi còn có những đơn hàng xuất khẩu trực tiếp cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, CLB tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo định kỳ, chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh như, quản lý doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả, làm gì để hàng hóa tăng sức cạnh tranh… từ đó tạo điều kiện giúp đỡ nhau. Không chỉ hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, nhiều thành viên CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cho vay vốn đầu tư sản xuất và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Với gần 20 năm kinh doanh giống cây trồng và thu mua nông sản-trái cây xuất khẩu, chị Nguyễn Thị Nhỏ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Diễm Minh, Chủ nhiệm CLB không chỉ kinh doanh giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong huyện. Chị Nhỏ đã tạo điều kiện cho 50 hội viên phụ nữ mua cây giống trả chậm, vay vốn tái đầu tư sản xuất với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Điển hình gia đình chị H’Ă Niê, buôn Ea Tuh, xã Pơng Drang, do thiếu đất sản xuất, chị đã đi học và thành thạo nghề trang điểm, làm tóc nữ nhưng vì không có vốn chị đi làm thuê cho các cơ sở khác trong xã. Đầu năm 2018, các thành viên CLB Nữ doanh nghiệp đã quyên góp 10 triệu đồng hỗ trợ chị H’Ă Niê khởi nghiệp; chị H’Ă Niê đã mở được tiệm làm tóc, trang điểm tại nhà. Không phải thuê mặt bằng, tay nghề uy tín nên khách hàng ra vào đều đều, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định.

“Nhờ được hỗ trợ vay vốn, tôi không chỉ có tiệm riêng để làm công việc mình yêu thích, mà công việc đó đã giúp gia đình từng bước vượt qua khó khăn. Giờ thì tôi có nguồn thu ổn định rồi!”, chị H’Ă Niê cho hay.

Bà Võ Thị Hoa Hồng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Krông Buk cho biết: Hiện nay, bình quân mỗi mô hình kinh tế của các thành viên CLB thu lãi từ 300-600 triệu đồng/năm. Các thành viên trong CLB đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động phổ thông, với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các thành viên CLB còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, hỗ trợ vốn giúp chị em nghèo phát triển kinh tế, tặng quà Tết hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…; những hoạt động của CLB Nữ doanh nghiệp đang góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Đóng viện phí cho người lạ” - Khi một trào lưu trở thành lối sống nhân ái

“Đóng viện phí cho người lạ” - Khi một trào lưu trở thành lối sống nhân ái

Trên mạng xã hội, chỉ sau một đoạn Video dài vài phút, cụm từ “đóng viện phí cho người lạ” bỗng trở thành xu hướng. Nghe có vẻ ngẫu hứng, nhưng đằng sau lại là một triết lý sâu xa: Làm điều tốt không cần quen biết, không đòi hỏi báo đáp.
Tin nổi bật trang chủ
30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

30 cán bộ, công nhân Điện lực Lào Cai lên đường hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 5 tại Nghệ An

Xã hội - Trọng Bảo - 21:04, 26/08/2025
Chiều 26/8, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã tổ chức lễ xuất quân đội xung kích gồm 30 cán bộ, công nhân viên lên đường hỗ trợ Công ty Điện lực Nghệ An khắc phục hậu quả do bão số 5 gây ra.
Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thủ tướng: Khẩn trương trình Quốc hội cơ chế, chính sách đặc biệt, đột phá thực hiện hội nhập quốc tế

Thời sự - PV - 21:02, 26/08/2025
Chiều 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo, nhằm tiếp tục triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 59 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết các dân tộc góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai giàu mạnh, văn minh trong kỷ nguyên mới

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 26/08/2025
Đó là chủ đề của cuộc Hội thảo khoa học được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Triết học Việt Nam tổ chức ngày 26/8.
Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Đà Nẵng: Hai công nhân mắc kẹt, tử vong dưới cống nước

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 20:01, 26/08/2025
Lực lượng cứu hộ tại Đà Nẵng xác định hai công nhân tử vong dưới cống sâu khoảng 8m, tại khu vực thuộc phường Ngũ Hành Sơn.
Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Bình Liêu tập huấn bảo tồn văn hóa Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch - Mỹ Dung - 19:58, 26/08/2025
Ngày 26/8, tại xã Bình Liêu (Quảng Ninh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện tổ chức khai mạc lớp tập huấn xây dựng mô hình gìn giữ và phát huy văn hóa truyền thống của người Sán Chỉ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Gia Lai sẽ xóa gần 1.500 điểm trường lẻ tại các vùng khó khăn

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 19:53, 26/08/2025
Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị tổng kết năm học 2024 - 2025 và triển khai nhiệm vụ năm học 2025 - 2026 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 26/8.
Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Giải cứu 3 công dân Hàn Quốc bị giữ trái pháp luật để tống tiền ở TP. Hồ Chí Minh

Pháp luật - Tào Đạt - 19:49, 26/08/2025
Ngày 26/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam đối với Luo Shenghua, Vòng Quang Tuấn, Nguyễn Thành Phúc và Lê Văn Kiểu về tội “Giữ người trái pháp luật”. Giải cứu thành công 3 công dân Hàn Quốc bị bắt giữ trái pháp luật để tống tiền, tại một chung cư ở phường Lái Thiêu.
Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Nông dân xứ nghệ khóc ròng trên đồng lúa

Xã hội - Thanh Hải - 17:41, 26/08/2025
Bão dứt, để lại hàng ngàn ha lúa Hè Thu sắp đến kỳ thu hoạch bị đổ rạp, ngâm chìm trong nước. Bát cơm đến tay của những “hai lúa”, phút chốc bị mưa bão đánh tan. Nông dân xứ Nghệ khóc trên đồng lúa.
Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Bộ đội Biên phòng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5

Xã hội - Minh Anh - 17:36, 26/08/2025
Sau khi cơn bão số 5 đi qua, hoàn lưu bão gây mưa lớn tại các xã vùng biển của tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh gây thiệt hại nặng nề. Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5.
Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Hàng trăm nghệ nhân, diễn viên đến từ các buôn làng sẽ tham gia Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:24, 26/08/2025
Chiều 26/8, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức họp báo, cung cấp thông tin về chuỗi sự kiện Lễ hội Tinh hoa đại ngàn - Biển xanh hội tụ năm 2025, với chủ đề “Khát vọng Biển xanh - Đại ngàn tỏa sáng”.