Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk: Hỗ trợ nhiều phụ nữ DTTS phát triển kinh tế

PV - 10:13, 09/07/2019

Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk được thành lập năm 2016. CLB là nơi để những phụ nữ đang trực tiếp điều hành, quản lý cơ sở kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tương trợ nhau trong nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, sau 3 năm hoạt động, CLB trở thành điểm sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống. Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống.

Từ số hội viên ban đầu tham gia hơn chục người, đến nay CLB đã thu hút 33 thành viên. Từ việc định hướng cho các doanh nghiệp làm ăn có uy tín, cạnh tranh lành mạnh, tạo việc làm cho người lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, CLB đã giúp cho nhiều tiểu thương nhỏ trở thành những nữ chủ doanh nghiệp uy tín.

Chị Huỳnh Thị Lệ Cúc đã trở thành Giám đốc Công ty TNHH thương mại Đức Hòa ở thôn Tân Lập 4, xã Pơng Drang. Chị là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk. Chị Cúc chia sẻ: Trước đây, chị thu mua nông sản trong vùng rồi nhập cho các đại lý lớn, qua khâu trung gian nên lời lãi cũng chẳng được là bao.

Năm 2016, chị tham gia CLB được các chị chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về kinh doanh nông sản. Tôi tìm hiểu, liên hệ với một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở TP. Hồ Chí Minh và ký hợp đồng bán hàng trực tiếp với một công ty xuất khẩu nông sản. Được hướng dẫn thủ tục, chị quyết định thành lập doanh nghiệp vừa mở rộng quy mô vừa hoàn thiện giấy tờ pháp lý thuận tiện kinh doanh.

“Bán hàng trực tiếp không qua khâu trung gian khác, nguồn thu tăng lên nhiều. Hiện nay, thu nhập của công ty tăng lên gấp 20-30% so với trước. Làm ăn uy tín, bây giờ tôi còn có những đơn hàng xuất khẩu trực tiếp cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, CLB tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo định kỳ, chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh như, quản lý doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả, làm gì để hàng hóa tăng sức cạnh tranh… từ đó tạo điều kiện giúp đỡ nhau. Không chỉ hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, nhiều thành viên CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cho vay vốn đầu tư sản xuất và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Với gần 20 năm kinh doanh giống cây trồng và thu mua nông sản-trái cây xuất khẩu, chị Nguyễn Thị Nhỏ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Diễm Minh, Chủ nhiệm CLB không chỉ kinh doanh giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong huyện. Chị Nhỏ đã tạo điều kiện cho 50 hội viên phụ nữ mua cây giống trả chậm, vay vốn tái đầu tư sản xuất với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Điển hình gia đình chị H’Ă Niê, buôn Ea Tuh, xã Pơng Drang, do thiếu đất sản xuất, chị đã đi học và thành thạo nghề trang điểm, làm tóc nữ nhưng vì không có vốn chị đi làm thuê cho các cơ sở khác trong xã. Đầu năm 2018, các thành viên CLB Nữ doanh nghiệp đã quyên góp 10 triệu đồng hỗ trợ chị H’Ă Niê khởi nghiệp; chị H’Ă Niê đã mở được tiệm làm tóc, trang điểm tại nhà. Không phải thuê mặt bằng, tay nghề uy tín nên khách hàng ra vào đều đều, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định.

“Nhờ được hỗ trợ vay vốn, tôi không chỉ có tiệm riêng để làm công việc mình yêu thích, mà công việc đó đã giúp gia đình từng bước vượt qua khó khăn. Giờ thì tôi có nguồn thu ổn định rồi!”, chị H’Ă Niê cho hay.

Bà Võ Thị Hoa Hồng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Krông Buk cho biết: Hiện nay, bình quân mỗi mô hình kinh tế của các thành viên CLB thu lãi từ 300-600 triệu đồng/năm. Các thành viên trong CLB đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động phổ thông, với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các thành viên CLB còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, hỗ trợ vốn giúp chị em nghèo phát triển kinh tế, tặng quà Tết hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…; những hoạt động của CLB Nữ doanh nghiệp đang góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

LÊ HƯỜNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vietcombank chung tay mang Tết ấm đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Vietcombank chung tay mang Tết ấm đến với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Thực hiện chương trình quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong suốt hành trình hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội ý nghĩa, hỗ trợ thiết thực cho người nghèo ổn định cuộc sống để nỗ lực vươn lên, nêu cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng, lan tỏa các giá trị nhân văn của Vietcombank.
Tin nổi bật trang chủ
Trăm năm bờ xe nước bên sông

Trăm năm bờ xe nước bên sông

Phóng sự - Tiêu Dao - 20:22, 01/03/2024
Bờ xe nước - cỗ máy bằng tre là biểu tượng một thời bên dòng sông Trà Khúc ngày đêm quay đều, mang nước tưới cho ruộng đồng xanh tốt. Hơn 50 năm trôi qua, ở TP. Quảng Ngãi vẫn có một nghệ nhân cần mẫn dựng tạo “kỳ quan đồng ruộng” để di sản này không bị biến mất.
Tin trong ngày - 1/3/2024

Tin trong ngày - 1/3/2024

Media - BDT - 20:00, 01/03/2024
Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/3, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam trong Top 10 điểm đến tốt nhất năm 2024 cho sinh viên tốt nghiệp. Quảng bá phở Việt qua Festival Phở 2024. Sầu riêng OCOP giữa vùng sâu Hang Ka. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Đội đua thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đứng đầu phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia

Thể thao - T.Nhân - 19:58, 01/03/2024
Thông tin từ Ban Tổ chức giải, ngày đua đầu tiên (1/3), đội thuyền máy F1 H2O Bình Định - Việt Nam đã giành được thành tích đáng nể ở ngày đua phân hạng UIM F1H2O Grand Prix of Indonesia đang diễn ra ở hồ Toba. Trong đó, Đội trưởng Jonas Andersson giữ vững phong độ của đương kim vô địch mùa giải 2023, khi là tay đua đứng đầu bảng xếp hạng. Đứng sau là các tay đua Erik Stark của đội Victory (U.A.E) và Rusty Wyatt đội Sharjah (U.A.E).
Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Sơn La: Miền quê cổ tích Ngọc Chiến sẵn sàng cho Ngày hội hoa Sơn Tra

Tin tức - Minh Nhật - 19:55, 01/03/2024
Theo Kế hoạch của UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La, Ngày hội hoa Sơn Tra năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 9, 10/3, tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, với các hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Thời sự - Thúy Hồng - 19:53, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì, Kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống BĐBP (3/3/1959 - 3/3/2024), 35 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Võ Văn Thưởng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Gia Lai: Tổ chức Trưng bày áo dài và Hội thi dân vũ

Xã hội - Ngọc Thu - 19:44, 01/03/2024
Sáng 1/3, tại Nhà Thiếu nhi Tp. Pleiku, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai đã tổ chức Trưng bày Áo dài “Tôi yêu Áo dài Việt”; đồng diễn dân vũ và Hội thi dân vũ “Phụ nữ Gia Lai duyên dáng, khỏe, đẹp” nhằm chào mừng Kỷ niệm 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), 49 năm Ngày giải phóng tỉnh Gia Lai (17/3/1975 - 17/3/2024).
Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Phú Yên: Bắt tạm giam Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu

Pháp luật - T.Nhân - 19:41, 01/03/2024
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an thị xã Sông Cầu (Phú Yên) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, đồng thời thực thi lệnh bắt tạm giam về tội danh “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” đối với ông Tôn Thất Thịnh (SN 1969, trú ở khu phố Bà Triệu, phường 7, Tp. Tuy Hòa) là Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Cầu.
Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Hà Giang: Gần 1.000 lao động là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Mừng - 19:36, 01/03/2024
Sáng 1/3, UBND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang tổ chức Hội chợ việc làm năm 2024. Sự kiện đã thu hút sự tham gia của 14 doanh nghiệp và gần 1.000 lao động, học sinh là con em đồng bào DTTS tham gia Hội chợ việc làm trên địa bàn.
Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh 2024 đánh dấu 10 năm phát triển

Tin tức - Minh Nhật - 19:33, 01/03/2024
Sáng 1/3, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị tổ chức họp báo thông tin về Lễ hội Áo dài lần thứ 10 năm 2024.
Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới

Tin tức - Vũ Mừng - 19:31, 01/03/2024
Tại Lễ ra quân Tháng Thanh niên, Tháng 3 Biên giới năm 2024 , Tỉnh đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Tỉnh đoàn tỉnh Đồng Nai trao tặng 200 lá cờ Tổ quốc và Bản đồ Việt Nam cho người dân xã biên giới Xín Mần, huyện Xín Mần.