Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu lạc bộ Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk: Hỗ trợ nhiều phụ nữ DTTS phát triển kinh tế

PV - 10:13, 09/07/2019

Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk được thành lập năm 2016. CLB là nơi để những phụ nữ đang trực tiếp điều hành, quản lý cơ sở kinh doanh giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tương trợ nhau trong nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, sau 3 năm hoạt động, CLB trở thành điểm sáng trong phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống. Chị Nguyễn Thị Phúc (bìa phải) một thành viên CLB hướng dẫn bà con chọn cây giống.

Từ số hội viên ban đầu tham gia hơn chục người, đến nay CLB đã thu hút 33 thành viên. Từ việc định hướng cho các doanh nghiệp làm ăn có uy tín, cạnh tranh lành mạnh, tạo việc làm cho người lao động và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà nước, CLB đã giúp cho nhiều tiểu thương nhỏ trở thành những nữ chủ doanh nghiệp uy tín.

Chị Huỳnh Thị Lệ Cúc đã trở thành Giám đốc Công ty TNHH thương mại Đức Hòa ở thôn Tân Lập 4, xã Pơng Drang. Chị là một trong những thành viên đầu tiên tham gia CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk. Chị Cúc chia sẻ: Trước đây, chị thu mua nông sản trong vùng rồi nhập cho các đại lý lớn, qua khâu trung gian nên lời lãi cũng chẳng được là bao.

Năm 2016, chị tham gia CLB được các chị chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin về kinh doanh nông sản. Tôi tìm hiểu, liên hệ với một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản ở TP. Hồ Chí Minh và ký hợp đồng bán hàng trực tiếp với một công ty xuất khẩu nông sản. Được hướng dẫn thủ tục, chị quyết định thành lập doanh nghiệp vừa mở rộng quy mô vừa hoàn thiện giấy tờ pháp lý thuận tiện kinh doanh.

“Bán hàng trực tiếp không qua khâu trung gian khác, nguồn thu tăng lên nhiều. Hiện nay, thu nhập của công ty tăng lên gấp 20-30% so với trước. Làm ăn uy tín, bây giờ tôi còn có những đơn hàng xuất khẩu trực tiếp cho các doanh nghiệp nước ngoài”.

Để thực hiện mục tiêu đề ra, CLB tổ chức sinh hoạt chuyên đề theo định kỳ, chia sẻ về khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh như, quản lý doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả, làm gì để hàng hóa tăng sức cạnh tranh… từ đó tạo điều kiện giúp đỡ nhau. Không chỉ hỗ trợ nhau trong sản xuất kinh doanh, nhiều thành viên CLB Nữ doanh nghiệp huyện Krông Buk còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, cho vay vốn đầu tư sản xuất và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Với gần 20 năm kinh doanh giống cây trồng và thu mua nông sản-trái cây xuất khẩu, chị Nguyễn Thị Nhỏ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Diễm Minh, Chủ nhiệm CLB không chỉ kinh doanh giỏi mà còn nhiệt tình giúp đỡ, hỗ trợ người dân trong huyện. Chị Nhỏ đã tạo điều kiện cho 50 hội viên phụ nữ mua cây giống trả chậm, vay vốn tái đầu tư sản xuất với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng.

Điển hình gia đình chị H’Ă Niê, buôn Ea Tuh, xã Pơng Drang, do thiếu đất sản xuất, chị đã đi học và thành thạo nghề trang điểm, làm tóc nữ nhưng vì không có vốn chị đi làm thuê cho các cơ sở khác trong xã. Đầu năm 2018, các thành viên CLB Nữ doanh nghiệp đã quyên góp 10 triệu đồng hỗ trợ chị H’Ă Niê khởi nghiệp; chị H’Ă Niê đã mở được tiệm làm tóc, trang điểm tại nhà. Không phải thuê mặt bằng, tay nghề uy tín nên khách hàng ra vào đều đều, cuộc sống của gia đình chị dần ổn định.

“Nhờ được hỗ trợ vay vốn, tôi không chỉ có tiệm riêng để làm công việc mình yêu thích, mà công việc đó đã giúp gia đình từng bước vượt qua khó khăn. Giờ thì tôi có nguồn thu ổn định rồi!”, chị H’Ă Niê cho hay.

Bà Võ Thị Hoa Hồng, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Krông Buk cho biết: Hiện nay, bình quân mỗi mô hình kinh tế của các thành viên CLB thu lãi từ 300-600 triệu đồng/năm. Các thành viên trong CLB đang tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động phổ thông, với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, các thành viên CLB còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như: cứu trợ đồng bào bị thiên tai lũ lụt, hỗ trợ vốn giúp chị em nghèo phát triển kinh tế, tặng quà Tết hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách…; những hoạt động của CLB Nữ doanh nghiệp đang góp phần tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

LÊ HƯỜNG

Tin cùng chuyên mục
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca