Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Học nghề - Xu hướng lựa chọn của nhiều học sinh vùng cao

PV - 11:25, 26/08/2019

Những năm gần đây, tình trạng thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học tác động không nhỏ đến định hướng nghề nghiệp của các em học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Học đại học hay học nghề, ra trường mục tiêu cuối cùng của các em là được đi làm. Với quan niệm đó, tại tỉnh miền núi Lào Cai hàng nghìn học sinh đã từ chối môi trường đại học, đăng ký theo học nghề.

Tốt nghiệp THPT năm 2019 với số điểm 26,5; cô học trò nghèo Vi Thị Nhung, dân tộc Tày ở huyện Văn Bàn có thể lựa chọn cho mình được rất nhiều trường đại học. Tuy nhiên, Nhung đã chọn theo học ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và lữ hành thuộc Trường Cao đẳng Lào Cai.

“Bây giờ đi học đại học thời gian dài, lại thêm tốn kém; hơn nữa ra trường rồi chẳng biết có xin được việc làm không. Em lựa chọn học nghề Quản trị du lịch vì em được biết hiện trên địa bàn tỉnh Lào Cai, dịch vụ du lịch đang rất phát triển, nhu cầu nhân lực lớn lên em tự tin ra trường có thể có việc đi làm ngay”, Nhung tâm sự.

Học nghề đã và đang là lựa chọn của học sinh tỉnh Lào Cai. Học nghề đã và đang là lựa chọn của học sinh tỉnh Lào Cai.

So với các năm học trước, trong mùa tuyển sinh năm nay Trường Cao đẳng Lào Cai số lượng học sinh đăng ký tham gia học nghề tại trường đã có sự gia tăng rõ rệt. Tính đến tháng 8 năm 2019, nhà trường đã làm thủ tục nhập học cho 1.343 học sinh, sinh viên hệ cao đẳng và trung cấp chính quy, trong đó có 555 em đã tốt nghiệp trung học phổ thông và 788 em tốt nghiệp trung học cơ sở, gấp đôi so với mùa tuyển sinh năm học 2018. Theo kế hoạch năm 2019, nhà trường sẽ tuyển sinh 1.700 em hệ cao đẳng và trung cấp chính quy; đưa số lượng đào tạo của nhà trường lên 5.500 em.

Một trong những nguyên nhân khiến các em học sinh có xu hướng lựa chọn học nghề trong những năm gần đây, bởi tư duy và nhận thức của các em và gia đình đã có sự thay đổi. Thay vì cứ nhất thiết phải học đại học, thì giờ đây lựa chọn trường nghề cho tương lai của mình để phù hợp với năng lực, hoàn cảnh và đam mê mới là đi đúng hướng, sát thực tế.

Em Lê Thị Hương Quỳnh, ở xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng cho biết: “Ở xã em nhiều anh chị học xong đại học bây giờ vẫn ở nhà hoặc đi làm nghề như sửa xe máy, điện, nước chứ rất ít người được đi làm theo đúng chuyên môn được đào tạo tại trường đại học. Ngược lại, hầu hết các anh chị đi học nghề về thì đều đã đi làm tại các nhà máy, doanh nghiệp mà thu nhập cũng rất ổn định”.

Theo đánh giá của lãnh đạo Trường Cao đẳng Lào Cai, đầu vào tuyển sinh năm nay chất lượng cao hơn rất nhiều so với các năm học trước. Nhiều em học sinh tốt nghiệp với số điểm cao vẫn lựa chọn học nghề tại nhà trường. Điều này đã và đang phản ánh nhu cầu thực của xã hội.

Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai cho biết: Theo thống kê, tỷ lệ các em học sinh, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp có việc làm ổn định luôn đạt gần 80%. Để làm được điều đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng trong công tác dạy và học, nhà trường tập trung đào tạo nghề theo địa chỉ. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đào tạo theo đơn đặt hàng.

“Hiện nay, nhà trường đang thiếu khoảng 500 chỉ tiêu cung ứng cho doanh nghiệp; trong đó, có 300 chỉ tiêu doanh nghiệp đề nghị đào tạo để đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản và Hàn Quốc, với mức thu nhập bình quân 300-400 triệu đồng/năm”, ông Đạt cho biết thêm.

Tình trạng thừa “thầy” thiếu “thợ” đang diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, trong đó có Lào Cai. Có thể thấy, việc học nghề đem lại nhiều cơ hội phát triển và thu nhập ổn định cho các em học sinh, sinh viên bởi nó xuất phát từ nhu cầu thực tế của xã hội. Tuy nhiên, để các em có lựa chọn nghề phù hợp, đòi hỏi cần tăng cường tư vấn, hướng nghiệp ngay trong các nhà trường; cùng với đó cần có sự đầu tư về cơ sở vật chất cho các trường dạy nghề trên địa bàn.

Theo thống kê, tỷ lệ các em học sinh, sinh viên của nhà trường sau khi tốt nghiệp có việc làm ổn định luôn đạt gần 80%. Để làm được điều đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng trong công tác dạy và học, nhà trường tập trung đào tạo nghề theo địa chỉ. Tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để đào tạo theo đơn đặt hàng”. (Ông Hoàng Quang Đạt, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai).

TRỌNG BẢO

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.