Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Làm giàu từ mô hình gà Cùa

Việt Toàn - 10:21, 11/11/2020

Đến thăm quan trang trại chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc (SN 1983) và chị Trương Thị Thanh Tâm (SN 1984) thôn Thiết Xá, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), chúng tôi rất khâm phục với ý chí vươn lên làm giàu chính đáng của đôi vợ chồng trẻ với mô hình chăn nuôi gà thả vườn.

Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc
Mô hình nuôi gà thả vườn của gia đình anh Vũ Văn Bắc

Quen biết nhau trong quá trình làm công nhân ở TP. Hồ Chí Minh, sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Bắc chị Tâm bàn bạc, suy tính, quyết định trở về quê sinh sống để khởi nghiệp, xây dựng cuộc sống ổn định lâu dài. Trong suy nghĩ vợ chồng anh Bắc luôn trăn trở phải làm sao để xây dựng được hoạt động sinh kế ổn định cho gia đình trên chính mảnh đất quê hương. 

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi của địa phương, đầu năm 2013, anh chị đã viết đơn xin UBND xã Cam Chính cấp 0,7ha đất vùng đồi để thành lập trang trại chăn nuôi gà thả vườn. Với quyết tâm đó, vợ chồng anh Bắc đã động viên nhau sử dụng số tiền tích góp được đầu tư xây dựng trang trại. 

Để phát triển được thương hiệu gà Cùa với quy mô lớn như ngày hôm nay cũng không hề đơn giản. Trên mảnh đất đó, vợ chồng anh chị đã thử nghiệm chăn nuôi nhiều con giống như gà, ngan, vịt trời, bò, nuôi cá và trồng trọt các loại nông sản để so sánh hiệu quả kinh tế mang lại.

Sau 2 năm thực hiện mô hình, anh chị dần chuyển sang tập trung đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi gà thả vườn với số lượng lớn. Trải qua bao nhiêu khó khăn, giờ đây anh chị đã xây dựng được một trang trại gà thả vườn quy mô lớn, góp phần mang thương hiệu “Gà Cùa” của địa phương vươn xa trên thị trường.

Nhớ lại những năm tháng khi mới thành lập trang trại, việc chăn nuôi gà thả vườn khá mới mẽ nên để thành công là điều không hề đơn giản. Anh Bắc tâm sự, lúc mới đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà thả vườn, anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là các kỹ thuật nuôi, phòng và trị bệnh. Anh chị chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi gà thả vườn, tìm hiểu kiến thức qua các phương tiên truyền thông, đài, báo, Internet... Ngoài ra, anh đã chủ động liên hệ nhờ sự tư vấn giúp đỡ kỹ thuật của cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, luôn tham gia tích cực các lớp tập huấn kỹ thuật phát triển chăn nuôi, trồng trọt mở tại địa phương. Qua thời gian, anh đã tích lũy, đúc rút được kinh nghiệm trong chăn nuôi gà thả vườn.

Đến nay, việc chăn nuôi gà thả vườn của gia đình anh Bắc, chị Tâm đã tạo nên hoạt động sinh kế ổn định và có nguồn thu nhập đáng kể hằng năm. Gà nuôi thả vườn theo hình thức gối đàn, mỗi lứa 1.000 - 1.200 con, mỗi năm 3 - 4 lứa. 

Thường khi gà đạt trọng lượng 1,6kg đối với gà trống và 1,4kg đối với gà mái sẽ xuất chuồng, tuy thời gian nuôi có dài hơn (4 tháng/lứa) nhưng gà bán ra giá cao hơn 10.000 đồng/kg. Sau mỗi lứa nuôi gà thả vườn mang lại lợi nhuận cho gia đình anh chị 25 - 30 triệu đồng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Hiệu quả giải ngân đầu tư công thúc đấy tăng trưởng và nâng tầm vóc phát triển mới của Phú Thọ

Tính đến hết tháng 9/2025, Phú Thọ đã giải ngân 74,4% kế hoạch vốn đầu tư công – cao hơn gần 24 điểm phần trăm so với bình quân cả nước. Với tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 104.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ, tỉnh đang khẳng định năng lực điều hành linh hoạt, hiệu quả, trở thành điểm sáng trong thúc đẩy tăng trưởng và hoàn thiện hạ tầng sau sáp nhập hành chính.
Tin nổi bật trang chủ
Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Nghệ thuật trình diễn trống đôi, một nét văn hóa rất riêng của người Chăm Hroi

Với người Chăm Hroi (nhánh địa phương của dân tộc Chăm) sinh sống ở xã Vân Canh (Gia Lai), múa trống đôi là di sản văn hóa độc đáo. Mỗi khi tiếng trống đôi vang lên là báo hiệu làng sắp có hội. Ở đó, nghệ thuật trình diễn trống đôi đầy cuốn hút sẽ là tâm điểm, giúp không khí lễ hội thêm phần náo nhiệt và gắn kết cộng đồng.
Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Quảng Ngãi: Xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên đồi đe dọa khu dân cư có 54 hộ đồng bào Xơ Đăng đang sinh sống

Trang địa phương - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Ngày 5/11, ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua kiểm tra phát hiện có một quả đồi gần làng Đăk Sun xuất hiện nhiều vết nứt gãy, nguy cơ sạt lở đất đe dọa tính mạng, tài sản người dân rất cao.
Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Thanh Hóa chi hơn 640 tỷ đồng khắc phục hạ tầng giao thông sau bão lũ

Trang địa phương - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa phê duyệt hỗ trợ hơn 640 tỷ đồng để khắc phục hậu quả bão số 10 và các đợt thiên tai xảy ra từ đầu năm 2025. Mưa bão đã gây thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt tại các khu dân cư, tuyến giao thông trọng yếu.
Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Đặt công tác phòng, chống bão số 13 trong tình trạng khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn

Thời sự - Minh Thu - 5 giờ trước
Sáng 5/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết nối trực tuyến với các tỉnh, thành phố về triển khai công tác ứng phó với bão số 13 (bão Kalmaegi).
Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Nét đẹp Lễ cúng Trăng, đút cốm dẹp của đồng bào Khmer

Bản sắc và hội nhập - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Oóc Om Bóc, khi trăng tròn đầy và sáng nhất, cũng là lúc đồng bào Khmer ở Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ cúng Trăng để tưởng nhớ công ơn vị thần mặt trăng đã giúp bảo vệ mùa màng, điều hòa thời tiết, mang lại no ấm cho bà con trong phum, sóc.
Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Ghe ngo rẽ sóng, tranh tài trong ngày hội lớn của đồng bào Khmer Nam Bộ

Du lịch - Tào Đạt - Như Tâm - 5 giờ trước
Tiếng trống vang lên dồn dập, tiếng còi, tiếng hò reo trên dòng sông Maspero, mở màn cho giải đua ghe ngo truyền thống của đồng bào Khmer Nam Bộ năm 2025. Hàng chục nghìn người dân và du khách đã đổ về để chứng kiến cuộc tranh tài của 61 đội ghe ngo đến từ nhiều địa phương của TP. Cần Thơ và tỉnh Cà Mau.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất ứng phó bão Kalmaegi

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 19:10, 04/11/2025
Chiều 4/11, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh để triển khai công tác chuẩn bị ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13).
Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Sáng mai, bão Kalmaegi sẽ đổ bộ Biển Đông với sức gió mạnh cấp 13, giật cấp 16

Tin tức - Anh Trúc - 19:06, 04/11/2025
Dự kiến, rạng sáng mai (5/11), bão Kalmaegi sẽ đi vào Biển Đông, mạnh cấp 13 và trở thành cơn bão thứ 13 trong năm nay. Từ tối hoặc đêm 6/11, bão có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khu vực từ Đà Nẵng - Khánh Hòa với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 - 12, giật cấp 14 - 15.
Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc

Tin tức - Minh Anh - 18:54, 04/11/2025
Từ ngày 18 - 23/11/2025, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Hà Nội) sẽ diễn ra Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam”. Sự kiện hứa hẹn mang đến một không gian văn hóa đa sắc màu và sống động giữa lòng Thủ đô.
Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Quảng Trị: Mưa lũ làm 7 người chết, hàng nghìn hộ dân bị ngập sâu

Thời sự - Khánh Ngân - 18:50, 04/11/2025
Mưa lớn kéo dài trong các ngày qua khiến nhiều khu vực ở Quảng Trị bị ngập sâu, giao thông chia cắt, thiệt hại nặng về người và tài sản. Đến trưa 4/11, toàn tỉnh đã có 7 người chết, 1 người mất tích và hàng nghìn hộ dân phải sơ tán.
Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Xuất hiện vết nứt trên đồi, xã biên giới sẵn sàng di dời dân đến nơi an toàn

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 18:41, 04/11/2025
Ngày 4/11, ông Bùi Thế Anh - Chủ tịch UBND xã La Dêê, TP. Đà Nẵng, cho biết, chính quyền địa phương vừa ban hành thông báo khẩn, yêu cầu các lực lượng sẵn sàng tổ chức sơ tán người dân ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở.